Hướng Dẫn Nhập Học Khi Du Học Trung Quốc

hướng dẫn nhập học tại Trung Quốc

Sau khi nhận giấy báo đỗ học bổng du học Trung Quốc, bạn cần làm những gì? Sau đây là một số điều cần lưu ý khi làm thủ tục nhập học tại Trung Quốc. Hướng dẫn nhập học tại Trung Quốc này chỉ mang tính tham khảo và có thể có những áp dụng khác ở mỗi địa phương nơi bạn học tập.

Hướng dẫn nhập học tại Trung Quốc

1. Sau khi nhận giấy báo nhập học và form visa jw201/202, bạn có thể tới trung tâm xin visa Trung Quốc để xin visa. Các bạn nên tự đi làm, nếu không biết thủ tục có thể gửi mail cho trung tâm xin visa để hỏi, không nên làm qua dịch vụ bên thứ 3 vì bạn vẫn cần phải trực tiếp đến trung tâm để lăn tay.


2. Visa (签证-thị thực) là khái niệm khác với Resident permit (居留许可证 – Thẻ cư trú). Visa mà các bạn được cấp sau khi đỗ học bổng gọi là visa học tập, nó chỉ cho phép bạn lưu trú tại Trung Quốc tối đa 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh. Sau khi nhập cảnh, bạn cần làm thủ tục xin thẻ cư trú để có thể lưu trú và học tập tại Trung Quốc trong thời gian 1-2-3-4 năm tùy theo chương trình học của bạn. Phí làm thẻ cư trú rơi vào khoảng 400 tệ/năm. Nhiều bạn định nhập cảnh vào TQ sớm để đi chơi trước khi nhập học, điều này rất mạo hiểm bởi vì bạn có thể lãng phí thời gian chờ để xin thẻ cư trú.


3. Đừng tùy tiện xin visa du lịch rồi sang TQ nhập học, khả năng rất cao là bạn không được chấp nhận.


4. Hướng dẫn quy trình nhập học tại Trung Quốc:

– Làm thủ tục tại trường: Mang giấy báo nhập học, giấy tờ bằng cấp bản gốc hoặc bản dịch thuật công chứng (hoặc cẩn thận hơn thì mang cả 2) đến trường và làm thủ tục nhập học tại văn phòng tuyển sinh của nhà trường.

– Khai báo tạm trú: Thực hiện khai báo với CA địa phương trong vòng 24h kể từ khi nhập cảnh hoặc sớm nhất có thể. Có nơi sẽ cho bạn khai online, cũng có nơi cần bạn đến trực tiếp. Nếu tới trực tiếp, bạn nhớ phải nhận giấy khai báo có đóng dấu của CA địa phương để mang giấy này đi làm thẻ cư trú.

– Khám sức khỏe: Bạn cần đến bệnh viện chuyên khám sức khỏe cho mục đích xuất nhập cảnh tại thành phố nơi bạn đến. Sau khi khám xong, bạn sẽ được cấp sổ kết quả và sổ này cũng dùng để nộp xin thẻ cư trú. Nhiều bạn hỏi là có thể khám tại VN rồi mang sang TQ dùng được không. Câu trả lời là được, bạn phải mang đầy đủ giấy tờ như kết quả tổng quan, kết quả xét nghiệm máu, kết quả điện tim, kết quả chụp phổi … Khi mang những kết quả này sang bệnh viện bên TQ sẽ giúp dịch kết quả sang sổ khám bệnh tiêu chuẩn của họ, tất nhiên là có mất phí và hình như phí cũng đắt, hơn nữa nhiều bệnh viện VN cho tờ báo cáo kết quả không được chuẩn lắm nên có nhiều trường hợp bệnh viện bên TQ họ không chấp nhận. Cho nên tốt nhất là các bạn sang bên kia khám lại, chi phí cũng không đắt đâu.

– Đi xin thẻ cư trú: Bạn cần đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh của TQ để xin thẻ cư trú. Trước khi đi bạn cần đảm bảo đã chuẩn bị đủ giấy tờ theo yêu cầu, một số giấy tờ bạn tự chuẩn bị, một số cần lên xin nhà trường. Lâu rồi mình không làm nên chỉ nhớ mang máng như sau: 1. Hộ chiếu gốc và bản photo trang đầu hộ chiếu (mặt có ảnh và thông tin cá nhân ), 2. Bản photo visa x1/x2, 3. giấy khai báo tạm trú, 4. kết quả khám sức khỏe, 5. Giấy bảo lãnh xin thẻ cư trú (ko nhớ cụ thể tên là gì, cái này do nhà trường cấp), 6. giấy phê chuẩn của bộ giáo dục (nhà trường cấp), 7. ảnh thẻ theo tiêu chuẩn làm visa (kích cỡ 48*33, nền trắng, áo có màu, không cười, không trang điểm, không đeo kính, tai và trán không bị che khuất…), 8. tờ khai xin thẻ cư trú (tờ này lấy và điền trực tiếp tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh), 9. Giấy báo nhập học và form jw201/202 bản gốc. Những giấy tờ trên có thể là bắt buộc hoặc không, do lâu mình không làm nên không nhớ rõ nữa nhưng đại loại là như vậy.

– Lấy giấy hẹn (回执单): Sau khi nộp hồ sơ xin thẻ cư trú, hộ chiếu gốc của bạn sẽ bị giữ lại, bạn sẽ được cấp 1 giấy hẹn. Tờ giấy này rất quan trọng và có thể thay thế để chứng minh thân phận của bạn khi không mang hộ chiếu trong người. Hãy nhớ là không được làm mất, khi đi đâu bị CA kiểm tra thân phận thì bạn có thể xuất trình. Mình nhớ không nhầm là 15-20 ngày là bạn sẽ được nhận lại hộ chiếu kèm thẻ cư trú thôi.

5. Làm thẻ ngân hàng: Sau khi lấy lại được hộ chiếu và thẻ cư trú, bạn có thể lên văn phòng tuyển sinh nhà trường để hỏi về vấn đề làm thẻ ngân hàng. Thầy cô chỉ định bạn làm ngân hàng nào thì bạn tới ngân hàng đó để mở thẻ. Sau khi làm xong thẻ ngân hàng, bạn khai báo thông tin thẻ cho nhà trường để họ cấp sinh hoạt phí cho bạn hàng tháng. Vì thời gian làm thủ tục nhập học có thể lâu hoàn thành cho nên các trường thường khuyến nghị học sinh nên mang trước tối đa 3 tháng sinh hoạt phí (khoảng 30 chẹo) để dự phòng trường hợp học bổng được phát muộn.

Lưu ý: Hướng dẫn nhập học tại Trung Quốc trên mang tính tham khảo.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!