Hướng Dẫn Cách Xin Visa Du Học Trung Quốc

hướng dẫn xin visa du học Trung Quốc

Do nhu cầu du học Trung Quốc ngày một tăng cao, nhiều bạn học sinh sinh viên đã may mắn trúng tuyển vào nhiều trường đại học, học viện của Trung Quốc. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ cách xin visa du học Trung Quốc cũng như một số khái niệm cần biết khi đi làm visa. Ở bài viết này, Du học Hạnh Đạt sẽ hướng dẫn các bạn những thông tin mới nhất về visa du học Trung Quốc nhé!

Một số khái niệm cần biết khi xin visa du học Trung Quốc

Giấy báo trúng tuyển – 录取通知书

Giấy báo trúng tuyển hay còn gọi là giấy báo nhập học do trường đại học/học viện phía Trung Quốc cấp nhằm chứng minh bạn đã trúng tuyển, đủ tư cách trở thành sinh viên của trường. Đây là một loại giấy tờ rất quan trọng và không thể thiếu khi đi làm visa du học Trung Quốc.

JW201/JW202 là gì?

JW201 và JW202 có tên gọi đầy đủ là 《外国留学人员来华签证申请表》có nghĩa là form đăng ký visa cho du học sinh ngoại quốc đến Trung Quốc du học. Form này nhằm mục đích xin loại visa du học (Visa X – 学习) khi nộp tại Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc. Form này thường do bộ giáo dục Trung Quốc hoặc sở ngoại vụ tỉnh tại Trung Quốc cấp. JW201 thường được cấp cho sinh viên trúng tuyển học bổng chính phủ Trung Quốc CSC, JW202 thường được cấp cho sinh viên trúng tuyển học bổng giáo viên quốc tế CIS, học bổng tỉnh/thành phố/ trường và các diện sinh viên trao đổi, tự túc khác.

Quy trình xét duyệt cấp JW201 và JW202 hiện nay đã được đổi sang hệ thống online nhằm giảm bớt sự vất vả cho giáo viên các trường khi làm thủ tục cho học sinh. Các cơ quan, ban ngành có liên quan tại Trung Quốc như Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Cục Di dân xét duyệt ngày một nghiêm ngặt khiến nhiều học sinh ở trong tình trạng đã đỗ nhưng bị từ chối cấp form dẫn đến không thể xin visa.

Vậy thì quy trình xét duyệt hồ sơ trên hệ thống mới sẽ có những bước nào?

 • Bước 1: Nộp hồ sơ (nhà trường thao tác)
 • Bước 2: Cục XNC/Cục Di dân (thông qua/không thông qua)
 • Bước 3: Đẩy về cho nhà trường xác nhận
 • Bước 4: Trường đẩy lên Sở giáo dục tỉnh (thông qua/không thông qua)
 • Bước 5: Sở Ngoại vụ tỉnh => xuất JW202 (quy trình xét JW201 sẽ được áp dụng tương tự từ năm 2024 trở đi)

Cục XNC/Di dân được phép giữ hồ sơ và thẩm duyệt trong thời gian tối đa 10 ngày. Và bước khó nhất chính là bước 2 này vì Cục XNC và cục Di dân họ nắm được rất nhiều thông tin của học sinh. Và khi họ từ chối hồ sơ của học sinh thì nhà trường cũng không được biết lý do. Và có những thông tin của học sinh đôi khi chính họ còn không biết hoặc không để ý thì cục Di dân họ biết, hoặc họ nắm được những thông tin rất nhỏ .

Visa X1 và Visa X2 là gì?

Visa du học Trung Quốc gọi tắt là Visa X (学习) được chia làm hai loại gồm X1 và X2:

 • Visa X1: Dành cho những học sinh, sinh viên học tập tại Trung Quốc trong một thời gian dài trên 180 ngày. Số lần nhập cảnh là duy nhất 1 lần. Thời hạn visa (thời hạn nhập cảnh) là 3 tháng (90 ngày). Thời gian lưu trú tối đa là 000.
 • Visa X2: Dành cho những học sinh, sinh viên học tập ngắn hạn tại Trung Quốc trong một thời gian dài không quá 180 ngày. Số lần nhập cảnh là duy nhất 1 lần. Thời hạn visa (thời hạn nhập cảnh) là 3 tháng (90 ngày). Thời gian lưu trú tối đa là 6 tháng (180 ngày).

Như vậy, Visa X1 du học Trung Quốc là loại thị thực dành cho các du học sinh học tập từ 180 ngày trở lên tại Trung Quốc. Loại thị thực này thường cấp cho sinh viên quốc tế đến Trung Quốc tham gia các khóa học hoặc chương trình đào tạo kéo dài trên 6 tháng (1 năm đào tạo tiếng Trung, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ, hậu Tiến sĩ,…).

Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhập cảnh vào Trung Quốc, người sở hữu Visa X1 sẽ cần làm thủ tục đổi sang giấy phép cư trú. Thời gian lưu trú sẽ do Cơ quan có thẩm quyền tại Trung Quốc cấp, dựa trên thời gian của chương trình mà người đó theo học. Sau khi đổi sang giấy phép cư trú thì người đó sẽ được phép nhập cảnh nhiều lần. Trong trường hợp không hoàn thành thủ tục chuyển đổi từ Visa X1 sang giấy phép cư trú trong vòng 30 ngày sau khi nhập cảnh, bạn sẽ phải rời khỏi Trung Quốc và xin visa khác tại Việt Nam mới được nhập cảnh lại.

Với Visa X2, thời gian lưu trú tại Trung Quốc sẽ phụ thuộc vào chương trình học của bạn và không phải chuyển đổi sang giấy phép cư trú. Thời gian lưu trú này sẽ được ghi cụ thể trong mục Thời hạn lưu trú trên thị thực, thời gian lưu trú tối đa của Visa X2 không được quá 06 tháng (không quá 180 ngày).

Cả 2 loại visa cho phép người được cấp thị thực nhập cảnh vào Trung Quốc 1 lần duy nhất. Người được cấp cần nhập cảnh vào Trung Quốc trong vòng 3 tháng (90 ngày) trước thi visa hết hiệu lực. Nếu quá hạn này thì bạn sẽ cần xin Visa du học mới.

Thẻ cư trú – 居留许可证 – Residence permit

Bạn chỉ cần quan tâm đến khái niệm này khi đã xin được visa X1. Thẻ cư trú (người Việt Nam hay quen miệng gọi là visa cư trú) là loại giấy tờ cho phép bạn cư trú tại Trung Quốc lâu dài, thường từ 6 tháng trở lên. Sau khi nhập cảnh Trung Quốc, trong thời gian visa X1 còn hiệu lực, du học sinh cần phải làm thủ tục xin thẻ cư trú để được phép học tập tại trường trong thời gian đã lên kế hoạch. Để hiểu rõ hơn về quy trình xin thẻ cư trú, bạn có thể đọc bài viết này: Hướng dẫn nhập học khi du học Trung Quốc.

Cách xin visa du học Trung Quốc

Hồ sơ xin visa cần chuẩn bị

 • Hộ chiếu hợp lệ, có thời hạn còn ít nhất 6 tháng kể từ ngày nộp đơn, ít nhất 2 trang thị thực còn trống (bản gốc + photo) 
 • Sổ hộ khẩu (bản photo)
 • Tờ khai (điền trên web và in ra)
 • Lịch hẹn (in từ web)
 • JW201/202 hoặc DQ (nộp bản photo, có kiểm tra bản chính)
 • Giấy báo nhập học 录取通知书 (nộp bản photo, có kiểm tra bản chính)
 • 1 Ảnh thẻ nền trắng kích cỡ 48x33mm (Xem thêm: Tiêu chuẩn ảnh visa Trung Quốc)
 • “Đơn xin thị thực Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” có đính kèm ảnh

Lưu ý: Một số trường cấp JW201/202 hoặc DQ, 录取通知书 bản điện tử và không có bản chính để làm Visa điện tử.

Quy trình xin visa du học Trung Quốc

Bước 1: Điền tờ khai online

 • Lên web https://www.visaforchina.cn/globle/ để điền tờ khai.
 • Chọn Vietnam và chọn thành phố nơi bạn sẽ làm Visa.
 • Ở mục “How to get a Visa” phần “Quick Access” nhấn chọn “Visa”.
 • Ở mục “China Visa Applicant” chọn “New Application Form”, sau đó chọn “Agree” và bắt đầu điền tờ khai.

Lưu ý: Ở mục họ và tên, bắt buộc phải điền tiếng Việt KHÔNG DẤU nhằm tránh lỗi font chữ ảnh hưởng việc in form xin visa du học Trung Quốc.

Bước 2: Đặt lịch hẹn

 • Sau khi điền xong tờ khai, mọi người vào phần “Appointment” và chọn “Appointment (application)” để đặt lịch hẹn.
 • Điền thông tin cá nhân được yêu cầu, sau đó chọn ngày và giờ để tiến hành làm Visa.
 • Sau khi hoàn tất sẽ nhận được mail xác nhận

Lưu ý: Có thể đến sớm hơn so với giờ hẹn để tiến hành làm, nhưng không đến sớm hơn so với ngày hẹn.

Bước 3: Làm visa

 • Đến địa chỉ được gửi trong mail để tiến hành làm Visa.
 • Lấy số thứ tự, sau đó ngồi chờ đến lượt thì vào quầy tiến hành nộp hồ sơ.
 • Khi đến số thứ tự của mình, mọi người tiến đến quầy hiển thị số và làm. Thủ tục khá nhanh và đơn giản bao gồm: Nộp hồ sơ, chụp ảnh, lăn tay, kí giấy tờ và sau đó nhận số để chờ đến quầy nộp phí (690.000 VNĐ).
 • Sau khi nộp phí xong, mọi người sẽ nhận được giấy hẹn trả Visa.
 • Sau khi hoàn tất các thủ tục, mọi người có thể kiểm tra tiến trình hoàn thành của hồ sơ tại nhà. Nếu hồ sơ không có vấn đề gì, thường sau 3-4 ngày mọi người sẽ có thể đi lấy Visa (không kể ngày lễ, thứ bảy và chủ nhật).

Link kiểm tra trạng thái hồ sơ: https://www.visaforchina.cn/…

Bước 4: Nhận visa du học Trung Quốc

 • Sau khi web đẩy đến trạng thái cuối cùng, mọi người có thể đến địa điểm làm Visa để nhận.
 • Tương tự như khi đi làm Visa, mọi người sẽ mang theo giấy hẹn tới và lấy số để chờ đến lượt.
 • Khi đến số thứ tự của mình, mọi người mang giấy hẹn và 60USD đến để nộp phí và nhận Visa. Vậy là đã hoàn tất thủ tục xin Visa.

Lưu ý: USD phải từ seri 2013 trở lên, tiền mới, không nhàu, không rách. Chỉ nhận tiền có mệnh giá 10USD, 20USD và 100USD (có được trả lại tiền thừa).

Du học Hạnh Đạt xin chúc bạn làm visa du học Trung Quốc thuận lợi và có một mùa nhập học đầy thú vị và may mắn, có thêm nhiều bạn đồng hành đắc lực.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!