Đại Học Khoa Học Kỹ Thuật Quốc Phòng (国防科技大学)

Đại học Khoa học Kỹ thuật Quốc phòng (国防科技大学 - National University of Defense Technology)

Đại học Khoa học Kỹ thuật Quốc phòng (国防科技大学 – National University of Defense Technology) là trường đại học quân sự tổng hợp trực thuộc Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bên cạnh đó, nơi đây còn đồng thời là cơ quan chủ chốt của đất nước và quân đội Trung Hoa.

Tổng quan về Đại học Khoa học Kỹ thuật Quốc phòng

Đại học Khoa học Kỹ thuật Quốc phòng (còn gọi tắt là Quốc Phòng Khoa Đại) có tên tiếng Anh là National University of Defense Technology (viết tắt: NUDT) và tên tiếng Trung là 国防科技大学 (viết tắt: 国防科大), thành lập năm 1953 với tiền thân là Trường Cao đẳng Kỹ thuật Quân sự của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Trải qua nhiều lần sáp nhập và đổi tên, đến năm 1978, trường được cơ cấu lại và đổi tên thành thành Đại học Khoa học Kỹ thuật Quốc phòng dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Đặng Tiểu Bình.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 国防科技大学
 • Tên tiếng Anh: National University of Defense Technology
 • Tên viết tắt: NUDT – 国防科大 – Quốc Phòng Khoa Đại
 • Năm thành lập: 1953
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 985, dự án 211, dự án Song Nhất Lưu
 • Số chuyên ngành: 61+
 • Số giảng viên toàn thời gian: 4.000+
 • Địa chỉ: Đường Đức Nhã, quận Khai Phúc, thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam
 • Mã trường: 91002
 • Website chính thức của trường: https://www.nudt.edu.cn/

Xếp hạng theo ShanghaiRanking:

 • TOP 501-600 bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới 2023.
 • TOP 89-110 bảng xếp hạng các trường Trung Quốc 2023.
NUDT là một trường đại học quân sự tổng hợp thuộc dự án 985, 211, Song Nhất Lưu

Với châm ngôn “厚德博学,强军兴国” – “Hậu đức bác học, cường quân hưng quốc” (ý nghĩa: Có đức, có trí, củng cố quân đội và tiếp thêm sinh lực cho đất nước), NUDT luôn được đánh giá cao trong công tác giảng dạy và nghiên cứu từ khi thành lập cho đến nay. Nhờ đó, trường đạt nhiều thành tích, nhận được nhiều sự khen thưởng từ các cấp, đồng thời đào tạo được nhiều thế hệ sinh viên, nghiên cứu sinh ưu tú.

XEM THÊM: Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử (电子科技大学)

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Khoa học Kỹ thuật Quốc phòng có hiện có cơ sở chính tọa lạc thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam. Tính đến nay, thành phố này đã có lịch sử dài với hơn 3000 năm tuổi. Nơi đây cũng được biết đến là trung tâm kinh tế và văn hóa của tỉnh Hồ Nam. 

Với lợi thế về vị trí, là một thành phố cảng lớn của Trung Quốc, nền kinh tế tại Trường Sa phát triển tương đối nhanh chóng trong thời kỳ hiện đại. Ngoài việc giao thương và các ngành công nghiệp của thành phố, nơi đây còn là nơi thu hút vốn đầu tư nước ngoài đáng kể. Tuy nhiên, việc kinh tế phát triển nhanh chóng cũng kéo theo các hệ quả về môi trường và ô nhiễm không khí – vấn đề tồn đọng của nhiều thành phố lớn tại Trung Quốc nói riêng và trên thế giới nói chung. 

Về thời tiết, Trường Sa thuộc kiểu khí hậu cận nhiệt đới ẩm với nhiệt độ trung bình hàng năm ước tính khoảng 17,4 độ C. Nơi đây có bốn mùa rõ rệt, trong đó mùa hè kéo dài và tương đối nóng với lượng mưa nhiều. Trong khi đó, mùa đông khá lạnh và khô, nhiệt độ có thể xuống tới mức khiến nước đóng băng.  

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Khoa học Kỹ thuật Quốc phòng

Hiện nay, Đại học Khoa học Kỹ thuật Quốc phòng có cơ sở sinh nằm tại thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam. Khuôn viên cơ sở chính của trường được đánh giá là tương đối tối tân, hiện đại, chia thành các khu vực như: Tòa nhà hành chính, giảng đường, thư viện, khu nghiên cứu, nhà ăn, khu ký túc xá,…

Cơ sở hạ tầng giảng dạy và nền tảng nghiên cứu khoa học

Đại học Khoa học Kỹ thuật Quốc phòng là một trường đại học có cơ sở vật chất đầy đủ chức năng, môi trường đẹp và hỗ trợ hậu cần hiệu quả. Hiện tại, nhà trường đang đẩy nhanh việc xây dựng các cơ sở thông minh và kỹ thuật số, đồng thời việc phát triển độc lập ứng dụng CNTT đang dẫn đầu trong số các trường đại học thuộc dự án Song Nhất Lưu quốc gia của Trung Quốc. 

Ngoài ra, tại Quốc Phòng Khoa Đại, một số phòng học thông minh đã được xây dựng để hỗ trợ việc dạy và học dựa trên hội thảo, tương tác, thông minh và trực tuyến. Nhìn chung, khả năng truy cập mạng không dây có sẵn tại bất kỳ địa điểm công cộng nào trong khuôn viên trường, hệ thống nhận dạng khuôn mặt giúp việc vào trường dễ dàng hơn và hệ thống thanh toán thông minh giúp giảm bớt hàng đợi thanh toán tại căng tin.

Thư viện NUDT

Tính đến tháng 12 năm 2017, thư viện của Đại học Khoa học Kỹ thuật Quốc phòng đã xây dựng hệ thống tài nguyên tài liệu với các ngành khoa học kỹ thuật trọng điểm làm nòng cốt, văn học quân sự làm đặc trưng và phối hợp phát triển khoa học, công nghiệp, quân sự, nghệ thuật tự do, quản lý, kinh tế và triết học. Ước tính hiện có hơn 3,3 triệu tập (mục) tài liệu in, bao gồm hơn 2,3 triệu tập sách Trung Quốc và nước ngoài, 900.000 vi phim, 100.000 báo cáo khoa học công nghệ in và nội bộ. tài liệu và hơn 3.400 tạp chí hiện hành của Trung Quốc và nước ngoài được đặt hàng hàng năm.

Trong nhiều năm gần đây, National University of Defense Technology đã nâng cấp các thư viện của mình thành thư viện thông minh với sự tích hợp các tài nguyên giấy và kỹ thuật số. Thư viện có hơn 7.600 chỗ ngồi và là nơi lưu trữ hơn 3,4 triệu cuốn sách, hơn 3 triệu sách điện tử các loại và 513 TB tài nguyên sách kỹ thuật số, cung cấp cho sinh viên và giảng viên các dịch vụ như một trung tâm tài nguyên, văn hóa, học tập và giao tiếp.

Một số hình ảnh khuôn viên và cơ sở vật chất của NUDT

ĐỌC THÊM: Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh (北京科技大学)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Khoa học Kỹ thuật Quốc phòng

Hiện nay, Đại học Khoa học Kỹ thuật Quốc Phòng có 14 trường cao đẳng trực thuộc, đào tạo 61 chuyên ngành đại học, cung cấp 23 chương trình thạc sĩ cấp 1, 26 chương trình tiến sĩ cấp 1 và 17 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ. 

Tính đến tháng 4 năm 2023, trong đội ngũ giảng viên của NUDT có 17 học giả của hai học viện, 18 người đoạt giải Quỹ khoa học quốc gia dành cho học giả trẻ xuất sắc, 35 ứng cử viên quốc gia cho Dự án Trăm ngàn tài năng, 152 giáo viên giảng dạy quốc gia và có 27 người đạt giải Nhân tài kỹ thuật, chuyên môn tiêu biểu quân sự. 

Trong các ngành đang đào tạo tại trường, National University of Defense Technology có 5 ngành trọng điểm quốc gia cấp 1 và 5 ngành trọng điểm quốc gia cấp 2, trong đó có 2 ngành trọng điểm bồi dưỡng.

Một số ngành đào tạo thế mạnh của Quốc Phòng Khoa Đại có thể kể đến như:

 • Toán học (数学)
 • Vật lý (物理学)
 • Cơ học (力学)
 • Khoa học và công nghệ máy tính (计算机科学与技术)
 • Kỹ thuật phần mềm (软件工程)
 • Khoa học và công nghệ điện tử (电子科学与技术)
 • Kỹ thuật thông tin và truyền thông (信息与通信工程)
 • Khoa học chỉ huy quân sự (军队指挥学) 
 • Kỹ thuật quang học (光学工程)
 • Khoa học và kỹ thuật điều khiển (控制科学与工程)
 • Kỹ thuật cơ khí (机械工程) 
 • Khoa học và công nghệ dụng cụ (仪器科学与技术)
 • Khoa học và kỹ thuật quản lý (管理科学与工程)
 • Khoa học và kỹ thuật vật liệu (材料科学与工程)
 • Khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ (航空宇航科学与技术)
 • Triết học (哲学)
 • Khoa học hệ thống (系统科学)

ĐỌC THÊM: Đại học Hóa Công Bắc Kinh (北京化工大学 – Beijing University of Chemical Technology)

Hợp tác và trao đổi quốc tế tại National University of Defense Technology

Với đặc thù của ngành là trường chuyên về quốc phòng, quân đội, Đại học Khoa học Kỹ thuật Quốc phòng hiện không tuyển sinh quốc tế cũng như có những chính sách học bổng đối với du học sinh. Tuy nhiên, trong thời kỳ hiện đại, trường luôn mở cửa đối với những hoạt động trao đổi và hợp tác quốc tế với nhiều trường đại học nổi tiếng trên thế giới. 

Hiện Quốc Phòng Khoa Đại đã thiết lập các hoạt động trao đổi học thuật với nhiều trường đại học và cơ sở nghiên cứu khoa học nổi tiếng ở nước ngoài, hàng năm đều mời các chuyên gia nổi tiếng ở nước ngoài đến giảng dạy và trao đổi, cử giảng viên và sinh viên tham gia các hội nghị quốc tế hàng đầu và các cuộc thi học thuật ở nước ngoài. Bên cạnh đó, những sinh viên đại học xuất sắc được chọn ra nước ngoài liên kết đào tạo và tham gia Trường hè của Đại học Cambridge, còn những sinh viên thạc sĩ xuất sắc được tài trợ để học lấy bằng tiến sĩ tại các trường đại học đẳng cấp thế giới như Đại học Oxford. 

NUDT cũng tích cực thực hiện các nhiệm vụ huấn luyện ở nước ngoài của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, tổ chức và tham gia các trường hè quốc tế dành cho sinh viên sau đại học, gửi sinh viên ra nước ngoài để trao đổi quân sự đối tác, thường xuyên tổ chức các tuần hoạt động khoa học và công nghệ cho sinh viên quốc tế và các đoàn quân sự nước ngoài như như Học viện Quân sự Hoa Kỳ tại West Point được mời đến trường để trao đổi. Có thể nói, nơi đây là môi trường kỷ luật và toàn diện, đào tạo thêm nhiều thế hệ sinh viên ưu tú của Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ tích hợp với quốc phòng. 

Đây là ngôi trường quân sự hàng đầu của Trung Quốc

XEM THÊM: Đại học Viện Khoa học Trung Quốc (中国科学院大学)

Tổng kết

Đại học Khoa học Kỹ thuật Quốc phòng chính là một môi trường phù hợp đối với việc giáo dục các thế hệ sinh viên Trung Quốc trong lĩnh vực quốc phòng, công nghệ và kỹ thuật. Ngoài ra, đây cũng là ngôi trường trọng điểm, thuộc nhiều dự án cấp quốc gia tại đất nước tỷ dân, tuy nhiên rất tiếc hiện tại trường chưa tiếp nhận sinh viên quốc tế học tập tại đây.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!