Đại Học Viện Khoa Học Trung Quốc (中国科学院大学)

Đại học Viện Khoa học Trung Quốc (中国科学院大学)

Đại học Viện Khoa học Trung Quốc (中国科学院大学 – University of Chinese Academy of Sciences) là một trong những trường đại học đổi mới với việc tích hợp khoa học và giáo dục. Ngoài ra, với việc lọt vào dự án trọng điểm cấp quốc gia và là thành viên của nhiều liên minh học thuật, nơi đây là điểm đến lý tưởng của các sinh viên trong nước cũng như trên thế giới nếu có đam mê về các ngành khoa học và muốn du học Trung Quốc.

Tổng quan về Đại học Viện Khoa học Trung Quốc

Đại học Viện Khoa học Trung Quốc (còn gọi tắt là Quốc Khoa Đại) có tên tiếng Anh là University of Chinese Academy of Sciences (viết tắt: UCAS) và tên tiếng Trung là 中国科学院大学 (viết tắt: 国科大), thành lập năm 1978 với tiền thân là Trường Sau đại học của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, được thành lập trên cơ sở thử nghiệm vào năm 1963. Sau nhiều lần sáp nhập và đổi tên, đến tháng 6 năm 2012, trường chính thức lấy tên là Đại học Viện Khoa học Trung Quốc như hiện tại. 

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 中国科学院大学
 • Tên tiếng Anh: University of Chinese Academy of Sciences
 • Tên viết tắt: UCAS – 国科大 – Quốc Khoa Đại
 • Năm thành lập: 1978
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án Song Nhất Lưu
 • Số chuyên ngành: 15+
 • Số giảng viên toàn thời gian: 12.996+
 • Số sinh viên: 63.602+
 • Địa chỉ: Số 19, đường Ngọc Tuyền, quận Thạch Ảnh Sơn, thành phố Bắc Kinh
 • Mã trường: 14430
 • Website chính thức của trường: https://www.ucas.ac.cn/

Xếp hạng theo China University Ratings – CNUR:

 • TOP 9 theo bảng Xếp hạng Đại học Trung Quốc năm 2023.
 • TOP 4 tại thành phố Bắc Kinh năm 2023.
Đây là một trong những cơ sở đào tạo hàng đầu về khoa học – kỹ thuật tại Trung Quốc

Với châm ngôn “博学笃志, 格物明德” – “Bác học đốc trí, các vật minh đức” (ý nghĩa: Đề cao sự uyên bác, tận tâm, quan sát và đạo đức), UCAS luôn được đánh giá cao trong công tác giảng dạy và nghiên cứu từ khi thành lập cho đến nay. Nhờ đó, trường đạt nhiều thành tích, nhận được nhiều sự khen thưởng từ các cấp, đồng thời đào tạo được nhiều thế hệ sinh viên, nghiên cứu sinh ưu tú.  

ĐỌC THÊM: Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (中国科学技术大学)

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Viện Khoa học Trung Quốc có hiện có cơ sở chính tọa lạc thành phố Bắc Kinh. Nơi đây là thủ đô của Trung Quốc với nhiều nét đặc sắc trong văn hóa và đời sống nói chung.

Là thủ đô cuối cùng trong tứ đại cố đô phong kiến Trung Hoa, nơi đây là trung tâm chính trị, văn hóa trong suốt các triều đại Nguyên, Minh và Thanh. Thành phố này nổi tiếng với các di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc lâu đời cùng nhiều kho tàng nghệ thuật đa dạng. 

Về kinh tế, Bắc Kinh là thành phố hậu công nghiệp đầu tiên tại Trung Quốc. Với nhiều ngành kinh tế phát triển đồng đều cả về sản xuất, công nghiệp, nông nghiệp, vào năm 2009, Bắc Kinh là nơi đặt trụ sở của 41 công ty trong Fortune Global 500, đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau Tokyo (Nhật Bản). 

Đối với thời tiết, Bắc Kinh có khí hậu lục địa ẩm và chịu ảnh hưởng của gió mùa. Vì vậy, nhìn chung nơi đây khá khô hạn, vào mùa hè lại khá nóng ẩm và mưa nhiều do có gió mùa thổi từ Đông Á. Mùa đông nơi đây khá lạnh và kho do ảnh hưởng của áp cao Siberia. Ngoài ra, cũng như nhiều thành phố lớn khác trên thế giới, ô nhiễm không khí nghiêm trọng là điều cần phải cải thiện ở thành phố này. 

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Viện Khoa học Trung Quốc

Tính đến tháng 12 năm 2022, Đại học Viện Khoa học Trung Quốc bao gồm 4 cơ sở ở Bắc Kinh, 5 cơ sở giáo dục bên ngoài Bắc Kinh (tại Thượng Hải, Vũ Hán, Quảng Châu, Thành Đô, Lan Châu) và 113 cơ sở khác phân bổ trên toàn quốc. Khuôn viên cơ sở chính của trường được đánh giá là tương đối tối tân, hiện đại, chia thành các khu vực như: Tòa nhà hành chính, giảng đường, thư viện, khu nghiên cứu, nhà ăn, khu ký túc xá,…

Một số hình ảnh về khuôn viên, hạ tầng cơ sở vật chất của trường

ĐỌC THÊM: Đại học Khoa học Kỹ thuật Quốc phòng (国防科技大学)

Cơ sở hạ tầng giảng dạy và nền tảng nghiên cứu khoa học

Tính đến tháng 12 năm 2022, Đại học Viện Khoa học Trung Quốc có 23 cơ sở hạ tầng khoa học và công nghệ lớn quốc gia, 2 trung tâm nghiên cứu quốc gia, 73 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, 191 phòng thí nghiệm trọng điểm của Viện Khoa học Trung Quốc, 8 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật quốc gia, 17 trung tâm nghiên cứu công nghệ kỹ thuật quốc gia, 14 phòng thí nghiệm kỹ thuật quốc gia và nhiều dự án nghiên cứu khoa học tiên tiến cấp quốc gia. 

Nhờ được chú trọng đầu tư và nhận được sự quan tâm của nhà trường, đến cuối năm 2014, các giáo viên, nhà nghiên cứu khoa học và giáo sư tại chức của UCAS chịu trách nhiệm thực hiện 5.598 dự án/chủ đề nghiên cứu đang diễn ra, với khoản đầu tư khoảng 5,2 tỷ nhân dân tệ và đạt được nhiều giải thưởng uy tín cũng như xuất bản hàng loạt bài báo học thuật cấp cao trên các tạp chí học thuật quốc tế hàng đầu.

Thư viện UCAS

Thư viện của UCAS có 2 bộ phận chính là Trung tâm Thông tin Tài liệu Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và Thư viện của Đại học Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Đây là một trong những niềm tự hào của trường với bộ sưu tập đồ sộ, được đánh giá cao.

Trung tâm Thông tin và Tài liệu của Đại học Viện Khoa học Trung Quốc cũng là Thư viện Khoa học Quốc gia của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Tính đến cuối tháng 6 năm 2015, trung tâm đã mua 109 cơ sở dữ liệu trực tuyến thông qua tập đoàn, mở 44 cơ sở dữ liệu với sự trợ giúp của nền tảng quốc gia và tích hợp 20 cơ sở dữ liệu truy cập mở. Nhờ đó, người dùng có thể truy cập gần như ngay lập tức và tiếp cận với khoảng 18.000 tạp chí ngoại ngữ (số hiện hành), 99.000 tập/tập sách ngoại ngữ, 7.000 tập/tập sách tham khảo ngoại ngữ, 38.000 tập/tập kỷ yếu hội nghị ngoại ngữ, và 485.000 tập luận án ngoại ngữ. 

Ngoài ra, nơi đây còn lưu trữ 1,632 triệu báo cáo ngành ngoại ngữ, 352.000 cuốn sách (bộ) tiếng Trung/378.000 tập, 17.000 tạp chí tiếng Trung và 2,473 triệu luận văn bằng tiếng Trung. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng chứa tổng cộng 6.529.908 tài liệu thuộc nhiều loại khác nhau bao gồm các báo cáo khoa học và công nghệ quốc phòng của Trung Quốc và nước ngoài, tài liệu hội nghị, tiêu chuẩn quân sự với bộ sưu tập hơn 500.000 cuốn sách cổ, bao gồm các bản thảo thời nhà Đường, bản thảo Tây Hạ, các bản khắc thời nhà Tống và nhà Nguyên, cùng một số lượng lớn các bản thảo, bản thảo, thư pháp và tranh vẽ của các danh nhân, hợp đồng, cây gia phả, biên niên sử địa phương và các tuyển tập thơ nhà Minh và nhà Thanh. 

Thư viện của Đại học Viện Khoa học Trung Quốc bao gồm hai phần: Thư viện Nhạn Tê trong khuôn viên hồ Nhạn Tê và Thư viện Ngọc Tuyền trong khuôn viên trên đường Ngọc Tuyền. Với tổng diện tích sử dụng gần 20.000 mét vuông, nơi đây sử dụng công nghệ RFID để mượn và trả tự phục vụ người đọc với hơn 380.000 cuốn sách tiếng Trung trên kệ, trưng bày 637 báo chí, tạp chí định kỳ cùng một số luận văn thạc sĩ, tiến sĩ. Ngoài ra, khu vực tự học còn có chức năng tìm kiếm thông tin và đọc sách giải trí. 

Thư viện còn có các loại sách học thuật với gần 20.000 cuốn được xuất bản bởi các nhà xuất bản đẳng cấp thế giới như Elsevier và Wiley (bao gồm các chủ đề như: cơ học, vật lý, kỹ thuật hóa học, kỹ thuật điện và điện tử, máy tính,…) cùng với 4.000 tập và các bộ sách cổ khác, sách tham khảo, bách khoa toàn thư của Trung Quốc và nước ngoài. 

Không những thế, bộ sưu tập trong thư viện UCAS liên tục được bồi đắp và đóng góp với nhiều học giả và người nổi tiếng, cũng như được đầu tư vào các hệ thống đọc báo điện tử màn hình cảm ứng cùng nguồn tài liệu điện tử đa dạng. Hiện nay, tại đây có chứa 3 cơ sở dữ liệu tạp chí tiếng Trung, 2 cơ sở dữ liệu sách tiếng Trung và 2 cơ sở dữ liệu luận văn tiếng Trung, 21.819 tạp chí đã có sẵn (7.843 tạp chí tiếng Tây Ban Nha, 13.972 tạp chí tiếng Trung Quốc và 4 tạp chí Nhật Bản) cùng với 154 loại cơ sở dữ liệu có thể truy cập được để mua sắm theo nhóm, 13 cơ sở dữ liệu của Trung Quốc và nước ngoài như cơ sở dữ liệu Siêu tinh, Vạn Phương và SIAM.

Ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế tại UCAS

Hiện nay, Đại học Viện Khoa học Trung Quốc có bố trí các phòng đơn, phòng đôi và phòng ba tại khu ký túc xá quốc tế cho du học sinh ăn ở và sinh hoạt trong quá trình học tập và nghiên cứu tại trường. Các phòng đều được trang bị các tiện ích như: Nội thất cơ bản, điều hòa, bình nóng lạnh,… 

Sinh viên quốc tế sẽ cần chuẩn bị các đồ như: Đệm nằm, chăn, ga, gối và nộp phí mỗi tháng để sử dụng internet. Với các nhu cầu về giặt giũ và ăn uống hàng ngày, du học sinh có thể sử dụng phòng giặt chung, bếp chung hoặc dùng bữa tại nhà ăn của nhà trường.

Thêm các hình ảnh khuôn viên và cơ sở vật chất của UCAS

XEM THÊM: Đại học Khoa học Công nghệ Hoa Đông (华东理工大学)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Viện Khoa học Trung Quốc

Hiện nay, Đại học Viện Khoa học Trung Quốc có 75 đơn vị giảng dạy và nghiên cứu khoa học, đào tạo 15 chuyên ngành đại học, cung cấp 16 chương trình thạc sĩ cấp 1, 49 chương trình tiến sĩ cấp 1 và 178 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ. Tính đến tháng 12 năm 2022, Quốc Khoa Đại có 12.996 giảng viên, đào tạo cho hơn 63.602 sinh viên, trong đó gồm: 1.660 sinh viên đại học, 59.985 nghiên cứu sinh sau đại học và 1.957 sinh viên quốc tế. 

Trong các ngành đang đào tạo tại trường, UCAS có 22 ngành  lọt vào TOP 1% của bảng xếp hạng ESI toàn cầu, trong đó có 12 ngành lọt vào TOP 1‰. Bên cạnh các ngành khoa học – kỹ thuật là thế mạnh của trường thì UCAS còn được đánh giá cao về đào tạo các ngành liên quan đến Kinh doanh – Kinh tế và Quản lý. Học viện Kinh tế và Quản lý của trường vào năm 2022 đã nhận được chứng nhận AACSB International uy tín.

Một số ngành đào tạo thế mạnh của Quốc Khoa Đại có thể kể đến như:

 • Quản lý kỹ thuật (工程管理)
 • Tài chính (金融)
 • Thống kê ứng dụng (应用统计)
 • Tâm lý học ứng dụng (应用心理)
 • Dịch thuật (翻译)
 • Thông tin điện tử (电子信息)
 • Cơ khí (机械)
 • Vật liệu và kỹ thuật hóa học (材料与化工)
 • Tài nguyên và môi trường (资源与环境)
 • Năng lượng và điện (能源动力)
 • Kỹ thuật xây dựng và bảo tồn nước (土木水利)
 • Sinh học và y học (生物与医药)
 • Nông nghiệp (农业)
 • Dược (药学)
 • Quản lý kinh doanh (工商管理)
 • Hành chính công (公共管理)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại University of Chinese Academy of Sciences

Phí ghi danh: ~400-800 tệ/người tùy chương trình học cụ thể.

Học phí cho sinh viên quốc tế tại Đại học Viện Khoa học Trung Quốc:

 • Chương trình bồi dưỡng ngắn hạn: Học phí dao động từ 3.000 – 4.800 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Đại học: Học phí dao động từ 5.500 tệ/năm trở lên tùy theo ngành học.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí dao động khoảng 18.000 – 30.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Tiến sĩ và hậu tiến sĩ: Học phí khoảng 34.000 – 40.000 tệ/năm tùy theo ngành học.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Chi phí khám sức khỏe trước khi nhập học: ~500 tệ/sinh viên.

Chi phí Visa: ~400 tệ.

Chi phí ký túc xá quốc tế tại UCAS: 

 • Phòng đơn: 60 tệ/người/ngày.
 • Phòng đôi hoặc phòng 3 người: 30 tệ/người/ngày.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tại Bắc Kinh (tham khảo): ~2.000 – 2.500 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại UCAS: 

ĐỌC THÊM: Đại học Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm Tây Bắc (西北农林科技大学)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào UCAS

Hiện nay, University of Chinese Academy of Sciences cung cấp một số chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế theo học nhiều hệ đào tạo và ngành học khác nhau như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC) và Học bổng Đại học Viện Khoa học Trung Quốc dành cho sinh viên quốc tế. 

Tùy từng năm mà các loại học bổng tại Quốc Kỹ Đại sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. Do đó, những bạn đang có ý định du học Trung Quốc tại trường cần có sự tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Các loại học bổng tại UCAS

Hai chương trình học bổng tại Đại học Viện Khoa học Trung Quốc đang nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên Việt Nam muốn du học Trung Quốc nhất là Học bổng CSC. Bên cạnh CSC, UCAS còn có Học bổng trường cho sinh viên quốc tế xuất sắc.

Học bổng CSC: Hình thức học bổng này tài trợ cho sinh viên quốc tế về học phí, lệ phí visa, chi phí ký túc xá trong khuôn viên trường và chi phí bảo hiểm, đồng thời có trợ cấp sinh hoạt phí. Chương trình áp dụng cho sinh viên, nghiên cứu sinh thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ.

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B)

Học bổng Đại học Viện Khoa học Trung Quốc dành cho sinh viên quốc tế: Đây là học bổng dành cho chương trình nghiên cứu sau đại học, gồm 2 hình thức là toàn phần và bán phần. 

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào UCAS

Thời gian nộp đơn xin học bổng: 

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A): Thường từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • CSC (Loại B) – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học: Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng Đại học Viện Khoa học Trung Quốc dành cho sinh viên quốc tế: Thời gian nộp hồ sơ thay đổi tùy từng năm. 

Yêu cầu tối thiểu khi apply học bổng (tham khảo): 

 • Chương trình Đại học: HSK 4 tối thiểu 210 điểm, HSKK Trung cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: HSK 5 tối thiểu 210 điểm, HSKK Cao cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung.
中国科学院大学 mỗi cơ sở đều có khuôn viên rộng rãi, hạ tầng cơ sở vật chất tốt

ĐỌC THÊM: Đại học Hóa Công Bắc Kinh (北京化工大学 – Beijing University of Chemical Technology)

Tổng kết

Nếu bạn đang có ý định du học Trung Quốc ngành khoa học thì Đại học Viện Khoa học Trung Quốc chính là một sự lựa chọn đáng để ưu tiên với nhiều trải nghiệm trong quá trình học tập, nghiên cứu và làm việc tại một ngôi trường giàu thành tích. Ngay từ bây giờ, việc chuẩn bị hồ sơ phù hợp, đầy đủ có thể mang lại cho bạn những cơ hội đạt học bổng hấp dẫn để học tập tại một trong những cơ sở giáo dục chất lượng bậc nhất Trung Quốc.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!