Đại Học Khoa Học Kỹ Thuật Bắc Kinh (北京科技大学)

Đại Học Khoa Học Kỹ Thuật Bắc Kinh (北京科技大学)

Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh (北京科技大学University of Science and Technology Beijing) là một trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục, đồng thời được hỗ trợ bởi dự án 985, 211 và Song Nhất Lưu. Đây cũng được viết đến là một trường TOP đầu về đào tạo các ngành khoa học, kỹ thuật và công nghệ tại Trung Quốc.

Tổng quan về Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh 

Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh, đôi lúc còn được gọi là Đại học Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh, có tên tiếng Trung là 北京科技大学 (thường được gọi tắt là 北科大 (Bắc Khoa Đại) và tên tiếng Anh là University of Science and Technology Beijing (viết tắt: USTB). Trường có trụ sở chính tọa lạc tại Bắc Kinh. Đây là một trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Tiền thân của trường bắt đầu từ ngành đào tạo Khai thác mỏ và luyện kim đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc hiện đại do Trường Tây Bắc Dương thành lập năm 1895. Năm 1952, một số khoa và bộ môn liên quan đến ngành Khai thác mỏ và luyện kim của 6 trường đại học nổi tiếng trong nước bấy giờ là Đại học Bắc Dương (nay là Đại học Thiên Tân), Đại học Thanh Hoa, Học viện Đường sắt Đường Sơn, Đại học Sơn Tây, Học viện Công nghệ Bắc Kinh, Học viện Bách khoa Tây Bắc và một số trường đại học – cao đẳng khác được sáp nhập để thành lập Viện Công nghiệp Sắt thép Bắc Kinh. Trải qua một số lần đổi tên, được phê duyệt là cơ sở giáo dục đại học trọng điểm quốc gia và thành lập trường sau đại học, đến năm 1988 trường chính thức được đổi tên thành Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh như ngày nay. 

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 北京科技大学
 • Tên tiếng Anh: University of Science and Technology Beijing
 • Tên viết tắt: USTB – Bắc Khoa Đại – 北科大
 • Năm thành lập: 1952
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 985, dự án 211dự án Song Nhất Lưu quốc gia
 • Số chuyên ngành đại học: 77+
 • Số giảng viên và nhân viên: 3.399+
 • Số sinh viên: 26.998+
 • Số sinh viên quốc tế: 906+
 • Địa chỉ cơ sở chính: Số 30, đường Học Viện, quận Hải Điến, thành phố Bắc Kinh.
 • Mã trường: 10008
 • Website chính thức của trường: https://www.ustb.edu.cn/

Xếp hạng theo China University Ratings – CNUR:

 • TOP 33-50 Trung Quốc và TOP 201-300 thế giới theo bảng Xếp hạng học thuật của các trường đại học thế giới năm 2023 (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 42 toàn quốc và TOP 14 thành phố Bắc Kinh theo bảng Xếp hạng các trường Trung Quốc 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
 • TOP 6 bảng Xếp hạng các trường đại học khoa học, kỹ thuật và công nghệ tại Trung Quốc 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
Đây là một trường TOP đầu cả nước về đào tạo khoa học, kỹ thuật và công nghệ

Tính đến tháng 9 năm 2022, USTB có tổng cộng 3.399 giảng viên và cán bộ nhân viên, trong đó bao gồm 4 viện sĩ của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, 11 thành viên của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, 642 Giáo sư (đã bao gồm các chức danh chuyên môn tương ứng), 957 Phó giáo sư (đã bao gồm các chức danh chuyên môn tương ứng). Hiện nay, trường đang đào tạo cho 26.998  sinh viên toàn thời gian, trong đó bao gồm 13.732 sinh viên đại học, 8.589 nghiên cứu sinh thạc sĩ, 3.917 nghiên cứu sinh tiến sĩ.

XEM THÊM: Đại học Khoa học Công nghệ Chiết Giang (Zhejiang Sci-Tech University – ZSTU)

Đôi nét về vị trí địa lý

Các khuôn viên của Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh đều tọa lạc tại Bắc Kinh – thủ đô của Trung Quốc. Trụ sở chính của trường nằm trong quận Hải Điến, một khu vực tập trung nhiều trường đại học uy tín và danh tiếng như: Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa, Đại học Sư phạm Bắc Kinh, Đại học Sư phạm Thủ đô, Đại học Nhân dân Trung Quốc, Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh,… Chính điều này đã mang lại một môi trường học thuật đa dạng cho du học sinh khi đến Trung Quốc học tập và trải nghiệm.

Bắc Kinh là thủ đô của Trung Quốc, nổi tiếng với văn hóa lâu đời, những di sản văn hóa độc đáo như Hí Kịch, cùng các kiến trúc cổ điển có một không hai như Tử Cấm Thành, Quảng trường Thiên An Môn, Vạn Lý Trường Thành và Di Hòa Viên,… Nhờ đó, du học sinh có thể khám phá những giá trị lịch sử và văn hóa đặc biệt của Trung Quốc.

Là thủ đô của đất nước tỷ dân, thành phố này cũng có hệ thống giao thông phát triển với tàu điện ngầm, xe buýt và các phương tiện công cộng khác, giúp du học sinh dễ dàng di chuyển trong thành phố và kết nối với các tỉnh thành khác. Sân bay quốc tế Cảng hàng không quốc tế Bắc Kinh cũng mang đến sự di chuyển thuận lợi cho các chuyến đi giữa Việt Nam – Bắc Kinh.

Không những thế, đây còn là một trong những trung tâm kinh tế lớn của Trung Quốc, mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp và kinh doanh. Thành phố cung cấp sự đa dạng trong lĩnh vực giải trí, từ nhà hàng ẩm thực đến các sự kiện nghệ thuật và thể thao. Tuy nhiên, mức sống ở đây có thể khá cao, do đó du học sinh cần xem xét vấn đề tài chính một cách cẩn thận.

Về thời tiết, Bắc Kinh có bốn mùa rõ ràng. Mùa xuân và mùa thu thường ấm áp và dễ chịu. Mùa hè nóng, mưa nhiều. Mùa đông lạnh và có tuyết. Khí hậu đa dạng này cho phép du học sinh trải nghiệm cảm giác của cả bốn mùa với những cảnh sắc thiên nhiên khác nhau.

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh 

Tính đến tháng 12 năm 2022, Bắc Khoa Đại có 3 cơ sở với tổng diện tích gần 803.900 mét vuông với địa chỉ cụ thể là:

 • Trụ sở chính – Cơ sở Hải Điến: Số 30, đường Học Viện, quận Hải Điến, thành phố Bắc Kinh.
 • Cơ sở Quản Trang: Quản Trang Bắc Nhất Lý, quận Triều Dương, thành phố Bắc Kinh.
 • Cơ sở Xương Bình: Số 12, đường Côn Lôn, thị trấn Sa Hà, Quận Xương Bình, thành phố Bắc Kinh.

Ngoài 3 cơ sở trên, vào năm 2022, Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh đã phê duyệt thành lập và khởi công một cơ sở mới ở Hùng An. Cơ sở Hùng An của trường nằm ở phía bắc của tổ thứ 5 của Tân Khu Hùng An với diện tích khoảng 9.914.798 mét vuông. Phương án quy hoạch khuôn viên Cơ sở Hùng An này được thiết kế bởi Viện Nghiên cứu và Thiết kế Kiến trúc của Đại học Thanh Hoa và được bình chọn bởi gần 4.000 giáo viên, sinh viên và đại diện. Dự kiến ​​việc tuyển sinh cho cơ sở mới sẽ bắt đầu vào mùa thu năm 2025 và toàn bộ việc di dời sẽ hoàn thành vào năm 2035.

Bên cạnh đó, trường cũng có những khuôn viên, cơ sở phụ như Học viện Thiên Tân (tọa lạc tại số 1, đường Châu Giang Hoàn Đông, Thị trấn Tân Bắc Kinh – Thiên Tân, Quận Bảo Đệ, Thiên Tân), Trường Sau đại học Thuận Đức và các cơ sở, trung tâm, phòng thí nghiệm khác trên toàn quốc.

Một số hình ảnh về khuôn viên University of Science and Technology Beijing

ĐỌC THÊM: Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh (北京航空航天大学 – Beihang University)

Phòng, trung tâm nghiên cứu và giảng dạy

Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh hiện có 1 trung tâm khoa học quốc gia, 1 trung tâm hợp tác đổi mới “Kế hoạch 2011”, 2 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, 3 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật – công nghệ quốc gia, 2 nền tảng phát triển khoa học và công nghệ cơ bản của quốc gia, 1 nền tảng dịch vụ chia sẻ tài nguyên khoa học và công nghệ quốc gia , 2 cơ sở hợp tác khoa học và công nghệ quốc tế cấp quốc gia, 1 dự án hỗ trợ khoa học và công nghệ giám sát và giám sát an toàn quốc gia cùng 67 phòng thí nghiệm trọng điểm cấp tỉnh/cấp bộ và nhiều trung tâm nghiên cứu kỹ thuật, cơ sở hợp tác quốc tế, cơ sở giới thiệu tài năng và đổi mới các cấp khác.

Ngoài ra, với tư cách là một trong những đại học đầu tiên trực thuộc Bộ Giáo dục, Bắc Khoa Đại đã đi đầu trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng khoa học và công nghệ lớn của quốc gia – “Cơ sở nghiên cứu và đánh giá an toàn dịch vụ vật liệu kỹ thuật lớn” và thành lập Cơ quan dịch vụ vật liệu quốc gia Trung tâm Khoa học An toàn.

Ngoài ra, trường còn có các cơ quan nghiên cứu khoa học khác như: Viện nghiên cứu đổi mới tích hợp, Viện nghiên cứu công nghệ vật liệu mới, Viện nghiên cứu công nghệ kỹ thuật, Viện nghiên cứu lịch sử khoa học công nghệ và di sản văn hóa, Viện nghiên cứu đổi mới hợp tác ven biển và Viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo,…

Thư viện USTB và hệ thống dữ liệu học thuật

Thư viện của Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh sở hữu bộ sưu tập với tổng số sách/tài liệu vật lý là 2,528 triệu tập và 108 loại tài nguyên số cùng 270 cơ sở dữ liệu điện tử khác nhau. Cơ sở dữ liệu tự xây dựng của trường với điểm nổi bật là bộ sưu tập tài liệu học thuật toàn diện về ngành Luyện kim và Vật liệu bao gồm: Các thư mục định kỳ của các tạp chí/sách học thuật của Trung Quốc, luận văn tốt nghiệp của sinh viên trường, cơ sở dữ liệu tổ chức, nền tảng dịch vụ thông tin tham khảo giảng dạy, Diễn đàn Thư viện Cradle,… 

Đồng thời, thư viện trường cũng thiết lập mối quan hệ với gần 80 thư viện và cơ sở thông tin để hỗ trợ mượn và chia sẻ tài nguyên liên thư viện. Điều này tạo nên một thư viện đa ngành với đa dạng tài liệu về ngành Luyện kim và Vật liệu, bên cạnh các lĩnh vực khác như: Kỹ thuật, Khoa học, Quản lý và Văn khoa.

Cơ sở vật chất thể thao tại Bắc Khoa Đại

Trong khuôn viên trường có Nhà thi đấu USTB với phòng cầu lông, phòng bóng bàn, phòng gym và yoga, sân tập võ và phòng khiêu vũ trong nhà,… Đây là nơi tổ chức các cuộc thi Judo và Taekwondo của Thế vận hội Olympic Bắc Kinh 2008. Bên ngoài trời có các sân bóng rổ, sân quần vợt, sân vận động bao gồm sân bóng đá và đường chạy điền kinh,… Trường cũng có bể bơi đủ tiêu chuẩn thi đấu.

Nhà thi đầu USTB và các cơ sở vật chất thể dục – thể thao khác trong trường

ĐỌC THÊM: Đại học Công nghệ Đại Liên (Dalian University of Technology – DUT)

Ký túc xá và nhà ăn cho sinh viên quốc tế

Sinh viên quốc tế của USTB được sắp xếp chỗ ở trong khuôn viên tại Căn hộ sinh viên quốc tế số 4, Căn hộ sinh viên quốc tế cũ – Lão Lâu, Tòa nhà 21 và tòa 22 của Khu căn hộ sinh viên quốc tế. Có 2 dạng phòng là phòng đôi và phòng 4 giường. Trong phòng được trang bị nội thất cơ bản, internet, điện thoại, tivi, máy lạnh, nước nóng 24/24, phòng tắm và vệ sinh riêng.

Trong khuôn viên trường có 2 căng tin chính (căng tin Vạn Tú và căng tin Hồng Bác), cung cấp nhiều món ăn đa dạng đáp ứng các nhu cầu khác nhau. Bữa ăn cho các sinh viên theo đạo Hồi được phục vụ tại tầng 3 của căng tin Hồng Bác. Sinh viên cần sử dụng thẻ của trường, được cấp bởi Trung tâm Sinh viên Quốc tế khi sinh viên đăng ký để mua đồ ăn tại căng tin.

Ngoài ra, sinh viên cũng có các lựa chọn thực phẩm khác trong khuôn viên trường tại Phố ẩm thực (có quầy bán đồ ăn nhẹ và trái cây gần cổng phía Bắc, nơi có thể mua bữa sáng, bữa ăn nhẹ và trái cây), Nhà hàng Hữu nghị (nằm ở phía nam căng tin Vạn Tú), Trung tâm Hội nghị Đại học (là một tòa nhà cao tầng ở phía nam căng tin Vạn Tú, phục vụ như một nhà hàng),… 

Bên cạnh đó, trong và xung quanh khuôn viên trường cũng có siêu thị, trung tâm thương mại, ngân hàng, ATM, công ty cung cấp dịch vụ điện thoại,… Điều này giúp cuộc sống của du học tại Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh trở nên thuận tiện hơn.

Một số hình ảnh khác về hạ tầng cơ sở vật chất và khuôn viên trường

XEM THÊM: Đại học Sơn Đông (Shandong University – 山东大学)

Các chương trình và chuyên ngành đào tạo tại USTB

Tính đến tháng 12 năm 2022, Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh có 14 trường cao đẳng, khoa và cơ sở giáo dục trực thuộc, đang cung cấp 56 chuyên ngành đại học, 16 ngành cấp bằng thạc sĩ chuyên nghiệp, 144 chương trình cấp bằng thạc sĩ ngành cấp 2, 30 chương trình cấp bằng thạc sĩ ngành cấp 1, 4 ngành cấp bằng tiến sĩ chuyên môn, 86 chương trình cấp bằng tiến sĩ ngành cấp 2, 20 chương trình cấp bằng tiến sĩ ngành cấp 1 và 17 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ.

Trong các ngành USTB đào tạo có: 4 ngành hạng Nhất quốc gia, 4 ngành cấp 1 trọng điểm quốc gia, 2 ngành cấp 3 trọng điểm quốc gia, 1 ngành bồi dưỡng trọng điểm quốc gia, 3 ngành cấp 1 quan trọng ở Bắc Kinh, 7 ngành cấp 2 quan trọng ở Bắc Kinh và 2 ngành liên ngành trọng điểm ở Bắc Kinh.

Một số ngành học của Bắc Khoa Đại được đánh giá cao trong nước và quốc tế như:

 • Kỹ thuật luyện kim (冶金工程)
 • Khoa học và kỹ thuật vật liệu (材料科学与工程)
 • Kỹ thuật khai thác mỏ (矿业工程)
 • Lịch sử khoa học kỹ thuật (科学技术史)
 • Thiết kế và lý thuyết cơ khí (机械设计及理论)
 • Kỹ thuật nhiệt (热能工程)
 • Lý thuyết điều khiển và kỹ thuật điều khiển (控制理论与控制工程)
 • Kỹ thuật cơ khí (机械工程)
 • Khoa học và kỹ thuật quản lý (管理科学与工程)
 • Kỹ thuật điện và kỹ thuật vật lý nhiệt (动力工程及工程热物理0
 • Giáo dục chính trị và tư tưởng (思想政治教育)
 • Kỹ thuật cơ khí (工程力学)
 • Kết cấu hệ thống máy tính (计算机系统结构)
 • Địa kỹ thuật (岩土工程)
 • Hệ thống thông tin và truyền thông (通信与信息系统)
 • Kỹ thuật môi trường (环境工程)
 • Vật liệu nano và thiết bị vật lý (纳米材料与器件物理学)
 • Vật liệu và thiết bị thông tin quang điện tử (光电信息材料与器件)
 • Khoa học và kỹ thuật an toàn (安全科学与工程)
 • Khoa học và kỹ thuật trí tuệ nhân tạo (人工智能科学与工程)

XEM THÊM: Đại học Công nghệ Bắc Kinh (北京理工大学 – Beijing Institute of Technology)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại University of Science and Technology Beijing

Phí đăng ký: 600 tệ.

Học phí tại Bắc Khoa Đại:

 • Bồi dưỡng tiếng Trung ngắn hạn (1 kỳ, 1 năm): Học phí khoảng 8.320 tệ/học kỳ.
 • Chương trình dự bị đại học cho sinh viên quốc tế: Học phí khoảng 23.300 tệ/năm học .
 • Chương trình đại học: Học phí khoảng 23.300 tệ/năm
 • Chương trình thạc sĩ: Học phí chương trình học bằng tiếng Trung khoảng 31.600 tệ/năm. Học phí các chương trình đào tạo bằng tiếng anh là khoảng 37.600 tệ/năm.
 • Chương trình tiến sĩ: Học phí chương trình học bằng tiếng Trung khoảng 41.600 tệ/năm. Học phí các chương trình đào tạo bằng tiếng anh là khoảng 47.600 tệ/năm.

Giá phòng ký túc xá sinh viên quốc tế tại USTB:

 • Phòng đôi: 1.500 tệ/giường/tháng.
 • Phòng 4 giường: 750 tệ/giường/tháng.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo tại Bắc Kinh: ~2.000 – 2.500 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh:

ĐỌC THÊM: Đại học Khoa học Kỹ thuật Quốc phòng (国防科技大学)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào USTB

Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh cung cấp nhiều chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Chính quyền thành phố Bắc Kinh (BGS) và Học bổng của Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh (USTB) dành cho sinh viên quốc tế xuất sắc.

Các loại học bổng tại USTB

Trong các chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế tại University of Science and Technology Beijing, học bổng được quan tâm nhất chính là Học bổng CSC với các chương trình sau:

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B)
 • Chương trình Con đường Tơ lụa (Loại B)

Thời gian nhận hồ sơ và yêu cầu đầu vào của Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh 

Thời điểm USTB tiếp nhận hồ sơ mỗi năm của các chương trình học bổng sẽ khác nhau, dưới đây là thời gian tham khảo nếu bạn đang có thể chuẩn bị kịp thời hồ sơ của mình:

 • Học bổng CSC (Loại B): Thông thường bắt đầu nhận hồ sơ từ tháng 11 và hạn nộp là vào ngày 31 tháng 3 năm sau.
 • Học bổng Chính quyền Bắc Kinh cho sinh viên quốc tế: Tùy thuộc mỗi năm và chương trình cụ thể.
 • Học bổng sinh viên quốc tế xuất sắc USTB: Xét duyệt vào tháng 10 hàng năm.

Yêu cầu đầu vào University of Science and Technology Beijing (tham khảo):

 • Chương trình dự bị đại học: Yêu cầu điểm HSK 4 tối thiểu 180 điểm và có điểm HSKK trung cấp.
 • Chương trình Đại học: Để xin học bổng cần có HSK 4 tối thiểu 210 điểm đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Trung và có IELTS 5.5 hoặc TOEFL 70 cho chương trình đào tạo bằng tiếng Anh (đối với ứng viên đến từ các quốc gia không nói tiếng Anh). Ngoài ra, USTB yêu cầu thi đầu vào môn Toán và tiếng Trung.
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: Yêu cầu đối với ứng viên đăng ký chương trình đào tạo bằng tiếng Trung cần tối thiểu HSK 5 với 210 điểm, HSKK trung cấp trên 60 điểm. Đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh thì ứng viên đến từ các quốc gia không nói tiếng Anh cần có tối thiểu IELTS 6.0 hoặc TOEFL 80.
USTB cung cấp nhiều chương trình đào tạo và học bổng cho du học sinh

TÌM HIỂU THÊM: Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Hàng Châu (HDU)

Tổng kết

Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh là một trường đào tạo chất lượng hàng đầu của Bắc Kinh nói riêng và Trung Quốc nói riêng về lĩnh vực khoa học, công nghệ và kỹ thuật. Đây chính là một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều du học sinh quan tâm đến chất lượng đào tạo, các loại học bổng với trợ cấp cao.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!