Đại Học Quảng Châu (Guangzhou University)

Đại Học Quảng Châu (Guangzhou University)

Đại học Quảng Châu (广州大学Guangzhou University) là một trường đại học tổng hợp của tỉnh Quảng Đông. Thuộc kế hoạch 111 của quốc gia, đây là một trong những trường đại học trọng điểm được xây dựng hướng đến phát triển toàn diện, giáo dục cấp cao tại thành phố Quảng Châu nói riêng và tỉnh Quảng Đông nói chung. Hãy cùng Du học Hạnh Đạt tìm hiểu ngôi trường này.

Tổng quan về Đại học Quảng Châu

Đại học Quảng Châu (còn gọi tắt là Quảng Đại), tên tiếng Trung là 广州大学 (viết tắt: 广大), tên tiếng Anh là Guangzhou University (viết tắt: GU), có tiền thân là Đại học Tư nhân Quảng Châu được thành lập năm 1927. Vào ngày 24 tháng 4 năm 2000, Bộ Giáo dục sáp nhập 5 trường đại học, cao đẳng và cơ sở giáo dục thuộc sở hữu của thành phố Quảng Châu (bao gồm Đại học Sư phạm Quảng Châu, Đại học Quảng Châu, Cao đẳng Sư phạm Quảng Châu, Viện Giáo dục Quảng Châu và Cao đẳng Xây dựng Nam Trung Quốc – cơ sở phía Tây) để tạo thành trường công lập Đại học Quảng Châu ngày nay.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 广州大学
 • Tên tiếng Anh: Guangzhou University
 • Tên viết tắt: GU – Quảng Đại – 广大
 • Năm thành lập: 2000 
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Kế hoạch 111
 • Số chuyên ngành: 74
 • Số giảng viên: 3.265+
 • Số sinh viên: 30.044+
 • Địa chỉ: Số 230, đường Vành đai ngoài phía Tây, Trung tâm Mega Giáo dục Đại học Quảng Châu (HEMC), thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông
 • Mã trường: 11078
 • Website chính thức của trường: http://www.gzhu.edu.cn/
https://youtube.com/watch?v=Cl2fja_EXTQ
Khuôn viên trường Guangzhou University (GU)

XEM THÊM: Đại Học Vân Nam (Yunnan University)

Xếp hạng:

 • TOP 501 – 600 bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới 2022 và TOP 72 – 93 bảng xếp hạng các trường Trung Quốc 2022 (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 142 theo bảng Xếp hạng Đại học Trung Quốc năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).

Với sự phát triển trong gần 100 năm lịch sử, đạt được nhiều thành tích, Guangzhou University (GU) đồng thời nhận được hỗ trợ bởi kế hoạch 111 hướng tới mục tiêu phát triển các ngành học quốc tế, mở rộng hợp tác toàn cầu để trở thành lựa chọn đáng tin cậy đối với sinh viên quốc tế khi chọn lựa du học Trung Quốc. GU là trường đại học giáo dục hiện đại, đạt 4 giải thưởng thành tích giảng dạy cấp quốc gia và 52 giải thưởng thành tích giảng dạy cấp tỉnh tính đến tháng 3 năm 2023. 

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Quảng Châu được đặt theo tên của thành phố Quảng Châu – thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, là một trong 3 thành phố lớn nhất Trung Quốc. Mặt khác, nơi đây cũng được biết đến là điểm cuối cùng trên con đường tơ lụa hàng hải trước đây. Hiện nay, thành phố Quảng Châu tiếp tục là trung tâm vận tải quan trọng. Do đó, khi đến với Quảng Châu, bạn có thể cảm nhận được nhịp sống sôi động nơi đây; tuy nhiên, tại đây chi phí sinh hoạt không quá đắt đỏ như những thành phố sầm uất khác, điển hình là Bắc Kinh và Thượng Hải. Đối với những người năng động, có đam mê khám phá vẻ đẹp hiện đại bên cạnh việc trau dồi kiến thức thì nơi đây được xem như điểm đến lý tưởng.

Thuộc vùng đồng bằng châu thổ sông Châu Giang, thành phố Quảng Châu cách Hồng Kông 120 km về phía Tây Bắc và cách Ma Cao 145 km về phía Bắc. Vì là thành phố lớn nên hệ thống giao thông ở đây phát triển rất mạnh mẽ, tùy thuộc vào điều kiện tài chính mà bạn có thể thoải mái lựa chọn các loại phương tiện di chuyển khác nhau như: Bus, tàu điện ngầm, taxi, xe đạp,… 

Quảng Châu còn được biết đến là thành phố toàn cầu với sự phát triển mạnh mẽ về các lĩnh vực thương mại, vận tải, trao đổi buôn bán hàng hóa. Trong ba năm liên tiếp từ 2013 đến 2015, tạp chí Forbes đã xếp hạng Quảng Châu là thành phố thương mại tốt nhất Trung Quốc.

Vì nằm ở phía Nam đường chí tuyến Bắc nên khí hậu tại thành phố Quảng Châu cũng có nhiều nét tương đồng với khí hậu Việt Nam với nền khí hậu cận nhiệt đới: Mùa xuân dễ chịu, mùa hè có mưa nhiều và ẩm ướt, mùa thu tiết trời mát mẻ, mùa đông khá lạnh và xuất hiện mưa phùn nhưng không quá lạnh và có tuyết như ở các tỉnh phía Bắc Trung Quốc.  

Thời tiết Quảng Châu vào độ tháng 4 và tháng 5 hàng năm được đánh giá là đẹp và dễ chịu nhất đối với du học sinh quốc tế và khách du lịch tại thành phố này. Lúc này, không khí ở đây khá mát mẻ, không quá nóng bức hay có mưa nhiều làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt cũng như trải nghiệm văn hóa tại Quảng Châu.

Cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Quảng Châu

Khuôn viên chính của Quảng Đại được đặt tại Trung tâm Mega Giáo dục Đại học Quảng Châu (HEMC). Trường có cơ sở vật chất toàn diện, khuôn viên xinh đẹp, hiện đại và nền văn hóa đa dạng, đem đến môi trường lý tưởng để học tập, sinh sống và làm việc. 

Ngoài ra, khuôn viên của trường cũng được xem như một khuôn viên kỹ thuật số bao gồm các khu phức hợp giảng dạy, hành chính và sinh hoạt. GU cung cấp cơ sở vật chất toàn diện và hiện đại bao gồm: Khu phức hợp giảng dạy, khu phức hợp phòng thí nghiệm, trung tâm biểu diễn, phòng tập thể dục và khu ký túc xá sinh viên, nhà ăn,… Tại đây cung cấp 41.381 điểm truy cập internet, 40 phòng thí nghiệm với hệ thống trang thiết bị trị giá lên đến 524 triệu tệ. 

Đặc biệt, thư viện chính là một trong những niềm tự hào lớn của Đại học Quảng Châu với bộ sưu tập lên đến 2,7 triệu đầu sách, tài nguyên kỹ thuật số lên tới 27.000 GB và 3.723 tạp chí xuất bản trong và ngoài nước. 

GU có 4 khu ký túc xá chính trong khuôn viên HEMC là Mai Viên, Trúc Viên, Lan Viên và Cúc Viên với tổng số 25 tòa nhà ký túc xá, mỗi tòa có 7 tầng. Cụ thể, Mai Viên gồm các tòa từ B1 đến B10, Trúc Viên gồm các tòa từ B11 đến B15, Lan Viên gồm các tòa nhà từ B16 đến B20, Cúc Viên gồm các tòa nhà từ B21 đến B25. Trong đó, trừ Trúc Viên, mỗi khu ký túc xá đều có nhà ăn tương ứng. 

Khuôn viên trường Đại học Quảng Châu

XEM THÊM: Đại Học Trung Sơn (Sun Yat-sen University)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Guangzhou University

Tính đến tháng 3 năm 2023, Đại học Quảng Châu có 25 trường cao đẳng trực thuộc, tuyển sinh 74 chuyên ngành đại học. Ngoài ra, trường có 36 chương trình cấp bằng thạc sĩ học thuật và 27 chương trình cấp bằng thạc sĩ chuyên nghiệp, 10 chương trình cấp bằng tiến sĩ cấp 1, 4 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ. Hiện nay, Quảng Đại có khoảng 3.299 nhân viên và giảng viên chính thức đang làm việc và đào tạo toàn thời gian cho 30.088 sinh viên đại học và 7.956 nghiên cứu sinh thạc sĩ, tiến sĩ.

Theo số liệu từ tháng 10 năm 2022, GU có 6 ngành xây dựng trọng điểm hạng nhất cấp tỉnh, 14 ngành trọng điểm cấp tỉnh, 16 ngành trọng điểm cấp thành phố. Ngoài ra, trường có 8 ngành xếp hạng trong TOP 1% ESI toàn cầu gồm: Toán học, Thực vật học và Động vật học, Kỹ thuật, Khoa học Máy tính, Hóa học, Khoa học Vật liệu, Môi trường/Sinh thái, Khoa học Xã hội/Nhập môn. Trong đó, các ngành kỹ thuật lọt TOP 1,6‰ ESI và riêng ngành Khoa học máy tính nằm trong TOP 2,27‰ của ESI theo bảng xếp hạng toàn cầu.

Thông qua những nỗ lực không ngừng, Guangzhou University đã phát triển một cách hài hòa giữa các ngành khoa học – kỹ thuật trọng điểm với những ngành kinh tế, quản lý và môi trường. Một số ngành đào tạo thế mạnh của GU có thể kể đến như:

 • Toán học
 • Công trình dân dụng
 • An ninh mạng
 • Kỹ thuật Hóa học và Công nghệ
 • Khoa học và Kỹ thuật môi trường
 • Thiên văn học
 • Số liệu thống kê
 • Sư phạm
 • Ngôn ngữ Trung Quốc
 • Tâm lý
 • Học thuyết Marxist
 • Vật lý vật chất cô đặc
 • Thiết kế kiến trúc và lý luận
 • Nghệ thuật phát thanh và truyền hình
 • Kinh tế kỹ thuật số
 • Công trình dân dụng và thủy lợi
 • Vận tải
 • Giáo dục Hán ngữ quốc tế
 • Quản lý du lịch
 • Thống kê ứng dụng
 • Năng lượng điện

Một số hình ảnh khác về khuôn viên và cơ sở vật chất của Quảng Đại

TÌM HIỂU THÊM: Đại Học Quảng Tây (Guangxi University)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Guangzhou University (GU)

Phí đăng ký: 400 tệ/sinh viên.

Học phí tại Quảng Đại:

 • Chương trình đào tạo tiếng Trung ngắn hạn: Học phí là 16.000 tệ/năm.
 • Chương trình Đại học: Học phí dao động từ 18.000 – 28.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí dao động khoảng 20.000 – 30.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Tiến sĩ và hậu tiến sĩ: Học phí khoảng 2.000 – 3.000 tệ/tháng tùy theo ngành học.

Chi phí sách giáo khoa: Tùy từng chương trình đào tạo mà chi phí sẽ giao động từ 146 – 364 tệ/học kỳ.

Bảo hiểm y tế: ~800 tệ/năm.

Chi phí khám sức khỏe trước khi nhập học: ~300 – 400 tệ/sinh viên.

Chi phí ký túc xá: Phòng đơn dành cho sinh viên quốc tế của trường có mức giá là 30 tệ/ngày với các tiện ích gồm: Phòng tắm, vòi hoa sen, điện thoại và hỗ trợ truy cập internet.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo: ~1.000-1.500 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại GU:

XEM THÊM: Đại học Ký Nam (暨南大学 – Jinan University)

Thông tin học bổng và điều kiện apply

Hiện nay, Guangzhou University (GU) cung cấp một số chương trình học bổng cho nhiều hệ đào tạo và ngành học khác nhau như: Học bổng Chính quyền tỉnh Quảng Đông cho sinh viên quốc tế, Học bổng dành cho sinh viên quốc tế xuất sắc tại Đại học Quảng Đông… Tùy thuộc mỗi năm mà các loại học bổng, số chỉ tiêu và các ngành cấp học bổng của trường dành cho sinh viên quốc tế sẽ có sự thay đổi. 

Chương trình học bổng tại Quảng Đại đang nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên Việt Nam muốn du học Trung Quốc nhất là: Học bổng dành cho sinh viên quốc tế xuất sắc tại GU. Học bổng này tài trợ cho sinh viên quốc tế về học phí, lệ phí visa, chi phí ký túc xá trong khuôn viên trường và chi phí bảo hiểm, đồng thời có trợ cấp sinh hoạt phí. Chương trình áp dụng cho sinh viên, nghiên cứu sinh thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ.

Thời điểm nhận hồ sơ mỗi năm của Học bổng dành cho sinh viên quốc tế xuất sắc tại Đại học Quảng Đông sẽ khác nhau, dưới đây là yêu cầu đầu vào bắt buộc bạn nên tham khảo để có thể chuẩn bị kịp thời:

 • Đào tạo bằng tiếng Trung: Sinh viên quốc tế đăng ký học bậc cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung cần có HSK 4 tối thiểu 210 và HSKK Trung cấp 60 điểm trở lên. Một số chuyên ngành về ngôn ngữ, văn học Trung Quốc và Giáo dục Hán ngữ sẽ yêu cầu tối thiểu HSK 5 210 trở lên, HSKK Trung cấp trên 60 điểm hoặc chứng chỉ tiếng Trung tương đương khác.
 • Đào tạo bằng tiếng Anh: Sinh viên cần có chứng chỉ ngoại ngữ tiêu chuẩn tối thiểu như TOEFL 72, IELTS 5.5, GRE 2280, CET-4 hoặc những chứng chỉ ngoại ngữ tương đương khác.
https://youtu.be/KS2vkBGW3a4
Đại học Quảng Châu là một lựa chọn phù hợp cho nhiều du học sinh Việt

ĐỌC THÊM: Đại Học Thâm Quyến (Shenzhen University)

Tổng kết

Nếu bạn đang có ý định du học Trung Quốc thì Đại học Quảng Châu chính là một sự lựa chọn nên được ưu tiên với nhiều trải nghiệm trong việc học tập cũng như trải nghiệm văn hóa Trung Quốc. Ngay từ bây giờ, việc chuẩn bị hồ sơ phù hợp, đầy đủ có thể mang lại cho bạn những cơ hội đạt học bổng hấp dẫn để học tập tại một trong những cơ sở giáo dục chất lượng bậc nhất Trung Quốc.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!