Đại Học Vân Nam (Yunnan University)

Đại Học Vân Nam (Yunnan University)

Đại học Vân Nam (云南大学Yunnan University) là một trong những trường đại học có uy tín, thuộc vào nhiều dự án cấp quốc gia tại tỉnh Vân Nam. Với lịch sử giảng dạy lâu đời, trường là một trong những điểm đến lý tưởng cho nhiều sinh viên quốc tế khi có mong muốn du học Trung Quốc.

Tổng quan về Đại học Vân Nam

Đại học Vân Nam (còn gọi tắt là Vân Đại) có tên tiếng Anh là Yunnan University (YNU) và tên tiếng Trung là 云南大学 (gọi tắt: 云大), được thành lập năm 1922 với tên ban đầu là Đại học Tư thục Đông Hồ. Trường chính thức có tên là Đại học Vân Nam vào năm 1950 và được Bộ Giáo dục Đại học Trung Ương đặt dưới sự quản lý của Chính quyền tỉnh Vân Nam vào năm 1958. Năm 1978, trường được Hội đồng Nhà nước chỉ định là một trong 88 trường đại học trọng điểm quốc gia và vào năm 1996, trường trở thành một trong những trường đại học trọng điểm đầu tiên được liệt kê trong Dự án 211 quốc gia.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Anh: Yunnan University
 • Tên viết tắt: YNU – Vân Đại – 云大
 • Tên tiếng Trung: 云南大学
 • Năm thành lập: 1922 
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 211, dự án Song nhất lưu quốc gia
 • Số chuyên ngành: 84+
 • Số giảng viên: 3.000+
 • Số sinh viên: 30.500+
 • Địa chỉ: Đường Đông Ngoại Hoàn Nam, Đại Học Thành, quận Trình Cống, thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam
 • Mã trường: 10673
 • Website chính thức của trường: https://www.ynu.edu.cn/

Xếp hạng:

 • TOP 401-500 bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới 2023 và TOP 69-88 bảng xếp hạng các trường Trung Quốc 2023 (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 60 theo bảng Xếp hạng Đại học Trung Quốc và đứng TOP 1 tỉnh Vân Nam năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
Đại học Vân Nam đứng TOP 1 tỉnh Vân Nam năm 2023 (theo China University Ratings – CNUR)

Để có được các thành tích đáng kể và lọt vào nhiều dự án cấp quốc gia như hiện tại, Vân Đại đã có những nỗ lực không ngừng nghỉ trong suốt hơn 100 năm qua. Vì thế, có rất nhiều sinh viên và nghiên cứu sinh đã lựa chọn nơi đây để học tập, nghiên cứu và phát triển. 

ĐỌC THÊM: Đại Học Quảng Tây (Guangxi University)

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Vân Nam có hiện có 2 cơ sở đều tọa lạc tại thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam. Đây là một tỉnh nằm ở phía tây nam đất nước Trung Quốc, có biên giới giáp với các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang và Lào Cai của Việt Nam. 

Với diện tích toàn tỉnh chiếm 4,1% đối với diện tích Trung Quốc, các ngành kinh tế trụ cột tại đây là: sản xuất thuốc lá, các chế phẩm sinh học, khai thác mỏ và du lịch, Vân Nam được đánh giá là vùng phát triển tương đối ổn định của đất nước tỷ dân. Mặt khác, một trong những đặc sản của Vân Nam là trà Phổ Nhĩ với màu đỏ đậm đặc trưng và có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe. 

Về mặt khí hậu, thời tiết của hầu hết các khu vực tại tỉnh Vân Nam đều khá ôn hòa, do đó, đây là điều kiện thuận lợi giúp cho ngành du lịch của tỉnh được phát triển quanh năm. Đặc biệt, mùa đẹp nhất tại đây là mùa thu, khi ấy, đất trời Vân Nam như khoác lên tấm áo mới cùng không khí trong lành, dễ chịu. Đây cũng là lý do khiến cho ngoài du lịch thì Vân Nam cũng được nhiều người lựa chọn khi đến với Trung Quốc để học tập, nghiên cứu, làm việc và sinh sống. 

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Vân Nam

Đại học Vân Nam hiện nay có 2 đều nằm ở thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, có diện tích hơn 17,6 triệu mét vuông và diện tích xây dựng trường học hơn 1,33 triệu mét vuông. Địa chỉ cụ thể của các cơ sở như sau:

 • Cơ sở Trình Cống: Đường Đông Ngoại Hoàn Nam, Đại Học Thành, quận Trình Cống, thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam.
 • Cơ sở Đông Lục: Số 2, đường Thúy Hồ Bắc, quận Ngũ Hoa, thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam. 

Một số hình ảnh về khuôn viên, hạ tầng cơ sở vật chất của Vân Đại

XEM THÊM: Đại Học Liêu Ninh (Liaoning University)

Cơ sở hạ tầng và nền tảng nghiên cứu khoa học

Tính đến tháng 6 năm 2023, Đại học Vân Nam có 1 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia do tỉnh và Bộ phối hợp xây dựng, 1 trung tâm nghiên cứu chung quốc tế, 1 trung tâm chuyển giao công nghệ quốc gia, 2 không gian sáng tạo quốc gia cùng với 1 phòng thí nghiệm Triết học và Khoa học xã hội của Bộ Giáo dục, 1 cơ sở nghiên cứu về ý thức của cộng đồng dân tộc Trung Quốc do 4 bộ và ủy ban xây dựng, 1 cơ sở nghiên cứu trọng điểm về khoa học xã hội và nhân văn của Bộ Giáo dục, 2 trung tâm hợp tác đổi mới do các tỉnh và bộ cùng thành lập, 1 trung tâm nghiên cứu chung quốc tế của Bộ Giáo dục, 1 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật của Trung tâm Bộ Giáo dục, 1 trạm quan sát khoa học thực địa của Bộ Giáo dục, 2 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục do Bộ Giáo dục cùng xây dựng, 1 Trung tâm Xúc tiến và Đào tạo Công nghệ Linux Quốc gia, 1 cơ sở Kế thừa Văn hóa Truyền thống Xuất sắc Trung Quốc. 

Ngoài ra, YNU còn sở hữu hệ thống các cơ sở giáo dục, trung tâm nghiên cứu và tư vấn quyết định khoa học quốc gia, cơ sở pháp lý tổng hợp và ứng dụng quốc gia xuất sắc cơ sở giáo dục và đào tạo nhân tài chuyên nghiệp, 4 khu thử nghiệm đổi mới mô hình đào tạo nhân tài quốc gia và Học viện Phần mềm Trình diễn Quốc gia. Nhờ nền tảng nghiên cứu được chú trọng và đầu tư, Vân Đại là ngôi trường luôn được đánh giá tốt trong công tác giảng dạy và nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thư viện YNU

Tính đến cuối năm 2021, thư viện của Đại học Vân Nam có bộ sưu tập chứa 3.790.953 tài liệu giấy (trong đó có 170.000 cuốn sách cổ), 1.579.834 sách điện tử, 320.987 tạp chí điện tử và 123 cơ sở dữ liệu tiếng Trung cùng tiếng nước ngoài. Không những thế, trường còn sở hữu nhiều cơ sở dữ liệu tự xây dựng, hình thành nên những đặc điểm sưu tầm nhất định về sinh thái học, lịch sử, dân tộc học và văn học dân tộc địa phương. Một trong những điều đáng tự hào của thư viện trường là bộ sưu tập là 200.000 tập sách tiếng Nhật do Hiệp hội Khoa học Nhật Bản tặng.

Trong 107 loại sách cổ đóng gáy trong bộ sưu tập của thư viện được coi là sách quý hiếm, chúng hầu hết có nguồn gốc từ giữa thời nhà Minh và đầu nhà Thanh. Một số các bản khắc từ thời nhà Tống và nhà Nguyên, các bản sao độc đáo trong và ngoài nước, các bản khắc và tái bút của các học giả nổi tiếng, bản thảo, bản thảo và các ấn bản minh họa.

Ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế

Khu ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế của Vân Đại được đầu tư chỉn chu và hiện đại. Căn hộ dành cho sinh viên quốc tế của trường nằm trong khuôn viên Đại học Vân Nam, ở trên tầng 3 đến tầng 7 trong tòa nhà Trường Cao đẳng Sinh viên Quốc tế. Nhà trường bố trí hai sinh viên vào một phòng, mỗi ký túc xá trong căn hộ đều được trang bị giường, tủ và bàn làm việc cùng những thiết bị nội thất cần thiết. Ở mỗi tầng đều có nhà vệ sinh công cộng và phòng tắm công cộng. 

Ngoài ra, các nhân viên an ninh cũng được bố trí túc trực 24/24 để hỗ trợ cho các sinh viên quốc tế. Bên cạnh đó, tại đây còn có nhà hàng ăn và cửa hàng tiện lợi nên sinh viên luôn được đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt mọi lúc.

Khám phá thêm hình ảnh khuôn viên và cơ sở vật chất của YNU

ĐỌC THÊM: Đại Học Công Nghệ Đại Liên (Dalian University of Technology)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Nam Kinh

Tính đến tháng 6 năm 2023, Đại học Vân Nam có hơn 3.000 giảng viên và nhân viên cùng với 28 trường cao đẳng và 1 bệnh viện trực thuộc. Trường hiện đang đào tạo cho hơn 30.500 sinh viên, trong đó có 17.000 sinh viên đại học, gần 12.000 sinh viên thạc sĩ toàn thời gian và hơn 1.500 nghiên cứu sinh tiến sĩ. 

Trong 84 chuyên ngành đại học, Vân Đại có 2 ngành  lọt vào TOP 1% của bảng xếp hạng ESI toàn cầu. Với cấp quốc gia, tại vòng đánh giá các môn học lần thứ 4 của Bộ Giáo dục, trường có 30 ngành học của trường đứng trong top 70% cả nước, trong đó có 2 môn loại A và 14 môn loại B. 

Về giáo dục sau đại học, trường cung cấp 26 chương trình thạc sĩ, 42 chương trình thạc sĩ cấp 1, 220 chương trình thạc sĩ cấp 2, 1 chương trình tiến sĩ, 22 chương trình tiến sĩ cấp 1, 130 chương trình tiến sĩ cấp 2 và 14 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ. 

Một số ngành đào tạo thế mạnh của YNU có thể kể đến như:

 • Sinh học (生物学)
 • Dân tộc học (民族学)
 • Toán học (数学)
 • Kinh tế lý thuyết (理论经济学)
 • Quản trị kinh doanh (工商管理)
 • Khoa học chính trị (政治学)
 • Kỹ thuật thông tin và truyền thông (信息与通信工程)
 • Sinh thái học (生态学)
 • Thống kê (统计学)
 • Ngôn ngữ và văn học Trung Quốc (中国语言文学)
 • Hóa học (化学)
 • Khoa học hệ thống (系统科学)
 • Vật lý (物理学)
 • Hành chính công (公共管理学)
 • Địa lý (地理学)
 • Xã hội học (社会学)
 • Khoa học vật liệu và kỹ thuật (材料科学与工程)

XEM THÊM: Đại học Vũ Hán (武汉大学Wuhan University)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Vân Đại

Phí ghi danh: ~600 tệ/người.

Học phí:

 • Chương trình bồi dưỡng ngắn hạn: Học phí là 5.800 tệ/học kỳ, 11.600 tệ/năm.
 • Chương trình Đại học: Học phí dao động từ 10.000 – 15.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí dao động khoảng 8.000 – 12.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Tiến sĩ và hậu tiến sĩ: Học phí khoảng 10.000 tệ/năm trở lên tùy theo ngành học.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Chi phí khám sức khỏe trước khi nhập học: ~300 – 400 tệ/sinh viên.

Chi phí ký túc xá phòng đôi cho du học sinh: 15 tệ/người/ngày.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo: ~1.000 – 2.000 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại YNU: 

TÌM HIỂU THÊM: Đại Học Quảng Châu (Guangzhou University)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào YNU

Hiện nay, Yunnan University cung cấp một số chương trình học bổng cho nhiều hệ đào tạo và ngành học khác nhau như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Giáo viên tiếng Trung Quốc tế (CIS), Học bổng Chính quyền tỉnh Vân Nam dành cho sinh viên quốc tế và Học bổng Đại học Vân Nam dành cho sinh viên quốc tế. Tùy từng năm mà các loại học bổng dành cho du học sinh tại YNU sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. Do đó, những bạn đang có ý định du học Trung Quốc tại trường cần có sự tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Các loại học bổng

Chương trình học bổng tại Đại học Vân Nam đang nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên Việt Nam muốn du học Trung Quốc nhất là: Học bổng CSC và Học bổng CIS. Hai loại học bổng này tài trợ cho sinh viên quốc tế về học phí, lệ phí visa, chi phí ký túc xá trong khuôn viên trường và chi phí bảo hiểm, đồng thời có trợ cấp sinh hoạt phí. Chương trình áp dụng cho sinh viên, nghiên cứu sinh thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ.

Học bổng CSC: Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B)

Học bổng CIS:

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 kỳ tiếng
 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 năm tiếng
 • Chương trình Đại học (khoảng 4 – 5 năm học)
 • Chương trình Thạc sĩ (khoảng 2 – 3 năm học)
 • Chương trình Tiến sĩ (khoảng 3 – 5 năm học). 

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào YNU

Thời gian nộp đơn xin học bổng: 

 • CSC (B) – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học: Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng CIS: Từ ngày 1/3 đến 15/5 hàng năm. 
 • Học bổng Chính quyền tỉnh Vân Nam dành cho sinh viên quốc tế: Thời gian nộp hồ sơ thay đổi theo từng năm cụ thể.
 • Học bổng Đại học Vân Nam dành cho sinh viên quốc tế: Thời gian nộp hồ sơ thay đổi theo từng năm cụ thể.
Yunnan University (YNU) là lựa chọn lý tưởng cho nhiều sinh viên Việt Nam

ĐỌC THÊM: Đại Học Quý Châu (Guizhou University)

Yêu cầu tối thiểu khi apply học bổng tại YNU (tham khảo): 

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 kỳ/1 năm: HSK 3 tối thiểu 180 điểm (tuy nhiên, mức điểm an toàn khuyến nghị là 270 điểm), HSKK sơ cấp trên 60 điểm. 
 • Chương trình Đại học: HSK 4 tối thiểu 180 điểm, HSKK Trung cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: HSK 4 tối thiểu 180 điểm, HSKK Trung cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung.

Tổng kết

Nếu bạn đang có ý định du học Trung Quốc thì Đại học Vân Nam chính là một sự lựa chọn nên được ưu tiên với nhiều trải nghiệm trong việc học tập cũng như được khám phá văn hóa của đất nước tỷ dân tại một ngôi trường giàu thành tích. Hy vọng rằng những thông tin mà du học Hạnh Đạt cung cấp sẽ giúp ích cho các bạn khi chuẩn bị hồ sơ du học Trung Quốc.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!