Đại Học Hải Dương Trung Quốc (Ocean University of China)

Đại học Hải dương Trung Quốc (中国海洋大学 - Ocean University of China)

Đại học Hải dương Trung Quốc (中国海洋大学 – Ocean University of China – OUC) là một trong những trường đại học trọng điểm toàn diện, đặc biệt có thế mạnh về các ngành liên quan đến các ngành khoa học về trái đất và hải dương. Ngoài ra, đây cũng là một trong những đơn vị được cấp bằng thạc sĩ và tiến sĩ đầu tiên trên toàn Trung Quốc, do đó, có rất nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn trường là điểm đến khi du học tại đất nước tỷ dân này. 

Tổng quan về Đại học Hải dương Trung Quốc

Đại học Hải dương Trung Quốc (còn gọi tắt là Trung Quốc Hải Đại) có tên tiếng Anh là Ocean University of China (viết tắt: OUC) và tên tiếng Trung là 中国海洋大学 (viết tắt: 中国海大), thành lập năm 1924 với tiền thân là Trường Đại học Tư thục Thanh Đảo. Năm 1930, Đại học Quốc gia Thanh Đảo được thành lập trên cơ sở Đại học tỉnh Sơn Đông và Đại học Tư thục Thanh Đảo. Trải qua nhiều lần sáp nhập và đổi tên, đến năm 1960, trường được chỉ định là một trong 13 trường đại học trọng điểm quốc gia và vào năm 2002, trường đổi tên thành Đại học Hải dương Trung Quốc như hiện tại.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Anh: Ocean University of China
 • Tên viết tắt: OUC – Trung Quốc Hải Đại – 中国海大
 • Tên tiếng Trung: 中国海洋大学
 • Năm thành lập: 1924
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 985, dự án 211, dự án Song Nhất Lưu, kế hoạch 2011, kế hoạch 111
 • Số chuyên ngành: 75+
 • Số giảng viên: 4.025+
 • Số sinh viên: 34.000+
 • Địa chỉ: Số 238, đường Tùng Lĩnh, thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông
 • Mã trường: 10423
 • Website chính thức của trường: https://www.ouc.edu.cn/

Xếp hạng:

 • TOP 301-400 bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới 2023 và TOP 51-68 bảng xếp hạng các trường Trung Quốc 2023 (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 43 theo bảng Xếp hạng Đại học Trung Quốc và đứng TOP 2 tại tỉnh Sơn Đông năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
Trung Quốc Hải Đại đứng TOP 2 các trường đại học tại tỉnh Sơn Đông năm 2023 (theo CNUR)

“海纳百川,取则行远” – “Hải nạp bách xuyên, thủ tắc hành viễn” (tạm dịch: Biển có thể thu nạp hàng trăm con sông, nắm bắt được quy tắc này mới có thể đi thật xa) là khẩu hiệu và châm ngôn của OUC từ lúc thành lập cho đến nay. Nhờ đó, nhà trường luôn nỗ lực hết mình phát triển và tiếp nhận những đổi mới để đạt được mục tiêu toàn diện trong giáo dục thời kỳ hiện đại.

XEM THÊM: Đại học Hàng hải Đại Liên (大连海事大学 – Dalian Maritime University)

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Hải dương Trung Quốc hiện có 4 cơ sở đều tọa lạc tại thành phố Thanh Đảo thuộc tỉnh Sơn Đông. Đây là vùng đất mang nhiều nét đặc trưng truyền thống qua hàng nghìn năm lịch sử Trung Hoa. 

Vẻ đẹp tạo hóa mang lại là một trong những điều khiến nhiều người nước ngoài ấn tượng với Sơn Đông với những dãy núi trải dài bất tận được phủ lên màu xanh bạt  ngàn hòa quyện với mây trời. Bên cạnh đó, nơi đây còn được biết tới với dân số cao và có nền kinh tế tương đối ổn định tại Trung Quốc. 

Ngoài nền kinh tế ổn định, Sơn Đông còn nổi tiếng với ngành du lịch. Hàng năm, lượng du khách quốc tế đổ về đây khá nhiều để vừa có thể chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên, vừa trải nghiệm đời sống văn hóa phong phú. Về thời tiết, nơi đây là vùng chuyển giao giữa đới khí hậu cận nhiệt đới ẩm và đới khí hậu lục địa ẩm. Nhìn chung, thời tiết ở đây khá ôn hòa, dễ chịu với bốn mùa rõ rệt và đem lại cảnh sắc thiên nhiên biến hóa sinh động theo từng khoảng thời gian trong năm.

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Hải dương Trung Quốc  

Tính đến tháng 12 năm 2022, Đại học Hải dương Trung Quốc có diện tích hơn 21,04 triệu mét vuông với tổng cộng 4 cơ sở đều đặt tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông. Theo đánh giá, cơ sở vật chất của Trung Quốc Hải Đại được tương đối tân tiến, chia thành nhiều khu vực như: Văn phòng quản lý, văn phòng hành chính, giảng đường, tòa nhà thư viện, bảo tàng, khu ký túc xá, nhà ăn,… 

Địa chỉ cụ thể của các cơ sở như sau:

 • Cơ sở Lao Sơn: Số 238, đường Tùng Lĩnh, thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông. 
 • Cơ sở Ngư Sơn: Số 5, đường Ngư Sơn, thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông.
 • Cơ sở Phù Sơn: Số 23, đường Hương Cảng Đông, thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông.
 • Cơ sở Tây Hải Ngạn: Đường Tam Sa, quận Hoàng Đảo, thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông.

Một số hình ảnh về khuôn viên, kiến trúc 中国海洋大学

ĐỌC THÊM: Đại học Sơn Đông (Shandong University – 山东大学)

Cơ sở hạ tầng và nền tảng nghiên cứu khoa học

Tính đến tháng 12 năm 2022, Đại học Hải Dương Trung Quốc có 1 phòng thí nghiệm quốc gia, 1 trung tâm khoa học tiên tiến, 1 trung tâm nghiên cứu công nghệ kỹ thuật quốc gia, 1 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật chung cấp quốc gia và địa phương, 7 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục, 1 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Nông nghiệp. 

Bên cạnh đó, trường cũng sở hữu 2 cơ sở nghiên cứu khoa học cơ bản quốc gia và cơ sở đào tạo nhân tài giảng dạy, 1 cơ sở đào tạo nhân tài khoa học – công nghệ quốc gia, 1 Trung tâm Kỹ thuật Sinh học Biển Trung Quốc của UNESCO, 1 Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Biển Trung Quốc (do Bộ Giáo dục và Cục Quản lý Đại dương Nhà nước đồng xây dựng), 1 cơ sở đổi mới triết học và khoa học xã hội thuộc Dự án 985, 1 cơ sở nghiên cứu trọng điểm của Bộ Giáo dục Nhân văn và Khoa học Xã hội, 1 trung tâm Nghiên cứu Công nghiệp Văn hóa Quốc gia, 1 cơ sở trình diễn đào tạo tài năng đổi mới của Bộ Khoa học và Công nghệ, 1 cơ sở nghiên cứu văn hóa và du lịch của Bộ Văn hóa và Du lịch, 5 phòng thí nghiệm trọng điểm của tỉnh Sơn Đông,…

Về cấp tỉnh – thành trở xuống, Ocean University of China có 5 trung tâm nghiên cứu công nghệ kỹ thuật tỉnh Sơn Đông, 2 trung tâm đổi mới công nghệ tỉnh Sơn Đông, 9 phòng thí nghiệm trọng điểm của Đại học tỉnh Sơn Đông, 5 phòng thí nghiệm trọng điểm thành phố Thanh Đảo, 7 trung tâm nghiên cứu (Công nghệ kỹ thuật) thành phố Thanh Đảo, 4 cơ sở nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn tỉnh Sơn Đông,…

Bên cạnh đó, với lĩnh vực nghiên cứu truyền thống của trường, tính đến tháng 12 năm 2020, OUC có 3 tàu giảng dạy và điều tra khoa học, bao gồm: Tàu ​​thực tập nghiên cứu khoa học toàn diện biển sâu mới có trọng tải 5.000 tấn “Đông Phương Hồng số 3”, Tàu thực tập nghiên cứu khoa học toàn diện biển sâu 3.500 tấn “Đông Phương Hồng số 2”, Tàu vận tải và cung ứng nghiên cứu khoa học “Angel 1” nặng 300 tấn đã hình thành hệ thống phòng thí nghiệm di động hàng hải toàn diện từ gần bờ, ngoài khơi đến biển sâu và tỏa ra các vùng cực.

Thư viện Trung Quốc Hải Đại

Tính đến năm 2021, thư viện của Đại học Hải Dương Trung Quốc có kho tài liệu giấy hơn 2,8 triệu, trong đó có khoảng 270.000 tài liệu giấy nước ngoài, gần 2.000 tạp chí hiện hành bằng tiếng Trung và tiếng nước ngoài, khoảng 350 cơ sở dữ liệu văn học Trung Quốc và nước ngoài, 3,2 triệu sách điện tử và tạp chí định kỳ. Ngoài ra, trường còn lưu trữ hơn 630 luận văn điện tử, hơn 10.000 bài báo, khoảng 30.000 tạp chí điện tử. 

Từ năm 2004, thư viện OUC đã tập trung sàng lọc và tích cực chuẩn bị xây dựng thư viện biển và cơ sở dữ liệu thông tin giáo dục biển, văn học khoa học công nghệ biển trên cơ sở sưu tập nguồn tài liệu gốc về các chuyên ngành biển và ngư nghiệp. Hiện nay, nơi đây đã sưu tầm được hơn 26.000 loại sách hải dương học bằng giấy và hơn 49.000 cuốn. Nguyên tắc sưu tập của thư viện trường là sưu tầm càng nhiều sách về biển càng tốt, hiện nay thu thập gần như toàn bộ sách về biển được xuất bản trong nước từ những năm 1990. 

Ngoài ra, thư viện trường còn sưu tầm hơn 34.000 tập luận văn thạc sĩ, tiến sĩ của trường từ năm 2002 đến nay. Khu đọc tài liệu lịch sử của thư viện có 12.917 tập thuộc 971 loại sách cổ khác nhau, trong đó có 2.077 tập thuộc 105 loại sách quý hiếm, 47 loại đã được chọn vào “Danh sách sách cổ quý hiếm tỉnh Sơn Đông”.

Ký túc xá cho sinh viên quốc tế tại OUC

Hiện nay, Đại học Hải dương Trung Quốc rất quan tâm đến việc hợp tác giao lưu và phát triển giáo dục toàn diện. Do đó, các khía cạnh liên quan đến tuyển sinh và đời sống của du học sinh tại trường rất được chú trọng. OUC có các tòa ký túc xá tại cơ sở Lao Sơn, cơ sở Ngư Sơn và cơ sở Tây Hải Ngạn cho sinh viên quốc tế với các phòng đôi được bố trí các tiện nghi như: Nội thất cơ bản, điều hòa, phòng tắm riêng, nóng lạnh, bàn ghế, tủ quần áo,… Ngoài phòng đôi còn có phòng đơn với số lượng cực kỳ giới hạn.

Thêm các hình ảnh khác về khuôn viên và cơ sở vật chất của Trung Quốc Hải Đại

ĐỌC THÊM: Đại học Chính trị Pháp luật Trung Quốc (中国政法大学)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Hải dương Trung Quốc

Tính đến tháng 12 năm 2022, Đại học Hải Dương Trung Quốc có hơn 4.025 giảng viên và nhân viên, trong đó có 2.096 giáo viên toàn thời gian, cùng 20 trường cao đẳng trực thuộc. Số lượng sinh viên đang theo học và nghiên cứu tại đây là hơn 34.000 người, trong đó có hơn 16.600 sinh viên đại học, hơn 13.900 sinh viên thạc sĩ, hơn 3.000 sinh viên tiến sĩ và hơn 480 sinh viên nước ngoài.

Trong 75 chuyên ngành đại học mà trường đào tạo, OUC có 12 ngành lọt TOP 1% bảng xếp hạng ESI toàn câu. Về cấp quốc gia, trường có 2 ngành học trọng điểm quốc gia gồm các ngành học cấp 1 và các ngành học cấp 2 quốc gia, 10 ngành học trọng điểm (trong đó có 1 ngành bồi dưỡng trọng điểm) cấp quốc gia, 2 ngành thuộc dự án Song Nhất Lưu, 9 ngành trọng điểm cấp cao và 18 ngành cấp 1 của tỉnh Sơn Đông.

Về giáo dục sau đại học, Trung Quốc Hải Đại cung cấp 25 chương trình thạc sĩ, 35 chương trình thạc sĩ cấp 1,  194 chương trình thạc sĩ cấp 2, 3 chương trình tiến sĩ, 18 chương trình tiến sĩ ngành cấp 1, 98 chương trình tiến sĩ cấp 2 và 15 trạm di động nghiên cứu sau tiến sĩ. 

Một số ngành đào tạo thế mạnh của Ocean University of China có thể kể đến như:

 • Khoa học môi trường (环境科学)
 • Hải dương học vật lý (物理海洋学)
 • Kỹ thuật chế biến và bảo quản thủy sản (水产品加工及贮藏工程)
 • Nguồn lợi thủy sản (渔业资源)
 • Địa chất biển (海洋地质)
 • Khoa học đánh bắt cá (捕捞学)
 • Sinh vật biển (海洋生物学)
 • Nuôi trồng thủy sản (水产养殖)
 • Hóa học đại dương (海洋化学)
 • Kỹ thuật xây dựng dân dụng (土木工程)
 • Toán học (数学)
 • Luật (法学)
 • Xã hội học (社会学)
 • Kinh tế học ứng dụng (应用经济学)
 • Quản lý kinh doanh (工商管理)
 • Khoa học biển (海洋科学)
 • Tài nguyên địa chất và kỹ thuật địa chất (地质资源与地质工程)
 • Khoa học và công nghệ máy tính (计算机科学与技术)
 • Khoa học khí quyển (大气科学)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Đại học Hải dương Trung Quốc 

Phí ghi danh: ~400 tệ/người trở lên tùy chương trình học.

Học phí cho sinh viên quốc tế tại OUC:

 • Chương trình bồi dưỡng ngắn hạn: Học phí là 3.300 tệ/tháng, 7.000 tệ/học kỳ.
 • Chương trình Đại học: Học phí dao động từ 18.000 – 23.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí dao động khoảng 20.500 – 25.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Tiến sĩ và hậu tiến sĩ: Học phí khoảng 31.000 tệ/năm trở lên tùy theo ngành học.

Bảo hiểm y tế: 200 tệ/tháng, 400 tệ/học kỳ, 800 tệ/năm học.

Chi phí khám sức khỏe trước khi nhập học: ~300 – 400 tệ/sinh viên.

Chi phí ký túc xá quốc tế trong khuôn viên OUC: 

 • Tòa nhà số 20, 21 – Cơ sở Lao Sơn: Phòng đôi giá khoảng 5.500 tệ/học kỳ/người.
 • Cơ sở Ngư Sơn: Phòng đôi giá khoảng 5.740 tệ/học kỳ/người.
 • Khu căn hộ quốc tế – Cơ sở Tây Hải Ngạn: Phòng đôi giá khoảng 5.500 tệ/học kỳ/người. Phòng đơn có giá khoảng 7.000 – 7.500 tệ/học kỳ/người.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo: ~1.000 – 2.000 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại OUC:

ĐỌC THÊM: Đại học Hải Nam (Hainan University – 海南大学)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào OUC

Hiện nay, Ocean University of China cung cấp một số chương trình học bổng cho nhiều hệ đào tạo và ngành học khác nhau như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Giáo viên tiếng Trung Quốc tế (CIS), Học bổng Chính quyền tỉnh Sơn Đông dành cho sinh viên quốc tế, Học bổng Chính quyền thành phố Thanh Đảo dành cho sinh viên quốc tế và Học bổng hiệu trường Đại học Hải dương Trung Quốc,… 

Tùy từng năm mà các loại học bổng sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. Do đó, những bạn đang có ý định du học Trung Quốc tại Đại học Hải dương Trung Quốc cần có sự tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Các loại học bổng

Chương trình học bổng tại OUC đang nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên Việt Nam muốn du học Trung Quốc nhất là: Học bổng CSC và Học bổng CIS. Học bổng này tài trợ cho sinh viên quốc tế về học phí, lệ phí visa, chi phí ký túc xá trong khuôn viên trường và chi phí bảo hiểm, đồng thời có trợ cấp sinh hoạt phí. Chương trình áp dụng cho sinh viên, nghiên cứu sinh thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ.

Học bổng CSC:

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B)
 • Học bổng Trác Việt (Loại A)
 • Học bổng Hàng hải của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)

Học bổng CIS:

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 kỳ tiếng
 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 năm tiếng
 • Chương trình Thạc sĩ (khoảng 2 – 3 năm học)

Học bổng Chính quyền thành phố Thanh Đảo dành cho sinh viên quốc tế: Tùy theo chương trình học và thành tích mà mỗi du học sinh sẽ nhận các mức trợ cấp khác nhau của loại học bổng này.

 • Chương trình đào tạo ngôn ngữ (thời gian học từ 1 năm trở lên): 10.000 tệ/người/năm.
 • Chương trình Đại học: 20.000 tệ/người/năm.
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: 30.000 tệ/người/năm.

Học bổng hiệu trường Đại học Hải dương Trung Quốc: Đây là chương trình học bổng dành cho sinh viên theo học chương trình Đại học và Thạc sĩ. Nội dung học bổng bao gồm hỗ trợ một nửa học phí và phí bảo hiểm trong quá trình học tập. 

Ngoài ra còn có Học bổng Chính quyền tỉnh Sơn Đông dành cho sinh viên quốc tế với chỉ tiêu và chế độ tùy thuộc từng năm.

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào OUC

Thời gian nộp đơn xin học bổng: 

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A): Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng CSC (B) – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học: Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng CIS: Từ ngày 1/3 đến 15/5 hàng năm. 
 • Học bổng Chính quyền thành phố Thanh Đảo dành cho sinh viên quốc tế: Thời gian nộp hồ sơ thay đổi theo từng năm.
 • Học bổng Chính quyền tỉnh Sơn Đông: Tùy từng năm.
 • Học bổng hiệu trường Đại học Hải dương Trung Quốc: Thời gian nộp hồ sơ thay đổi theo từng năm.

Yêu cầu tối thiểu khi apply học bổng (tham khảo): 

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 kỳ/1 năm: HSK3 tối thiểu 210 điểm (tuy nhiên, mức điểm an toàn khuyến nghị là HSK 4 trên 180 điểm), HSKK sơ cấp trên 60 điểm. 
 • Chương trình Đại học: HSK 5 tối thiểu 180 điểm, HSKK Cao cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. Đối với ứng viên apply chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh cần nộp chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên hoặc điểm TOEFL từ 80 trở lên.
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: HSK 5 tối thiểu 210 điểm, HSKK Cao cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. Đối với ứng viên apply chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh cần nộp chứng chỉ IELTS từ 6.0 trở lên hoặc điểm TOEFL từ 80 trở lên.
Khám phá khuôn viên cơ sở Ngư Sơn của Đại học Hải dương Trung Quốc

XEM THÊM: Đại học Đồng Tế (同济大学 – Tongji University)

Tổng kết

Đại học Hải dương Trung Quốc là một môi trường tốt và được đánh giá cao đối với các sinh viên quốc tế khi du học Trung Quốc, đặc biệt khu vực Đông Bắc. Hy vọng rằng những thông tin mà du học Hạnh Đạt chia sẻ đã giúp các bạn có được những cái nhìn tổng quát và khách quan nhất về ngôi trường này.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!