Đại Học Lan Châu (Lanzhou University)

Đại Học Lan Châu (Lanzhou University)

Đại học Lan Châu (兰州大学Lanzhou University) là trường đại học trọng điểm cấp quốc gia, đứng thứ nhất về chất lượng đào tạo tại tỉnh Cam Túc. Ngoài ra, trường còn thuộc vào nhiều dự án trọng điểm tại đất nước tỷ dân và là cái tên được lựa chọn bởi nhiều sinh viên quốc tế khi du học Trung Quốc

Tổng quan về Đại học Lan Châu

Đại học Lan Châu có tên tiếng Anh là Lanzhou University (LZU) và tên tiếng Trung là 兰州大学, gọi tắt là Lan Đại (兰大), được thành lập năm 1909 và trực thuộc Bộ Giáo dục nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tiền thân của trường là Trường Luật và Chính trị Cam Túc và được mở rộng thành Đại học Lan Châu Tôn Trung Sơn vào năm 1928. Trải qua nhiều lần sáp nhập và đổi tên, đến năm 2004, trường chính thức trở thành Đại học Lan Châu như hiện tại sau khi được Bộ Giáo dục phê duyệt trường thành lập trường sau đại học.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 兰州大学
 • Tên tiếng Anh: Lanzhou University
 • Tên viết tắt: LZU – Lan Đại – 兰大
 • Năm thành lập: 1909 
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 985, dự án 211, dự án Song nhất lưu, kế hoạch 111
 • Số chuyên ngành: 99+
 • Số giảng viên: 3.013+
 • Số sinh viên: 38.349+
 • Địa chỉ chính: Số 222, đường Thiên Thủy Nam, quận Thành Quan, thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc
 • Mã trường: 10730
 • Website chính thức của trường: https://www.lzu.edu.cn/

Xếp hạng:

 • TOP 201 – 300 bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới 2023 và TOP 33-50 bảng xếp hạng các trường Trung Quốc 2023 (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 32 theo bảng Xếp hạng Đại học Trung Quốc và đứng TOP 1 tại tỉnh Cam Túc năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
Lanzhou University (LZU) đồng thời thuộc dự án 985, 211 và Song Nhất Lưu quốc gia

Đại học Lan Châu là ngôi trường nổi bật trong công tác giảng dạy, thuộc dự án 985, 211 và Song Nhất Lưu quốc gia, đồng thời có nhiều thành tích cao trong nghiên cứu. Nhờ đó, trường thuộc vào nhiều dự án cấp quốc gia và là thành viên của nhiều liên minh học thuật có uy tín trong và ngoài khu vực. 

ĐỌC THÊM: Đại Học Quý Châu (Guizhou University)

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Lan Châu tọa lạc tại thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc. Đây là một tỉnh lị nằm ở phía Tây Bắc của Trung Quốc và từ lâu đã nổi tiếng là địa điểm du lịch với nhiều phong cảnh xinh đẹp, độc đáo. 

Tỉnh Cam Túc nằm ở giữa các vùng: Thanh Hải, Nội Mông và cao nguyên Hoàng Thổ. Nơi đây có lịch sử từ thời kì đồ đá, trải qua thời kỳ phong kiến và cho đến nay, Cam Túc luôn là một mắt xích quan trọng và cũng là điểm kết nối quan trọng của con đường tơ lụa huyền thoại. 

Cam Túc là vùng đất có lượng tài nguyên không được đánh giá cao và quá đa dạng. Tuy nhiên, du lịch tại đây lại khá phát triển nhờ việc sở hữu sa mạc lớn nhất châu Á Gobi và có con sông Hoàng Hà chảy qua, tạo nên bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ trong mắt mọi người. 

Về khí hậu, nơi đây có kiểu khí hậu lục địa tương đối khô với phần lớn địa hình là sa mạc. Thời tiết tại Cam Túc có sự thay đổi rõ rệt trong ngày. Ban ngày, trời khá nóng, tuy nhiên, khi đêm đến, nhiệt độ lại hạ thấp, tạo nên cảm giác lạnh và khô. So với các vùng khác, mùa đông ở đây tương đối khắc nghiệt và đôi lúc sẽ hạ xuống dưới 0 độ C.

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Lan Châu

Đại học Lan Châu có hiện có 2 cơ sở đều tọa lạc tại thành phố Lan Châu. Địa chỉ cụ thể như sau:

 • Cơ sở Thành Quan: Số 222, đường Thiên Thủy Nam, quận Thành Quan, thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc.
 • Cơ sở Du Trung: Xã Ngô Tạ Doanh, thị trấn Hạ Quan Doanh, huyện Du Trung, thành phố Lan Châu, tỉnh Cam Túc.

Một số hình ảnh khuôn viên, cơ sở vật chất của 兰州大学

Cơ sở vật chất của LZU được đánh giá là khá hiện đại, chia thành nhiều khu vực với các chức năng khác nhau là: Văn phòng quản lý, văn phòng hành chính, giảng đường, tòa nhà thư viện, bảo tàng, khu ký túc xá, nhà ăn,… Tính đến tháng 6 năm 2023, trường có tổng diện tích lên đến gần 14 triệu mét vuông.

ĐỌC THÊM: Đại Học Ninh Hạ (Ningxia University)

Cơ sở hạ tầng và nền tảng nghiên cứu

Tính đến tháng 6 năm 2023, Đại học Lan Châu có 2 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, 2 trạm nghiên cứu và quan sát khoa học thực địa quốc gia, 1 trung tâm khoa học tiên tiến, 2 phòng thí nghiệm kỹ thuật chung quốc gia và địa phương, 1 phòng thí nghiệm chung quốc gia, 5 cơ sở hợp tác khoa học và công nghệ quốc tế quốc gia, 1 trung tâm hợp tác đổi mới do tỉnh và Bộ cùng xây dựng, 7 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục và 6 nghiên cứu kỹ thuật các trung tâm của Bộ Giáo dục. 

Bên cạnh đó, LZU cũng sở hữu 2 trạm quan trắc và nghiên cứu khoa học thực địa của Bộ Giáo dục, 1 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, 1 Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Kỹ thuật của Tổng cục Lâm nghiệp và Đồng cỏ Quốc gia, 1 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục, 1 cơ sở nghiên cứu khoa học trọng điểm của Cục Di sản văn hóa, 2 cơ sở nghiên cứu trọng điểm về khoa học xã hội nhân văn của Bộ Giáo dục, 1 cơ sở nghiên cứu của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, 1 cơ sở nghiên cứu đổi mới và trung tâm phát triển công tác tư tưởng và chính trị, 1 cơ sở nghiên cứu khu vực và quốc gia của Bộ Giáo dục, 1 trung tâm nghiên cứu cấp quốc gia và khu vực thuộc “Một vành đai, một con đường” của Ủy ban Dân tộc Quốc gia, 1 cơ sở kế thừa văn hóa truyền thống Trung Quốc xuất sắc cấp quốc gia của Bộ Giáo dục, 1 cơ sở xúc tiến ngôn ngữ quốc gia, 1 cơ sở nghiên cứu đại học dành cho người khuyết tật, 1 cơ sở nghiên cứu khoa học về lão hóa và 1 trung tâm Nghiên cứu Giấc mơ Trung Hoa. 

Có thể thấy, hệ thống các cơ sở nghiên cứu và phòng thí nghiệm của Lan Đại được đầu tư chỉn chu, từ đó đóng góp không nhỏ vào các thành tựu nghiên cứu khoa học của trường.

Thư viện và bộ sưu tập học thuật

Tính đến tháng 8 năm 2022, thư viện của Đại học Lan Châu có hơn 3,6 triệu tập tài liệu giấy, hơn 2.000 loại tài liệu âm thanh và video và hơn 120 cơ sở dữ liệu điện tử của Trung Quốc và nước ngoài, bao trùm 11 danh mục chủ đề và lĩnh vực khác nhau. Đây là bộ sưu tập tài liệu được đánh giá cao về tính hệ thống, đầy đủ và đặc sắc. 

Ngoài ra, Lan Đại còn sở hữu các bản sao về các tài liệu có giá trị lịch sử, nghệ thuật cũng như nhiều bức tranh khảo cổ, văn bia và văn bản về xương tiên tri, sách hiếm. Bên cạnh đó, kho lưu trữ thể chế (IR) của Đại học Lan Châu cũng đã được xây dựng và giúp hoàn thiện hơn cho bộ sưu tập và tài nguyên lưu giữ của trường.

Ký túc xá sinh viên quốc tế tại LZU

Đại học Lan Châu có 2 tòa nhà ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế với nhiều tiện nghi đầy đủ. Có 2 loại phòng là phòng đôi và phòng đơn; các phòng đều được trang bị các tiện nghi thiết yếu cho cuộc sống như: Phòng tắm riêng, lò vi sóng và máy giặt, nội thất cơ bản,…

Thêm các hình ảnh khuôn viên và cơ sở vật chất của LZU

TÌM HIỂU THÊM: Đại Học Trịnh Châu (Zhengzhou University)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Lan Châu

Tính đến tháng 6 năm 2023, Đại học Lan Châu có hơn 3.013 giảng viên và nhân viên. Bên cạnh đó, trường đang có 47 trường cao đẳng và 3 bệnh viện trực thuộc. Số lượng sinh viên đang theo học và nghiên cứu tại đây là hơn 38.340 người, trong đó có 20.170 sinh viên đại học, 13.958 nghiên cứu sinh thạc sĩ và 4.221 nghiên cứu sinh tiến sĩ.

Trong 99 chuyên ngành đại học mà trường đào tạo, tính đến tháng 6 năm 2023, LZU có 15 ngành đã lọt vào TOP 1% bảng xếp hạng ESI trên toàn cầu và 1 ngành đã lọt vào TOP 1‰ ESI. Về giáo dục sau đại học, trường cung cấp 24 chương trình cấp bằng thạc sĩ, 47 chương trình thạc sĩ ngành cấp 1, 3 chương trình tiến sĩ, 27 chương trình tiến sĩ ngành cấp 1 và 21 trạm di động nghiên cứu sau tiến sĩ. 

Một số ngành đào tạo thế mạnh của LZU có thể kể đến như:

 • Hóa học (化学)
 • Vật lý (物理学)
 • Khoa học vật liệu (材料科学)
 • Khoa học Trái đất (地球科学)
 • Thực vật học và Động vật học (植物学与动物学)
 • Toán học (数学)
 • Kỹ thuật (工程学)
 • Sinh học và hóa sinh (生物学与生物化学)
 • Khoa học môi trường và sinh thái (环境科学与生态学)
 • Y học lâm sàng (临床医学)
 • Dược lý và chất độc học (药理学与毒理学)
 • Khoa học Nông nghiệp (农业科学)
 • Khoa học xã hội tổng luận (社会科学总论)
 • Khoa học máy tính (计算机科学)
 • Sinh học phân tử và di truyền học (分子生物学与遗传学)

ĐỌC THÊM: Đại Học Thanh Hải (Qinghai University)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Đại học Lan Châu

Phí ghi danh: ~600 tệ/người.

Học phí cho sinh viên quốc tế tại LZU:

 • Chương trình bồi dưỡng ngắn hạn: Học phí là 5.500 tệ/kỳ, 11.000 tệ/năm.
 • Chương trình Đại học: Học phí dao động từ 16.000 – 35.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí dao động khoảng 20.000 – 37.500 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Tiến sĩ và hậu tiến sĩ: Học phí khoảng 23.000 – 33.000 tệ/năm tùy theo ngành học.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Chi phí khám sức khỏe trước khi nhập học: ~300 – 400 tệ/sinh viên.

Chi phí ký túc xá sinh viên quốc tế Lanzhou University: 

 • Phòng đôi: 30 tệ/người/ngày.
 • Phòng đơn: 60 tệ/người/ngày.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo: ~1.000 – 1.500 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại LZU:

XEM THÊM: Đại Học Nội Mông Cổ (Inner Mongolia University)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào LZU

Hiện nay, Lanzhou University cung cấp một số chương trình học bổng cho nhiều hệ đào tạo và ngành học khác nhau như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC) và Học bổng Giáo viên tiếng Trung Quốc tế (CIS). Đây là 2 loại học bổng có mức đài thọ cao đối với sinh viên quốc tế khi đến với Đại học Lan Châu.

Các loại học bổng

Tùy từng năm mà các loại học bổng tại Lanzhou University sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. Do đó, những bạn đang có ý định du học Trung Quốc tại trường cần có sự tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Học bổng CSC:

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A): Bao gồm học bổng toàn phần và bán phần dành cho sinh viên đại học, sau đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, sinh viên thỉnh giảng và sinh viên thỉnh giảng cao cấp.
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B): Trường đại học sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm tuyển sinh, dành cho bậc học thạc sĩ và tiến sĩ. 

Học bổng CIS:

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 kỳ tiếng
 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 năm tiếng
 • Chương trình Đại học (khoảng 4 – 5 năm học)
 • Chương trình Thạc sĩ (khoảng 2 – 3 năm học)
 • Chương trình Tiến sĩ (khoảng 3 – 5 năm học)

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào LZU

Thời gian nộp đơn xin học bổng: 

 • Học bổng CSC (B) – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học: Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng CIS: Từ ngày 1/3 đến 15/5 hàng năm cho ký nhập học tháng 9. 

Yêu cầu tối thiểu khi apply học bổng tại LZU (tham khảo): 

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 kỳ/1 năm: HSK 3 tối thiểu 210 điểm (tuy nhiên, mức điểm an toàn khuyến nghị là 270 điểm), HSKK sơ cấp trên 60 điểm. 
 • Chương trình Đại học: HSK 4 tối thiểu 210 điểm, HSKK Trung cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: HSK 5 tối thiểu 210 điểm, HSKK Trung cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 
Trường có khuôn viên rộng rãi, cơ sở vật chất hiện đại, mang đến môi trường tốt nhất

XEM THÊM: Đại Học Tây Nam (Southwest University)

Tổng kết

Nếu bạn đang có ý định du học Trung Quốc thì Đại học Lan Châu chính là một sự lựa chọn phù hợp với một môi trường tiên tiến, hiện đại cũng như có nhiều thành tích trong giảng dạy. Hy vọng những thông tin mà Du học Hạnh Đạt cung cấp đã giúp các bạn thuận lợi hơn trong việc chuẩn bị hồ sơ du học cho riêng mình.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!