Đại Học Y Khoa Thiên Tân (Tianjin Medical University)

Đại học Y khoa Thiên Tân (Tianjin Medical University)

Đại học Y khoa Thiên Tân (天津医科大学Tianjin Medical University – TMU) là một trường đại học do Chính quyền Nhân dân Thành phố Thiên Tân kết hợp Ủy ban Y tế Quốc gia và Bộ Giáo dục đồng xây dựng. Đây là một trong những trường đào tạo y khoa tốt nhất Trung Quốc, đồng thời thuộc dự án 211, Song Nhất Lưu quốc gia, phù hợp cho những bạn đang quan tâm du học Trung Quốc ngành y.

Tổng quan về Đại học Y khoa Thiên Tân

Đại học Y khoa Thiên Tân còn được gọi là Đại học Y Thiên Tân, có tên tiếng Trung là 天津医科大学 và tiếng Anh là Tianjin Medical University (TMU) tọa lạc tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Tiền thân của trường là Trường Cao đẳng Y tế Thiên Tân, được thành lập vào năm 1951 với sự chấp thuận của Hội đồng Công vụ Chính phủ của Chính phủ Nhân dân Trung ương. Vào tháng 6 năm 1994, Trường Cao đẳng Y tế Thiên Tân và Trường Cao đẳng Y tế Số 2 Thiên Tân sáp nhập để thành lập Đại học Y Thiên Tân. Vào tháng 10 năm 2015, trường chính thức được trở thành trường đại học được đồng xây dựng bởi Chính quyền nhân dân thành phố Thiên Tân, Ủy ban Y tế Quốc gia và Bộ Giáo dục.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 天津医科大学
 • Tên tiếng Anh: Tianjin Medical University
 • Tên viết tắt: TMU
 • Năm thành lập: 1951
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án Song Nhất Lưu, dự án 211, kế hoạch 111
 • Số chuyên ngành đại học: 21+
 • Số giảng viên và cán bộ: 8.669+
 • Tổng số sinh viên: 11.170+
 • Số sinh viên quốc tế: 753+
 • Địa chỉ chính: Số 22, đường Khí Tượng Thai, quận Hòa Bình, thành phố Thiên Tân
 • Mã trường: 10062
 • Website chính thức của trường: http://www.tmu.edu.cn/
https://youtube.com/watch?v=Uf62lyeeeiU
Đây là một trong những trường trọng điểm đào tạo y khoa của cả nước

ĐỌC THÊM: Đại Học Y Khoa Ôn Châu (Wenzhou Medical University)

Xếp hạng:

 • TOP 89-110 Trung Quốc và TOP 501-600 thế giới theo Bảng xếp hạng học thuật của các trường đại học trên thế giới năm 2023 (ShanghaiRanking).
 • TOP 84 toàn quốc và TOP 3 thành phố Thiên Tân theo bảng Xếp hạng chất lượng các trường đại học của Trung Quốc năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
 • TOP 4 các trường đại học về Y khoa của Trung Quốc năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).

Tính đến tháng 3 năm 2023, trường có 8.669 giảng viên, cán bộ chuyên môn và nhân viên kỹ thuật các loại, đào tạo cho 11.170 sinh viên toàn thời gian. Trong số sinh viên của trường, có 5.462 sinh viên đại học, 3.886 nghiên cứu sinh thạc sĩ, 1.069 nghiên cứu sinh tiến sĩ và 753 sinh viên quốc tế.

Đại học Y khoa Thiên Tân đồng thời thuộc dự án Song Nhất Lưu và dự án 211 quốc gia, ngoài ra còn thuộc kế hoạch 111 nhằm xây dựng các trường cao đẳng – đại học công lập hàng đầu của quốc gia. Không chỉ là một trường đại học trọng điểm của Thiên Tân, trường còn là một cơ sở đào tạo chuyên ngành y khoa quan trọng có nhiệm vụ đào tạo nhân tài y tế xuất sắc trên toàn quốc. 

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Y khoa Thiên Tân có 2 cơ sở, đều tọa lạc tại thành phố Thiên Tân – một trong những đô thị trực thuộc Trung ương ở Trung Quốc. Thành phố Thiên Tân nằm ở phía bắc Trung Quốc và có vị trí chiến lược về giao thông và kinh tế.

Về giao thông, Thiên Tân có hệ thống vận tải phát triển với sự kết hợp giữa tàu điện ngầm, xe buýt, và các phương tiện công cộng khác. Điều này giúp cho du học sinh dễ dàng di chuyển trong thành phố và đến các địa điểm quan trọng. Ngoài ra, việc đi từ Thiên Tân đến các thành phố khác ở Trung Quốc cũng rất thuận tiện, nhờ vào mạng lưới tàu cao tốc và hàng không phục vụ nhiều điểm đến quốc tế.

Về thời tiết, Thiên Tân trải qua cả bốn mùa rõ rệt. Mùa xuân và mùa thu thường dễ chịu với nhiệt độ mát mẻ, là thời gian tốt để tham quan và thực hiện các hoạt động ngoài trời. Mùa hè, mặc dù ấm áp nhưng không quá khắc nghiệt. Mùa đông có nhiệt độ thấp hơn và có thể có tuyết. Thời tiết đa dạng này cho phép du học sinh trải nghiệm cảm giác của cả bốn mùa và điều chỉnh cuộc sống theo từng mùa một.

Cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Y khoa Thiên Tân

Tính đến tháng 3 năm 2023, trường có 2 cơ sở là:

 • Cơ sở chính: Số 22, đường Khí Tượng Thai, quận Hòa Bình, thành phố Thiên Tân.
 • Cơ sở đường Quảng Đông: Số 1, đường Quảng Đông, quận Hà Tây, thành phố Thiên Tân.

Một số hình ảnh về khuôn viên và hạ tầng cơ sở vật chất của TMU

ĐỌC THÊM: Đại học Dược Trung Quốc (中国药科大学 – China Pharmaceutical University)

Bệnh viện trực thuộc, cơ sở hạ tầng giảng dạy và nghiên cứu

Tính đến tháng 3 năm 2023, Tianjin Medical University có 29 phòng thí nghiệm trọng điểm cấp tỉnh và cấp bộ cùng 16 viện nghiên cứu khác nhau. Trung tâm Hợp tác Đổi mới Biểu sinh Y tế Thiên Tân trực thuộc trường đã được phê duyệt là trung tâm đổi mới hợp tác do tỉnh và Bộ cùng xây dựng. Ngoài ra, TMU có 1 cơ sở hợp tác khoa học và công nghệ quốc tế của Bộ Khoa học và Công nghệ, 13 cơ sở hợp tác khoa học và công nghệ quốc tế tại Thiên Tân,…

Hệ thống bệnh viện đại học của trường đã được phê duyệt 17 dự án xây dựng chuyên khoa lâm sàng trọng điểm quốc gia, trong đó có 1 bệnh viện trọng điểm trung tâm y tế khu vực, 1 cơ sở hợp tác khoa học công nghệ quốc tế quốc gia, 1 dự án xây dựng công trình quốc gia nhằm nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị các bệnh khó khăn… 5 bệnh viện đại học trực thuộc đã được phê duyệt là 13 trung tâm nghiên cứu y tế lâm sàng quốc gia (chi nhánh Thiên Tân), trong đó Bệnh viện Ung thư là một trong những trung tâm nghiên cứu y tế lâm sàng quốc gia đầu tiên về các khối u ác tính.

Về cơ sở giảng dạy, Đại học Y khoa Thiên Tân có 3 trung tâm trình diễn giảng dạy thực nghiệm quốc gia, 2 cơ sở thực hành đổi mới ngoại khóa cấp quốc gia cho sinh viên đại học và 2 trung tâm trình diễn giảng dạy lâm sàng quốc gia.

Thư viện

Tính đến tháng 6 năm 2019, thư viện trường có bộ sưu tập 540.000 cuốn sách và tạp chí định kỳ, trong đó có hơn 350.000 cuốn sách và tạp chí tiếng Trung. Bộ sưu tập bao gồm 2.040 tạp chí khoa học tự nhiên của Trung Quốc và nước ngoài, 1.088 tạp chí hiện tại của Trung Quốc và 588 tạp chí ngoại ngữ hiện hành. Đặc biệt, trường đang xây dựng cơ sở dữ liệu thư mục và cơ sở dữ liệu định kỳ với kho dữ liệu đã đạt hơn 46 triệu mục.

Ký túc xá và nhà ăn cho sinh viên quốc tế

Sinh viên quốc tế tại Đại học Y khoa Thiên Tân cầm đăng ký cư trú ở Ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế trong năm học đầu tiên. Sau một năm, sinh viên quốc tế có thể tự do lựa chọn ở trong hoặc ngoài khuôn viên trường.

Tòa nhà Sinh viên Quốc tế là khu chung cư hiện đại cao 16 tầng, được trang bị đầy đủ các tiện ích hỗ trợ trong phòng như TV màu, tủ lạnh, điều hòa, truyền hình cáp, internet băng thông rộng, phòng giặt, phòng tắm, kho chứa bên trong, nhà bếp công cộng và phòng giặt là,… Căn hộ gồm các phòng đơn và các phòng đôi.

Ngoài ra, sinh viên quốc tế dùng bữa tại căng tin trong khuôn viên TMU rất thuận tiện với nhà hàng ẩm thực Trung Quốc, nhà hàng và quán cà phê phong cách Nam Á,… Ngay bên trong Tòa nhà Sinh viên Quốc tế cũng có phòng ăn và quán cà phê phong cách Nam Á ở tầng 1 và phòng ăn với các món ăn Trung Quốc ở tầng B1.

Thêm hình ảnh về cơ sở vật chất của Đại học Y Thiên Tân

XEM THÊM: Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh (北京中医药大学)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của TMU

Tính đến tháng 3 năm 2023, Đại học Y khoa Thiên Tân có 19 trường cao đẳng/khoa trực thuộc, 1 trường cao đẳng độc lập, 7 bệnh viện đại học cung cấp 21 chuyên ngành đại học, 6 chương trình cấp bằng thạc sĩ chuyên nghiệp, 12 chương trình cấp bằng thạc sĩ ngành cấp 1, 2 chương trình cấp bằng tiến sĩ chuyên nghiệp, 10 chương trình cấp bằng tiến sĩ chuyên ngành cấp 1 và 6 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ. 

Trường có 15 ngành đào tạo hạng Nhất cấp quốc gia , 2 ngành đại học hạng Nhất Thiên Tân, 5 ngành trọng điểm quốc gia, 18 ngành trọng điểm của thành phố Thiên Tân, 3 ngành chất lượng hàng đầu Thiên Tân và 4 ngành/nhóm ngành đại học phục vụ công nghiệp dịch vụ đặc trưng của Thiên Tân. Đặc biệt, trường có 9 ngành lọt vào bảng xếp hạng TOP 1% toàn cầu của ESI, ngành Y học lâm sàng nằm trong TOP 1‰ ESI trên toàn cầu.

Một số ngành đào tạo thế mạnh và trọng điểm của TMU là: 

 • Y học lâm sang (临床医学)
 • Trung – Tây y kết hợp (中西医结合)
 • Y học cơ sở (基础医学)
 • Kỹ thuật y sinh (生物医学工程)
 • Y tế công cộng và y tế dự phòng (公共卫生与预防医学)
 • Ung thư (肿瘤学)
 • Tiết niệu (泌尿外科学)
 • Thần kinh ngoại khoa (神经外科学)
 • Nội tiết – Nội tiết và chuyển hóa nội khoa (内分泌 – 内分泌与代谢内科)
 • Sinh vật học (生物学)
 • Dược (药学)
 • Răng Hàm Mặt (口腔医学)
 • Kỹ thuật y khoa (医学技术)
 • Điều dưỡng (理学)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Đại học Y khoa Thiên Tân

Phí đăng ký: 800 tệ.

Học phí:

 • Chương trình Cử nhân Y khoa và Cử nhân Phẫu thuật: Học phí là khoảng 41.000 – 48.000 tệ/năm.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí khoảng 45.000 – 50.000 tệ/năm.
 • Chương trình Tiến sĩ: Học phí là khoảng 48.000 – 50.000 tệ/năm.

Phí sách giáo khoa (đóng 1 lần): Khoảng 3.900 tệ.

Chi phí ký túc xá cho sinh viên quốc tế tại TMU:

 • Phòng đơn: Được sắp xếp cho nghiên cứu sinh theo diện học bổng.
 • Phòng đôi: ~30 tệ/giường/ngày, ~5.760 tệ/giường/6 tháng, 11.520 tệ/giường/năm.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Phí khám sức khỏe: ~750 tệ.

Phí cấp giấy phép cư trú cho sinh viên nước ngoài: ~500 tệ.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo: ~1.000 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại TMU:

ĐỌC THÊM: Đại học Trung y dươc Quảng Châu (Guangzhou University of Chinese Medicine)

Thông tin học bổng và điều kiện apply

Hiện nay, Đại học Y khoa Thiên Tân cung cấp nhiều loại học bổng dành cho sinh viên quốc tế như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc, Học bổng Chính quyền Thành phố Thiên Tân, Học bổng trường Đại học Y khoa Thiên Tân dành cho du học sinh xuất sắc…

Các loại học bổng

Trong các loại học bổng mà TMU cung cấp, Học bổng Chính phủ Trung Quốc (Chinese Government Scholarship – CSC) với 2 chương trình:

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)
 • Tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B)

Ngoài Học bổng CSC, du học sinh tại Đại học Y khoa Thiên Tân cũng có thể apply học bổng trường và học bổng thành phố.

Thời gian nhận hồ sơ và yêu cầu đầu vào Đại học Y khoa Thiên Tân

Đây là thời gian nhận hồ sơ tham khảo vào Tianjin Medical University, tuy nhiên cần lưu ý răng mỗi loại học bổng và mỗi năm sẽ khác nhau:

 • Học bổng CSC (S) – Chương trình học bổng song phương: Từ tháng 1 đến đầu tháng 4.
 • Học bổng CSC (B) – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học: Thường từ ngày 10 tháng 1 đến ngày 15 tháng 4 hàng năm.
 • Học bổng chính quyền thành phố Thiên Tân và Học bổng trường Đại học Y khoa Thiên Tân: Tùy vào từng năm.

Yêu cầu đầu vào tham khảo:

 • Chương trình Đại học: Yêu cầu về HSK 5 tối thiểu 180 cho chương trình đào tạo bằng tiếng Trung. Đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh yêu cầu TOEFL  không dưới 80 hoặc IELTS không dưới 6.0.
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: Đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung yêu cầu tối thiểu HSK 5 từ 210 trở lên. Đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh yêu cầu TOEFL  không dưới 85 hoặc IELTS không dưới 6.5.
https://youtube.com/watch?v=YXe5Dmx89MU
Tianjin Medical University đứng TOP 4 trong các trường đại học y khao của Trung Quốc (2023)

Tổng kết

Đại học Y khoa Thiên Tân là một trường TOP về đào tạo các ngành y khoa của Trung Quốc, do đó hồ sơ xin học bổng có có yêu cầu cao và cần chuẩn bị cực kỳ chỉnh chu. Hy vọng những thông tin được Du học Hạnh Đạt chia sẻ trên bài viết trên sẽ giúp bạn chuẩn bị hành trang du học và ứng tuyển vào trường thuận lợi hơn.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!