Đại Học Trung Y Dược Bắc Kinh (北京中医药大学)

Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh (北京中医药大学)

Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh (北京中医药大学 – Beijing University of Chinese Medicine – BUCM) được biết tới là cơ sở giáo dục đại học sớm nhất về y học cổ truyền Trung Quốc được Hội đồng Nhà nước phê duyệt. Hiện nay, đây cũng là môi trường đào tạo Trung Y được đông đảo sinh viên đánh giá cao và tin tưởng, trong đó có cả các sinh viên quốc tế.

Tổng quan về Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh

Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh (còn gọi tắt là Bắc Trung Y) có tên tiếng Anh là Beijing University of Chinese Medicine (viết tắt: BUCM) và tên tiếng Trung là 北京中医药大学 (viết tắt: 北中医) thành lập năm 1956 với tên ban đầu là  Đại học Y học cổ truyền Trung Quốc Bắc Kinh. Năm 1960, trường được chỉ định là trường đại học trọng điểm quốc gia và chính thức có tên là Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh như hiện tại vào năm 1993. 

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 北京中医药大学
 • Tên tiếng Anh: Beijing University of Chinese Medicine
 • Tên viết tắt: BUCM – 北中医 – Bắc Trung Y
 • Năm thành lập: 1956
 • Phân loại: Công lập 
 • Thuộc dự án: Dự án 211, dự án Song Nhất Lưu, kế hoạch 111
 • Số chuyên ngành: 16+
 • Số giảng viên toàn thời gian: 6.184+
 • Số sinh viên: 15.474+
 • Địa chỉ: Số 11, đường vành đai 3 phía Bắc, quận Triều Dương, thành phố Bắc Kinh
 • Mã trường: 10026
 • Website chính thức của trường: https://www.bucm.edu.cn/

Xếp hạng theo China University ratings – CNUR:

 • TOP 97 theo bảng xếp hạng các trường đại học tại Trung Quốc năm 2023.
 • TOP 30 tại thành phố Bắc Kinh năm 2023.
 • TOP 1 bảng xếp hạng các trường đại học về Y – Dược tại Trung Quốc năm 2023.
北京中医药大学 đứng số 1 trong các trường đại học về Y – Dược tại Trung Quốc năm 2023

Với châm ngôn “勤求博采、厚德济生” – “Cần cầu bác thái, hậu đức tế sinh” (tạm dịch: Đề cao sự siêng năng và hiểu biết, có đạo đức và giúp đỡ người khác), BUCM luôn nhận được nhiều đánh giá cao trong công tác giảng dạy và nghiên cứu. Nhờ đó, trường luôn nằm trong các dự án trọng điểm cấp quốc gia, thuộc nhiều liên minh học thuật uy tín trong nước và trong khu vực cũng như được nhiều phụ huynh và sinh viên tin tưởng.

Tổng số giảng viên và nhân viên của trường hiện nay là 6.184 giảng viên, trong đó có 1.727 giáo viên chính quy, đào tạo cho hơn 15.474 sinh viên chính quy, trong đó có 6.029 nghiên cứu sinh.

XEM THÊM: Đại học Trung y dược Quảng Châu (广州中医药大学)

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh có cơ sở chính hiện nằm trên địa phận thành phố Bắc Kinh. Đây là thành phố nổi tiếng nhất và cũng là thủ đô của đất nước tỷ dân.

Với diện tích rộng lớn, Bắc Kinh trung tâm chính trị, văn hóa, giáo dục và giao lưu quốc tế của Trung Quốc. Ngoài ra, nơi đây cũng được biết tới với nhiều nét văn hóa đặc biệt, thấm đẫm chất riêng trong ẩm thực, nghệ thuật, kiến trúc và phong cách sống của người dân Bắc Kinh. Đặc biệt, ẩm thực Bắc Kinh với sự kết hợp của phong cách ẩm thực cung đình và ẩm thực địa phương là điểm hấp dẫn đối với nhiều du khách quốc tế. 

Về thời tiết, khí hậu Bắc Kinh có bốn mùa rõ rệt với những đặc trưng riêng. Mùa xuân Bắc Kinh kéo dài từ tháng 3 cho đến tháng 5 trong khung cảnh thời tiết ấm áp, cây cối đâm chồi nảy lộc, trong khi đó, mùa hè bắt đầu từ tháng 6 cho đến hết tháng 8 với nhiệt độ cao nhất có thể lên đến 40 độ C. Vào tháng 9 đến tháng 11, Bắc Kinh chuyển mình vào thu với gam màu cam vàng của cây ngân hạnh. Mùa đông nơi đây bắt đầu từ tháng 12 đến hết tháng 2 năm sau với thời tiết khá lạnh, nhiệt độ thường xuyên xuống dưới mức 0 độ C.

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh

Tính đến tháng 3 năm 2023, Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh có tổng diện tích là 1,083 triệu mét vuông cùng 3 cơ sở đang hoạt động chính thức và 2 cơ sở ngoài địa phận thành phố Bắc Kinh đang trong quá trình xây dựng. Địa chỉ cụ thể của các cơ sở như sau:

 • Cơ sở đường Hòa Bình: Số 11, đường vành đai 3 phía Bắc, quận Triều Dương, thành phố Bắc Kinh.
 • Cơ sở Vọng Kinh: Số 6, đường Trung Hoàn Nam, quận Triều Dương, thành phố Bắc Kinh.
 • Cơ sở Lương Hương: Đại lộ Dương Quang Nam và đường Bạch Dương Đông, quận Phòng Sơn, thành phố Bắc Kinh. 
 • Cơ sở Thâm Quyến (đang xây dựng): Quận mới Bình Sơn, thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông.
 • Cơ sở Đại Liên (đang xây dựng): Thành phố cấp quận Ngõa Phòng Điếm, thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. 

Một số hình ảnh về khuôn viên Beijing University of Chinese Medicine

XEM THÊM: Đại học Y khoa Thiên Tân (天津医科大学 – Tianjin Medical University)

Cơ sở hạ tầng giảng dạy và nền tảng nghiên cứu khoa học

Tính đến tháng 3 năm 2023, Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh có 62 cơ sở nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, cấp Bộ trở lên. Trong số đó, trường có 3 cơ sở hợp tác khoa học và công nghệ quốc tế cấp quốc gia, 3 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục, 3 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật của Bộ Giáo dục, 4 cơ sở giới thiệu trí tuệ và đổi mới môn học của các trường cao đẳng và đại học, 2 cơ sở lâm sàng quốc gia, 3 cơ sở nghiên cứu về y học cổ truyền Trung Quốc của Cục Quản lý Y học Cổ truyền Trung Quốc.

Bên cạnh đó, BUCM còn sở hữu 14 phòng thí nghiệm cấp quốc gia, 10 phòng thí nghiệm nghiên cứu trọng điểm của Cục Quản lý Y học Cổ truyền Trung Quốc, 1 cơ sở Nghiên cứu Quy định Y học Trung Quốc của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Nhà nước, 1 phòng thí nghiệm trọng điểm của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Nhà nước, 1 cơ sở Nghiên cứu Y học Cổ truyền Trung Quốc Đài Loan của Văn phòng Các vấn đề Đài Loan do Hội đồng Nhà nước quản lý, 6 phòng thí nghiệm trọng điểm Bắc Kinh, 1 trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Ủy ban Giáo dục Thành phố Bắc Kinh, 6 căn cứ Hợp tác Khoa học và Công nghệ Quốc tế Bắc Kinh và 1 cơ sở Nghiên cứu Văn hóa Y học Cổ truyền Trung Quốc Bắc Kinh.

Thư viện BUCM

Tính đến tháng 8 năm 2018, thư viện của Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh có bộ sưu tập 1,1979 triệu cuốn sách giấy, trong đó có 53.700 cuốn sách giấy mới, 1,1708 triệu cuốn sách điện tử Bao Khố và 518.500 cuốn sách điện tử địa phương, trong đó có 558 cuốn tạp chí giấy tiếng Trung và 15 tạp chí giấy ngoại ngữ, 10.846 tạp chí điện tử toàn văn tiếng Trung và 2.883 tạp chí điện tử toàn văn nước ngoài. 

Ngoài ra, “Cơ sở dữ liệu luận văn của trường” cũng được nhà trường quan tâm xây dựng và phát triển độc lập, hiện chứa hơn 12.000 luận án tiến sĩ và thạc sĩ của trường từ những năm 1980 đến tháng 6 năm 2018. Bên cạnh đó, thư viện BUCM còn sở hữu bộ sách cổ quý giá gần 4.000 loại và 39.125 tập tranh khắc gỗ, in thạch bản, tập in tay và tập sao chụp. 

Ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế tại Bắc Trung Y

Hiện  nay, Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh có cung cấp các phòng đôi và phòng đơn tại khu ký túc xá quốc tế cho du học sinh có nhu cầu lưu trú trong khuôn viên trường. Các phòng đều đảm bảo đầy đủ các tiện ích cần thiết trong cuộc sống hàng ngày như: Đồ nội thất cơ bản, nước nóng 24/24, internet và phòng tắm riêng. Sinh viên cũng có thể sử dụng các phòng giặt chung của khu ký túc xá để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của bản thân. 

Thêm những hình ảnh khác về khuôn viên và cơ sở vật chất của BUCM

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh

Hiện nay, Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh có 13 trường cao đẳng và 1 khoa giảng dạy trực thuộc, đào tạo 16 chuyên ngành đại học. Về giáo dục sau đại học, trường cung cấp 14 chương trình thạc sĩ chuyên nghiệp, 7 chương trình thạc sĩ ngành cấp 1, 47 chương trình thạc sĩ cấp 2, 10 chương trình tiến sĩ chuyên nghiệp, 3 chương trình tiến sĩ ngành cấp 1, 42 chương trình tiến sĩ cấp 2 và 3 trạm nghiên cứu hậu tiến sĩ.

Trong các chuyên ngành đang được cung cấp tại trường, tính đến tháng 3 năm 2023, BUCM có 2 ngành trọng điểm quốc gia cấp 1, 15 ngành trọng điểm quốc gia cấp 2, 48 ngành trọng điểm của Cục Quản lý Nhà nước về Y học cổ truyền Trung Quốc, 2 ngành trọng điểm Bắc Kinh cấp 1 và 8 ngành trọng điểm Bắc Kinh cấp 2.

Một số ngành đào tạo thế mạnh của Bắc Trung Y có thể kể đến như:

 • Cơ sở lâm sàng của y học cổ truyền Trung Quốc (中医临床基础)
 • Tài liệu lịch sử y học cổ truyền Trung Quốc (中医医史文献)
 • Phẫu thuật y học cổ truyền Trung Quốc (中医外科学)
 • Quản lý y học cổ truyền Trung Quốc (中医药管理学)
 • Tích hợp lâm sàng của Y học cổ truyền Trung Quốc và phương Tây (中西医结合临床)
 • Điều dưỡng (护理学)
 • Khái niệm cơ bản về Y học cổ truyền Trung Quốc và phương Tây kết hợp (中西医结合基础)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Beijing University of Chinese Medicine

Phí đăng ký: 800 tệ/người.

Học phí cho sinh viên quốc tế tại Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh: Hiện trường chỉ đào tạo chương trình hệ cử nhân đối với sinh viên quốc tế với mức học phí dao động khoảng 28.000 – 35.000 tệ/năm tùy theo ngành học và ngôn ngữ đào tạo.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Chi phí Visa: ~400-1.200 tệ tùy theo thời hạn visa.

Chi phí ký túc xá quốc tế tại Bắc Trung Y: 

 • Phòng đôi: ~40 tệ/người/ngày.
 • Phòng đơn: ~70 tệ/người/ngày.

Lưu ý: Tiền ký túc xá sẽ cần thanh toán theo mỗi học kỳ.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tại Bắc Kinh (tham khảo): ~2.000 – 3.000 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại BUCM: 

ĐỌC THÊM: Đại học Y khoa Ôn Châu (温州医科大学 – Wenzhou Medical University)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào BUCM

Hiện nay, Beijing University of Chinese Medicine cung cấp một số chương trình học bổng cho nhiều hệ đào tạo và ngành học khác nhau và nổi bật nhất là Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Chính quyền thành phố Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế và Học bổng “Vành đai và Con đường” của Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế. Tùy từng năm mà các loại học bổng tại Bắc Trung Y sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. Do đó, những bạn đang có ý định du học Trung Quốc tại trường cần có sự tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Các loại học bổng tại BUCM

Chương trình học bổng tại Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh đang nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên Việt Nam muốn du học Trung Quốc nhất là: Học bổng CSC. Ngoài ra, trường cũng có các chương trình học bổng khác cho du học sinh.

Học bổng CSC:

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B)

Học bổng Chính quyền thành phố Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế: Tùy từng năm mà số lượng chỉ tiêu dành cho hình thức học bổng này sẽ có sự thay đổi.

Học bổng “Vành đai và Con đường” của Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế: Tùy từng năm mà số lượng và chỉ tiêu của giải thưởng sẽ có sự thay đổi.

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào BUCM

Thời gian nộp đơn xin học bổng: 

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A): Thường từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B): Thường từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng Chính quyền thành phố Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế: Thời hạn nộp hồ sơ thường diễn ra từ tháng 2 đến hết tháng 6 hàng năm.
 • Học bổng “Vành đai và Con đường” của Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế: Thời gian nộp hồ sơ thay đổi theo từng năm.

Yêu cầu tối thiểu khi apply học bổng (tham khảo): Trường chỉ tuyển sinh sinh viên quốc tế cho Chương trình Đại học với yêu cầu đầu vào cần HSK 4 tối thiểu 180 điểm, HSKK Trung cấp tối thiểu 60 điểm.

BUCM là lựa chọn hàng đầu khi du học Trung Quốc ngành Y học cổ truyền – Đông y

XEM THÊM: Đại học Thể dục Bắc Kinh (北京体育大学 – Beijing Sport University)

Tổng kết

Với những ai đang có ý định du học Trung Quốc về lĩnh vực y học cổ truyền thì Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh chính là một sự lựa chọn đáng lưu ý tại thành phố Bắc Kinh. Ngay từ bây giờ, việc chuẩn bị hồ sơ phù hợp, đầy đủ có thể mang lại cho bạn những cơ hội đạt học bổng hấp dẫn để học tập tại một trong những cơ sở giáo dục chất lượng bậc nhất Trung Quốc.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!