Đại Học Y Khoa Ôn Châu (Wenzhou Medical University)

Đại Học Y Khoa Ôn Châu (Wenzhou Medical University)

Đại học Y khoa Ôn Châu (温州医科大学Wenzhou Medical University) là trường đại học do Ủy ban Y tế Quốc gia, Bộ Giáo dục và Chính phủ Nhân dân tỉnh Chiết Giang cùng thành lập. Thuộc vào Kế hoạch 111 quốc gia và cũng là một trong những trường đại học trọng điểm tại tỉnh Chiết Giang về chuyên ngành y khoa trường được rất nhiều sinh viên quốc tế quan tâm khi có mong muốn du học Trung Quốc.

Tổng quan về Đại học Y khoa Ôn Châu

Đại học Y khoa Ôn Châu hay Đại học Y Ôn Châu (còn gọi tắt là Ôn Y Đại) có tên tiếng Anh là Wenzhou Medical University (WMU) và tên tiếng Trung là 温州医科大学 (温医大), được thành lập năm 1958, có tiền thân là Trường Cao đẳng Y tế Chiết Giang. Sau nhiều lần sáp nhập và trải qua quá trình xây dựng cũng như chuyển đổi vị trí, cho đến năm 2013, trường được đổi tên thành Đại học Y khoa Ôn Châu như hiện tại. 

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 温州医科大学
 • Tên tiếng Anh: Wenzhou Medical University
 • Tên viết tắt: WMU – 温医大 – Ôn Y Đại
 • Năm thành lập: 1958
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Kế hoạch 111
 • Số chuyên ngành đại học: 30
 • Số giảng viên toàn thời gian tại trường: 1.792+
 • Số sinh viên: 22.332+ 
 • Địa chỉ: Số 270, đường Tây Học Viện, huyện Lục Thành, thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang
 • Mã trường: 10343
 • Website chính thức của trường: https://www.wmu.edu.cn/
https://youtube.com/watch?v=UnbS3Qytmsw
Đây là một trường đại học trọng điểm đào tạo về y khoa của Chiết Giang

Xếp hạng:

 • TOP 501-600 bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới 2023 và TOP 89-110 bảng xếp hạng các trường Trung Quốc 2023 (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 131 theo bảng Xếp hạng Đại học Trung Quốc, TOP 6 tỉnh Chiết Giang và TOP 14 theo bảng Xếp hạng các trường đại học Y tại Trung Quốc năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).

Là một trong những trường đại học trọng điểm của tỉnh Chiết Giang, Đại học Y khoa Ôn Châu luôn được đánh giá cao trong công tác giảng dạy, đặc biệt là đối với lĩnh vực Y học. Ngoài ra, với việc là trường đại học trọng điểm của tỉnh, Ôn Y Đại đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm và hỗ trợ để đạt được mục tiêu toàn diện trong giáo dục.

ĐỌC THÊM: Đại Học Ôn Châu (Wenzhou University)

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Y khoa Ôn Châu hiện được tọa lạc tại thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang. Nơi đây là một thành phố trực thuộc tỉnh và nằm ở phía đông nam của tỉnh Chiết Giang. Với địa thế phía tây và tây bắc giáp Lệ Thủy, phía bắc và đông bắc giáp Thai Châu, phía nam giáp tỉnh Phúc Kiến và phía đông nhìn ra biển Đông Trung Hoa, Ôn Châu là vùng đất yên bình với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp. 

Đến với Ôn Châu, nhờ hệ thống dịch vụ tiện ích công cộng cũng như hệ thống giao thông tương đối phát triển, du khách và du học sinh có thể thoải mái lựa chọn phương tiện đi lại phù hợp tùy thuộc và tình hình tài chính và nhu cầu của bản thân.

Về thời tiết, do nằm ở phía đông nam của tỉnh Chiết Giang, khí hậu Ôn Châu tương đối giống với Việt Nam khi có mùa hè nóng, bầu trời xuất hiện nhiều mây còn mùa đông thì trời trở lạnh và trong xanh hơn. Tháng lạnh nhất ở Ôn Châu là tháng 1 với nhiệt độ thấp nhất là 6 độ C và tháng nóng nhất là tháng 7 với nhiệt độ cao nhất là khoảng 32 độ C. Do đó, nơi đây cũng được nhiều du học sinh lựa chọn bởi thời tiết không hề khắc nghiệt, mùa đông không xuất hiện tuyết rơi dày gây cản trở cho sinh hoạt, đi lại và học tập. 

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Y khoa Ôn Châu

Tính đến tháng 7 năm 2023, Đại học Y khoa Ôn Châu 3 cơ sở trên đường Học Viện, cơ sở Trà Sơn và cơ sở Tân Hải, có tổng diện tích khoảng gần 6 triệu mét vuông. Các khuôn viên được chia thành các khu vực như: Văn phòng hành chính, giảng đường, thư viện, nhà ăn, ký túc xá, trung tâm thí nghiệm,… 

Một số hình ảnh khuôn viên và cơ sở vật chất của trường

ĐỌC THÊM: Đại học Dược Trung Quốc (中国药科大学 – China Pharmaceutical University)

3 khuôn viên của Đại học Y khoa Ôn Châu

Khuôn viên đường Học Viên là cơ sở chính và đầu tiên của trường. Tại đây có tòa nhà giảng dạy của khoa Nhãn thị quang, Bệnh viện Nhãn thị quang, tòa nhà giảng dạy toàn diện, Trung tâm kỹ năng lâm sàng và các tòa nhà khác. Học viện Giáo dục thường xuyên cũng được thành lập tại đây.

Cơ sở Trà Sơn được thành lập năm 2002 và nằm ở chân núi Đại La Sơn. Tại đây có 19 trường cao đẳng, khoa và trung tâm trực thuộc, bao gồm: Học viện Y Lâm sàng Số 1, Học viện  Y Lâm sàng Số 2, Học viện Y Kiểm nghiệm, Học viện Khoa học Sinh mệnh,…. Ngoài ra, tại đây cũng đạt các tổ chức đảng-quần chúng chính của trường, thư viện khuôn viên Trà Sơn – “Tiểu Bạch Cung”, phòng tập thể dục, tòa nhà Đồng Tế, tòa nhà Đồng Nhân,…

Cơ sở Tân Hải có diện tích 2.085.102 mét vuông và được hoàn thành vào năm 2018, nằm bên tháp Vọng Hải có tuổi đời hơn 1.500 năm. Các phòng giảng dạy, cơ sở nghiên cứu khoa học và các công trình phụ trợ có tổng diện tích là 113.229,64 mét vuông, khu ký túc xá sinh viên có diện tích khoảng 45.869,38 mét vuông, căng tin là 9.147,33 mét vuông và thư viện là 19.535,99 mét vuông.

Cơ sở vật chất giảng dạy và nghiên cứu

Với việc thuộc vào Kế hoạch 111, nằm trong nhóm các trường đại học thí điểm cho chương trình đào tạo và giáo dục bác sĩ xuất sắc đầu tiên của Bộ Giáo dục và thuộc nhóm các trường đại học thí điểm quốc gia về đổi mới phương thức đào tạo sau đại học y học lâm sàng, Ôn Y Đại hiện được đầu tư về mặt cơ sở vật chất khang trang, hiện đại để phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu.

Đại học Y khoa Ôn Châu hiện sở hữu 1 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, 1 trung tâm nghiên cứu công nghệ – kỹ thuật quốc gia, 1 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia, 1 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia do Chính quyền tỉnh cùng Bộ xây dựng và 1 trung tâm nghiên cứu y học lâm sàng quốc gia. 

Ngoài ra,  trường còn có 2 trung tâm hợp tác đổi mới do Bộ Giáo dục và Bộ Giáo dục cùng thành lập, 1 phòng thí nghiệm trọng điểm của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Quốc gia, 2 cơ sở hợp tác khoa học và công nghệ quốc tế cấp quốc gia, 1 nền tảng y học cổ truyền Trung Quốc cấp quốc gia và 36 cơ sở nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, cấp bộ khác. 

Thư viện

Tính đến tháng 1 năm 2023, thư viện của Đại Học Y khoa Ôn Châu có khoảng 2,08 triệu cuốn sách. Nguồn tài liệu nằm trong bộ sưu tập của trường chủ yếu tập trung vào lĩnh vực y học, khoa học, kỹ thuật và một số các ngành khác. Hơn nữa, Ôn Y Đại còn lưu trữ nhiều sách và tạp chí in bằng tiếng Trung và tiếng nước ngoài cũng như nhiều nguồn tài nguyên kỹ thuật số khác nhau bao gồm: Tạp chí toàn văn, tóm tắt, luận văn, tài liệu hội nghị, bách khoa toàn thư, sách điện tử, nền tảng học tập thi cử, CD-ROM, hình ảnh, video,… để phục vụ quá trình giảng dạy và nghiên cứu. 

Những hình ảnh khác về hạ tầng cơ sở vật chất của Ôn Y Đại

XEM THÊM: Đại học Trung Y Dược Bắc Kinh (北京中医药大学)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Y khoa Ôn Châu

Tính đến tháng 7 năm 2023, Đại học Y khoa Ôn Châu có 1.792 giảng viên toàn thời gian, đào tạo cho hơn 22.332 sinh viên, trong đó có 15.203 sinh viên đại học, 6.445 nghiên cứu sinh sau đại học và 684 sinh viên quốc tế. Trường có 17 trường cao đẳng/khoa, 5 bệnh viện trực thuộc, 29 bệnh viện/cơ sở y tế và cơ sở giảng dạy không trực thuộc, đào tạo 30 chuyên ngành đại học.

Trong 30 ngành học đang đào tạo tại trường, có 9 ngành lọt vào TOP 1% bảng xếp hạng ESI toàn cầu, 2 ngành học trọng điểm, đặc trưng của tỉnh Chiết Giang, 4 ngành hạng nhất (loại A) cấp tỉnh, 6 ngành hạng nhất (loại B) cấp tỉnh và 10 ngành trọng điểm của tỉnh Chiết Giang. Về đào tạo sau đại học, Ôn Y Đại cung cấp 7 chương trình cấp bằng thạc sĩ, 12 chương trình thạc sĩ cấp 1, 1 chương trình tiến sĩ, 5 chương trình tiến sĩ cấp 1 và 2 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ.

Một số những ngành đào tạo thế mạnh của WMU có thể kể đến như:

 • Dược lý và độc dược học (药理学与毒理学)
 • Sinh học và hóa sinh (生物学与生物化学)
 • Sinh học phân tử và di truyền học (分子生物学与遗传学)
 • Khoa học vật liệu (材料科学)
 • Hóa học (化学)
 • Khoa học thần kinh và hành vi (神经科学与行为学)
 • Miễn dịch học (免疫学)
 • Kỹ thuật (工程学)
 • Di truyền và Sinh học phát triển (遗传与发育生物学)
 • Điều dưỡng (护理学)
 • Y học cơ bản (基础医学)
 • Nha khoa lâm sàng (口腔临床医学)
 • Bệnh hiểm nghèo và y học cứu trợ thiên tai (危重病与灾害救援医学)
 • Trung – Tây y kết hợp lâm sàng (中西医结合临床)
 • Thống kê dịch tễ học và sức khỏe (流行病与卫生统计学)
 • Sinh học thần kinh (神经生物学)
 • Sinh thái học (生态学)
 • Sinh học tế bào (细胞生物学)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Ôn Y Đại

Học phí:

 • Chương trình Đại học: Học phí khoảng từ 12.000 – 20.000 tệ/năm học.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí từ 42.000 tệ/năm tùy ngành học.
 • Chương trình Tiến sĩ: Học phí từ 50.000 tệ/năm tùy ngành học.

Bảo hiểm y tế: 800 tệ/năm.

Chi phí khám sức khỏe trước khi nhập học: 800 tệ/sinh viên.

Chi phí ký túc xá cho sinh viên quốc tế – Căn hộ Sinh viên Quốc tế tại Khu D của Cơ sở Trà Sơn:

 • Tiện ích công cộng: Có sảnh, bếp ăn chung, máy lọc nước và các nhu yếu phẩm sinh hoạt khác.
 • Phòng đôi: Khoảng 4.000 tệ/người/năm.
 • Phòng 3 người: Khoảng 2.900 tệ /người/năm.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo: ~1.000 – 1.500 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại WMU:

XEM THÊM: Đại học Y khoa Thiên Tân (Tianjin Medical University)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào WMU

Hiện nay, Wenzhou Medical University hiện cung cấp một số chương trình học bổng cho hệ đào tạo Thạc sĩ và Tiến sĩ đối với du học sinh quốc tế là: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Giáo viên tiếng Trung Quốc tế (CIS) và Học bổng trường Đại Học Y khoa Ôn Châu dành cho sinh viên quốc tế xuất sắc.

Các loại học bổng

Số lượng chỉ tiêu, thời hạn nộp hồ sơ và nội dung tài trợ của từng loại học bổng sẽ có sự thay đổi nhất định theo từng năm học cụ thể. Dưới đây là một số thông tin chi tiết để bạn đọc tham khảo:

Học bổng CSC: Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B).

Học bổng CIS:

 • Chương trình Thạc sĩ (khoảng 2 – 3 năm học).
 • Chương trình Tiến sĩ (khoảng 3 – 5 năm học).

Học bổng Đại Học Y khoa Ôn Châu dành cho sinh viên quốc tế xuất sắc: Gồm các loại học bổng toàn phần và bán phần dành cho bậc thạc sĩ và tiến sĩ. Nghiên cứu sinh nhận được học bổng sẽ được miễn phí chỗ ở và học phí. Ngoài ra, phần trợ cấp hàng tháng cho mỗi người sẽ như sau:

 • Bậc đào tạo Thạc sĩ: 2.500 tệ/người/tháng.
 • Bậc đào tạo Tiến sĩ: 3.000 tệ/người/tháng.

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào WMU

Thời gian nộp đơn xin học bổng: 

 • Học bổng CSC (B) – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học: Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng CIS: Từ ngày 1/3 đến 15/5 hàng năm. 
 • Học bổng Đại học Y khoa Ôn Châu dành cho sinh viên quốc tế xuất sắc: Thời hạn nộp hồ sơ nhận học bổng thay đổi theo từng năm.

Yêu cầu tối thiểu khi apply học bổng (tham khảo): Chương trình đào tạo cho bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Ôn Y Đại yêu cầu ứng viên cung cấp chứng chỉ HSK 4 tối thiểu 210 điểm, HSKK Trung cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 

https://youtube.com/watch?v=aTKAep6yAko
Khám phá khuôn viên trường Đại học Y khoa Ôn Châu

ĐỌC THÊM: Đại học Trung y dươc Quảng Châu (Guangzhou University of Chinese Medicine)

Tổng kết

Đại học Y khoa Ôn Châu luôn được đánh giá là môi trường phù hợp để học tập, nghiên cứu về lĩnh vực y học cũng như trải nghiệm văn hóa Trung Quốc cho dành cho du học sinh quốc tế. Mong rằng những thông tin mà Du học Hạnh Đạt đã cung cấp ở trong bài sẽ giúp ích cho các bạn khi chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển học bổng du học Trung Quốc. 


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!