Học Viện Âm Nhạc Trung Ương (Central Conservatory Of Music)

Học viện Âm nhạc Trung ương (中央音乐学院 - Central Conservatory of Music)

Học viện Âm nhạc Trung ương (中央音乐学院 – Central Conservatory of Music) là trường đại học trọng điểm quốc gia thuộc dự án 211 và Song Nhất Lưu, trực thuộc Bộ Giáo dục nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Nơi đây là môi trường chuyên đào tạo trong lĩnh vực nghệ thuật và được nhiều sinh viên trong nước cũng như quốc tế lựa chọn khi du học Trung Quốc về lĩnh vực này.  

Tổng quan về Học viện Âm nhạc Trung ương

Học viện Âm nhạc Trung ương (còn gọi tắt là Ương Âm) có tên tiếng Anh là Central Conservatory of Music (viết tắt: CCOM) và tên tiếng Trung là 中央音乐学院 (viết tắt: 央音), thành lập năm 1949 tại Thiên Tân. Sau nhiều lần sáp nhập và tái cơ cấu, đến năm 1958, trường chính thức chuyển từ Thiên Tân đến Bắc Kinh như hiện tại. 

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 中央音乐学院
 • Tên tiếng Anh: Central Conservatory of Music
 • Tên viết tắt: CCOM – 央音 – Ương Âm
 • Năm thành lập: 1949
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 211, dự án Song Nhất Lưu
 • Số chuyên ngành: 3+ (52 hướng dẫn chuyên môn)
 • Số giảng viên toàn thời gian: 455+
 • Số sinh viên: 3.625+
 • Địa chỉ: Số 43, phố Bảo Gia, quận Tây Thành, thành phố Bắc Kinh
 • Mã trường: 10045
 • Website chính thức của trường: https://www.ccom.edu.cn/

Xếp hạng theo China University Ratings – CNUR:

 • TOP 168 theo bảng xếp hạng các trường đại học tại Trung Quốc, TOP 39 tại thành phố Bắc Kinh năm 2023.
 • TOP 4 theo bảng xếp hạng các trường đại học về Nghệ thuật tại Trung Quốc năm 2023.
中央音乐学院 là một trong những trường đào tạo về nghệ thuật tốt nhất Trung Quốc

Từ khi thành lập cho đến này, CCOM luôn được đánh giá cao trong công tác giảng dạy và đào tạo nên nhiều thế hệ sinh viên ưu tú, có nhiều thành tích trên con đường nghệ thuật. Nhờ đó, trường đạt nhiều thành tích, nhận được nhiều sự khen thưởng từ các cấp, đồng thời luôn tiếp tục cố gắng hướng đến mục tiêu ngày một toàn diện hơn trong giáo dục.

Đôi nét về vị trí địa lý

Học viện Âm nhạc Trung ương hiện có cơ sở chính tọa lạc thành phố Bắc Kinh. Về nghệ thuật, nơi đây cũng chính là thành phố nổi tiếng với các loại hình nghệ thuật sân khấu, cụ thể là kinh kịch, bình thư và tướng thanh. .

Ngoài việc là thủ đô của Trung Quốc hiện nay, Bắc Kinh cũng thuộc vào danh sách “tứ đại cố đô của phong kiến Trung Hoa”, là trung tâm chính trị, văn hóa trong suốt các triều đại Nguyên, Minh và Thanh. Do đó, thành phố này mang những nét đặc trưng trong phong cách sống cũng như hội tụ nhiều tinh hoa văn hóa của đất nước tỷ dân. 

Về kinh tế, Bắc Kinh là thành phố hậu công nghiệp đầu tiên tại Trung Quốc. Tại đây có nhiều ngành kinh tế phát triển đồng đều, trong đó nổi bật là ngành sản xuất, công nghiệp, nông nghiệp. Năm 2009, Bắc Kinh là nơi đặt trụ sở của 41 công ty trong Fortune Global 500, đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau thành phố Tokyo (Nhật Bản). 

Đối với thời tiết, Bắc Kinh có khí hậu lục địa ẩm và chịu ảnh hưởng của gió mùa. Vì vậy, nhìn chung nơi đây khá khô hạn, vào mùa hè lại khá nóng ẩm và mưa nhiều do chịu ảnh hưởng của gió mùa thổi từ Đông Á. Mùa đông nơi đây khá lạnh và kho do ảnh hưởng của áp cao Siberia. Ngoài ra, cũng như nhiều thành phố lớn khác trên thế giới, ô nhiễm không khí nghiêm trọng là điều cần phải cải thiện ở thành phố này. 

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Học viện Âm nhạc Trung ương

Tính đến tháng 8 năm 2017, Học viện Âm nhạc Trung ương có tổng diện tích xây dựng là 50.504 mét vuông cùng với tổng giá trị dụng cụ, thiết bị giảng dạy và nghiên cứu khoa học là 196,979 triệu nhân dân tệ. Khuôn viên cơ sở chính của trường được đánh giá là tương đối tối tân, hiện đại, chia thành các khu vực như: Tòa nhà hành chính – quản lý, khu vực giảng đường, thư viện, khu nghiên cứu, nhà ăn, khu ký túc xá,…

Khám phá khuôn viên và kiến trúc của 中央音乐学院

ĐỌC THÊM: Đại học Truyền thông Trung Quốc (中国传媒大学 – Communication University of China)

Cơ sở hạ tầng giảng dạy và nền tảng nghiên cứu khoa học

Hiện nay, Học viện Âm nhạc Trung ương có 1 cơ sở nghiên cứu trọng điểm của Bộ Giáo dục về khoa học xã hội nhân văn và 4 trung tâm nghiên cứu cấp trường. Nhờ được đầu tư chu đáo về mặt trang thiết bị, từ năm 1987 đến năm 2012, CCOM đã giành được tổng cộng 87 giải thưởng thành tựu nghiên cứu khoa học, trong đó có 61 giải thưởng từ cấp tỉnh, cấp Bộ trở lên. Năm 2013, trường có 4 đề tài cấp quốc gia được phê duyệt. 

Thư viện CCOM

Tính đến ngày 19 tháng 8 năm 2011, thư viện của Học viện Âm nhạc Trung ương có diện tích 4.780 mét vuông với bộ sưu tập hơn 470.000 bản (tập) sách, bản nhạc, tài liệu nghe nhìn, tạp chí âm nhạc định kỳ và nhiều nhạc cụ dân tộc truyền thống, cũng như các tác phẩm nước ngoài từ các thời kỳ và thể loại khác nhau. 

Ngoài ra, tại đây còn lưu giữ hơn 75.000 tập lý thuyết chuyên môn và sách tham khảo bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau, hơn 10.000 tập tạp chí âm nhạc định kỳ và hơn 226.000 tài liệu nghe nhìn. Theo đánh giá, thư viện của CCOM là thư viện âm nhạc chuyên nghiệp lớn nhất Trung Quốc. 

Không những thế, Ương Âm cũng đầu tư phát triển về thư viện số với các cơ sở dữ liệu như “Thư viện toàn văn các sách âm nhạc trong tuyển tập”, “Thư viện toàn văn các bản nhạc trong tuyển tập”, “Thư viện toàn văn các tạp chí âm nhạc cốt lõi” và “Thư viện tài liệu nghe nhìn theo yêu cầu trong Bộ sưu tập”. Tài nguyên điện tử của trường bao gồm sách, bản nhạc, tạp chí, âm thanh và video. 

Bên cạnh đó, nhà trường cũng sưu tầm tài liệu và bản thảo của các nhà soạn nhạc Trung Quốc hiện đại cũng như nhiều tài liệu văn bản và âm thanh quý giá. Năm 1997, thư viện trường gia nhập Hiệp hội Thư viện Âm nhạc Quốc tế (IAML) và trở thành thư viện thành viên đầu tiên ở Trung Quốc.

Ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế tại CCOM

Hiện nay, khu ký túc xá cho du học sinh của Học viện Âm nhạc Trung Ương có bố trí hơn các phòng đơn và phòng đôi, mỗi phòng đều được trang bị các vật dụng cần thiết như: Phòng tắm riêng, máy lạnh, bàn làm việc, ghế, tủ quần áo, giường (một bộ ga trải giường miễn phí) và thiết bị hỗ trợ truy cập internet. Nơi sinh hoạt chung mỗi tầng được trang bị TV, tủ lạnh, máy giặt, lò vi sóng, bếp nấu, bình đun nước, bàn ghế để học sinh giặt giũ, nấu ăn, gặp gỡ, vui chơi. Ngoài ra, mỗi tầng còn có phòng tự học chỗ các sinh viên sử dụng. 

Theo quy định của Central Conservatory of Music, sinh viên quốc tế sẽ sống trong Căn hộ dành cho sinh viên quốc tế của trường. Những du học sinh muốn sống ngoài khuôn viên trường phải nộp đơn xin phép Văn phòng Sinh viên Quốc tế.

Thêm các hình ảnh khuôn viên và hạ tầng cơ sở vật chất của CCOM

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Học viện Âm nhạc Trung ương

Hiện nay, Học viện Âm nhạc Trung ương có 28 trường cao đẳng, khoa và đơn vị giảng dạy trực thuộc, cung cấp 3 chuyên ngành đại học với 52 hướng chuyên nghiệp khác nhau. Về đào tạo sau đại học, trường cung cấp 1 chương trình thạc sĩ cấp 1, 1 chương trình tiến sĩ cấp 1 và 1 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ. 

Tính đến nay, Ương Âm có 12.996 giảng viên, đào tạo cho hơn 3.625 sinh viên, trong đó gồm: 1.543 sinh viên đại học, 728 nghiên cứu sinh thạc sĩ và 192 nghiên cứu sinh tiến sĩ và 1,162 học sinh từ các trường trung học cơ sở trực thuộc. 

Trong các ngành đang đào tạo tại trường, CCOM có 1 ngành học trọng điểm quốc gia, 2 ngành trọng điểm quốc gia cấp 2. Một số ngành đào tạo và khóa học thế mạnh của trường có thể kể đến như:

 • Âm nhạc học (音乐学)
 • Trình diễn âm nhạc (音乐表演)
 • Thể loại và kiệt tác âm nhạc phương Tây (西方音乐体裁与名作) 
 • Âm nhạc phương Tây thế kỷ 20 (20世纪西方音乐)
 • Lịch sử âm nhạc Trung Quốc cổ đại (中国古代音乐史) 
 • Lịch sử âm nhạc Trung Quốc hiện đại (中国近代音乐史)
 • Những vấn đề cơ bản về thẩm mỹ âm nhạc (音乐美学基本问题) 
 • Lịch sử âm nhạc phương Tây (西方音乐史) 
 • Thẩm mỹ biểu diễn âm nhạc (音乐表演美学)
 • Âm nhạc dân gian thế giới (世界民族音乐) 
 • Nhạc cụ truyền thống Trung Quốc (中国传统器乐)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Central Conservatory of Music

Phí ghi danh: 

 • Phí đăng ký đối với sinh viên đại học: Đăng ký và dự thi lần đầu khoảng 200 tệ/người, phí thi lại và thi lần 3 là khoảng 60 tệ.
 • Phí đăng ký cho sinh viên thạc sĩ và tiến sĩ: Khoảng 900 tệ/người.

Học phí cho sinh viên quốc tế tại Học viện Âm nhạc Trung ương:

 • Chương trình dành cho sinh viên tham quan/trao đổi: Học phí dao động từ 43.000 – 48.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Đại học: Học phí dao động từ 38.000 tệ/năm trở lên tùy theo ngành học.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí dao động khoảng 43.000 tệ/năm trở lên tùy theo ngành học.
 • Chương trình Tiến sĩ và hậu tiến sĩ: Học phí khoảng 48.000 tệ/năm trở lên tùy theo ngành học.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Chi phí Visa: ~400 tệ.

Chi phí ký túc xá quốc tế tại CCOM: 

 • Phòng đơn: Khoảng 100 tệ/người/ngày.
 • Phòng đôi: Khoảng 50 tệ/người/ngày.

Lưu ý: Thanh toán bằng tiền mặt. Với các trường hợp thanh toán chậm sẽ bị tính phí thanh toán chậm 1% mỗi ngày.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tại Bắc Kinh (tham khảo): ~2.000 – 2.500 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại CCOM: 

XEM THÊM: Đại học Dân tộc Trung Ương (中央民族大学 – Minzu University of China)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào CCOM

Hiện nay, Central Conservatory of Music cung cấp một số chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế theo học nhiều hệ đào tạo và ngành học khác nhau như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC) và Học bổng chính quyền thành phố Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế. 

Tùy từng năm mà các loại học bổng tại Ương Âm sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. Do đó, những bạn đang có ý định du học Trung Quốc tại trường cần có sự tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Các loại học bổng

Dưới đây là một số chương trình học bổng tại Học viện Âm nhạc Trung ương dành cho sinh viên quốc tế đang nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên Việt Nam muốn du học Trung Quốc:

Học bổng CSC:

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B)
 • Học bổng Trung Quốc – AUN dành cho sinh viên đến từ các nước ASEAN
 • Chương trình Đại học Trung Quốc,…

Học bổng chính quyền thành phố Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế: Mức tài trợ học bổng cụ thể căn cứ vào tiêu chuẩn do Văn phòng Sinh viên Quốc tế của Học viện Âm nhạc Trung Ương công bố theo từng năm cụ thể. 

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào CCOM

Thời gian nộp đơn xin học bổng: 

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A): Thường từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học CSC (Loại B): Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Dự án Học bổng Trung Quốc – AUN dành cho sinh viên đến từ các nước ASEAN: Thời gian nộp và xét duyệt hồ sơ thay đổi theo từng năm cụ thể.
 • Học bổng chính quyền thành phố Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế: Thời gian nộp hồ sơ thay đổi tùy từng năm. 

Yêu cầu tối thiểu khi apply học bổng (tham khảo): 

 • Bài thi và sản phẩm dự thi: Các trường học đào tạo về nghệ thuật sẽ yêu cầu thí sinh cung cấp sản phẩm dự thi bên cạnh các bằng cấp và chứng chỉ ngoại ngữ. Thí sinh đăng ký hồ sơ vào Học viện Âm nhạc Trung Ương sẽ cần thực hiện vòng thi sơ khảo là bài thi chuyên môn trực tuyến bằng cách gửi video dự thi. Tiếp đó, thí sinh sẽ cần thực hiện các vòng thi chuyên môn và vòng thi học thuật. Tùy từng năm và tùy từng khoa mà thời gian thi sơ khảo, cách thức thi và thời gian có kết quả sẽ có sự thay đổi và được nhà trường điều chỉnh và thông báo cụ thể. 
 • Chương trình Đại học: HSK 4 tối thiểu 210 điểm, HSKK Trung cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: HSK 5 tối thiểu 210 điểm, HSKK Cao cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung.
Kiến trúc cổ điển của CCOM tuyệt đẹp khi tuyết rơi

ĐỌC THÊM: Học viện Điện ảnh Bắc Kinh (北京电影学院 – Beijing Film Academy)

Tổng kết

Nếu bạn đang có ý định du học Trung Quốc về lĩnh vực âm nhạc – nghệ thuật thì Học viện Âm nhạc Trung ương chính là một sự lựa chọn đáng để ưu tiên với nhiều trải nghiệm trong quá trình học tập, nghiên cứu và làm việc tại một ngôi trường giàu thành tích ở thành phố Bắc Kinh. Ngay từ bây giờ, việc chuẩn bị hồ sơ phù hợp, đầy đủ có thể mang lại cho bạn những cơ hội đạt học bổng hấp dẫn để học tập tại một trong những cơ sở giáo dục chất lượng bậc nhất Trung Quốc.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!