Học Viện Điện Ảnh Bắc Kinh (Beijing Film Academy)

Học viện Điện ảnh Bắc Kinh (北京电影学院 - Beijing Film Academy)

Học viện Điện ảnh Bắc Kinh (北京电影学院 – Beijing Film Academy) là ngôi trường nổi tiếng tại đất nước tỷ dân, nơi đào tạo nên nhiều thế hệ diễn viên nổi tiếng. Đối với sinh viên quốc tế khi muốn du học Trung Quốc đối với lĩnh vực điện ảnh và nghệ thuật, nơi đây được xem là lựa chọn lý tưởng và phù hợp nhất.

Tổng quan về Học viện Điện ảnh Bắc Kinh

Học viện Điện ảnh Bắc Kinh (còn gọi tắt là Bắc Điện hoặc Bắc Ảnh) có tên tiếng Anh là Beijing Film Academy (viết tắt: BFA) và tên tiếng Trung là 北京电影学院 (viết tắt: 北电 hoặc 北影), thành lập năm 1950 với tiền thân là Viện Biểu diễn Nghệ thuật của Cục Điện ảnh Trung ương. Đến năm 1956, sau nhiều lần đổi tên, trường chính thức lấy tên là Học viện điện ảnh Bắc Kinh như hiện tại. 

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 北京电影学院
 • Tên tiếng Anh: Beijing Film Academy
 • Tên viết tắt: BFA – 北电 hoặc 北影 – Bắc Điện hoặc Bắc Ảnh
 • Năm thành lập: 1950
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: không có
 • Số chuyên ngành: 19+
 • Số giảng viên toàn thời gian: 608+
 • Số sinh viên: 3.855+
 • Địa chỉ: Số 4, đường Tây Thổ Thành, quận Hải Điến, thành phố Bắc Kinh
 • Mã trường: 10050
 • Website chính thức của trường: https://www.bfa.edu.cn/

Xếp hạng theo China University Ratings – CNUR:

 • TOP 142 theo bảng xếp hạng các trường đại học tại Trung Quốc, TOP 36 tại thành phố Bắc Kinh năm 2023.
 • TOP 1 theo bảng xếp hạng các trường đại học về Nghệ thuật tại Trung Quốc năm 2023.
Bắc ảnh đứng số 1 trong các trường đại học về Nghệ thuật tại Trung Quốc năm 2023

Từ khi thành lập cho đến này, BFA luôn được đánh giá cao trong công tác giảng dạy và đào tạo nên nhiều thế hệ sinh viên ưu tú, có nhiều thành tích trên con đường nghệ thuật. Nhờ đó, trường đạt nhiều thành tích cũng như nhận được nhiều sự chú ý, quan tâm không chỉ với sinh viên trong nước mà với cả các sinh viên quốc tế.

Hiện nay, Bắc Điện có 608 giảng viên, trong đó có 414 giáo viên chính quy, đào tạo cho hơn 3.855 sinh viên theo học, trong đó có hơn 2.571 sinh viên đại học. 

XEM THÊM: Học viện Âm nhạc Trung ương (中央音乐学院 – Central Conservatory of Music)

Đôi nét về vị trí địa lý

Học viện Điện ảnh Bắc Kinh có hiện có 2 cơ sở chính tọa lạc thành phố Bắc Kinh. Về nghệ thuật, nơi đây cũng chính là thành phố nổi tiếng với các loại hình nghệ thuật sân khấu, cụ thể là kinh kịch, bình thư và tướng thanh.

Có thể nói, Bắc Kinh là thành phố mang đậm nét văn hóa của người Trung Hoa trong nhiều khía cạnh như: Kiến trúc, lối sống, ẩm thực, văn hóa phi vật thể,… Chính vì thế, các sinh viên quốc tế cũng như người nước ngoài thường chọn nơi đây là địa điểm lý tưởng khi đến Trung Quốc học tập, làm việc, nghiên cứu, đặc biệt là đối với những lĩnh vực liên quan đến nghệ thuật và văn hóa.

Đối với thời tiết, Bắc Kinh có khí hậu lục địa ẩm với những điều kiện rất đặc trưng. Quanh năm, thời tiết và không khí tại Bắc Kinh tương đối khô hạn, ngoại trừ mùa hè có xuất hiện nhiều mưa và bầu trời nóng ẩm, nên nhiệt cao lên tới 37 hoặc 38 độ C. Mùa đông Bắc Kinh chịu ảnh hưởng của áp cao Siberia nên mức nhiệt thường ở dưới 0 độ C.

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Học viện Điện ảnh Bắc Kinh

Học viện Điện ảnh Bắc Kinh có 2 cơ sở chính đều nằm ở thành phố Bắc Kinh. Khuôn viên cơ sở chính của trường được đánh giá là tương đối tối tân, hiện đại, chia thành các khu vực như: Tòa nhà hành chính – quản lý, khu vực giảng đường, thư viện, khu nghiên cứu, nhà ăn, khu ký túc xá, studio, nhà trình diễn,… Địa chỉ cụ thể của các cơ sở như sau: 

 • Cơ sở Hải Điện: Số 4,  đường Tây Thổ Thành, quận Hải Điến, thành phố Bắc Kinh.
 • Cơ sở Hoài Nhu: Thị trấn Dương Tống, quận Hoài Nhu, thành phố Bắc Kinh.

Một số hình ảnh về khuôn viên, kiến trúc của Bắc Ảnh

Cơ sở hạ tầng giảng dạy và nền tảng nghiên cứu khoa học

Học viện Điện ảnh Bắc Kinh là đơn vị được niêm yết của Cơ sở Nghiên cứu Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Bắc Kinh và Trung tâm Nghiên cứu Phim Trẻ em Trung Quốc. Tính đến tháng 4 năm 2023, trường có 2 phòng thí nghiệm trọng điểm Bắc Kinh, 1 trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật của Bộ Giáo dục, 3 trung tâm Đổi mới Hợp tác Kế hoạch Bắc Kinh 2011 cùng nhiều cơ sở đồng xây dựng và sở hữu khác.

Không những thế, theo nhu cầu đào tạo nhân tài, đổi mới nghệ thuật và phát triển ngành điện ảnh, Bắc Ảnh còn có Viện nghiên cứu công nghệ cao Điện ảnh Trung Quốc, Viện nghiên cứu văn hóa điện ảnh Trung Quốc, Viện nghiên cứu phát triển công nghiệp điện ảnh Trung Quốc, Viện nghiên cứu hoạt hình Trung Quốc, Viện nghiên cứu Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục Điện ảnh Trung Quốc. 

Bên cạnh đó, trường cũng sở hữu các Viện Điện ảnh Trung Quốc như: Học viện Khoa học Xã hội và Nhân văn, Học viện Biên kịch Phim Trung Quốc và Học viện Âm nhạc Điện ảnh Trung Quốc, phòng thí nghiệm nghệ thuật và công nghệ phim kỹ thuật số, phòng thí nghiệm công nghệ truyền thông mới hoạt hình, trung tâm nghiên cứu kỹ thuật tạo phim hoạt hình và truyền hình kỹ thuật số cũng như trung tâm kỹ thuật và sáng tạo âm thanh. 

Thư viện BFA

Tính đến tháng 12 năm 2015, thư viện của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh có tổng bộ sưu tập lên tới 370.000 tập tài liệu, trong đó có tổng cộng 320.000 tập văn học Trung Quốc và nước ngoài trong bộ sưu tập, tổng khối lượng văn học là 44.365 tập. Bộ sưu tập sách điện ảnh và tạp chí định kỳ xuất bản ở Trung Quốc sau năm 1949 của trường về cơ bản đã hoàn chỉnh. Hàng năm, có hơn 400 tờ báo và tạp chí định kỳ của Trung Quốc được Bắc Ảnh đặt hàng cùng với hơn 80 tạp chí tiếng nước ngoài, tạp chí định kỳ của Hồng Kông và Đài Loan.

Nhìn chung, bộ sưu tập của trường chủ yếu thuộc các thể loại như: Văn học, nghệ thuật và khoa học xã hội, trong đó trọng tâm là nghệ thuật điện ảnh, truyền hình, công nghệ điện ảnh và các chủ đề liên quan. Bộ sưu tập sách văn học nghệ thuật chiếm 60% tổng số bộ sưu tập. Sự đa dạng toàn diện của các tạp chí điện ảnh và truyền hình định kỳ của Trung Quốc và nước ngoài, tính liên tục và đầy đủ là lợi thế sưu tập độc đáo của thư viện Bắc Ảnh

Ngoài ra, tại đây còn có hơn 8.700 tập phim và kịch bản được sản xuất trong nhiều năm kể từ khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Đối với tài nguyên điện tử, Bắc Ảnh có hơn 20 cơ sở dữ liệu như cơ sở dữ liệu toàn văn tạp chí, cơ sở dữ liệu toàn văn luận án, cơ sở dữ liệu video và âm thanh, cơ sở dữ liệu chỉ mục định kỳ và báo chí quốc gia, báo Đại hội nhân dân toàn quốc và các tài liệu sao chép định kỳ, sách điện tử, cùng với bộ sưu tập hơn 10.000 đĩa CD phim và truyền hình. 

Năm 2004, thư viện trường đã khởi động các dự án xây dựng cơ sở dữ liệu đặc biệt như “Bộ sưu tập cơ sở dữ liệu tạp chí định kỳ trước giải phóng của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh”, “Cơ sở dữ liệu tóm tắt tiếng Trung về sách ngoại ngữ về bộ sưu tập phim” và “Cơ sở dữ liệu văn bản – Toàn bộ luận án tiến sĩ và thạc sĩ” để phục vụ nhu cầu nghiên cứu của các sinh viên, nghiên cứu sinh và giảng viên đang học tập và làm việc tại trường.

Ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế tại BFA

Với việc là cái nôi đào tạo nên nhiều thế hệ minh tinh cũng như những người có đóng góp lớn trong nghệ thuật, Học viện Điện ảnh Bắc Kinh đặc biệt được nhiều du học sinh quốc tế biết đến. Do đó, công tác tuyển sinh quốc tế của nhà trường cũng rất được chú trọng, đặc biệt là trong những năm gần đây. 

Hiện nay, tại 2 cơ sở của trường điều có khu ký túc xá quốc tế cho du học sinh cùng hai loại phòng là phòng đôi và phòng đơn. Các phòng đều được trang bị các tiện ích cơ bản cho cuộc sống như: Phòng tắm riêng, nội thất cơ bản, nước nóng,… Sinh viên cũng có thể sử dụng máy giặt chung và phòng bếp chung để phục vụ cho các nhu cầu cá nhân hàng ngày. 

Thêm hình ảnh khuôn viên và cơ sở vật chất của BFA

XEM THÊM: Đại học Thể dục Bắc Kinh (北京体育大学 – Beijing Sport University)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Học viện Điện ảnh Bắc Kinh

Hiện nay, Học viện Điện ảnh Bắc Kinh có 16 trường cao đẳng, khoa và đơn vị giảng dạy trực thuộc, cung cấp 19 chuyên ngành đại học. Về đào tạo sau đại học, trường cung cấp 2 chương trình thạc sĩ, 3 chương trình thạc sĩ ngành cấp 1 và 3 chương trình tiến sĩ ngành cấp 1.

Trong các ngành đang đào tạo tại trường, một số ngành đào tạo và khóa học thế mạnh có thể kể đến như:

 • Lý thuyết nghệ thuật (艺术学理论)
 • Nghiên cứu sân khấu và điện ảnh (戏剧与影视学) 
 • Mỹ thuật (美术学)
 • Đạo diễn (导演) 
 • Nhiếp ảnh (摄影) 
 • Nghệ thuật (美术) 
 • Biểu diễn (表演) 
 • Nghệ thuật ghi âm (录音艺术) 
 • Hoạt hình (动画)
 • Cảnh phim (电影镜头画面)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Beijing Film Academy

Phí ghi danh: ~800 tệ/người.

Học phí cho sinh viên quốc tế tại Học viện Điện ảnh Bắc Kinh:

 • Chương trình bồi dưỡng ngắn hạn: Học phí dao động từ 9.000 tệ/học kỳ, 18.000 tệ/năm học.
 • Chương trình Đại học: Học phí dao động từ 43.000 – 51.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí dao động khoảng 51.000 – 60.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Tiến sĩ và hậu tiến sĩ: Học phí khoảng 60.000 tệ/năm trở lên tùy theo ngành học.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Chi phí Visa: ~400 tệ.

Chi phí ký túc xá quốc tế tại khuôn viên Hải Điện: 

 • Phòng đơn: Khoảng 150 tệ/người/ngày.
 • Phòng đôi: Khoảng 50 tệ/người/ngày.

Chi phí ký túc xá quốc tế tại khuôn viên Hoài Nhu: Phòng đơn có giá 20.000 tệ/năm/người.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tại Bắc Kinh (tham khảo): ~2.000 – 2.500 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại BFA: 

ĐỌC THÊM: Đại học Truyền thông Trung Quốc (中国传媒大学 – Communication University of China)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào BFA

Hiện nay, Beijing Film Academy cung cấp một số chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế theo học nhiều hệ đào tạo và ngành học khác nhau như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng chính quyền thành phố Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế và Học bổng Học viện Điện ảnh Bắc Kinh dành cho sinh viên xuất sắc. 

Tùy từng năm mà các loại học bổng tại Bắc Ảnh sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. Do đó, những bạn đang có ý định du học Trung Quốc tại trường cần có sự tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Các loại học bổng tại BFA

Dưới đây là một số chương trình học bổng tại Học viện Điện ảnh Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế đang nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên Việt Nam muốn du học Trung Quốc:

Học bổng CSC:

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B)

Học bổng chính quyền thành phố Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế: Đây là hình thức học bổng xét duyệt theo từng năm dành cho sinh viên quốc tế. Dựa trên thành tích học tập mà sinh viên sẽ nhận được hỗ trợ từ Chính quyền thành phố Bắc Kinh. 

Học bổng Học viện Điện ảnh Bắc Kinh dành cho sinh viên xuất sắc: Hạng mục học bổng này dành cho cả sinh viên nội địa và sinh viên quốc tế. Những sinh viên chăm chỉ trong học tập, có mục tiêu học tập rõ ràng, có thái độ đúng đắn, đạt điểm xuất sắc, thuộc top 25% của năm học sẽ được xét duyệt để nhận học bổng.

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào BFA

Thời gian nộp đơn xin học bổng: 

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A): Thường từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học CSC (Loại B): Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng chính quyền thành phố Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế: Thời gian nộp hồ sơ thay đổi tùy từng năm. 
 • Học bổng Học viện Điện ảnh Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế xuất sắc: Thời gian nộp hồ sơ thay đổi tùy từng năm. 

Yêu cầu tối thiểu khi apply học bổng (tham khảo): 

 • Kỳ thi tuyển sinh: Với đặc thù đào tạo của trường, sinh viên sẽ cần dự các kỳ thi tuyển sinh được chia thành các phần là thi học thuật cấp khoa, thi sơ bộ chuyên môn và thi lại phỏng vấn cấp khoa.
 • Chương trình bồi dưỡng ngắn hạn: HSK 3 tối thiểu 210 điểm (tuy nhiên, mức điểm an toàn khuyến nghị là HSK 4 trên 180 điểm), HSKK sơ cấp trên 60 điểm. 
 • Chương trình Đại học: HSK 4 tối thiểu 210 điểm, HSKK Trung cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: HSK 5 tối thiểu 210 điểm, HSKK Cao cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung.
Học viện Điện ảnh Bắc Kinh là ước mơ của nhiều sinh viên Trung Quốc và quốc tế

XEM THÊM: Đại học Dân tộc Trung Ương (中央民族大学 – Minzu University of China)

Tổng kết

Nếu bạn đang có ý định du học Trung Quốc về lĩnh vực điện ảnh và nghệ thuật thì Học viện Điện ảnh Bắc Kinh chính là một sự lựa chọn tối ưu để được đào tạo trong một môi trường chuyên nghiệp và có cơ hội trải nghiệm cuộc sống tại thủ đô Bắc Kinh. Ngay từ bây giờ, việc chuẩn bị hồ sơ phù hợp, đầy đủ có thể mang lại cho bạn những cơ hội đạt học bổng hấp dẫn để học tập tại một trong những cơ sở giáo dục chất lượng bậc nhất Trung Quốc.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!