Đại Học Công Nghệ Thái Nguyên (太原理工大学)

Đại Học Công Nghệ Thái Nguyên (太原理工大学)

Đại học Công nghệ Thái Nguyên (太原理工大学Taiyuan University of Technology – TYUT) là trường đại học trọng điểm tại tỉnh Sơn Tây. Đây là một ngôi trường đào tạo các ngành khoa học, công nghệ và ký thuật được xem là môi trường lý tưởng cho rất nhiều học sinh, sinh viên và với cả các sinh viên quốc tế khi muốn đến Trung Quốc học tập và nghiên cứu. 

Tổng quan về Đại học Công nghệ Thái Nguyên

Đại học Công nghệ Thái Nguyên (còn gọi tắt là Thái Nguyên Lý Công) có tên tiếng Anh là Taiyuan University of Technology (TYUT) và tên tiếng Trung là 太原理工大学 (太原理工), được thành lập năm 1902 với tiền thân là Trường Tây học Đại học Quốc gia Sơn Tây. Sau nhiều lần sáp nhập và đổi tên, năm 1958, trường chính thức lấy tên là Đại học Công nghệ Thái Nguyên như hiện tại.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Anh: Taiyuan University of Technology
 • Tên viết tắt: TYUT – 太原理工 – Thái Nguyên Lý Công
 • Tên tiếng Trung: 太原理工大学
 • Năm thành lập: 1902 
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 211, dự án Song nhất lưu
 • Số chuyên ngành: 93+
 • Số giảng viên: 3.999+
 • Số sinh viên: 43.560+
 • Địa chỉ: Số 79, phố Nghênh Trạch Tây, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây
 • Mã trường: 10112
 • Website chính thức của trường: https://www.tyut.edu.cn/

Xếp hạng:

 • TOP 701-800 bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới 2023 và TOP 130-147 bảng xếp hạng các trường Trung Quốc 2023 (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 88 theo bảng Xếp hạng Đại học Trung Quốc và đứng TOP 1 tỉnh Sơn Tây năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
Khám phá Taiyuan University of Technology – ngôi trường trọng điểm tại tỉnh Sơn Tây

XEM THÊM: Đại học Công nghệ Hoa Nam (South China University of Technology)

Với hơn 100 năm lịch sử hình thành và phát triển, TYUT có nhiều thành tích cao trong công tác giảng dạy và đào tạo, thuộc dự án 211 và Song Nhất Lưu quốc gia. Ngoài ra, trường cũng có nhiều thành tựu nghiên cứu nổi bật. Do đó, đây là lựa chọn lý tưởng khi muốn học tập và nghiên cứu sâu hơn về lĩnh vực khoa học – công nghệ. 

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Công nghệ Thái Nguyên có hiện có 4 cơ sở đều tọa lạc tại tỉnh Sơn Tây. Đây là một tỉnh phía bắc của đất nước Trung Quốc, với cái tên “Sơn Tây” – ý chỉ vị trí địa lý của tỉnh nằm ở phía Tây của Thái Hành Sơn.

Tỉnh Sơn Tây có lịch sử lâu đời song hành với lịch sử của Trung Hoa đại lục. Do đó, không quá ngạc nhiên khi nơi đây gắn liền với nhiều truyền thuyết cũng như sở hữu vô số những danh lam thắng cảnh cùng di tích lịch sử nổi tiếng. 

Ngoài ra, nhờ việc có được tài nguyên khoáng sản phong phú, đặc biệt là than đá, đây là nơi được chính quyền chú trọng và tập trung phát triển vượt trội các ngành công nghiệp nặng. Không những thế, nơi đây còn phát triển vượt trội về các ngành khác như: Dệt may, kỹ thuật, điện tử,… Nhờ đó, có thể nói đây là một trong những miền đất hứa cho nhiều người khi lựa chọn đến đây học tập, sinh sống và làm việc. 

Nơi đây nằm trong đới khí hậu lục địa với bốn mùa rõ rệt và có sự chênh lệch nhiệt độ đáng kể giữa mùa đông và mùa hè. Trong đó, mùa hè có mưa nhiều cùng với nắng nóng, còn mùa đông thì thời tiết lạnh kèm theo khô hạn.  

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Công nghệ Thái Nguyên

Đại học Công nghệ Thái Nguyên hiện nay có 4 cơ sở với. Địa chỉ cụ thể của các cơ sở như sau:

 • Cơ sở Nghênh Tây: Số 79, phố Nghênh Trạch Tây, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây.
 • Cơ sở Hổ Dục: Số 18, đường Tân Khoáng Viện, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây.
 • Cơ sở Bá Lâm: Số 53, phố Tây Khoáng Viện, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây. 
 • Cơ sở Minh Hướng: Số 209, đường Đại học, quận Du Thứ, thành phố Tấn Trung, Tỉnh Sơn Tây.

Cơ sở hạ tầng và nền tảng nghiên cứu khoa học

Tính đến tháng 4 năm 2023, Đại học Công nghệ Thái Nguyên có diện tích 2,13 triệu mét vuông, với tổng diện tích xây dựng 1,69 triệu mét vuông được chia thành các khu vực như: Văn phòng quản lý, tòa nhà giảng đường, thư viện, nhà ăn, ký túc xá, phòng nghiên cứu – thí nghiệm,… 

Hình ảnh hạ tầng cơ sở vật chất, khuôn viên Taiyuan University of Technology

ĐỌC THÊM: Đại Học Công Nghệ Đại Liên (Dalian University of Technology)

Trong đó, TYUT có nền tảng nghiên cứu khoa học được chú trọng với 1 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia do tỉnh và Bộ phối hợp xây dựng, 5 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục, 2 đội đổi mới của Bộ Giáo dục và 1 đội đổi mới trong các lĩnh vực trọng điểm của Bộ Giáo dục. Khoa học và Công nghệ.

Thư viện 

Tính đến tháng 12 năm 2015, thư viện của Đại học Công nghệ Thái Nguyên có bộ sưu tập hơn 2,3 triệu cuốn sách giấy và hơn 3.000 tạp chí, trong đó có các tài liệu liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau như: Kỹ thuật hóa học, kỹ thuật vật liệu, kỹ thuật khai thác mỏ, kỹ thuật xây dựng, tiểu sử và văn học địa phương Sơn Tây. 

Ngoài ra, trường còn sở hữu hơn 2 triệu sách điện tử, hơn 60 cơ sở dữ liệu trực tuyến và hơn 20 nghìn tỷ tài nguyên nhân bản. TYUT đã tự xây dựng một số cơ sở dữ liệu đặc trưng như “Cơ sở dữ liệu hình ảnh khu dân cư Sơn Tây”. Mặt khác, hệ thống quản lý tự động hóa thư viện đã được thiết lập Huiwen libsys và kết nối mạng hoàn toàn. Hệ thống này không chỉ hiện thực hóa dịch vụ đọc xuyên trường thực sự mà còn hiện thực hóa việc chia sẻ tài nguyên thông qua Internet. 

Bên cạnh đó, đây cũng là thư viện duy nhất ở tỉnh Sơn Tây có bộ sưu tập đầy đủ về SCI, EI, ISTP, CA và các ấn phẩm tra cứu khác. Từ năm 1997, tài nguyên dữ liệu tiếng Trung và tiếng nước ngoài quy mô lớn đã dần được nhà trường chú trọng xây dựng và có 18 cơ sở dữ liệu được sử dụng trực tuyến. Đây cũng là thư viện thành viên của “Hệ thống bảo mật tài liệu giáo dục đại học Trung Quốc” (CALIS) và là trang web nhân bản của “Cơ sở dữ liệu toàn văn của Tạp chí Học thuật Trung Quốc”.

Ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế 

Tòa ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế của Đại học Công nghệ Thái Nguyên được khai trương năm 2011, cao 11 tầng, trong đó tầng 1 đến tầng 3 là khách sạn. Ký túc xá sinh viên quốc tế của TYUT còn có tên gọi là Tòa nhà giáo dục quốc gia. 

Khu ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế của trường được trang bị đầy đủ các thiết bị để phục vụ cuộc sống sinh hoạt hàng ngày trong mỗi phòng như: Giường ngủ, bàn ghế làm việc, điều hòa, nóng lạnh,… Ngoài ra, trong khu này còn có các nhà hàng sinh viên và nhiều nhà hàng khác nhau trong khuôn viên để phục vụ ăn uống, cung cấp nhiều bữa ăn ngon và phong phú cho tất cả sinh viên mỗi ngày. Sinh viên cũng có thể mua sắm các vật dụng cá nhân để phục vụ cho cuộc sống tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, chợ rau củ,… gần đó. 

Nhìn chung, tòa ký túc xá sinh viên quốc tế áp dụng phương pháp quản lý kiểu căn hộ, có nhân viên tận tâm chịu trách nhiệm về an ninh và phục vụ 24/24, phòng ốc đầy đủ tiện nghi, môi trường sạch đẹp. Trong tòa nhà ký túc xá có phòng giặt và nhà bếp, cung cấp máy giặt và đồ dùng nhà bếp hoàn toàn tự động.

Một số hình ảnh khác về khuôn viên và cơ sở vật chất của trường Thái Nguyên Lý Công 

XEM THÊM: Đại học Khoa học Công nghệ Chiết Giang (Zhejiang Sci-Tech University – ZSTU)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Công nghệ Thái Nguyên

Tính đến tháng 11 năm 2022, Đại học Công nghệ Thái Nguyên có 26 trường cao đẳng trực thuộc cùng với đội ngũ hơn 3.999 giảng viên. Trường hiện đang đào tạo cho hơn 43.560 sinh viên, trong đó có 43.161 sinh viên và nghiên cứu sinh cùng với 399 sinh viên quốc tế. 

Về giáo dục sau đại học, trường cung cấp 14 chương trình thạc sĩ, 36 chương trình thạc sĩ cấp 1, 18 chương trình tiến sĩ cấp 1, 51 chương trình tiến sĩ cấp 2 và 15 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ. 

Trong 93 chuyên ngành đại học, tính đến tháng 9 năm 2022, TYUT có 3 ngành  lọt vào TOP 1% của bảng xếp hạng ESI toàn cầu cùng với 3 ngành trọng điểm quốc gia (2 ngành trọng điểm và 1 ngành tu luyện). Một số ngành đào tạo thế mạnh của trường có thể kể đến như:

 • Kỹ thuật (工程学)
 • Khoa học vật liệu (材料学)
 • Hóa học (化学)
 • Công nghệ hóa học (化学工艺)
 • Kỹ thuật xử lý vật liệu (材料加工工程)
 • Thăm dò và khai thác khoáng sản (矿产普查与勘探)
 • Kỹ thuật khai thác mỏ – môn trồng trọt (采矿工程 – 培育学科)
 • Kỹ thuật và công nghệ hóa học (化学工程与工艺)
 • Khoa học và kỹ thuật an toàn (安全科学与工程)
 • Hóa học ứng dụng (应用化学)
 • Kỹ thuật cơ điện tử (机械电子工程)
 • Thiết kế và lý thuyết cơ khí (机械设计及理论)
 • Thủy lực và động lực sông (水力学及河流动力学)
 • Kỹ thuật chế biến khoáng sản (矿物加工工程)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Taiyuan University of Technology

Phí ghi danh: ~500 – 600 tệ tùy theo chuyên ngành học và chương trình học.

Học phí tại TYUT:

 • Chương trình bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn: Học phí là 6.600 tệ/học kỳ, 12.000 tệ/năm.
 • Chương trình Đại học: Học phí dao động từ 22.000 tệ/năm trở lên tùy theo ngành học.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí dao động khoảng 26.000 tệ/năm trở lên tùy theo ngành học.
 • Chương trình Tiến sĩ và hậu tiến sĩ: Học phí khoảng 28.000 tệ/năm trở lên tùy theo ngành học.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Chi phí khám sức khỏe trước khi nhập học: ~415 tệ/sinh viên.

Chi phí ký túc xá quốc tế tại Thái Nguyên Lý Công: 

 • Phòng đơn: 800 tệ/người/tháng.
 • Phòng đôi: 400 tệ/người/tháng.
 • Phòng ba: 300 tệ/người/tháng.

Phí đặt cọc đối với ký túc xá: 500 tệ/người.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo: ~1.500 – 2.000 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại TYUT: 

ĐỌC THÊM: Đại Học Trịnh Châu (Zhengzhou University)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào TYUT

Hiện nay, Taiyuan University of Technology cung cấp một số chương trình học bổng cho nhiều hệ đào tạo và ngành học khác nhau như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Giáo viên tiếng Trung Quốc tế (CIS), Học bổng Chính quyền tỉnh Sơn Tây dành cho sinh viên quốc tế, và học bổng trường Đại học Công nghệ Thái nguyên dành cho bậc sau đại học… 

Tùy từng năm mà các loại học bổng sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. Do đó, những bạn đang có ý định du học Trung Quốc tại trường cần có sự tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Các loại học bổng

Hai chương trình học bổng tại Đại học Công nghệ Thái Nguyên đang nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên Việt Nam muốn du học Trung Quốc nhất là: Học bổng CSC và Học bổng CIS. Hai loại học bổng này tài trợ cho sinh viên quốc tế về học phí, lệ phí visa, chi phí ký túc xá trong khuôn viên trường và chi phí bảo hiểm, đồng thời có trợ cấp sinh hoạt phí. Chương trình áp dụng cho sinh viên, nghiên cứu sinh thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ.

Học bổng CSC:

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B)

Học bổng CIS:

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 kỳ tiếng
 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 năm tiếng
 • Chương trình Đại học (khoảng 4 – 5 năm học)
 • Chương trình Thạc sĩ (khoảng 2 – 3 năm học)
 • Chương trình Tiến sĩ (khoảng 3 – 5 năm học)
 • Chương trình Tiến sĩ Tân Hán học (khoảng 3 – 5 năm học)

Học bổng Chính quyền tỉnh Sơn Tây dành cho sinh viên quốc tế: Sinh viên trúng tuyển sẽ được miễn phí học phí và phí ăn ở. Ngoài ra, sinh viên cũng sẽ nhận được tiền trợ cấp tùy theo những chương trình học khác nhau: 

 • Chương trình bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn: 1.200 tệ/người/tháng.
 • Chương trình Đại học: 1.500 tệ/người/tháng.
 • Chương trình Thạc sĩ: 2.000 tệ/người/tháng.
 • Chương trình Tiến sĩ và hậu Tiến sĩ: 2.500 tệ/người/tháng.

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào TYUT

Thời gian nộp đơn xin học bổng: 

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A): Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • CSC (B) – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học: Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng CIS: Từ ngày 1/3 đến 15/5 hàng năm. 
 • Học bổng Chính quyền thành phố Nam Kinh dành cho sinh viên quốc tế: Thời gian nộp hồ sơ thay đổi theo từng năm cụ thể.

Yêu cầu tối thiểu khi apply học bổng (tham khảo): 

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 kỳ/1 năm: HSK 3 tối thiểu 210 điểm (tuy nhiên, mức điểm an toàn khuyến nghị là 270 điểm), HSKK Sơ cấp trên 60 điểm. 
 • Chương trình Đại học: HSK 5 tối thiểu 180 điểm, HSKK Cao cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: HSK 6 tối thiểu 180 điểm, HSKK Cao cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung.
Trường tọa lạc tại thủ phủ Thái Nguyên của tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc

ĐỌC THÊM: Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (University of Science and Technology of China)

Tổng kết

Nếu bạn đang có ý định du học Trung Quốc thì Đại học Công nghệ Thái Nguyên chính là một sự lựa chọn nên được ưu tiên với nhiều trải nghiệm trong quá trình học tập, nghiên cứu và làm việc tại một ngôi trường giàu thành tích. Ngay từ bây giờ, việc chuẩn bị hồ sơ phù hợp, đầy đủ có thể mang lại cho bạn những cơ hội đạt học bổng hấp dẫn để học tập tại một trong những cơ sở giáo dục chất lượng bậc nhất Trung Quốc.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!