Đại Học Điện Lực Hoa Bắc (North China Electric Power University)

Đại Học Điện Lực Hoa Bắc (North China Electric Power University)

Đại học Điện lực Hoa Bắc (华北电力大学 – North China Electric Power University) là trường đại học trọng điểm cấp quốc gia tại Trung Hoa. Trường được biết tới là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng trong lĩnh vực khoa học – công nghệ và là điểm đến lý tưởng của nhiều học sinh, sinh viên khi có ước mơ du học Trung Quốc.

Tổng quan về Đại học Điện lực Hoa Bắc

Đại học Điện lực Hoa Bắc có tên tiếng Anh là North China Electric Power University (NCEPU) và tên tiếng Trung là 华北电力大学, gọi tắt là Hoa Điện (华电), được thành lập năm 1958 với tiền thân là Viện Điện lực Bắc Kinh, trực thuộc sự quản lý của Cục Điện lực quốc gia. Trải qua nhiều lần di chuyển địa chỉ, sáp nhập và đổi tên, năm 1995, trường chính thức lấy tên là Đại học Điện lực Hoa Bắc như hiện tại. Tháng 3 năm 2003, trường được quyết định chính thức trực thuộc sự quản lý của Bộ Giáo dục. 

Cho đến nay, đây là một trong những ngôi trường nổi tiếng và có chất lượng giảng dạy cũng như thành tích đi đầu trong số các trường đại học tại Trung Quốc, đồng thời thuộc dự án 211, dự án 985, dự án Song Nhất Lưu quốc gia, kế hoạch 111 và là thành viên thuộc nhiều hiệp hội, tổ chức học thuật uy tín toàn cầu khác.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 华北电力大学
 • Tên tiếng Anh: North China Electric Power University
 • Tên viết tắt: NCEPU – Hoa Điện – 华电
 • Năm thành lập: 1958 
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 985, dự án 211, dự án Song Nhất Lưu, kế hoạch 111
 • Số chuyên ngành: 67+
 • Số giảng viên: 3.000+
 • Số sinh viên: 36.000+
 • Địa chỉ chính – Bắc Kinh: Số 2, đường Bắc Nông, phố Hồi Long Quan, quận Xương Bình, thành phố Bắc Kinh
 • Địa chỉ Đại học Điện lực Hoa Bắc – Cơ sở Bảo Định: Số 619, đường Vĩnh Hoa Bắc, quận Bắc Thị, thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc
 • Mã trường: 10054
 • Website chính thức của trường: http://www.ncepu.edu.cn

Xếp hạng:

 • TOP 701-800 bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới 2023 và TOP 130-147 bảng xếp hạng các trường Trung Quốc 2023 (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 70 theo bảng Xếp hạng Đại học Trung Quốc và đứng TOP 20 tại Bắc Kinh năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).

XEM THÊM: Đại Học Khoa Học Kỹ Thuật Điện Tử Hàng Châu (杭州电子科技大学)

Đại học Điện lực Hoa Bắc là ngôi trường có nhiều thành tích cao trong công tác giảng dạy. Hiện nay, trường có hơn 3.000 giảng viên và nhân viên. Mặt khác, những thành tích trong nghiên cứu của trường cũng được đánh giá cao và đạt được nhiều giải thưởng nổi bật.

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Điện lực Hoa Bắc hiện có trụ sở chính tọa lạc tại thành phố Bắc Kinh. Thành phố này được biết tới là thủ đô, đô thị, thành phố trung tâm quốc gia, trung tâm chính trị, văn hóa, giao lưu quốc tế và là siêu đô thị của đất nước tỷ dân. 

Trong suốt chiều dài lịch sử Trung Hoa, Bắc Kinh là kinh đô của nhiều triều đại phong kiến, cùng với đó là các di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc lâu đời, đồ sộ như cung điện, chùa chiền, lăng mộ, thành trì, các kho tàng nghệ thuật đa dạng. Ngoài ra, nơi đây cũng nổi tiếng với những nét văn hóa đặc sắc mà nổi bật là kinh kịch.

Là một trong những thành phố lớn nhất trong cả nước, Bắc Kinh là thành phố hậu công nghiệp đầu tiên tại Trung Quốc đại lục. Các ngành công nghiệp, nông nghiệp được quy hoạch và phát triển hợp lý, tạo nên nền kinh tế vững chắc cũng như cuộc sống sầm uất, phát triển nhanh chóng. Đến với Bắc Kinh, ngoài việc trải nghiệm những điều đặc sắc trong văn hóa, bạn cũng sẽ có được nhiều kinh nghiệm thú vị khi học tập và làm việc tại nơi đây. 

Về mặt khí hậu, nơi đây có đới khí hậu lục địa ẩm và hứng chịu khá nhiều gió mùa quanh năm. Do đó, mùa đông tại đây thường rất lạnh và có tuyết rơi. Mùa xuân và hè nhiệt độ ấm dần lên, mùa thu khá ngắn với nền không khí se lạnh. Nhiệt độ thấp nhất thường rơi vào tháng 1 hàng năm và có thể xuống dưới 0 độ C, nhiệt độ cao nhất thường rơi vào tháng 7 và ở mức 26,2 độ C.

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Điện lực Hoa Bắc

Đại học Điện lực Hoa Bắc có hiện có 2 cơ sở (3 khuôn viên), trong đó cơ sở chính – Cơ sở Bắc Kinh của trường nằm ở thủ đô và 2 khuôn viên còn lại ở Cơ sở Đại học Điện lực Hoa BắcBảo Định nằm ở tỉnh Hà Bắc. Địa chỉ cụ thể như sau:

 • Cơ sở Bắc Kinh: Số 2, đường Bắc Nông, phố Hồi Long Quan, quận Xương Bình, thành phố Bắc Kinh.
 • Khuôn viên 1 – Cơ sở Bảo Định: Số 619, đường Vĩnh Hoa Bắc, quận Bắc Thị, thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc.
 • Khuôn viên 2 – Cơ sở Bảo Định: Số 689, đường Hoa Điện, quận Bắc Thị, thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc.

Cơ sở vật chất của NCEPU được đánh giá là hiện đại và chia thành nhiều khu vực với các chức năng khác nhau là: Văn phòng hành chính – quản lý, giảng đường, tòa nhà thư viện, bảo tàng, khu ký túc xá, nhà ăn,… Tính đến tháng 8 năm 2023, trường có diện tích gần 6,5 triệu mét vuông và diện tích xây dựng hơn 1 triệu mét vuông.

Một số hình ảnh về cơ sở vật chất và khuôn viên Hoa Điện

ĐỌC THÊM: Đại học Bưu điện Bắc Kinh (Beijing University of Posts and Telecommunications)

Hạ tầng cơ sở vật chất giảng dạy – nghiên cứu

Theo thông tin trên website chính thức của Đại học Điện lực Hoa Bắc vào tháng 5 năm 2023, trường có 3 cơ sở đổi mới khoa học công nghệ cấp quốc gia, 1 cơ sở hợp tác khoa học công nghệ quốc tế cấp quốc gia, 6 cơ sở đổi mới chuyên ngành giáo dục đại học và giới thiệu nhân tài cùng 29 cơ sở giới thiệu nhân tài cấp tỉnh và thành phố. Những nền tảng và cơ sở nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp bộ này đều được đánh giá cao. 

Mặt khác, NCEPU cũng sở hữu 3 trung tâm trình diễn giảng dạy thực nghiệm cấp quốc gia, 3 trung tâm giáo dục thực hành kỹ thuật cấp quốc gia, 3 trung tâm giảng dạy thực nghiệm mô phỏng ảo cấp quốc gia và 1 khu thử nghiệm đổi mới mô hình đào tạo nhân tài cấp quốc gia. 

Thư viện và bộ sưu tập tài liệu

Tính đến tháng 10 năm 2020, hệ thống thư viện của Hoa Điện được chia thành thư viện của các cơ sở khác nhau. Bộ sưu tập sách của trường bao gồm: Sách giấy, tạp chí giấy đóng bìa, sách điện tử, tạp chí điện tử,… Hiện tại, có 1.555.387 cuốn sách điện tử, 52.308.600 lượt truy cập tài nguyên điện tử hàng năm và 8.545.300 lượt tải xuống tài nguyên điện tử. 

Ngoài ra, NCEPU còn có gần 70 cơ sở dữ liệu trực tuyến của Trung Quốc và nước ngoài (bao gồm cả các bản sao) như các tạp chí học thuật Trung Quốc, Cơ sở tri thức Độc Tú, SCI, EI, IEL, ASME và Elsevier (được chia sẻ giữa thư viện của cơ sở Bắc Kinh và thư viện tại cơ sở Bảo Định), tạo thành cơ sở dữ liệu về năng lượng điện và tài liệu về năng lượng. Nó bao gồm một hệ thống tài nguyên sưu tập tài liệu đa ngành, đa hình thức bao gồm: Kinh tế, quản lý, thông tin và nhân văn,…

Ký túc xá cho du học sinh tại Hoa Điện

NCEPU hiện có hai tòa nhà ký túc xá dành riêng cho sinh viên quốc tế là Ký túc xá sinh viên quốc tế và Căn hộ sinh viên số 13. Ngoài ra, trường còn đặc biệt phê duyệt một số căn hộ chuyên gia và ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế khác. Các phòng trong ký túc xá được chia thành phòng đôi và phòng bốn người. Trong số đó, nghiên cứu sinh tiến sĩ sống trong phòng đôi, còn sinh viên cao học và sinh viên đại học sống trong phòng bốn người.

Ký túc xá có đầy đủ trang thiết bị hỗ trợ, bao gồm nhà vệ sinh, TV màu, tủ lạnh, tủ quần áo, máy nước nóng, điều hòa, băng thông rộng và các trang thiết bị phần cứng khác. Các trang bị  cơ sở vật chất như: Bếp công cộng, phòng giặt, phòng học cũng được sắp xếp tối ưu để mang lại điều kiện học tập và sinh hoạt thuận tiện cho sinh viên quốc tế. Ngoài ra, ở tầng 1 của tòa ký túc xá sẽ có quầy dịch vụ, cửa hàng tiện lợi và phòng giặt tự phục vụ.

Thêm hình ảnh khuôn viên và cơ sở vật chất của Đại học Điện lực Hoa Bắc

ĐỌC THÊM: Đại Học Công Nghiệp Hà Bắc (Hebei University of Technology)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Điện lực Hoa Bắc

Tính đến tháng 10 năm 2022, Đại học Điện lực Hoa Bắc có 15 trường cao đẳng trực thuộc. Hiện nay, trường cung cấp 67 chuyên ngành đại học đang đào tạo hơn 36.000 sinh viên, trong đó có 24.000 sinh viên đại học và hơn 12.000 nghiên cứu sinh sau đại học.

Về giáo dục sau đại học, trường cung cấp 13 chương trình cấp bằng thạc sĩ, 23 chương trình thạc sĩ ngành cấp 1, 1 chương trình tiến sĩ, 7 chương trình tiến sĩ ngành cấp 1 và 6 trạm di động nghiên cứu sau tiến sĩ. 

Trong 67 chuyên ngành đại học mà trường đào tạo, tính đến tháng 5 năm 2023, NCEPU có 6 ngành lọt vào top 1% ESI toàn cầu, 2 ngành trọng điểm quốc gia cùng với 25 ngành trọng điểm cấp tỉnh và cấp bộ. Một số ngành đào tạo thế mạnh của NCEPU có thể kể đến như:

 • Khoa học vật liệu (材料科学)
 • Kỹ thuật (工程学)
 • Môi trường/Sinh thái học (环境/生态学)
 • Hóa học (化学)
 • Khoa học xã hội (社会科学)
 • Kỹ thuật điện và kỹ thuật nhiệt vật lý (动力工程及工程热物理)
 • Kỹ thuật điện (电气工程)
 • Khoa học và Kỹ thuật Điện lực (电力科学与工程)
 • Hệ thống điện và tự động hóa (电力系统及其自动化)
 • Kỹ thuật nhiệt lượng (热能工程)
 • Khoa học năng lượng sạch (热能工程)
 • Động cơ và thiết bị điện (电机与电器)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại North China Electric Power University

Phí ghi danh: ~400 – 800 tệ/người tùy theo từng chương trình học.

Học phí tại NCEPU:

 • Chương trình bồi dưỡng ngắn hạn: Học phí là 10.000 tệ/kỳ, 18.000 tệ/năm.
 • Chương trình Đại học: Học phí dao động từ 22.000 tệ/năm trở lên tùy theo ngành học.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí dao động khoảng từ 30.000 tệ/năm trở lên tùy theo ngành học.
 • Chương trình Tiến sĩ và hậu tiến sĩ: Học phí khoảng từ 35.000 tệ/năm trở lên tùy theo ngành học.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Chi phí khám sức khỏe trước khi nhập học: ~300 – 400 tệ/sinh viên.

Chi phí ký túc xá cho sinh viên quốc tế tại NCEPU: 

 • Chương trình đào tạo ngắn hạn: Phòng ký túc xá với chi phí 50 tệ/người/ngày và đặt cọc 500 tệ.
 • Chương trình Đại học: Ký túc xá phòng bốn với chi phí 750 tệ/người/tháng và đặt cọc 500 tệ.
 • Chương trình Thạc sĩ: Ký túc xá phòng bốn với chi phí 750 tệ/người/tháng và đặt cọc 500 tệ.
 • Chương trình Tiến sĩ: Ký túc xá phòng đôi với chi phí 1.500 tệ/người/tháng và đặt cọc 500 tệ.
 • Chương trình Hậu Tiến sĩ: Phòng ký túc xá với chi phí 50 tệ/người/ngày và đặt cọc 500 tệ.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo: ~2.000 – 3.000 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại Hoa Điện:

ĐỌC THÊM: Đại Học Trịnh Châu (Zhengzhou University)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào NCEPU

Hiện nay, North China Electric Power University cung cấp một số chương trình học bổng cho nhiều hệ đào tạo và ngành học khác nhau như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Giáo viên tiếng Trung Quốc tế (CIS) và Học bổng Chính quyền thành phố Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế.

Các loại học bổng

Tùy từng năm mà các loại học bổng tại NCEPU sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. Do đó, những bạn đang có ý định du học Trung Quốc tại trường cần có sự tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Học bổng CSC:

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A): Bao gồm học bổng toàn phần và bán phần dành cho sinh viên đại học, sau đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, sinh viên thỉnh giảng và sinh viên thỉnh giảng cao cấp.
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B): Trường đại học sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm tuyển sinh, dành cho bậc học thạc sĩ và tiến sĩ. 

Học bổng CIS:

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 kỳ tiếng
 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 năm tiếng
 • Chương trình Đại học (khoảng 4 – 5 năm học)
 • Chương trình Thạc sĩ (khoảng 2 – 3 năm học)
 • Chương trình Tiến sĩ (khoảng 3 – 5 năm học)

Học bổng Chính quyền thành phố Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế: Đây là học bổng bán phần dành cho sinh viên Đại học của trường và sẽ được hỗ trợ trong năm thứ nhất đại học.

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào NCEPU

Thời gian nộp đơn xin học bổng: 

 • Học bổng CSC (B) – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học: Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng CIS: Từ ngày 1/3 đến 15/5 hàng năm. 
 • Học bổng Chính quyền thành phố Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế: Thời hạn nộp hồ sơ thay đổi theo từng năm.

Yêu cầu tối thiểu khi apply học bổng (tham khảo): 

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 kỳ/1 năm: HSK 3 tối thiểu 270 điểm, HSKK sơ cấp trên 60 điểm (tuy nhiên, mức điểm an toàn khuyến nghị là HSK 4 trên 210 điểm và có HSKK trung cấp). 
 • Chương trình Đại học: HSK 4 tối thiểu 180 điểm, HSKK Trung cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: HSK 4 tối thiểu 180 điểm, HSKK Trung cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 
Quan tâm ngành khoa học công nghệ tại miền Bắc Trung Quốc thì đừng bỏ qua NCEPU

XEM THÊM: Đại học Hồ Nam (湖南大学 – Hunan University)

Tổng kết

Nếu bạn đang có ý định du học Trung Quốc về lĩnh vực khoa học, công nghệ và kỹ thuật thì Đại học Điện lực Hoa Bắc chính là một sự lựa chọn phù hợp để có được những trải nghiệm tuyệt vời trong quá trình học tập, nghiên cứu và công tác cũng như trải nghiệm nền văn hóa độc đáo của Trung Hoa. Ngay từ bây giờ, việc chuẩn bị hồ sơ phù hợp, đầy đủ có thể mang lại cho bạn những cơ hội đạt học bổng hấp dẫn để học tập tại một trong những cơ sở giáo dục chất lượng bậc nhất Trung Quốc.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!