Đại Học Khoa Học Và Công Nghệ Trung Quốc

Đại Học Khoa Học Và Công Nghệ Trung Quốc

Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (中国科学技术大学University of Science and Technology of China) là trường đại học trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, đây được coi là ngôi trường đào tạo hàng đầu về khoa học tiên tiến và công nghệ cao của đất nước tỷ dân. Hãy cùng Du học Hạnh Đạt tìm hiểu về ngôi trường TOP đầu chuyên đào tạo những tài năng trẻ về lĩnh vực khoa học – công nghệ này.

Giới thiệu Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc

Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc hay còn gọi là Đại học Khoa học Kỹ thuật Trung Quốc (University of Science and Technology of China – 中国科学技术大学) còn được gọi là Khoa Đại (科大), tọa lạc tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy. Đây là một trường đại học trọng điểm quốc gia chuyên về khoa học và kỹ thuật trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Trường do Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cùng Bộ Giáo dục và chính quyền tỉnh An Huy đồng thành lập tại Bắc Kinh vào tháng 9 năm 1958. Đầu năm 1970, trường chuyển đến thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy sau nhiều lần sát nhập thêm một số trường cao đẳng, đại học khác.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 中国科学技术大学
 • Tên tiếng Anh: University of Science and Technology of China
 • Tên viết tắt: USTC – Khoa Đại – 科大
 • Năm thành lập: 1958
 • Phân loại: Công lập
 • Dự án: Dự án 211, dự án 985, Song nhất lưu, Liên minh C9
 • Số chuyên ngành đại học: 37+
 • Số giảng viên: 2.810+
 • Số sinh viên toàn thời gian: 15.500+
 • Địa chỉ chính: Số 96, đường Kim Trại, thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy
 • Mã trường: 10358
 • Website chính thức của trường: https://www.ustc.edu.cn/

Xếp hạng:

 • TOP 6 Trung Quốc và TOP 64 thế giới theo Bảng xếp hạng học thuật của các trường đại học trên thế giới năm 2023 (ShanghaiRanking).
 • TOP 3 toàn quốc và TOP 1 tỉnh An Huy trong bảng Xếp hạng Đại học Trung Quốc năm 2023 (China University Ratings – CNUR).
https://youtube.com/watch?v=MfiUawe6olI
中国科学技术大学 – Ngôi trường hàng đầu về lĩnh vực khoa học công nghệ

Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc tập trung vào khoa học tiên tiến và công nghệ cao, đồng thời còn đào tạo các ngành y học, quản lý và nhân văn. Đây là trường đại học trọng điểm của tỉnh An Huy nói riêng và của Trung Quốc nói chung khi đồng thời thuộc dự án 211, dự án 985, dự án Song nhất lưu cùng nhiều kế hoạch phát triển giáo dục – đào tạo toàn diện khác. Trường cũng là một thành viên của Liên minh C9.

XEM THÊM: Đại học Công nghiệp Hợp Phì (合肥工业大学 – Hefei University of Technology)

Đôi nét về vị trí địa lý

Cơ sở chính của Khoa Đại nằm ở thành phố Hợp Phì, đây là một thành phố trực thuộc, thủ phủ và nằm ở trung tâm tỉnh Anh Huy. Hợp Phì được miêu tả như một viên ngọc lấp lánh nằm ở giữa 2 con sông lớn của Trung Quốc: Sông Dương Tử ở phía Bắc và sông Hoài Hà ở phía Nam. Đây cũng được biết đến là thành phố thu hút lượng lớn khác du lịch ghé thăm tỉnh An Huy nhờ nhịp sống sôi động bên cạnh những danh lam thắng cảnh, những ngôi đền cổ mang đậm dấu ấn Trung Hoa.

Thành phố Hợp Phì cũng được biết đến là một trung tâm khoa học, công nghiệp và giáo dục của khu vực. Đây là nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, nhà máy, viện nghiên cứu khoa học – thí nghiệm công nghệ tân tiến của quốc gia. Hệ thống giao thông công cộng cùng hệ thống tàu điện ngầm phát triển mạnh, giúp bạn dễ dàng di chuyển đến Bắc Kinh, Thượng Hải và nhiều thành phố, tỉnh lân cận bằng nhiều loại phương tiện và tuyến đường khác nhau.

Khí hậu của Hợp Phì là cận nhiệt đới gió mùa với 4 mùa rõ rệt trong năm, đặc trưng nhất là mùa hè nóng ẩm và mùa đông lạnh giá và có thể có tuyết. Nhiệt độ trung bình trong năm thường từ 16 – 20 độ C. Mùa xuân và mùa thu được đánh giá là khoảng thời gian mà thành phố đẹp nhất với cây cối tươi tốt, nhiều hoa và cảnh đẹp, nhiệt độ tương đối ôn hòa, đôi lúc có mưa nhỏ.

Cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc

Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc hiện có 5 cơ sở khuôn viên. Cơ sở chính và Viện Nghiên cứu Công nghệ Tiên tiến đều nằm ở Hợp Phì. Ngoài ra, trường còn có viện nghiên cứu ở Tô Châu, Thượng Hải, Thâm Quyến và các tỉnh thành khác. Vào tháng 2 năm 2023, Trường Cao đẳng Công nghệ Tương lai của USTC (Thượng Hải) được quyết định xây dựng.

Một số hình ảnh về khuôn viên, kiến trúc của Khoa Đại

XEM THÊM: Đại học Viện Khoa học Trung Quốc (中国科学院大学)

Phòng/trung tâm nghiên cứu và học thuật

Diện tích khuôn viên chính ở Hợp Phì có diện tích xây dựng hơn 510.000 m2. Tại đây có các tòa nhà giảng dạy, phòng thí nghiệm hóa học, khu thí nghiệm điện tử, tòa nhà thí nghiệm cơ khí, phòng thí nghiệm sinh học và phòng thí nghiệm bức xạ Synchrotron quốc gia, phòng thí nghiệm khoa học hỏa hoạn trọng điểm của nhà nước và các phòng thí nghiệm nghiên cứu mở của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc,… Hệ thống mạng máy tính của trường được xây dựng và đưa vào hoạt động trên toàn bộ khuôn viên để đảm bảo hoạt động học và dạy. 

Tính đến tháng 11 năm 2019, University of Science and Technology of China có 12 cơ sở nghiên cứu khoa học cấp quốc gia, 4 cơ sở hạ tầng khoa học và công nghệ lớn cấp quốc gia, 62 cơ sở nghiên cứu khoa học trọng điểm cấp tỉnh, cấp bộ.

Thư viện của Khoa Đại

Trường hiện có 3 thư viện ở khu phía Đông, phía Tây và phía Nam. Thư viện của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc sở hữu một bộ sưu tập sách giấy gồm 2,2 triệu tập sách và tạp chí định kỳ của Trung Quốc và nước ngoài (bao gồm cả phòng tư liệu tham khảo của các khoa), hơn 40.000 đầu sách quý hiếm. 

Hơn nữa, thư viện trường còn xây dựng hệ thống tài liệu kỹ thuật số nhằm đảm bảo nhu cầu giảng dạy và nghiên cứu khoa học của nhà trường. Tại đây giới thiệu và chia sẻ 135 nền tảng/cơ sở dữ liệu của Trung Quốc và nước ngoài, bao gồm cơ sở dữ liệu học thuật chính thống trong và ngoài nước và các công cụ truy xuất. Nhờ đó,sinh viên và giảng viên trường có thể dễ dàng truy cập 2,4 triệu sách điện tử Trung Quốc, 450.000 sách điện tử nước ngoài, gần 40.000 tạp chí điện tử Trung Quốc và nước ngoài cùng một số lượng lớn các luận văn, tài liệu hội nghị, tài liệu bằng sáng chế, báo cáo kỹ thuật và các tài liệu khác.

Cơ sở thể thao

USTC có 1 phòng tập thể dục đa chức năng trong nhà, 1 phòng cầu lông, 2 nhà thi đấu, 2 sân thể thao/sân bóng đá, 20 sân bóng rổ, 13 sân bóng chuyền, 10 sân tennis cùng một số phòng bóng bàn và phòng tập thể dục khác trong khuôn viên.

Ký túc xá và nhà ăn

Du học sinh có thể đăng ký ở trong khuôn viên trường hoặc thuê phòng ở ngoài khuôn viên trường. Để đáp ứng nhu cầu chỗ ở đa dạng của sinh viên, các ký túc xá sinh viên quốc tế có các loại phòng/căn hộ với mức giá và tiện ích khác nhau, bao gồm: Căn hộ 3 phòng ngủ và 1 phòng khách, căn hộ 2 phòng ngủ và 1 phòng khách, phòng đôi, phòng đơn, phòng 4 người,… 

Các phòng ký túc xá dành cho sinh viên của Khoa Đại đều được trang bị nội thất gồm: Tủ, bàn ghế, giường và các thiết bị gia dụng khác như điều hòa, tủ lạnh, máy giặt, bình nóng lạnh, lò vi sóng, ấm điện, bình nóng lạnh, bếp ga, máy hút khói…. Nhà trường cũng sắp xếp việc dọn dẹp và bảo trì thường xuyên cho ký túc xá của sinh viên quốc tế và đặc biệt thuê một công ty quản lý tài sản để quản lý ký túc xá du học sinh.

Trong khuôn viên của USTC có nhiều nhà hàng, nhà ăn, siêu thị và quán cà phê,… cung cấp nhiều dịch vụ ăn uống cho giáo viên và sinh viên trong khuôn viên trường. Trung bình một bữa ăn trong căng tin có giá khoảng 10 tệ, đây là một lựa chọn tiết kiệm cho nhiều du học sinh.

Thêm các hình ảnh khác về hạ tầng cơ sở vật chất của 中国科学技术大学

ĐỌC THÊM: Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh (Beihang University)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc

Tính đến tháng 7 năm 2022, University of Science and Technology of China hiện có 31 trường cao đẳng/khoa, viện nghiên cứu và bệnh viện trực thuộc, trong đó gồm: 8 trường cao đẳng tích hợp khoa học giáo dục, Viện nghiên cứu tiên tiến Tô Châu, Viện nghiên cứu Thượng Hải, Viện nghiên cứu Bắc Kinh, Viện nghiên cứu Công nghệ tiên tiến, Viện nghiên cứu Tài chính quốc tế và Bệnh viện liên kết đầu tiên – Bệnh viện tỉnh An Huy,… 

Trường giảng dạy 37 chuyên ngành đại học, 15 điểm ủy quyền bằng cấp chuyên nghiệp, 8 điểm cấp bằng thạc sĩ ở các ngành cấp 1, 32 điểm cấp bằng tiến sĩ ở các ngành cấp 1, 15 điểm ủy quyền bằng cấp chuyên nghiệp.

Khoa Đại có 2.810 cán bộ giảng dạy và nghiên cứu, trong đó có 943 giáo sư và 1.043 phó giáo sư, đang đào tạo cho hơn 15.500 sinh viên, bao gồm hơn 9.071 sinh viên tiến sĩ, 17.532 sinh viên thạc sĩ và 7.676 sinh viên đại học.

Trường có 11 ngành được chọn là ngành xây dựng hạng nhất, 8 ngành cấp 1 trọng điểm quốc gia, 4 ngành cấp 2 trọng điểm quốc gia, 2 ngành trọng điểm quốc gia và 18 ngành trọng điểm cấp 1 của tỉnh An Huy. Tính đến tháng 2 năm 2021 (dữ liệu mới nhất của ESI), USTC có 5 ngành TOP vào top 1‰ của bảng xếp hạng các ngành ESI, bao gồm: Vật lý, hóa học, khoa học vật liệu, kỹ thuật và khoa học máy tính. Đồng thời, 15 ngành đã lọt vào TOP 1% ESI. Số lượt trích dẫn trên mỗi bài báo đứng đầu trong số các trường thuộc Liên minh C9.

Những ngành học được đánh giá cao nhất của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc gồm:

 • Toán học
 • Vật lý
 • Hóa học
 • Khoa học trái đất
 • Sinh học và hóa sinh,
 • Khoa học vật liệu
 • Kỹ thuật
 • Khoa học máy tính
 • Y học lâm sàng
 • Môi trường và sinh thái
 • Khoa học xã hội nói chung
 • Thực vật học và động vật học
 • Sinh học phân tử
 • Di truyền học
 • Diễn dịch học
 • Dược học và độc học
 • Khoa học nano & Công nghệ nano
 • Hoá học
 • Khoa học & Kỹ thuật năng lượng
 • Khoa học & Kỹ thuật vật liệu
 • Kỹ thuật luyện kim
 • Kỹ thuật y sinh
 • Kỹ thuật hóa chất
 • Kỹ thuật cơ khí

Tính đến cuối năm 2019, University of Science and Technology of China đã đạt tổng cộng 28 giải ba cấp quốc gia, trong đó có 21 giải khoa học tự nhiên cấp quốc gia, 5 giải tiến bộ khoa học công nghệ và 2 giải sáng chế công nghệ, 2 giải nhất giải Khoa học tự nhiên cấp quốc gia, đứng TOP 1 các trường đại học trong cả nước. Kể từ năm 2000, số lượng Giải thưởng Thiên nhiên Quốc gia của trường đã đứng thứ tư trong số các trường đại học thuộc Liên minh C9.

ĐỌC THÊM: Đại học Công nghệ Thái Nguyên (Taiyuan University of Technology – TYUT)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc

Dưới đây là thông tin về học phí và chi phí sinh hoạt để những bạn đang quan tâm đến du học Trung Quốc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc tham khảo:

Học phí

Học phí tham khảo tại USTC theo từng hệ đào tạo và chương trình:

 • Chương trình bồi dưỡng Hán ngữ: Học phí (bao gồm phí sách) là 6.500 tệ/học kỳ và 13.000 tệ/năm học.
 • Chương trình đại học: Học phí hệ đại học khoảng 26.000 tệ/năm.
 • Chương trình thạc sĩ: Học phí hệ thạc sĩ khoảng 30.000 tệ/năm.
 • Chương trình tiến sĩ: Học phí hệ tiến sĩ khoảng 35.000 tệ/năm.
 • Các chương trình thạc sĩ (đào tạo bằng tiếng Anh) tại Viện Nghiên cứu Cao cấp Tô Châu: MBA có học phí 80.000 tệ/năm, Thạc sĩ Quản trị Công có học phí 60.000 tệ/năm, thạc sĩ Kỹ thuật phần mềm có học phí 30.000 tệ/năm và thạc sĩ Công nghệ Máy tính có học phí là 50.000 tệ/năm.

Chi phí ký túc xá, ăn uống và các loại phí khác

Phí báo danh: Tùy thuộc hệ, chuyên ngành và ngôn ngữ đào tạo.

Ký túc xá sinh viên quốc tế tại USTC: 

 • Căn hộ Studio: 1.400 tệ/căn hộ/tháng.
 • Phòng đơn diện tích 13.1 – 17 m2: 900 tệ/phòng/tháng.
 • Phòng đơn diện tích 10.1 – 13 m2: 750 tệ/phòng/tháng.
 • Phòng đơn diện tích trong vòng 10 m2: 600 tệ/phòng/tháng.
 • Phòng đôi: 500 tệ/phòng/tháng.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Mức phí sinh hoạt ở Hợp Phì (tham khảo): ~800 – 1.500 tệ/tháng.

Hình ảnh ký túc xá sinh viên quốc tế của Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc:

XEM THÊM: Đại học Khoa học Công nghệ Hoa Đông (华东理工大学)

Thông tin học bổng và điều kiện apply

USTC cung cấp các loại học bổng khác nhau cho các ứng viên quốc tế xuất sắc, chẳng hạn như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc (ANSO), Học bổng trường Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc,…

Các loại học bổng tại Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc

Trong các chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế tại University of Science and Technology of China (USTC), được du học sinh Việt Nam quan tâm nhất phải kể đến Học bổng Chính phủ Trung Quốc (Chinese Government Scholarship – CSC), Học bổng Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (ANSO) dành cho nghiên cứu sinh, các chương trình học bổng của USTC dành cho sinh viên quốc tế,…

Học bổng CSC: 

 • Chương trình học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B)
 • Chương trình Học bổng Trác Việt CSC cho nghiên cứu sinh thạc sĩ với chương trình đào tạo về tiếng Anh
 • Chương trình Học bổng Chính phủ Trung Quốc – “Con đường Tơ lụa” (Loại B),…

Học bổng của USTC dành cho sinh viên quốc tế:

 • Loại học bổng: Học bổng hạng nhất (toàn phần và có trợ cấp sinh hoạt phí) và hạng 2 (miễn phí học phí, có thể có bảo hiểm y tế và trợ cấp nghiên cứu đối với nghiên cứu sinh).
 • Hệ đào tạo: Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ/Trao đổi – phát triển khoa học, Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ.

Thời gian nhận hồ sơ và yêu cầu đầu vào USTC

Thời điểm nhận hồ sơ mỗi năm của từng chương trình học bổng sẽ khác nhau, đây là mốc thời gian để bạn tham khảo nếu đang chuẩn bị hồ sơ apply của mình:

 • Học bổng CSC (B) – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học: Thường từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng ANSO: Thường từ tháng 20/10 đến 15/2 năm sau.
 • Học bổng trường USTC: Từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau.

Yêu cầu đầu vào (tham khảo) đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Trung tại USTC:

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 kỳ: Ứng viên phải có HSK 3 tối thiểu là 180 điểm, cần có điểm HSKK Sơ cấp.
 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 năm: Ứng viên phải có HSK 3 tối thiểu là 210 điểm, ưu tiên có HSKK Sơ cấp trên 60 điểm.
 • Chương trình Đại học: Yêu cầu trình độ HSK 5 có số điểm tối thiểu là 210, HSKK Trung cấp trên 60. Trường yêu cầu thi viết hoặc phỏng vấn với một số chuyên ngành. Nếu sinh viên quốc tế có điểm SAT / IB / GCE A-Level / ACT đạt chuẩn hoặc các chứng chỉ trình độ được chấp nhận sẽ được miễn thi viết.
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: Yêu cầu trình độ HSK 4 có số điểm tối thiểu là 210 đối với chương trình tiếng Trung và người đăng ký chương trình dạy tiếng Anh có chứng chỉ IELTS hoặc TOEFL còn hạn với số điểm đạt yêu cầu của mỗi chương trình.
https://youtube.com/watch?v=saFzavs5uuI
Khuôn viên Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc

ĐỌC THÊM: Đại học An Huy (安徽大学 – Anhui University)

Tổng kết

Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc có thể được coi là nơi tập trung nguồn lực và tinh hoa của Trung Quốc để phát triển nền khoa học – công nghệ của quốc gia. Trường có nhiều chương trình đào tạo và học bổng cho sinh viên nước ngoài, do đó đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những sinh viên, nghiên cứu sinh có niềm đam mê và thành tích xuất sắc trong lĩnh vực khoa học, đồng thời mong muốn du học Trung Quốc để tiếp cận nền giáo dục hàng đầu và môi trường học thuật chất lượng.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!