Đại Học Công Nghiệp Thiên Tân (Tiangong University)

Đại Học Công Nghiệp Thiên Tân (Tiangong University)Đại Học Công Nghiệp Thiên Tân (Tiangong University)

Đại học Công nghiệp Thiên Tân (天津工业大学Tiangong University – TGU) là một trường đại học đào tạo nhiều ngành công nghiệp khác nhau, tọa lạc tại thành phố Thiên Tân. Thuộc dự án Song Nhất Lưu quốc gia, đây là một trường đại học trọng điểm của khu vực và được nhiều du học sinh Trung Quốc quan tâm.

Tổng quan về Đại học Công nghiệp Thiên Tân

Đại học Công nghiệp Thiên Tân còn được gọi là Thiên Công Đại, có tên tiếng Trung là 天津工业大学 (天工大) và tiếng Anh là Tiangong University (TGU) tọa lạc tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Đây là một cơ sở giáo dục đại học, đào tạo đa ngành do Bộ Giáo dục và Chính quyền Thành phố Thiên Tân đồng thành lập, đồng thời là một trường đại học trọng điểm của Thiên Tân.

Trường có nguồn gốc từ Khoa Dệt của Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Kinh được thành lập vào năm 1912. Năm 1958, tỉnh Hà Bắc đã tích hợp các nguồn lực giáo dục, cụ thể là các khoa Dệt may của các trường lúc bấy giờ như Học viện Kỹ thuật Đại học Bắc Bình, Học viện Công nghệ Tây Bắc thuộc Đại học Liên hợp Tây Bắc, Đại học Quốc gia Bắc Dương, Học viện Công nghệ Hà Bắc và Đại học Thiên Tân,… để thành lập Học viện Công nghệ Dệt may Hà Bắc một cách độc lập.

Từ sau năm 1964, trường trực thuộc Bộ Công nghiệp Dệt may quản lý, đến năm 1968 đổi tên thành Viện Công nghệ Dệt may Thiên Tân và do Chính quyền Thành phố Thiên Tân quản lý từ sau năm 1998. Năm 2000, Viện Công nghệ Dệt may Thiên Tân và Viện Cán bộ quản lý kinh tế Thiên Tân sáp nhập để thành lập Đại học Công nghiệp Thiên Tân hiện nay.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Anh: Tiangong University
 • Tên viết tắt: TGU – 天工大 – Thiên Công Đại
 • Tên tiếng Trung: 天津工业大学
 • Năm thành lập: 1912
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án Song Nhất Lưu, kế hoạch 111 
 • Số chuyên ngành đại học: 67
 • Số giảng viên: 2.200+
 • Số sinh viên quốc tế: 2.000+
 • Địa chỉ chính: Số 399, đường Tân Thủy Tây, huyện Tây Thanh, thành phố Thiên Tân
 • Mã trường: 10058
 • Website chính thức của trường: http://www.tiangong.edu.cn/
https://youtube.com/watch?v=3r8LXHqohCw
Ngắm nhìn khuôn viên trường Đại học Công nghiệp Thiên Tân

Xếp hạng:

 • TOP 138 toàn quốc và TOP 6 thành phố Thiên Tân theo bảng Xếp hạng chất lượng các trường đại học của Trung Quốc năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
 • TOP 9 các trường đại học về Kỹ thuật của Trung Quốc năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).

Tính đến tháng 8 năm 2023, Tiangong University có hơn 2.200 giảng viên, hơn 20.000 sinh viên đại học, hơn 5.100 nghiên cứu sinh thạc sĩ toàn thời gian, hơn 500 nghiên cứu sinh tiến sĩ và 9.000 sinh viên bán thời gian. Trong tổng số sinh viên có gần 2.000 sinh viên quốc tế đang theo học các chương trình khác nhau.

ĐỌC THÊM: Đại học Khoa học kỹ thuật Thiên Tân (Tianjin University of Science and Technology)

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Công nghiệp Thiên Tân có 1 khuôn viên duy nhất, tọa lạc tại thành phố Thiên Tân. Đây được biết đến một trong số những đô thị trực thuộc Trung ương và đồng thời là một trung tâm kinh tế quan trọng của Trung Quốc. Tại đây có khoảng 15 triệu người đang sinh sống và làm việc. Thiên Tân còn được biết đến với vai trò quan trọng trong lĩnh vực hải cảng và thương mại ở miền bắc Trung Quốc khi là một hải cảng quốc tế trọng điểm.

Phong cách kiến trúc của thành phố biển được đánh giá cao nhờ độ độc đáo, có sự kết hợp giữa phong cách phương Tây cổ điển và hiện đại. Được gọi là phiên bản thu nhỏ của Châu Âu tại Trung Quốc, nơi đây mang đến trải nghiệm độc đáo cho du khách và sinh viên quốc tế.

Với hệ thống giao thông hiện đại, việc di chuyển từ Thiên Tân đến Bắc Kinh hoặc các tỉnh thành khác của Trung Quốc rất thuận tiện, bạn có thể sử dụng máy bay, đường bộ, tàu tốc hành liên tỉnh,… Hệ thống phương tiện công cộng phát triển giúp di chuyển linh hoạt và tiết kiệm chi phí cho du học sinh học tập tại nơi đây.

Khí hậu ở đây có bốn mùa rõ ràng, khí hậu khá ôn hòa và nền nhiệt ổn định, đảm bảo điều kiện thuận lợi cho học tập và sinh hoạt. Từ môi trường học tập tốt đến những trải nghiệm thú vị, thành phố Thiên Tân là sự lựa chọn lý tưởng cho du học sinh Việt Nam muốn khám phá và học tập tại Trung Quốc.

Cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Công nghiệp Thiên Tân

Đến tháng 8 năm 2023, Tiangong University có tổng diện tích khoảng 1,95 triệu mét vuông, với tổng diện tích xây dựng là 860.000 mét vuông. Khuôn viên TGU khá rộng rãi, hạ tầng cơ sở vật chất được chú trọng đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu dạy và học của giảng viên, sinh viên của trường.

Hình ảnh khuôn viên của Đại học Công nghiệp Thiên Tân

ĐỌC THÊM: Đại học Công nghiệp Tây Bắc (西北工业大学 – Northwestern Polytechnical University)

Cơ sở hạ tầng giảng dạy và nghiên cứu

Trường có 4 trung tâm trình diễn giảng dạy thực nghiệm cấp quốc gia và trung tâm giảng dạy thực nghiệm mô phỏng ảo, 9 trung tâm giáo dục thực hành kỹ thuật cấp quốc gia, 15 trung tâm trình diễn giảng dạy thực nghiệm cấp thành phố và 3 trung tâm giảng dạy thực nghiệm mô phỏng ảo cấp thành phố. Đại học Công nghiệp Thiên Tân còn chọn là đơn vị xây dựng cơ sở giáo dục đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp quốc gia. 

Ngoài ra, Thiên Công Đại có 1 cơ sở giáo dục chất lượng văn hóa cho sinh viên đại học quốc gia , 2 cơ sở giáo dục thực tế ngoài trường cho sinh viên đại học quốc gia, 2 cơ sở đào tạo chung sau đại học về kỹ thuật mô hình quốc gia, 1 cơ sở thực tập khởi nghiệp khoa học và công nghệ cho sinh viên đại học của thành phố Thiên Tân và 1 cơ sở thực tập sinh viên quốc tế của Thiên Tân.

Trường có phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia đầu tiên trong số các trường đại học ở Thiên Tân. TGU sở hữu 1 phòng thí nghiệm trọng điểm cấp nhà nước do Bộ Quy trình Màng và Màng Tách đồng thành lập, 1 trung tâm nghiên cứu quốc tế cấp quốc gia, 2 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật cấp quốc gia, 2 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục, 2 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật của Bộ Giáo dục, 1 trung tâm hợp tác đổi mới do Bộ Giáo dục cùng thành lập, 8 phòng thí nghiệm trọng điểm của Thiên Tân và 6 phòng thí nghiệm kỹ thuật trung tâm Thiên Tân, 6 trung tâm nghiên cứu quốc tế Thiên Tân, 2 trung tâm nghiên cứu “Vành đai và con đường” của Thiên Tân, 1 cơ sở nghiên cứu trọng điểm thành phố Thiên Tân về khoa học xã hội và nhân văn,…

Thư viện

Tính đến tháng 10 năm 2020, thư viện Đại học Công nghiệp Thiên Tân có bộ sưu tập hơn 2,02 triệu cuốn sách giấy tiếng Trung và ngôn ngữ nước ngoài, hơn 1.100 tạp chí định kỳ bằng tiếng Trung và ngoại ngữ. 

Về thư viện điện tử, hệ thống của trường có hơn 2,14 triệu cuốn sách điện tử tiếng Trung và nước ngoài và hơn 1,46 triệu cuốn tạp chí điện tử định kỳ của Trung Quốc và nước ngoài. Nền tảng dự kiệu thư viện điện tử của TGU đã liên tiếp giới thiệu hơn 80 cơ sở dữ liệu, bao gồm các cơ sở dữ liệu tiếng Trung như CNKI, Duxiu Academic Search, Wanfang Periodicals,… cũng như các cơ sở dữ liệu tiếng Anh như SCI (Science Citation Index), EI (Engineering Index), SCIFINDER, SCIENCE, IEL,…

Hình ảnh khuôn viên, cơ sở vật chất và thư viên của TGU

XEM THÊM: Đại Học Công Nghiệp Hà Bắc (Hebei University of Technology)

Ký túc xá và nhà ăn cho sinh viên quốc tế

Trong khuôn viên TGU có tổng cộng 5 căng tin sinh viên ở khu vực phía Đông và phía Tây. Diện tích xây dựng của căng tin là khoảng 32.000 mét vuông, có thể chứa 7.000 người cùng một lúc. Trong số đó, Nhà hàng Số 1 Đông Uyển, Nhà hàng Số 2 Đông Uyển, Nhà hàng Phương Duyên và Nhà hàng Lan Uyển nằm ở Khu ký túc xá phía Đông, trong khi Nhà hàng Tây Uyển nằm ở Khu ký túc xá phía Tây. Mỗi căng tin đều phục vụ rất nhiều món ăn với khẩu vị đa dạng từ khắp các vùng miền Trung Quốc và có giá cả hợp lý cho sinh viên.

Sinh viên quốc tế được sắp xếp tại Tòa nhà Bắc Uyển số 5 trong khuôn viên Đại học Công nghiệp Thiên Tân. Tiện nghi trong phòng có giường, bàn làm việc, tủ quần áo, nước nóng, sưởi ấm trung tâm, phòng tắm, ban công,… Ngoài ra, tiện nghi công cộng có phòng giặt ở mỗi tầng, phòng bếp có lò vi sóng,… TGU cung cấp 2 tấn nước nóng miễn phí mỗi tháng, sinh viên phải trả tiền nước nếu sử dụng nhiều hơn số lượng quy định.

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của TGU

Tính đến tháng 8 năm 2023, Đại học Công nghiệp Thiên Tân 5 khoa, 25 trường cao đẳng, 1 học viện và 2 bệnh viện trực thuộc, đào tạo 67 chuyên ngành đại học ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó bao gồm 25 ngành xây dựng trọng điểm cấp quốc gia, 1 ngành trọng điểm quốc gia, 1 ngành được chọn là ngành “kép hạng nhất” cấp quốc gia, 6 chuyên ngành đặc biệt cấp quốc gia, 6 ngành xây dựng trọng điểm cấp thành phố, 12 ngành trọng điểm Thiên Tân, 5 ngành được chọn là ngành hạng Nhất của Thiên Tân, 15 chuyên ngành thương hiệu Thiên Tân và 6 ngành công nghiệp mới nổi chiến lược Thiên Tân,…

Trong các ngành đào tạo của TGU, ngành Khoa học và kỹ thuật dệt may đạt điểm A+ trong vòng đánh giá kỷ luật quốc gia lần thứ 4. Ngoài ra, Tiangong University có 4 ngành lọt vào TOP 1% ESI toàn cầu. 

Về đào tạo sau đại học, Thiên Công Đại có 11 chương trình cấp bằng thạc sĩ chuyên nghiệp, 27 chuyên ngành cấp bằng thạc sĩ ngành cấp 1, 6 ngành cấp bằng tiến sĩ và 3 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ.

Một số ngành đào tạo trọng điểm và được đánh giá cao của TGU là:

 • Khoa học và kỹ thuật dệt may (纺织科学与工程)
 • Tài liệu khoa học và kỹ thuật (材料科学与工程)
 • Kỹ thuật/kỹ sư cơ khí (机械工程)
 • Kỹ thuật điện (电气工程)
 • Khoa học và kỹ thuật môi trường (环境科学与工程)
 • Kỹ thuật dệt (纺织工程)
 • Khoa học và công nghệ máy tính (计算机科学与技术)
 • Kỹ thuật thông tin và truyền thông (信息与通信工程)
 • Khoa học và kỹ thuật điều khiển (控制科学与工程)
 • Khoa học và công nghệ Điện tử (电子科学与技术)
 • Kỹ thuật và công nghệ hóa học (化学工程与技术)
 • Toán học (数学)
 • Khoa học và kỹ thuật quản lý (管理科学与工程)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Đại học Công nghiệp Thiên Tân

Phí đăng ký: 500 tệ.

Học phí:

 • Chương trình Đại học: Học phí khoảng 23.000 tệ/năm cho các ngành thông thường và khoảng 27.000 tệ/năm cho các ngành nghệ thuật và công nghệ phần mềm.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí khoảng 30.000 tệ/năm cho các ngành thông thường và khoảng 34.000 tệ/năm cho các ngành nghệ thuật và công nghệ phần mềm.
 • Chương trình Tiến sĩ: Học phí là khoảng  38.000 tệ/năm.

Lưu ý, học phí trên không bao gồm sách giáo khoa. Lệ phí sách giáo khoa tùy thuộc vào lớp học thực tế. Ngoài ra, các chương trình liên kết hoặc đào tạo bằng tiếng Anh sẽ có mức học phí riêng.

Chi phí ký túc xá cho sinh viên quốc tế tại Tòa nhà Bắc Uyển số 5 tại Thiên Công Đại:

 • Phòng 2 giường: 30 tệ/ngày/giường, 3.000 tệ/học kỳ/giường.
 • Phòng 3 giường: 30 tệ/ngày/giường, 2.000 tệ/học kỳ/giường.
 • Bộ ga giường (nếu có): Khoảng 200 tệ.
 • Nước nóng: 20 tệ/tấn nếu sử dụng quá 2 tấn nước miễn phí. 
 • Giặt là: 4 tệ/lần giặt.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Phí khám sức khỏe: Khoảng từ 240 – 600 tệ, được xác định dựa trên báo cáo thể chất của sinh viên để xin thị thực (thông thường điều này không áp dụng cho sinh viên có thị thực X2).

Phí làm Visa: Khoảng 400 – 480 tệ (đối với sinh viên năm nhất, thêm 30 tệ nếu chụp ảnh).

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo: ~1.000 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại TGU:

XEM THÊM: Đại học Tài chính Kinh tế Thiên Tân (Tianjin University of Finance and Economics – TUFE)

Thông tin học bổng và điều kiện apply

Hiện nay, Đại học Công nghiệp Thiên Tân cung cấp nhiều loại học bổng dành cho sinh viên quốc tế như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc, Học bổng Chính quyền Thành phố Thiên Tân, Học bổng trường Đại học Công nghiệp Thiên Tân dành cho du học sinh xuất sắc…

Các loại học bổng tại Đại học Công nghiệp Thiên Tân

Trong các loại học bổng mà TGU cung cấp, Học bổng Chính phủ Trung Quốc (Chinese Government Scholarship – CSC) nhận được sự quan tâm nhiều nhất từ du học sinh Việt Nam với Chương trình học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A) dành cho sinh viên đại học, nghiên cứu sinh thạc sĩ và tiến sĩ và Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B) dành cho nghiên cứu sinh thạc sĩ và tiến sĩ.

Ngoài Học bổng CSC, du học sinh cũng có thể apply học bổng trường và học bổng thành phố, tuy nhiên đãi ngộ sẽ ít hơn và mức độ cạnh tranh cao.

https://youtube.com/watch?v=2yu3Rr_cemo

ĐỌC THÊM: Đại học Công nghiệp Bắc Kinh (Beijing University of Technology)

Thời gian nhận hồ sơ và yêu cầu đầu vào

Đây là thời gian nhận hồ sơ tham khảo vào Tiangong University, tuy nhiên cần lưu ý răng mỗi loại học bổng và mỗi năm sẽ khác nhau:

 • Học bổng CSC (S) – Chương trình học bổng song phương: Từ tháng 1 đến đầu tháng 4.
 • Học bổng CSC (B) – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học: Thường từ ngày 10 tháng 1 đến ngày 15 tháng 4 hàng năm.
 • Học bổng chính quyền thành phố Thiên Tân và Học bổng trường Đại học Công nghiệp Thiên Tân: Thường có hạn đến 15 tháng 5.

Yêu cầu đầu vào tham khảo:

 • Chương trình Đại học: Yêu cầu về HSK 4 tối thiểu 180 cho chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, IELTS 5.5 hoặc TOEFL thi trên máy tính từ 60% trở lên cho các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: Đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung yêu cầu tối thiểu HSK 5 từ 180 trở lên. Đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh yêu cầu tối thiểu IELTS 6.5 hoặc TOEFL thi trên máy tính từ 80%.

Tổng kết

Nếu bạn đang phân vân lựa chọn trường để du học Trung Quốc với các ngành công nghiệp, kỹ thuật thì Đại học Công nghiệp Thiên Tân là một lựa chọn lý tưởng. Tuy nhiên, loại học bổng có ưu đãi tốt nhất là CSC sẽ có độ cạnh tranh cao và cần chuẩn bị hồ sơ một cách kỹ lưỡng. Nếu cần hỗ trợ, hãy liên hệ với Du học Hạnh Đạt nhé!


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!