Đại Học Công Nghiệp Hà Bắc (Hebei University of Technology)

Đại Học Công Nghiệp Hà Bắc (Hebei University of Technology)

Đại học Công nghiệp Hà Bắc (河北工业大学Hebei University of Technology) là trường đại học do Chính quyền Nhân dân tỉnh Hà Bắc, Chính quyền Nhân dân thành phố Thiên Tân và Bộ Giáo dục Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa cùng xây dựng. Thuộc dự án 211dự án Song Nhất Lưu (Double First-Class) quốc gia, đây là một trường trọng điểm và được nhiều du học sinh đánh giá cao.

Tổng quan về Đại học Công nghiệp Hà Bắc

Đại học Công nghiệp Hà Bắc có tên tiếng Trung là 河北工业大学 và tiếng Anh là Hebei University of Technology (viết tắt: HEBUT) còn được gọi tắt là Hà Bắc Công Đại (河北工大) có cơ sở chính tọa lạc tại thành phố Thiên Tân. Tiền thân của trường là Trường Bách khoa Bắc Dương được thành lập vào năm 1903. Sau nhiều lần đổi tên, sáp nhập và khôi phục, xây dựng lại, đến năm 1995 tường được đổi tên thành Đại học Công nghiệp Hà Bắc như hiện nay.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Anh: Hebei University of Technology
 • Tên viết tắt: HEBUT – Hà Bắc Công Đại – 河北工大
 • Tên tiếng Trung: 河北工业大学
 • Năm thành lập: 
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 211, dự án Song Nhất Lưu quốc gia
 • Số chuyên ngành đại học: 78+ 
 • Số giảng viên và cán bộ: 2.800+
 • Số sinh viên: 32.000+
 • Số sinh viên quốc tế: 300+
 • Địa chỉ chính – Cơ sở Bắc Thần, Thiên Tân: Số 5340, đường Tây Bình, quận Bắc Thần, thành phố Thiên Tân
 • Mã trường: 10080
 • Website chính thức của trường: https://www.hebut.edu.cn/

Xếp hạng:

 • TOP 701-800 bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới 2022 và TOP 130-147 bảng xếp hạng các trường Trung Quốc 2023 (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 106 toàn quốc và TOP 4 thành phố Thiên Tân theo bảng Xếp hạng Đại học Trung Quốc năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
 • TOP 6 các trường Đại học Công nghiệp tại Trung Quốc năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
https://youtube.com/watch?v=xBDWkH9g7Po
Đây là một trường được đánh giá cao về đào tạo các ngành công nghiệp, kỹ thuật

XEM THÊM: Đại Học Công Nghiệp Thiên Tân (Tiangong University)

Năm 1996, HEBUT nằm trong nhóm đầu tiên của các trường đại học trọng điểm được đưa vào Dự án 211 quốc gia. Năm 2014, trường được phối hợp xây dựng bởi cả Chính quyền tỉnh Hà Bắc, Chính quyền thành phố Thiên Tân và Bộ Giáo dục. Năm 2017, trường được chọn vào dự án Song Nhất Lưu quốc gia. 

Hiện nay, trường có hơn 2.800 cán bộ giảng dạy, trong đó có hơn 1.800 giảng viên toàn thời gian. Đội ngũ giảng viên chất lượng này đang đào tạo cho hơn 23.000 sinh viên đại học toàn thời gian và hơn 9.000 nghiên cứu sinh sau đại học. Trong suốt hơn 120 lịch sử, Đại học Công nghiệp Hà Bắc đã đào tạo hơn 300.000 sinh viên tốt nghiệp xuất sắc cho Trung Quốc và hiện đã trở thành một trường trọng điểm đào tạo các ngành công nghiệp thuộc Khu vực Kinh Tân Ký (Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc).

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Công nghiệp Hà Bắc có 2 cơ sở (bao gồm cơ sở chính) tọa lạc tại thành phố Thiên Tân và 2 cơ sở tại tỉnh Hà Bắc. Thiên Tân vốn được tách ra từ tỉnh Hà Bắc nên không có quá nhiều điểm khác biệt về đặc điểm và vị trí địa chí của hai khu vực này.

Tỉnh Hà Bắc nằm ở phía bắc Trung Quốc và tên gọi này thường ám chỉ vị trí của tỉnh, nằm phía bắc của sông Hoàng Hà. Phần lớn của tỉnh thuộc bình nguyên Hoa Bắc. Cả thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thiên Tân đều từ tỉnh Hà Bắc tách ra. Cả ba địa phương này cùng hợp thành Vành đai kinh tế Thủ đô của Trung Quốc với mục tiêu phát triển công nghệ cao.

Một trong những cơ sở của Đại học Công nghiệp Hà Bắc được đặt tại Tân khu Hùng An, khu vực đô thị mới phát triển này được thành lập với mục đích hướng tới chiến lược phát triển kinh tế – công nghiệp, công nghệ cao Khu vực Kinh Tân Ký.

Tại tỉnh Hà Bắc, có ba khu du lịch nổi tiếng, bao gồm Thạch Gia Trang, Kê Minh Dịch Trấn và Cổ Tự Long Hưng. Ngoài ra, còn nhiều địa điểm tham quan đẹp mắt khác. Giao thông thuận lợi giúp du khách và du học sinh dễ dàng di chuyển từ Hà Bắc đến Thiên Tân hoặc Bắc Kinh để khám phá Trung Quốc.

Khí hậu của Hà Bắc là khí hậu lục địa, chịu ảnh hưởng của gió mùa. Mùa đông thường lạnh và khô, trong khi mùa hè có nhiệt độ cao và độ ẩm. Nhiệt độ trung bình hàng năm dao động từ -16 đến -3 °C vào tháng 1 và từ 20 đến 27 °C vào tháng 7.

Đối với Thiên Tân, đây là một thành phố nằm ở phía bắc Trung Quốc và thuộc danh sách các đô thị trực thuộc Trung ương. Thành phố này có vị trí chiến lược về giao thông, với hệ thống vận tải đa dạng, bao gồm tàu điện ngầm, xe buýt và các phương tiện công cộng khác, giúp du học sinh di chuyển thuận tiện trong thành phố và kết nối với các khu vực khác.

Về môi trường thời tiết, Thiên Tân trải qua cả bốn mùa rõ ràng, cung cấp trải nghiệm đa dạng cho du học sinh. Mùa xuân và mùa thu thường có thời tiết dễ chịu với nhiệt độ ấm áp, trong khi mùa hè có nhiệt độ cao hơn, nhưng không quá nóng. Mùa đông thường lạnh và có thể có tuyết. Điều này cho phép du học sinh tham gia vào các hoạt động ngoài trời và tận hưởng cảm giác của mùa đặc biệt trong từng thời kỳ.

Cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Công nghiệp Hà Bắc

Tính đến tháng 9 năm 2022, trường có tổng diện tích hơn 16.187.426 mét vuông và có 2 cơ sở ở thành phố Thiên Tân và 2 cơ sở ở tỉnh Hà Bắc như sau:

 • Cơ sở Bắc Thần, Thiên Tân: Số 5340, đường Tây Bình, quận Bắc Thần, thành phố Thiên Tân.
 • Cơ sở Hồng Kiều, Thiên Tân: Số 8, đường Đinh Tự Cô số 1, quận Hồng Kiều, thành phố Thiên Tân.
 • Cơ sở Lang Phường, tỉnh Hà Bắc: Số 144, đường Tân Hoa, huyện Quảng Dương, thành phố Lang Phường, tỉnh Hà Bắc.
 • Cơ sở Hùng An, tỉnh Hà Bắc: Thuộc Tân khu Hùng An, tỉnh Hà Bắc.

Một số hình ảnh về khuôn viên của trường Đại học Công nghệ Hà Bắc

ĐỌC THÊM: Đại học Công nghiệp Tây Bắc (西北工业大学 – Northwestern Polytechnical University)

Trường hiện có 7 phòng thí nghiệm, cơ sở nghiên cứu và viện cấp quốc gia;  3 phòng thí nghiệm, cơ sở nghiên cứu và viện của Bộ Giáo dục;  49 phòng thí nghiệm, cơ sở nghiên cứu và viện của tỉnh Hà Bắc và thành phố Thiên Tân.

Tính đến tháng 10 năm 2022, thư viện của Hà Bắc Công Đại sở hữu bộ sưu tập hơn 1,97 triệu cuốn sách, hơn 416 tạp chí hiện hành bằng tiếng Trung và tiếng nước ngoài, 37 cơ sở dữ liệu tài liệu, sách và tạp chí điện tử tiếng Trung và tiếng nước ngoài. Ngoài ra, thư viện trường đã trở thành thư viện thành viên của CALIS, CADAL và CASHL nhằm mang đến nguồn tài nguyên học thuật dồi dào, phong phú và toàn diện cho sinh viên, nghiên cứu sinh và giảng viên.

Ngoài ra, các khuôn viên đều được đầu tư đầy đủ các cơ sở hạ tầng và cơ sở giải trí cần thiết như sân vận động, ký túc xá và căng tin,… Trong khuôn viên HEBUT tại 2 cơ sở tọa lạc tại tỉnh Hà Bắc có một số căng tin và nhà hàng cung cấp nhiều món ngon với giá cả phải chăng. Tại Thiên Tân, cơ sở Bắc Thần cũng có 2 căng tin; trong khi cơ sở Hồng Kiều có 4 căng tin (2 nhà ăn ở Sân phía Đông, 1 ở Sân phía Bắc và 1 ở Sân phía Nam). Tại căng tin trường cũng có khu vực cung cấp đồ ăn Hồi giáo để sinh viên quốc tế có thể lựa chọn các món ăn theo sở thích riêng của mình.

Về ký túc xá cho sinh viên quốc tế, Đại học Công nghệ Hà Bắc có tòa nhà ký túc xá riêng cho sinh viên quốc tế với 3 loại phòng là: Phòng đơn, phòng đôi và phòng 4 giường. Mỗi phòng đều được trang bị đầy đủ điều hòa, nhà vệ sinh và phòng tắm riêng, truy cập Internet băng thông rộng, tủ lạnh, điện thoại cố định và các tiện nghi khác. Trong tòa nhà sẽ có phòng giặt và bếp công cộng.

Một số hình ảnh khác về hạ tầng cơ sở vật chất Hebei University of Technology

ĐỌC THÊM: Đại Học Điện Lực Hoa Bắc (North China Electric Power University)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của HEBUT

Đại học Công nghiệp Hà Bắc có 21 cơ sở giảng dạy, khoa và bộ môn trực thuộc, đào tạo 78 chuyên ngành tuyển sinh đại học bao gồm 7 nhóm ngành chính: Kỹ thuật, khoa học, kinh tế, quản lý, văn học, luật và nghệ thuật. Trong các ngành đào tạo đó có 37 ngành đào tạo hạng Nhất cấp quốc gia, 1 ngành thuộc dự án “các ngành đẳng cấp thế giới” của quốc gia, 2 ngành trọng điểm quốc gia, 3 ngành thuộc dự án “các ngành đẳng cấp thế giới” của tỉnh Hà Bắc, 4 ngành đào tạo trọng điểm cấp 1 tỉnh Hà Bắc và 7 ngành trọng điểm thành phố Thiên Tân. 

Về đào tạo sau đại học, HEBUT cung cấp 28 chương trình cấp bằng thạc sĩ chuyên nghiệp, 26 chương trình cấp bằng thạc sĩ ngành cấp 1, 17 chương trình cấp bằng tiến sĩ chuyên nghiệp, 11 chương trình cấp bằng tiến sĩ ngành cấp 1, 11 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ.

Trong những năm gần đây, 3 ngành trọng điểm của trường đều lọt vào TOP 1% của bảng xếp hạng toàn cầu ESI, cụ thể: Khoa học vật liệu, Hóa học và Kỹ thuật. Các ngành trọng điểm được giảng dạy của Hà Bắc Công Đại có thể kể đến như:

 • Khoa học vật liệu (材料科学)
 • Hóa học (化学)
 • Kỹ thuật (工程学)
 • Động cơ và thiết bị điện (电机与电器)
 • Vật lý và hóa học vật liệu (材料物理与化学)
 • Kỹ thuật cơ khí (机械工程)
 • Kỹ thuật và công trình hóa học (化学工程与技术)
 • Khoa học và công nghệ điện tử (电子科学与技术)
 • Kỹ thuật điện (电气工程)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Đại học Công nghiệp Hà Bắc

Phí báo danh: 

 • Chương trình đào tạo tiếng Trung ngắn hạn: Miễn phí.
 • Chương trình đào tạo tiếng Trung dài hạn: 400 tệ
 • Chương trình Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ: 600 tệ.

Học phí tại HEBUT:

 • Chương trình đào tạo tiếng Trung ngắn hạn: ~800 tệ/tuần.
 • Chương trình đào tạo tiếng Trung dài hạn: ~600 tệ/tuần.
 • Chương trình Đại học: Học phí khoảng 14.000 – 16.000 tệ/năm học.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí khoảng 22.000 – 24.000 tệ/năm học.
 • Chương trình Tiến sĩ: Học phí khoảng 28.000 – 30.000 tệ/năm học.

Bảo hiểm y tế: Khoảng 800 tệ/năm.

Chi phí ký túc xá cho sinh viên quốc tế trong khuôn viên trường: 

 • Phòng đơn: Khoảng 1.050 tệ/giường/tháng đối với sinh viên dài hạn và khoảng 40 tệ/giường/ngày đối với sinh viên cư trú dưới một tháng.
 • Phòng đôi: Khoảng 600 tệ/giường/tháng đối với sinh viên dài hạn và khoảng 25 tệ/giường/ngày đối với sinh viên cư trú dưới một tháng.
 • Phòng 4 người: Khoảng 300 tệ/giường/tháng đối với sinh viên dài hạn và khoảng 15 tệ/giường/ngày đối với sinh viên cư trú dưới một tháng.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo: ~1.000 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại HEBUT:

ĐỌC THÊM: Đại học Công nghiệp Bắc Kinh (Beijing University of Technology)

Thông tin học bổng và điều kiện apply HEBUT

Hiện nay, Đại học Công nghiệp Hà Bắc cung cấp nhiều chương trình học bổng cho ngành học khác nhau cho cả hệ đào tạo Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ bằng tiếng Trung và tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn cần chú ý răng số chỉ tiêu, loại học bổng cũng như những ngành được cấp học bổng mỗi năm của trường dành cho sinh viên quốc tế sẽ có sự khác nhau.

Các loại học bổng

HEBUT cung cấp nhiều chương trình học bổng dành cho du học sinh quốc tế, tuy nhiên nổi bật và nhận được nhiều sự quan tâm nhất từ học sinh, sinh viên Việt Nam là Học bổng Chính phủ Trung Quốc (Chinese Government Scholarship – CSC) với các chương trình sau: 

 • Chương trình học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B)
 • Học bổng Vạn Lý Trường Thành
 • Học bổng Trung Quốc – AUN
 • Chương trình Học bổng Chính phủ Trung Quốc – “Con đường Tơ lụa” (Loại B),…

Ngoài ra, HEBUT cũng có các chương trình học bổng trường Đại học Công nghiệp Hà Bắc, Học bổng Chính quyền thành phố Thiên Tân, Học bổng Chính quyền tỉnh Hà Bắc và một số học bổng doanh nghiệp tài trợ,… dành cho sinh viên quốc tế xuất sắc theo học tại trường.

Thời gian nhận hồ sơ và yêu cầu đầu vào

Đây là thời gian nhận hồ sơ tham khảo vào Hebei University of Technology, tuy nhiên cần lưu ý răng mỗi loại học bổng và mỗi năm sẽ khác nhau:

 • Học bổng CSC (B) – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học: Thường từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng CSC (B) – Con đường tơ lụa: Tùy thuộc mỗi năm.
 • Các loại học bổng tỉnh và trường: Tùy thuộc mỗi năm.

Yêu cầu đầu vào HEBUT (tham khảo):

 • Chương trình Đại học: HSK 4 tối thiểu 210 điểm, HSKK Trung cấp trên 60 điểm đối với Chương trình đào tạo tiếng Trung. Đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh cần TOEFL từ 85 trở lên hoặc điểm IELTS từ 6.0 trở lên.
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: Ứng viên cho các chương trình dạy bằng tiếng Trung phải đạt HSK 4 với số điểm không dưới 270, HSKK Trung Cấp trên 60. Ứng viên cho các chương trình dạy bằng tiếng Anh phải đạt IELTS 6.0 hoặc TOEFL 85. 
https://youtube.com/watch?v=NQnwUldsPxs
河北工业大学 là lựa chọn phù hợp cho du học sinh quan tâm các ngành công nghiệp

XEM THÊM: Đại Học Công Nghiệp Cáp Nhĩ Tân (Harbin Institute of Technology)

Tổng kết

Đại học Công nghiệp Hà Bắc là một trong hai trường đại học tốt nhất của Thiên Tân bên cạnh Đại học Thiên Tân, đồng thời là một trong những trường có chất lượng giáo dục tốt nhất Trung Quốc, đào tạo đa ngành, cung cấp nhiều chương trình học bổng cho du học sinh quốc tế. Nếu bạn đang quan tâm đến ngôi trường này, hãy liên hệ với Du học Hạnh Đạt để được tư vấn thêm.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!