Đại Học Khoa Học Kỹ Thuật Thiên Tân (天津科技大学)

Đại học Khoa học kỹ thuật Thiên Tân (Tianjin University of Science and Technology)

Đại học Khoa học Kỹ thuật Thiên Tân (天津科技大学Tianjin University of Science and Technology – TUST) là một trường đại học đào tạo toàn diện tại thành phố Thiên Tân. Đây là ngôi trường phù hợp cho các du học sinh đang quan tâm đến các ngành khoa học – kỹ thuật, công nghệ và công nghiệp nhẹ.

Tổng quan về Đại học Khoa học Kỹ thuật Thiên Tân

Đại học Khoa học Kỹ thuật Thiên Tân hay còn được gọi là Đại học Khoa học và Công nghệ Thiên Tân, có tên tiếng Trung là 天津科技大学 và tiếng Anh là Tianjin University of Science and Technology (viết tắt: TUST) tọa lạc tại thành phố Thiên Tân. Đây là trường đại học trọng điểm do Chính quyền Trung ương và thành phố Thiên Tân đồng xây dựng, được chọn vào Kế hoạch 111, dự án Song Nhất Lưu của thành phố Thiên Tân, là thành viên của Liên minh Giáo dục Kỹ thuật CDIO,…

Trường được thành lập vào năm 1958, với tên gọi là Học viện Công nghiệp nhẹ Hà Bắc – một trong bốn cơ sở giáo dục đại học về công nghiệp nhẹ đầu tiên trong nước và trực thuộc Bộ Công nghiệp nhẹ. Trong những năm hình thành và phát triển, trường nhận được sự chuyển giao nhân lực, giáo viên từ những trường đại học khác như Đại học Thiên Tân, Viện Công nghiệp nhẹ Bắc Kinh, Viện Công nghiệp nhẹ Vô Tích, sáp nhập thêm Trường Cao đẳng Công nghiệp muối Đường Cô của Bộ Công nghiệp nhẹ. Đến năm 2002, trường chính thức có tên Đại học Khoa học Kỹ thuật Thiên Tân do chính phủ thành phố Thiên Tân quản lý.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Anh: Tianjin University of Science and Technology
 • Tên viết tắt: TUST
 • Tên tiếng Trung: 天津科技大学
 • Năm thành lập: 1958
 • Phân loại: Công lập
 • Dự án: Song Nhất Lưu của Thiên Tân, Kế hoạch 111
 • Số chuyên ngành đại học: 57
 • Số giảng viên: 2.100+
 • Số sinh viên: 26.500+
 • Địa chỉ chính: Số 9, Đại lộ 13, Khu phát triển kinh tế – kỹ thuật Thiên Tân, quận Tân Hải mới, Thiên Tân
 • Mã trường: 10057
 • Website chính thức của trường: https://www.tust.edu.cn/ 
https://youtube.com/watch?v=NShi-RJ_lCI
Khám phá khuôn viên Đại học Khoa học Kỹ thuật Thiên Tân

Xếp hạng:

 • TOP 184 toàn quốc và TOP 9 thành phố Thiên Tân theo bảng Xếp hạng chất lượng các trường đại học của Trung Quốc năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
 • TOP 18 các trường đại học về khoa học, kỹ thuật và công nghệ của Trung Quốc năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).

TUST hiện là trường đại học duy nhất của “滨城” – Bincheng có hệ thống giáo dục hoàn chỉnh gồm các bằng đại học, thạc sĩ và tiến sĩ (Bincheng một trong hai tiểu đô thị thuộc Thiên Tân; Thiên Tân đã và đang triển khai mô hình thành phố đôi gồm 津城 – Jincheng và 滨城 – Bincheng).

Tính đến tháng 3 năm 2023, trường có hơn 2.100 giảng viên, trong đó có hơn 1.400 giáo viên toàn thời gian và 1.260 người hướng dẫn nghiên cứu sinh thạc sĩ và tiến sĩ. Trường có khoảng 21.678 sinh viên đại học, 4.377 nghiên cứu sinh thạc sĩ toàn thời gian, 204 nghiên cứu sinh thạc sĩ bán thời gian và 260 nghiên cứu sinh tiến sĩ.

XEM THÊM: Đại Học Công Nghệ Thiên Tân (Tianjin University Of Technology)

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Khoa học Kỹ thuật Thiên Tân nằm trên bờ biển Bột Hải và sông Hải Hà, trường có 2 cơ sở chính là: Cơ sở Tân Hải và Cơ sở Hà Tây. Trong đó, cơ sở chính ở Tân Hải tọa lạc tại “滨城” – Bincheng, được bao quanh bởi Công viên Khoa học và Công nghệ Tân Hải – Trung Quan Thôn, Thành phố Sinh thái Sino- Singapore, Bảo tàng Hàng hải Quốc gia, Công viên Chủ đề Tàu sân bay TEDA, Vịnh Đông Giang Gold Coast,… 

Trong khi đó, cơ sở Hà Tây nằm ở khu vực Hải Hà Liễu Lâm – khu vực cốt lõi của “Thành phố thiết kế” Thiên Tân, được bao quanh bởi Trung tâm văn hóa Thiên Tân, Trung tâm triển lãm và hội nghị quốc gia, Sân bay quốc tế Tân Hải,…

Thành phố Thiên Tân – nơi cả 2 cơ sở của Đại học Khoa học Kỹ thuật Thiên Tân tọa lạc là một trong những đô thị trực thuộc Trung ương. Có tổng dân số khoảng 15 triệu người, đây là trung tâm kinh tế quan trọng tại miền bắc Trung Quốc, đồng thời cũng được biết đến là một cảng biển quốc tế sầm uất. Vị trí này mang lại thuận lợi cho việc kết nối và phát triển trong lĩnh vực kinh tế và thương mại. Do đó, hạ tầng cơ sở vật chất và hệ thống giao thông rất phát triển, thuận lợi cho du học sinh tại đây.

Thiên Tân còn nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp cùng với kiến trúc độc đáo, kết hợp giữa phong cách phương Tây cổ điển và hiện đại. Đây cũng là điểm tập trung của ẩm thực đa dạng, phối hợp từ nhiều nguồn gốc khác nhau. Thành phố này còn được gọi là một Châu Âu thu nhỏ tại Trung Quốc.

Với hệ thống giao thông phát triển, việc di chuyển trong thành phố rất dễ dàng và nhanh chóng. Hệ thống phương tiện công cộng cũng được xây dựng tốt, giúp cho việc đi lại linh hoạt và tiết kiệm chi phí. Khí hậu ở đây có bốn mùa rõ ràng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập và sinh hoạt.

Chính vì những lý do trên mà Thiên Tân là một địa điểm lý tưởng cho du học sinh Việt Nam mong muốn trải nghiệm cuộc sống và học tập tại Trung Quốc.

Cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Khoa học Kỹ thuật Thiên Tân

Tính đến tháng 3 năm 2023, Tianjin University of Science and Technology có hai cơ sở là Tân Hải và Hà Tây, có tổng diện tích khoảng 9.307.770 mét vuông, trong đó diện tích xây dựng là khoảng 902.500 mét vuông. Theo dữ liệu mới nhất, tổng giá trị hạ tầng cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy và nghiên cứu khoa học của trường là 827 triệu nhân dân tệ.

Hình ảnh khuôn viên và hạ tầng cơ sở vật chất của TUST

XEM THÊM: Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung (Huazhong University of Science and Technology)

Hạ tầng phục vụ giảng dạy và nghiên cứu

Về hạ tầng cơ sở giảng dạy – nghiên cứu, tính đến tháng 3 năm 2023, TUST có 40 cơ sở nghiên cứu khoa học trên cấp tỉnh và cấp bộ, 6 nền tảng khoa học và công nghệ quốc gia, 2 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục, 6 phòng thí nghiệm trọng điểm của Thiên Tân và 1 trung tâm nghiên cứu về Kỹ thuật của Bộ Giáo dục,  5 trung tâm giáo dục về Kỹ thuật Thiên Tân, 8 trung tâm nghiên cứu quốc tế Thiên Tân, 2 trung tâm đổi mới hợp tác Thiên Tân, 6 phòng thí nghiệm trọng điểm về Công nghiệp nhẹ Trung Quốc,… 

Ngoài ra, trường có 2 trung tâm trình diễn giảng dạy thực nghiệm cấp quốc gia, 3 trung tâm thí nghiệm mô phỏng ảo cấp quốc gia, 2 trung tâm giáo dục thực hành kỹ thuật quốc gia, 1 cơ sở giáo dục thực hành ngoài khuôn viên trường quốc gia cho sinh viên đại học, 14 trung tâm trình diễn giảng dạy thử nghiệm Thiên Tân (bao gồm cả các đơn vị trực thuộc), 15 cơ sở giảng dạy thử nghiệm mô phỏng ảo Thiên Tân dành cho dự án cá nhân,…

Thư viện và hệ thống dữ liệu điện tử

Theo dữ liệu đến tháng 3 năm 2023, thư viện Đại học Khoa học Kỹ thuật Thiên Tân có bộ sưu tập hơn 2,04 triệu cuốn sách giấy, hơn 1,4 triệu đầu sách điện tử và hơn 1,05 triệu tạp chí điện tử định kỳ. Mỗi năm, trường đặt hàng gần 190 loại báo giấy, tạp chí định kỳ và 36 loại tạp chí giấy tiếng nước ngoài. 

TUST có hệ thống 41 cơ sở dữ liệu trực tuyến thuộc nhiều loại khác nhau, trong đó có 29 cơ sở dữ liệu tiếng Trung và 12 cơ sở dữ liệu ngoại ngữ. Trường đã kết hợp Hệ thống An ninh (CALIS), Trung tâm Thông tin và Tài liệu Giáo dục Đại học Thiên Tân (TALIS), Trung tâm Quản lý Dự án Chương trình Hợp tác Quốc tế Thư viện Kỹ thuật số Đại học (CADAL), Liên minh Hợp tác Đổi mới và Dịch vụ Tài nguyên Thông tin Thư viện Đại học Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc và các tổ chức dịch vụ thông tin cung cấp các tài liệu khác để cùng xây dựng và chia sẻ tài nguyên số đa chiều. Nhờ đó, sinh viên, giảng viên của trường đã xây dựng được hệ thống thư viện điện tử với bộ sưu tập tài liệu rộng lớn về các lĩnh vực: Kỹ thuật, khoa học, nghệ thuật tự do, nông nghiệp, y học, kinh tế, quản lý, luật, nghệ thuật và các ngành khác,… Đặc biệt, hệ thống tài liệu về các ngành khoa học thực phẩm, sản xuất muối và sản xuất giấy của trường được đánh giá cao.

Ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế và nhà ăn

Đại học Khoa học Kỹ thuật Thiên Tân cung cấp chỗ ở trong khuôn viên trường cho sinh viên quốc tế với 2 loại là: Phòng đơn và phòng đôi. Tất cả các phòng đều được trang bị tốt với điều hòa, phòng vệ sinh riêng, phòng tắm riêng, truy cập Internet băng thông rộng, điện thoại cố định, tủ và giường, nước nóng 24/24,… Ngoài ra, trong khu ký túc xá quốc tế có bếp chung với lò vi sóng, phòng giặt chung,…

Có hai căng tin lớn trong khuôn viên TUST với 4 phòng ăn. Tại đây cung cấp nhiều món ăn và đồ ăn nhẹ đa dạng, có thể đáp ứng nhu cầu của hầu hết học sinh. Ngoài ra còn có siêu thị nằm ở tầng 4 của căng tin mới, nhà ăn Hồi giáo nằm ở tầng 2 của căng tin cũ, phòng tổ chức tiệc ở tầng 3 của căng tin cũ,… Cả căng tin mới và căng tin cũ đều có giá cả hợp lý cho những món ăn ngon.

Một số hình ảnh khác về khuôn viên, cơ sở vật chất của trường

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của TUST

Tính đến tháng 3 năm 2023, Tianjin University of Science and Technology có 14 trường cao đẳng/khoa trực thuộc, đào tạo 57 chuyên ngành đại học. Về đào tạo sau đại học, trường có 12 chương trình cấp bằng thạc sĩ thông thường, 20 chương trình cấp bằng thạc sĩ ngành cấp 1, 4 chương trình cấp bằng tiến sĩ chuyên ngành cấp 1 bao gồm các chuyên ngành sinh học và y học.

Trong đó, 17 chuyên ngành của Đại học Khoa học Kỹ thuật Thiên Tân đã được chọn vào kế hoạch xây dựng đại học hạng Nhất của quốc gia, 15 chuyên ngành đã được chọn vào kế hoạch xây dựng đại học hạng Nhất của thành phố Thiên Tân. 

Bên cạnh đó, trường có 2 ngành được xếp hạng hàng đầu ở Thiên Tân là Công nghệ kỹ thuật Công nghiệp nhẹ, Khoa học kỹ thuật Thực phẩm. Ngoài ra, trường còn có 6 nhóm ngành đặc trưng của ngành dịch vụ gồm: Công nghiệp công nghệ sinh học, Thuốc và thực phẩm đồng nguyên, Vật liệu hóa học mới, Sản xuất thiết bị công nghiệp nhẹ thông minh, Sử dụng toàn diện tài nguyên nước biển ngoài khơi, Bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, một số ngành của TUST đạt chuẩn quốc tế và nhận được đánh giá cao như:

 • Ngành Khoa học kỹ thuật thực phẩm của trường đã đạt Chứng chỉ Chuyên môn Giáo dục Kỹ thuật Trung Quốc và chứng nhận của Viện Khoa học và Công nghệ Thực phẩm Hoa Kỳ (IFT).
 • 2 ngành Kỹ thuật công nghệ hóa học và Kỹ thuật sinh học/Kỹ thuật di truyền đã đạt Chứng chỉ Chuyên môn Giáo dục Kỹ thuật Trung Quốc.
 • 5 ngành lọt vào TOP 1% bảng xếp hạng toàn cầu của ESI: Khoa học nông nghiệp, Hóa học, Sinh học và hóa sinh, Kỹ thuật, Khoa học vật liệu

Một số ngành đặc trưng và trọng điểm của TUST có thể kể đến như:

 • Khoa học kỹ thuật thực phẩm (食品科学与工程)
 • Kỹ thuật công nghệ hóa học (化学工程与工艺)
 • Kỹ thuật sinh học/Kỹ thuật di truyền (生物工程)
 • Kỹ thuật đóng gói (包装工程)
 • Kỹ thuật hóa học nhẹ (轻化工程)
 • Công nghệ kỹ thuật Công nghiệp nhẹ (轻工技术与工程)
 • Công nghiệp công nghệ sinh học (工业生物技术)
 • Thuốc và thực phẩm đồng nguyên (药食同源)
 • Vật liệu hóa học mới (化工新材料)
 • Sản xuất thiết bị công nghiệp nhẹ thông minh (智能轻工装备制造)
 • Khai thác toàn diện tài nguyên nước biển ngoài khơi (近海海水资源综合利用)
 • Bảo vệ môi trường (环境保护)
 • Khoa học nông nghiệp (农业科学)
 • Hóa học (化学)
 • Sinh học và hóa sinh (生物学与生物化学)
 • Kỹ thuật (工程学)
 • Khoa học vật liệu (材料科学)
 • Kỹ thuật lên men (发酵工程)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Đại học Khoa học Kỹ thuật Thiên Tân

Phí đăng ký: 400 tệ.

Học phí:

 • Chương trình đào tạo tiếng Trung ngắn hạn: Khoảng 400 tệ/tuần.
 • Chương trình đào tạo tiếng Trung 1 kỳ/1 năm: Khoảng 12.000 tệ/năm.
 • Chương trình Đại học: Học phí khoảng 16.000 tệ/năm.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí khoảng 24.000 tệ/kỳ.
 • Chương trình Tiến sĩ: Học phí khoảng 32.000 tệ/kỳ.

Lưu ý, một số chương trình đặc biệt sẽ có học phí khác, ngoài ra chi phí trên không bao gồm phí sách giáo khoa và tài liệu học tập.

Bảo hiểm y tế: 300 tệ/kỳ, 600 tệ/năm.

Chi phí ký túc xá cho sinh viên quốc tế: 

 • Phòng đơn: 72 tệ/người/ngày.
 • Phòng đôi: 36 tệ/người/ngày.
 • Phí Internet: 30 tệ/tháng.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo: ~1.000 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại TUST:

ĐỌC THÊM: Đại học Tài chính Kinh tế Thiên Tân (Tianjin University of Finance and Economics)

Thông tin học bổng và điều kiện apply

Hiện nay, Đại học Khoa học Kỹ thuật Thiên Tân là nơi tiếp nhận sinh viên quốc tế ứng tuyển nhiều loại học bổng như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (Chinese Government Scholarship – CSC), Học bổng Khổng Tử hay Học bổng Giáo viên Hán ngữ Quốc tế (Confucius Institute Scholarship – CIS), Học bổng Chính quyền thành phố Thiên Tân (TGS) dành cho sinh viên nước ngoài, Học bổng trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Thiên Tân dành cho du học sinh xuất sắc,…

Tuy nhiên cần lưu ý rằng hạng mục, số chỉ tiêu và loại học bổng hàng năm sẽ khác nhau:

Các loại học bổng

TUST cung cấp nhiều chương trình học bổng hấp dẫn chi du học sinh quốc tế, tuy nhiên nổi bật và nhận được nhiều sự quan tâm nhất từ học sinh, sinh viên Việt Nam là: Học bổng Chính phủ Trung Quốc và Học bổng Giáo viên Hán ngữ Quốc tế với các chương trình cụ thể như sau: 

Học bổng CSC: 

 • Chương trình học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B)

Học bổng CIS: 

 • Bồi dưỡng tiếng Trung 1 kỳ hoặc 1 năm
 • Đại học (4 năm)
 • Hệ Thạc sĩ và Nghiên cứu sinh sẽ thay đổi chỉ tiêu theo hàng năm.

Ngoài ra, TUST còn có Học bổng Chính quyền thành phố Thiên Tân và các loại học bổng cấp trường dành cho du học sinh với các hạng mục khác nhau.

Thời gian nhận hồ sơ và yêu cầu đầu vào Đại học Khoa học Kỹ thuật Thiên Tân

Đây là thời gian nhận hồ sơ tham khảo vào Tianjin University of Science and Technology, tuy nhiên cần lưu ý răng mỗi loại học bổng và mỗi năm sẽ khác nhau:

 • Học bổng CSC (B) – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học: Thường tuyển sinh từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng CIS: Thường tuyển sinh từ tháng 3 đến 15/5 hàng năm.
 • Các loại học bổng thành phố Thiên Tân và trường: Tùy thuộc thông báo hàng năm.
https://youtube.com/watch?v=9KnboYGlGZE
Khám phá khuôn viên cơ sở Hà Tây

Yêu cầu đầu vào tham khảo:

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 kỳ/1 năm: Thường yêu cầu tối thiểu HSK 3 với 210 điểm trở lên, tuy nhiên nên có HSK 4 từ 180 điểm trở lên.
 • Chương trình Đại học: Yêu cầu HSK 4 tối thiểu 210 trở lên đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Trung. Đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh sẽ yêu cầu IELTS hoặc chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác với mức điểm tùy thuộc ngành.
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: Đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung yêu cầu tối thiểu HSK 5 từ 180 trở lên.

Tổng kết

Đại học Khoa học Kỹ thuật Thiên Tân là một mục tiêu phù hợp cho nhiều du học sinh quan tâm đến các ngành nghệ khoa học, kỹ thuật và công nghệ, mong muốn du học Trung Quốc và yêu thích thành phố Thiên Tân. Hy vọng Du học Hạnh Đạt đã cung cấp được cho bạn những thông tin hữu ích để chuẩn bị hồ sơ du học, xin học bổng của mình.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!