Đại Học Hạ Môn (Xiamen University)

Đại học Hạ Môn (厦门大学 - Xiamen University)

Đại học Hạ Môn (厦门大学Xiamen University) là trường đại học trọng điểm quốc gia, đứng số 1 về chất lượng đào tạo tại tỉnh Phúc Kiến. Với việc thuộc vào nhiều dự án trọng điểm như 985, 211, Song Nhất Lưu, hiện nay có rất nhiều sinh viên quốc tế đã lựa chọn nơi đây làm điểm đến khi du học Trung Quốc.

Tổng quan về Đại học Hạ Môn

Đại học Hạ Môn có tên tiếng Anh là Xiamen University (viết tắt: XMU) và tên tiếng Trung là 厦门大学, gọi tắt là Hạ Đại (viết tắt: 厦大), được một nhà lãnh đạo Hoa kiều yêu nước tên là Trần Gia Canh thành lập vào năm 1921. Ngoài các cơ sở trong nước, trường còn có chi nhánh tại Malaysia và đây là một trong những trường đại học tuyển sinh sau đại học sớm nhất tại Trung Quốc.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 厦门大学
 • Tên tiếng Anh: Xiamen University
 • Tên viết tắt: XMU – Hạ Đại – 厦大
 • Năm thành lập: 1921 
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 985, dự án 211, dự án Song nhất lưu,…
 • Số chuyên ngành: 104+
 • Số giảng viên: 3.000+
 • Số sinh viên: 45.00+
 • Địa chỉ chính: Số 422, đường Tư Minh Nam, quận Tư Minh, thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến
 • Mã trường: 10384
 • Website chính thức của trường: https://www.xmu.edu.cn/

Xếp hạng:

 • TOP 151 – 200 bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới 2023 và TOP 24-32 bảng xếp hạng các trường Trung Quốc 2023 (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 21 theo bảng Xếp hạng Đại học Trung Quốc và đứng TOP 1 tại tỉnh Phúc Kiến năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
厦门大学 đứng TOP 1 tỉnh Phúc Kiến về chất lượng đào tạo

Từ khi được thành lập, ông Trần Gia Canh đã đặt ra phương châm cho Đại học Hạ Môn là “自强不息 止于至善” – Tự cường bất tức, chỉ vu chí thiện (ý nghĩa: Không ngừng hoàn thiện bản thân và theo đuổi sự hoàn hảo). Chính vì vậy, XMU luôn cố gắng nỗ lực theo châm ngôn của trường trong công tác nghiên cứu và giảng dạy, trở thành một trong những môi trường học thuật có uy tín cho nhiều thế hệ sinh viên và nghiên cứu sinh trong nước cũng như trên thế giới. 

ĐỌC THÊM: Đại học Sư phạm Phúc Kiến (Fujian Normal University – FNU)

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Hạ Môn có sơ sở chính tọa lạc tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến. Là tỉnh nằm ở ven biển Đông Nam của Trung Quốc, Phúc Kiến là cái tên quen thuộc và là một trong những trung tâm kinh tế biển của Trung Quốc. 

Với địa hình đa dạng, có nhiều đồi núi, lại sở hữu đường bờ biển dài, từ lâu, Phúc Kiến đã là một vùng đất đông đúc với nhịp sống sôi động. Phía bắc giáp với Chiết Giang, phía tây giáp Giang Tây, phía Nam giáp Quảng Đông và phía đông giáp với Đài Loan qua eo biển Đài Loan, kinh tế Phúc Kiến trong thời kỳ hiện đại cực kỳ phát triển, đặc biệt là kể từ khi được khai thông vận chuyển với Đài Loan kể từ năm 2008. 

Bên cạnh đó, du lịch cũng là một ngành kinh tế mũi nhọn tại đây nhờ sở hữu phong cảnh thiên nhiên xinh đẹp và nền văn hóa, ẩm thực đặc sắc. Đặc biệt, rượu Thiệu Hưng là một trong những đồ uống không thể bỏ qua khi đến với Phúc Kiến. 

Về thời tiết, Phúc Kiến có kiểu khí hậu cận nhiệt đới gió mùa ẩm. Nhìn chung, thời tiết tại đây cũng có nhiều điểm tương đồng với thời tiết Việt Nam với nhiệt độ trung bình hàng năm rơi vào khoảng từ 17 đến 21 độ C. Mùa đông tại Phúc Kiến tương đối ấm áp còn mùa hè thì khá nóng và có mưa nhiều hơn.

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Hạ Môn

Tính đến tháng 4 năm 2023, Đại học Hạ Môn có tổng cộng 3 cơ sở và 1 chi nhánh tại Malaysia. Cơ sở vật chất của Hạ Đại được đánh giá là hiện đại và chia thành nhiều khu vực với các chức năng khác nhau là: Văn phòng quản lý, văn phòng hành chính, giảng đường, tòa nhà thư viện, bảo tàng, khu ký túc xá, nhà ăn,… 

Địa chỉ cụ thể của các cơ sở như sau: 

 • Cơ sở Tư Minh: Số 422, đường Tư Minh Nam, quận Tư Minh, thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến. 
 • Cơ sở Tường An: Số 4221, đường Tường An Nam, quận Tường An, thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến.
 • Cơ sở Chương Châu: Số 300, đại lộ Nam Tân, Khu Phát triển Kinh tế và Công nghệ – Xúc tiến Đầu tư Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến.
 • Chi nhánh Malaysia: Sepang Salak Tinggi, Selangor, Malaysia.

Hình ảnh một những đại học có khuôn viên đẹp nhất Trung Quốc – Đại học Hạ Môn

ĐỌC THÊM: Đại học Diên Biên (延边大学 – Yanbian University)

Cơ sở hạ tầng và nền tảng nghiên cứu khoa học

Tính đến tháng 4 năm 2023, Đại học Hạ Môn có tổng cộng hơn 300 cơ sở nghiên cứu. Trong số đó, trường có 6 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, 2 trung tâm hợp tác đổi mới quốc gia, 1 trung tâm nghiên cứu công nghệ kỹ thuật quốc gia, 1 phòng thí nghiệm kỹ thuật quốc gia, 5 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật chung quốc gia và địa phương và khu công nghiệp quốc gia, 1 trạm quan sát và nghiên cứu khoa học thực địa quốc gia, 1 tổ chức nghiên cứu cao cấp quốc gia, 1 nền tảng nghiên cứu tích hợp của Bộ Giáo dục, 6 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục, 3 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật của Bộ của Bộ Giáo dục và 1 trạm nghiên cứu và quan sát khoa học thực địa của Bộ. 

Bên cạnh đó, Hạ Đại còn sở hữu 5 cơ sở nghiên cứu trọng điểm về khoa học xã hội và nhân văn của Bộ Giáo dục, 1 trung tâm hợp tác đổi mới sáng tạo do tỉnh và Bộ cùng xây dựng, 1 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục và 1 phòng thí nghiệm trọng điểm của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Nhà nước. Nhờ nền tảng nghiên cứu khoa học luôn được chú trọng và đầu tư nên trường đã có nhiều bài báo xuất bản trên các tạp chí học thuật uy tín cũng như đạt được các giải thưởng khoa học tự nhiên cấp quốc gia khác.

Thư viện và bộ sưu tập học thuật tại XMU

Tính đến tháng 12 năm 2020, tổng bộ sưu tập tại thư viện của Đại học Hạ Môn đạt 13,36 triệu cuốn, trong số đó, có 4,51 triệu tập ở dạng sưu tập giấy, 8,85 triệu tập ở dạng điện tử và hơn 170 cơ sở dữ liệu khác. Đặc biệt, bộ sưu tập giấy bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau và phong phú như: Triết học, ngôn ngữ học, lịch sử, khoa học chính trị, luật, kinh tế, quản lý,… 

Bên cạnh đó, bảo tàng của trường còn lưu trữ một số lượng lớn sách cổ, vi phim và các tài nguyên khác được đóng bìa bằng sợi chỉ và là đơn vị bảo vệ trọng điểm cho sách cổ trong nước.

Ký túc xá sinh viên quốc tế

Nhìn chung, khu ký túc xá dành cho du học sinh của Đại học Hạ Môn được đánh giá khá hiện đại và tiện ích đối với sinh viên quốc tế. Hiện tại, nơi đây cung cấp các căn hộ cho sinh viên với bốn phòng ngủ, bốn ban công, hai phòng tắm và một phòng khách, thường chứa hai sinh viên trong mỗi phòng ngủ. Căn hộ được trang bị đầy đủ tiện nghi như máy lạnh, bàn ghế gỗ, két an toàn, bình nóng lạnh. 

Sinh viên có thể đăng ký truy cập internet từ văn phòng China Telecom hoặc China Mobile trong khuôn viên trường. Hành lang của khu ký túc xá thường sẽ được dọn dẹp thường xuyên và có nhân viên bảo vệ 24/24.

Thêm hình ảnh khuôn viên và cơ sở vật chất của XMU

XEM THÊM: Đại học Hồ Nam (湖南大学 – Hunan University)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Hạ Môn

Tính đến tháng 4 năm 2023, Đại học Hạ Môn có gần 3.000 giáo viên toàn thời gian. Bên cạnh đó, trường đang có 34 khoa và trường cao đẳng trực thuộc. Số lượng sinh viên đang theo học và nghiên cứu tại đây là hơn 45.000 người, trong đó có hơn 21.000 sinh viên đại học, 19.000 nghiên cứu sinh thạc sĩ và 5.000 nghiên cứu sinh tiến sĩ.

Trong 104 chuyên ngành đại học mà trường đào tạo, tính đến tháng 4 năm 2023, XMU có 17 ngành lọt vào TOP 1% ESI thế giới, trong đó có 1 ngành được xếp vào TOP 1‰. Bên cạnh đó, trường có 5 ngành trọng điểm quốc gia cấp 1 và 9 ngành trọng điểm quốc gia cấp 2 tính đến tháng 4 năm 2022.

Về giáo dục sau đại học, trường cung cấp 29 chương trình cấp bằng thạc sĩ, 46 chương trình thạc sĩ ngành cấp 1, 3 chương trình thạc sĩ cấp 2, 2 chương trình tiến sĩ, 37 chương trình tiến sĩ ngành cấp 1, 3 chương trình tiến sĩ cấp 2 và 32 trạm di động nghiên cứu sau tiến sĩ. 

Một số ngành đào tạo thế mạnh của XMU có thể kể đến như:

 • Hóa học (化学)
 • Toán học (数学)
 • Khoa học địa chất (地学)
 • Kỹ thuật (工程学)
 • Khoa học Nông nghiệp (农学)
 • Vật lý (物理学)
 • Khoa học vật liệu (材料科学)
 • Khoa học xã hội tổng luận (社会科学总论)
 • Kinh tế và kinh doanh (经济学与商学)
 • Y học lâm sàng (临床医学)
 • Khoa học máy tính (计算机科学)
 • Thực vật học và động vật học (植物与动物学)
 • Sinh học phân tử và di truyền học (分子生物与遗传学)
 • Môi trường và sinh thái (环境与生态学)
 • Vi trùng học (微生物学)
 • Sinh học và hóa sinh (生物与生物化学)
 • Dược lý và độc chất học (药理与毒理学)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Đại học Hạ Môn

Phí ghi danh: ~400 tệ/người.

Học phí cho sinh viên quốc tế tại Xiamen University:

 • Chương trình bồi dưỡng ngắn hạn: Học phí là 13.000 tệ/kỳ, 26.000 tệ/năm.
 • Chương trình Đại học: Học phí dao động từ 26.000 tệ/năm trở lên tùy theo ngành học.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí dao động khoảng 26.000 – 30.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Tiến sĩ: Học phí khoảng 24.000 tệ/năm tùy theo ngành học.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Chi phí khám sức khỏe trước khi nhập học: ~400 tệ/sinh viên.

Chi phí ký túc xá quốc tế tại XMU: 2.000 tệ/năm/người. (Đã bao gồm cả chi phí điện, nước và quản lý) Lưu ý, sinh viên cần đặt cọc phòng ký túc xá là 1.000 tệ/người. 

Chi phí truy cập internet: ~40 tệ/tháng/người.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo: ~1.500 – 2.000 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại XMU:

ĐỌC THÊM: Đại học Khoáng nghiệp Trung Quốc – Giang Tô (中国矿业大学)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào XMU

Hiện nay, Xiamen University cung cấp một số chương trình học bổng cho nhiều hệ đào tạo và ngành học khác nhau như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Giáo viên tiếng Trung Quốc tế (CIS), Học bổng Chính quyền tỉnh Phúc Kiến dành cho sinh viên quốc tế, Học bổng trường Đại Học Hạ Môn dành cho sinh viên quốc tế, Học bổng Trần Gia Canh (Học bổng Hoa Kiểu) tỉnh Phúc Kiến,…

Các loại học bổng tại XMU

Tùy từng năm mà các loại học bổng dành cho du học sinh ở Hạ Đại sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. Do đó, những bạn đang có ý định du học Trung Quốc tại trường cần có sự tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Học bổng CSC:

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A): Bao gồm học bổng toàn phần và bán phần dành cho sinh viên đại học, sau đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, sinh viên thỉnh giảng và sinh viên thỉnh giảng cao cấp.
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B): Trường đại học sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm tuyển sinh, dành cho bậc học thạc sĩ và tiến sĩ.

Học bổng CIS:

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 kỳ tiếng
 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 năm tiếng
 • Chương trình Đại học (khoảng 4 – 5 năm học)
 • Chương trình Thạc sĩ (khoảng 2 – 3 năm học).

Học bổng Chính quyền tỉnh Phúc Kiến dành cho sinh viên quốc tế: Đây là học bổng dành cho bậc Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Tùy theo chương trình học mà sinh viên sẽ nhận được các mức trợ cấp khác nhau: 

 • Chương trình Đại học: 30.000/năm/người. 
 • Chương trình Thạc sĩ: 40.000/năm/người.
 • Chương trình Tiến sĩ: 50.000/năm/người.

Học bổng trường Đại Học Hạ Môn dành cho sinh viên quốc tế: Đây là học bổng dành cho các chương trình Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Học bổng Trần Gia Canh tỉnh Phúc Kiến dành cho Hoa kiều: Ứng viên là Hoa Kiều, có giấy tờ chứng minh gốc Hoa (có quốc tịch nước ngoài nhưng ông bà hoặc bố mẹ là công dân Trung Quốc, hoặc ông bà/bố mẹ gốc Trung Quốc nhưng đã nhập quốc tịch nước ngoài) và thông qua xác nhận quốc tịch của Cơ quan công an quản lý xuất nhập cảnh thì có thể apply Học bổng Trần Gia Canh.

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào XMU

Thời gian nộp đơn xin học bổng: 

 • Học bổng CSC (B) – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học: Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng CSC (B) – Con đường tơ lụa: Từ tháng 3 đến tháng 6 tùy năm.
 • Học bổng CIS: Từ ngày 1/3 đến 15/5 hàng năm.
 • Học bổng Chính quyền tỉnh Phúc Kiến dành cho sinh viên quốc tế: Từ ngày 1 tháng 2 đến ngày 15 tháng 4. 
 • Học bổng Đại Học Hạ Môn dành cho sinh viên quốc tế: Từ ngày 1 tháng 2 đến ngày 15 tháng 4. 
 • Học bổng Trần Gia Canh: Thường từ 1/2 đến 15/4 hàng năm.

Yêu cầu tối thiểu khi apply học bổng tại XMU (tham khảo): 

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 kỳ/1 năm: HSK 3 tối thiểu 210 điểm (tuy nhiên, mức điểm an toàn khuyến nghị là 270 điểm), HSKK sơ cấp trên 60 điểm. 
 • Chương trình Đại học: HSK 4 tối thiểu 210 điểm, HSKK Trung cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: HSK 5 tối thiểu 210 điểm, HSKK Cao cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 
Đại học Hạ Môn là niềm mơ ước của nhiều sinh viên mong muốn du học Trung Quốc

XEM THÊM: Đại học Tứ Xuyên (四川大学 – Sichuan University)

Tổng kết

Đại học Hạ Môn là môi trường học thuật lý tưởng, có uy tín, có nhiều thành tích tốt trong công tác giảng dạy và nghiên cứu tại đất nước tỷ dân, đồng thời sở hữu khuôn viên đẹp bậc nhất Trung Quốc. Do đó, đây là một lựa chọn lý tưởng cho nhiều du học sinh Việt.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!