Đại Học Kinh Tế Thương Mại Đối Ngoại (对外经济贸易大学)

Đại học Kinh tế Thương mại Đối ngoại (对外经济贸易大学)

Đại học Kinh tế Thương mại Đối ngoại (对外经济贸易大学 – University of International Business and Economics – UIBE) là trường đại học trọng điểm quốc gia thuộc vào nhiều dự án và liên minh học thuật uy tín tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây cũng là môi trường hiện đại và có nhiều sự đổi mới trong giáo dục, được nhiều phụ huynh và sinh viên trong nước và quốc tế đánh giá cao. 

Tổng quan về Đại học Kinh tế Thương mại Đối ngoại

Đại học Kinh tế Thương mại Đối ngoại hay Đại học Kinh doanh và Kinh tế Quốc tế (còn gọi tắt là Mậu Đại) có tên tiếng Anh là University of International Business and Economics (viết tắt: UIBE) và tên tiếng Trung là 对外经济贸易大学 (viết tắt: 贸大) thành lập năm 1951 với tiền thân là Trường Cán bộ Kinh doanh Cao cấp. Sau nhiều lần sáp nhập và tái cơ cấu, đến năm 1984, trường đổi tên thành Đại học Kinh tế Thương mại Đối ngoại như hiện tại. Vào tháng 10 năm 2010, Bộ Giáo dục và Bộ Thương mại của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ký thỏa thuận cùng nhau xây dựng trường.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 对外经济贸易大学
 • Tên tiếng Anh: University of International Business and Economics
 • Tên viết tắt: UIBE – 贸大 – Mậu Đại
 • Năm thành lập: 1951
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 211, dự án Song Nhất Lưu, kế hoạch 2011
 • Số chuyên ngành: 54+
 • Số giảng viên toàn thời gian: 1.744+
 • Số sinh viên: 16.000+
 • Địa chỉ: Số 10, đường Huệ Tân Đông, quận Triều Dương, thành phố Bắc Kinh
 • Mã trường: 10036
 • Website chính thức của trường: https://www.uibe.edu.cn/

Xếp hạng theo China University Ratings – CNUR:

 • TOP 40 theo bảng Xếp hạng Đại học Trung Quốc năm 2023.
 • TOP 12 tại thành phố Bắc Kinh năm 2023.
 • TOP 2 bảng xếp hạng các đại học Kinh tế và Tài chính tại Trung Quốc năm 2023.
对外经济贸易大学 đứng thứ 2 trong các đại học Kinh tế và Tài chính tại Trung Quốc năm 2023

Với châm ngôn “博学、诚信、求索、笃行” – “Bác học, thành tín, cầu sách, đốc hành” (ý nghĩa: Đề cao sự uyên bác, chính trực, tìm kiếm sự thật và thực hành), UIBE luôn được đánh giá cao trong công tác giảng dạy, nghiên cứu và đào tạo các thế hệ sinh viên ưu tú từ khi thành lập cho đến nay. Nhờ đó, trường luôn nằm trong các dự án trọng điểm cấp quốc gia và thuộc nhiều liên minh học thuật uy tín.

Tổng số giảng viên và nhân viên đang nghiên cứu và giảng dạy tại trường là hơn 1.744 người, trong đó có 1.027 toàn thời gian giáo viên, đào tạo cho hơn 16.000 sinh viên trong khuôn viên trường, bao gồm hơn 8.600 sinh viên đại học, hơn 5.800 nghiên cứu sinh sau đại học và hơn 2.500 sinh viên quốc tế tại Trung Quốc.

ĐỌC THÊM: Đại học Tài chính Kinh tế Luật Trung Nam (中南财经政法大学)

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Kinh tế Thương mại Đối ngoại hiện tọa lạc tại thủ đô Bắc Kinh. Bao quanh hầu hết địa phận thành phố là tỉnh Hà Bắc, trong khi thành phố Thiên Tân giáp với thành phố ở phía đông nam.

Bên cạnh việc là thành phố lớn thứ 2 tại đất nước tỷ dân xét theo dân số đô thị, Bắc Kinh còn được biết tới là trung tâm chính trị, giáo dục và văn hóa của Trung Quốc. Ngoài ra, Bắc Kinh cũng là thủ đô cuối cùng trong “tứ đại cố đô” của phong kiến Trung Hoa và lưu giữ nhiều giá trị văn hóa, thể hiện rõ nét qua ẩm thực, các kho tàng nghệ thuật, kiến trúc,…

Về khí hậu, thời tiết Bắc Kinh chịu ảnh hưởng của khí hậu lục địa ẩm cùng gió mùa. Mùa hè tại đây khá nóng và ẩm, trong khi đó, mùa đông lại rất lạnh, lộng gió và tương đối khô do ảnh hưởng của khí áp cao. Thời điểm mưa nhiều nhất tại Bắc Kinh là khoảng từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm.

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Kinh tế Thương mại Đối ngoại

Tính đến tháng 8 năm 2022, Đại học Kinh tế Thương mại Đối ngoại có tổng diện tích 342.035 mét vuông và diện tích xây dựng là 456.766,55 mét vuông. Nhìn chung, cơ sở vật chất của trường khá hiện đại, phục vụ được tối đã các nhu cầu trong giảng dạy và nghiên cứu của các giáo viên, sinh viên và nghiên cứu sinh của trường. 

Một số hình ảnh về cảnh quan, khuôn viên Mậu Đại

XEM THÊM: Đại học Sư phạm Thiểm Tây (陕西师范大学 – Shaanxi Normal University)

Cơ sở hạ tầng giảng dạy và nền tảng nghiên cứu khoa học

Tính đến tháng 8 năm 2022, Đại học Kinh tế Thương mại Đối ngoại có 30 đơn vị giảng dạy và hệ thống hơn 140 trung tâm nghiên cứu, trong đó có nhiều cơ quan nổi bật như: Viện Nghiên cứu WTO Trung Quốc là cơ sở nghiên cứu trọng điểm của Bộ Giáo dục về khoa học xã hội nhân văn chuyên nghiên cứu Thế giới, Phòng thí nghiệm Triết học và Khoa học Xã hội của Bộ Giáo dục (Phòng thí nghiệm Chuỗi Giá trị Toàn cầu), Cơ sở Nghiên cứu Chiến lược của Bộ Giáo dục (Viện Quản trị và Đổi mới Toàn cầu), Trung tâm Nghiên cứu Quy hoạch và Chiến lược Giáo dục (Nghiên cứu Giáo dục và Kinh tế Mở), Cơ sở “Kế hoạch giới thiệu trí tuệ” (nghiên cứu chuỗi giá trị toàn cầu, nghiên cứu rủi ro quản trị ở nước ngoài của các doanh nghiệp Trung Quốc dọc theo “Vành đai và Con đường”). 

Ngoài ra, UIBE còn sở hữu 12 trung tâm đăng ký nghiên cứu quốc gia và khu vực của Bộ Giáo dục, các cơ sở nghiên cứu pháp lý quốc gia liên quan đến nước ngoài và các tổ chức tư vấn cao cấp ở thủ đô (Viện nghiên cứu Mở cửa ra thế giới bên ngoài của Bắc Kinh), Cơ sở nghiên cứu khoa học xã hội và triết học Bắc Kinh (Cơ sở nghiên cứu quản lý quốc tế doanh nghiệp Bắc Kinh), Trung tâm Hợp tác Đổi mới Đại học về Nghiên cứu Lý thuyết và Thực tiễn về Xây dựng Sức mạnh Kinh tế Mở Bắc Kinh, Trung tâm Nghiên cứu Tư tưởng Tập Cận Bình về Chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc trong kỷ nguyên mới của Đại học Kinh tế và Cơ sở Nghiên cứu Kinh doanh,… 

Thư viện UIBE

Tính đến tháng 8 năm 2023, thư viện của Đại học Kinh tế Thương mại Đối ngoại có tổng số sách gần 1 triệu cuốn (không bao gồm sách trong phòng tham khảo của nhiều trường và bộ sưu tập thư viện). Không những thế, Mậu Đại cũng rất tích cực tìm kiếm và lưu trữ nhiều loại tư liệu khác nhau. Năm 2021, nhà trường thu mua hơn 19.551 loại/38.215 tập sách tiếng Trung và 1.621 loại (tập) sách ngoại ngữ và đặt mua 1.373 loại báo, tạp chí tiếng Trung cùng với 171 loại báo, tạp chí tiếng nước ngoài. Tính đến năm 2021, UIBE có tổng cộng 84 cơ sở dữ liệu được đặt hàng, trong đó có 38 cơ sở dữ liệu tiếng Trung và 46 cơ sở dữ liệu tiếng nước ngoài.

Ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế tại UIBE

Căn hộ sinh viên quốc tế của trường được sử dụng đặc biệt để phục vụ sinh viên nước ngoài dài hạn và ngắn hạn đến Đại học Kinh tế Thương mại Đối ngoại để học cao hơn, cụ thể gồm có các tòa nhà chung cư sinh viên quốc tế: Tòa nhà Hối Tân, Tòa nhà Hối Đức, Tòa nhà Hối Tài và Tòa nhà Giao lưu Quốc tế. Các khu căn hộ cho sinh viên quốc tế này có tổng cộng 1.000 phòng bao gồm các phòng cao cấp, trung bình và cấp thấp, với hơn 2.000 giường.

Tiện ích mỗi tòa nhà:

 • Tòa nhà Hối Tân: Được thiết kế như một căn hộ sinh viên, tất cả các phòng đều có phòng tắm riêng, điều hòa, TV, giá sách, bàn làm việc, truy cập Internet băng thông rộng,… Có khu sinh hoạt công cộng, bếp ăn công cộng và nhà vệ sinh cho khách ở trung tâm mỗi tầng. Căn hộ này còn có các tiện ích như phòng tập gym, phòng đa năng, phòng giặt là.
 • Tòa nhà Hối Đức: Được thiết kế như một căn hộ sinh viên, tất cả các phòng đều có phòng ngủ, phòng khách, phòng tắm, bếp, điều hòa, TV, giá sách, bàn làm việc, truy cập Internet băng thông rộng,.. Ngoài ra, căn hộ này còn có phòng giặt chung.
 • Tòa nhà Hối Tài: Gồm 117 căn hộ trong tòa nhà này mới được cải tạo lại. Mỗi căn hộ đều có phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, nhà bếp và ban công. Mỗi phòng có 2 giường, diện tích 18m2, có điều hòa, tivi, điện thoại và internet. Mỗi tầng đều có nhà vệ sinh công cộng và phòng tắm.
 • Tòa nhà Giao lưu Quốc tế (Khối A): Được thiết kế theo dạng căn hộ sinh viên, tất cả các phòng đều có phòng tắm riêng, nước nóng 24/24, điều hòa trung tâm, TV, giá sách, bàn viết, truy cập Internet băng thông rộng,… Có tiệm làm tóc, tiệm photocopy, quán cà phê, sảnh đa chức năng và phòng giặt công cộng ở tầng một và tầng hầm.
 • Tòa nhà Giao lưu Quốc tế (Khối B): Được thiết kế theo dạng căn hộ sinh viên, tất cả các phòng đều có phòng tắm riêng, nước nóng 24/24, máy lạnh, TV, giá sách, bàn viết, truy cập Internet băng thông rộng,… Có bếp công cộng ở tầng 5 và tầng 10, cửa hàng tiện lợi và phòng giặt công cộng lần lượt ở tầng 1 và tầng hầm.

Thêm hình ảnh khác về khuôn viên và cơ sở vật chất của UIBE

XEM THÊM: Đại học Tài chính Kinh tế Chiết Giang (浙江财经大学)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Kinh tế Thương mại Đối ngoại

Hiện nay, Đại học Kinh tế Thương mại Đối ngoại có 18 trường cao đẳng, khoa trực thuộc, đào tạo 54 chuyên ngành đại học. Trong 54 chuyên ngành đại học, tính đến tháng 10 năm 2023, UIBE có 2 ngành trọng điểm quốc gia cấp 2. 

Về giáo dục sau đại học, hiện trường cung cấp 12 chương trình thạc sĩ chuyên nghiệp, 12 chương trình thạc sĩ cấp 1, 43 chương trình thạc sĩ cấp 2, 7 chương trình tiến sĩ cấp 1, 23 chương trình tiến sĩ cấp 2 và 6 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ. 

Một số ngành đào tạo thế mạnh của Mậu Đại có thể kể đến như:

 • Kinh tế và thương mại quốc tế (国际经济与贸易) 
 • Kế toán (会计学) 
 • Tài chính (金融学) 
 • Luật (法学) 
 • Kỹ thuật tài chính (金融工程) 
 • Thương mại điện tử (电子商务) 
 • Kinh tế thế giới (世界经济) 
 • Dân số (人口) 
 • Kinh tế tài nguyên và môi trường (资源与环境经济学) 
 • Quản lý doanh nghiệp (企业管理) 
 • Kinh tế quốc dân (国民经济学) 
 • Tài chính công (财政学) 
 • Kinh tế công nghiệp (产业经济学) 
 • Kinh tế định lượng (数量经济学)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại University of International Business and Economics

Phí ghi danh: ~660 tệ/người.

Học phí cho sinh viên quốc tế tại Đại học Kinh tế Thương mại Đối ngoại:

 • Chương trình bồi dưỡng Hán ngữ: Học phí là 9.900 tệ/học kỳ, 19.000 tệ/năm học
 • Chương trình Đại học: Học phí dao động từ 49.750 tệ/năm trở lên tùy theo ngành học.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí dao động khoảng 29.800 – 60.000 tệ/năm tùy theo ngành học và ngôn ngữ đào tạo.
 • Chương trình Tiến sĩ và hậu tiến sĩ: Học phí khoảng 29.800 – 33.000 tệ/năm tùy theo ngành học và ngôn ngữ đào tạo.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Chi phí Visa: ~400 tệ.

Chi phí ký túc xá quốc tế tại Đại học Kinh tế Thương mại Đối ngoạ: 

 • Tòa nhà Hối Tân (giá cho sinh viên dài hạn): Khoảng 120 tệ/phòng/ngày hoặc 60 tệ/giường/ngày.
 • Tòa nhà Hối Đức (giá cho sinh viên dài hạn): Khoảng 130 tệ/phòng/ngày hoặc 65 tệ/giường/ngày.
 • Tòa nhà Hối Hối Tài (giá cho sinh viên dài hạn): Khoảng 130 tệ/phòng/ngày hoặc 70 tệ/giường/ngày.
 • Khu A – Tòa nhà Giao lưu Quốc tế: Giá thuê phòng đơn là 80 tệ/ngày và giá thuê mỗi giường trong phòng tiêu chuẩn là 60 tệ/ngày. Giá cho sinh viên dài hạn là 85 tệ/phòng hoặc giường/ngày.
 • Khu B – Tòa nhà Giao lưu Quốc tế (giá cho sinh viên dài hạn): Khoảng 160 tệ/phòng/ngày hoặc 80 tệ/giường/ngày.

Lưu ý: Sinh viên quốc tế phải trả tiền đặt cọc chỗ ở là 2.000 tệ/người (sinh viên nhận Học bổng Chính phủ Trung Quốc là 1.000 tệ/người) khi chuyển đến. Khoản đặt cọc sẽ được hoàn lại vào thẻ ngân hàng khi trả phòng cùng với biên lai.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tại Bắc Kinh (tham khảo): ~2.000 – 2.500 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại UIBE: 

XEM THÊM: Đại học Tài chính Kinh tế Trung ương (Central University of Finance and Economics)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào UIBE

Hiện nay, University of International Business and Economics cung cấp một số chương trình học bổng cho nhiều hệ đào tạo và ngành học khác nhau như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Giáo viên tiếng Trung Quốc tế (CIS), Học bổng Chính quyền thành phố Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế, Học bổng của Đại học Kinh tế Thương mại Đối ngoại dành cho sinh viên quốc tế,…

Tùy từng năm mà các loại học bổng tại Mậu Đại sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. Do đó, những bạn đang có ý định du học Trung Quốc tại trường cần có sự tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Các loại học bổng tại UIBE

Hai chương trình học bổng tại Đại học Kinh tế Thương mại Đối ngoại đang nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên Việt Nam muốn du học Trung Quốc nhất là: Học bổng CSC và Học bổng CIS. Hai loại học bổng này tài trợ cho sinh viên quốc tế về học phí, lệ phí visa, chi phí ký túc xá trong khuôn viên trường và chi phí bảo hiểm, đồng thời có trợ cấp sinh hoạt phí. Chương trình áp dụng cho sinh viên, nghiên cứu sinh thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ.

Học bổng CSC:

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B)
 • Học bổng Vạn lý trường thành
 • Học bổng AUN dành cho sinh viên ASEAN
 • Học bổng WMO cho sinh viên quốc tế,…

Học bổng CIS (tùy thuộc thông báo hàng năm): Cung cấp học bổng đối với sinh viên theo học chương trình Thạc sĩ (khoảng 2 – 3 năm học).

Học bổng Chính quyền thành phố Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế: Tùy từng năm mà số lượng chỉ tiêu và mức đãi ngộ dành cho sinh viên quốc tế sẽ có sự thay đổi khác nhau.

Học bổng của Đại học Kinh tế Thương mại Đối ngoại dành cho sinh viên quốc tế: Gồm các chương trình học bổng dưới dạng giải thưởng, được trao nửa năm một lần dựa trên thành tích học tập và nghiên cứu của các sinh viên quốc tế đang theo học tại trường.

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào UIBE

Thời gian nộp đơn xin học bổng: 

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A): Thường từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B): Thường từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng CIS: Thường từ ngày 1/3 đến 15/5 hàng năm. 
 • Học bổng Chính quyền thành phố Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế: Thời hạn nộp hồ sơ từ ngày 1 tháng 2 đến hết ngày 30 tháng 5 hàng năm.
 • Học bổng của Đại học Kinh tế Thương mại Đối ngoại dành cho sinh viên quốc tế: Hạn nộp hồ sơ và xét duyệt giải thưởng thay đổi theo từng năm nhất định.

Yêu cầu tối thiểu khi apply học bổng (tham khảo): 

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 kỳ/1 năm: HSK 3 tối thiểu 210 điểm và HSKK Sơ cấp trên 60 điểm. Tuy nhiên, khuyến nghị tối thiểu HSK 4 và có HSKK Trung Cấp.
 • Chương trình Đại học: Tối thiểu HSK 4 và có HSKK Trung cấp đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: Tối thiểu HSK 5 và có HSKK Trung cấp trở lên đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung.
 • Đối với chương trình dạy bằng tiếng Anh: Ứng viên phải đạt điểm TOEFL 86 hoặc IELTS từ 6.0 trở lên và sử dụng thành thạo tiếng Anh cho các khóa học chuyên nghiệp.
UIBE cung cấp nhiều chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế

XEM THÊM: Đại học Bưu điện Bắc Kinh (Beijing University of Posts and Telecommunications)

Tổng kết

Đại học Kinh tế Thương mại Đối ngoại chính là một sự lựa chọn nên được ưu tiên với những ai đang mong muốn được học tập và nghiên cứu tại thành phố Bắc Kinh cùng nhiều trải nghiệm thú vị. Ngay từ bây giờ, việc chuẩn bị hồ sơ phù hợp, đầy đủ có thể mang lại cho bạn những cơ hội đạt học bổng hấp dẫn để học tập tại một trong những cơ sở giáo dục chất lượng bậc nhất Trung Quốc.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!