Đại Học Tài Chính Kinh Tế Luật Trung Nam (中南财经政法大学)

Đại học Tài chính Kinh tế Luật Trung Nam (中南财经政法大学 - Zhongnan University of Economics and Law)

Đại học Tài chính Kinh tế Luật Trung Nam (中南财经政法大学 – Zhongnan University of Economics and Law) là một trường đại học trọng điểm quốc gia nằm trong dự án 211 tại tỉnh Hồ Bắc. Nơi đây là môi trường học thuật được đánh giá cao về tính toàn diện và chuẩn mực, là điểm đến của nhiều sinh viên trong nước và quốc tế khi muốn nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực kinh tế và pháp luật.

Tổng quan về Đại học Tài chính Kinh tế Luật Trung Nam

Đại học Tài chính Kinh tế Luật Trung Nam (còn gọi tắt là Trung Nam Đại) có tên tiếng Anh là Zhongnan University of Economics and Law (viết tắt: ZUEL) và tên tiếng Trung là 中南财经政法大学 (viết tắt: 中南大), thành lập năm 1948 với nguồn gốc từ Đại học Trung Nguyên. Năm 2000, Đại học Tài chính và Kinh tế Trung Nam và Đại học Khoa học Chính trị và Luật Trung Nam sáp nhập, tạo thành Đại học Tài chính Kinh tế Luật Trung Nam như hiện tại.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 中南财经政法大学
 • Tên tiếng Anh: Zhongnan University of Economics and Law
 • Tên viết tắt: ZUEL – Trung Nam Đại – 中南大
 • Năm thành lập: 1948
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 211, kế hoạch 111
 • Số chuyên ngành: 60+
 • Số giảng viên: 2.500+
 • Số sinh viên: 29.800+
 • Địa chỉ: Số 114, đường Vũ Lạc, quận Vũ Xương, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc
 • Mã trường: 10520
 • Website chính thức của trường: https://www.zuel.edu.cn/

Xếp hạng:

 • TOP 901-1000 bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới 2023 và TOP 171-191 bảng xếp hạng các trường Trung Quốc 2023 (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 73 theo bảng Xếp hạng các trường đại học tại Trung Quốc và TOP 7 tại tỉnh Hồ Bắc năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
 • TOP 4 theo bảng Xếp hạng các trường đại học về Kinh tế và Tài chính tại Trung Quốc năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
中南财经政法大学 đứng thứ 4 bảng Xếp hạng các đại học về Kinh tế và Tài chính tại Trung Quốc

“博文明理、厚德济世” – “Bác văn minh lý, hậu đức tế thế” (tạm dịch: Đề cao kiến ​​thức, hiểu biết, tìm tòi sự thật và loại bỏ sự giả dối nhằm giữ gìn sự chính trực, nêu cao đạo đức, có nhân cách hoàn chỉnh, phục vụ nước, phục vụ nhân dân, phục vụ xã hội) là khẩu hiệu và châm ngôn của ZUEL từ lúc thành lập cho đến nay. Nhờ đó, nhà trường luôn nhận được nhiều đánh giá tốt về tính chuẩn mực trong giáo dục cũng như nằm trong các dự án trọng điểm cấp quốc gia, là môi trường học thuật uy tín cho nhiều thế hệ sinh viên.

Tính đến tháng 2 năm 2023, Đại học Tài chính Kinh tế Luật Trung Nam có hơn 2.500 giảng viên và nhân viên, trong đó có hơn 1.500 giáo viên toàn thời gian và nhân viên cùng 20 khoa, trường cao đẳng trực thuộc. Số lượng sinh viên và nghiên cứu sinh đang theo học và nghiên cứu tại đây là hơn 29.800 người, bao gồm hơn 20.000 sinh viên đại học, hơn 8.600 nghiên cứu sinh thạc sĩ và hơn 1.200 nghiên cứu sinh tiến sĩ.

XEM THÊM: Đại học Địa chất Trung Quốc – Vũ Hán (China University of Geosciences, Wuhan)

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Tài chính Kinh tế Luật Trung Nam hiện có 2 cơ sở đều tọa lạc tại thành phố Vũ Hán – thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc. Nơi đây nổi tiếng về sự phát triển hiện đại và là điểm đến của nhiều du khách trên thế giới hàng năm khi đến với Trung Quốc. 

Không chỉ là thành phố đông dân nhất miền Trung Trung Quốc, Vũ Hán còn là trung tâm vận tải quan trọng của đất nước với địa thế nằm ở ngã ba sông Dương Tử và sông Hán Thủy. Được ví von như “Chicago phương Đông”, thành phố này gây ấn tượng bởi sự sầm uất và quy mô rộng lớn. Bên cạnh đó, các công trình kiến trúc đồ sộ và nền ẩm thực đa dạng cũng là điểm thu hút hàng triệu người tò mò và đến đây. 

Với nền khí hậu ôn hòa quanh năm, Vũ Hán được nhiều người chọn là môi trường lý tưởng cho việc tham quan, học tập và làm việc. Trong đó, tháng 10 hàng năm là thời gian Vũ Hán đẹp nhất. Lúc này, đất trời nơi đây trở mình vào thu, không khí mát mẻ, dễ chịu và tạo nên không gian chiều lòng người.

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Tài chính Kinh tế Luật Trung Nam 

Tính đến tháng 2 năm 2023, Đại học Tài chính Kinh tế Luật Trung Nam có 2 cơ sở chính với tổng diện tích hơn 11,33 triệu mét vuông và diện tích xây dựng là hơn 1,2 triệu mét vuông. Địa chỉ cụ thể của các cơ sở như sau:

 • Cơ sở Thủ Nghĩa: Số 114, đường Vũ Lạc, quận Vũ Xương, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. 
 • Cơ sở Nam Hồ: Số 182, đại lộ Nam Hồ, Khu Phát triển Công nghệ cao Đông Hồ, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Một số hình ảnh về khuôn viên, cảnh quan của 中南财经政法大学

ĐỌC THÊM: Đại học Kinh tế Thương mại Đối ngoại (对外经济贸易大学)

Cơ sở hạ tầng và nền tảng nghiên cứu khoa học

Tính đến tháng 2 năm 2023, Đại học Tài chính Kinh tế Luật Trung Nam có 1 cơ sở nghiên cứu trọng điểm về khoa học xã hội và nhân văn của Bộ Giáo dục, 4 căn cứ đổi mới môn học cho các cơ sở giáo dục đại học của Bộ Giáo dục, 1 nhóm đổi mới của Bộ Giáo dục, 2 trung tâm hợp tác đổi mới sáng tạo tỉnh Hồ Bắc, 8 cơ sở nghiên cứu trọng điểm về khoa học xã hội và nhân văn ở tỉnh Hồ Bắc. Ngoài ra, nhà trường còn cũng với Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao và các cơ quan khác đã cùng nhau thành lập hơn 20 nền tảng học thuật cấp cao phục vụ cho quá trình nghiên cứu và giảng dạy.

Thư viện Trung Nam Đại

Hiện nay, hệ thống thư viện ở ZUEL có bộ sưu tập hơn 15,88 triệu đầu sách, 68 cơ sở dữ liệu tài nguyên văn học hàn lâm bằng tiếng Trung và tiếng nước ngoài cùng với 593 cơ sở dữ liệu phụ. Ngoài ra, nhà trường cũng đã xây dựng Bảo tàng Lịch sử Tài chính và Tiền tệ Trung Quốc và Bảo tàng Lịch sử Kế toán Trung Quốc. 

Bên cạnh đó, thư viện trường tập trung phát triển mạnh mẽ các bộ sưu tập tài nguyên điện tử và đã sở hữu Cơ sở dữ liệu tài liệu học thuật Cơ sở hạ tầng tri thức quốc gia CNKI Trung Quốc, Hệ thống tài nguyên dữ liệu Vạn Phương, Cơ sở dữ liệu tạp chí khoa học và công nghệ Trung Quốc VIP, Thư viện kỹ thuật số Super Star, WOS (Chỉ số trích dẫn khoa học SCI, Trích dẫn khoa học xã hội SSCI Index, A&HCI Arts and Humanities Citation Index), cơ sở dữ liệu Science Direct (Elesvier), cơ sở dữ liệu toàn văn tạp chí EBSCOhost (ASP, BSP), cơ sở dữ liệu tạp chí Wiley-Blackwell (cơ sở dữ liệu hồi tưởng tạp chí WILEY), 79 tạp chí học thuật Trung Quốc và nước ngoài khác cùng với nhiều cơ sở dữ liệu sách điện tử khác. 

Tính đến cuối tháng 12 năm 2020, thư viện có tổng cộng 4.580.559 cuốn sách điện tử, 3.452.282 tạp chí điện tử và 3.922.006 luận án; cơ sở dữ liệu tài liệu âm thanh và video đạt tổng cộng 215.434,9 giờ. 

Ký túc xá cho sinh viên quốc tế tại ZUEL

Hiện nay, Đại học Tài chính Kinh tế Luật Trung Nam có cung cấp các loại phòng đơn và phòng đôi dành cho sinh viên quốc tế lưu trú. Mỗi phòng đều được trang bị đầy đủ các tiện nghi như: Điều hòa, nước nóng, nội thất cơ bản và phòng tắm riêng. Ngoài ra, các phòng giặt chung và phòng bếp chung của khu ký túc xá cũng được đầu tư để hỗ trợ du học sinh thuận tiện hơn trong nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Thêm hình ảnh khác về khuôn viên và cơ sở vật chất của Trung Nam Đại

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Tài chính Kinh tế Luật Trung Nam

Hiện nay, ZUEL đào tạo 60 chuyên ngành đại học, trong đó có 4 ngành trọng điểm quốc gia và 1 ngành trọng điểm tu luyện quốc gia. Về giáo dục sau đại học, Trung Nam Đại cung cấp 18 chương trình thạc sĩ, 18 chương trình thạc sĩ ngành cấp 1, 107 chương trình thạc sĩ ngành ngành cấp 2, 7 chương trình tiến sĩ ngành ngành cấp 1, 67 chương trình tiến sĩ ngành cấp 2 và 6 trạm di động nghiên cứu sau tiến sĩ.  

Một số ngành đào tạo thế mạnh của trường có thể kể đến như:

 • Kinh tế chính trị (政治经济学)
 • Lịch sử kinh tế (经济史) 
 • Kinh tế quốc dân (国民经济学) 
 • Tài chính (金融学) 
 • Kinh tế công nghiệp (产业经济学) 
 • Thống kê học (统计学) 
 • Lịch sử pháp luật (法律史) 
 • Luật dân sự và thương mại (民商法学) 
 • Luật kinh tế (经济法学) 
 • Quản lý kinh doanh (企业管理) 
 • An sinh xã hội (社会保障) 
 • Hành chính công (公共管理)
 • Kinh tế ứng dụng (应用经济学)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Đại học Tài chính Kinh tế Luật Trung Nam

Phí ghi danh: ~500 tệ/người.

Học phí cho sinh viên quốc tế tại ZUEL:

 • Chương trình bồi dưỡng ngắn hạn (dưới 2 năm): Học phí từ 16.000 tệ/năm học trở lên.
 • Chương trình Đại học: Học phí khoảng 16.000 tệ/năm đối với chương trình đào tạo tiếng Trung, khoảng 20.000 tệ/năm đối với chương trình đào tạo tiếng Anh.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí khoảng 20.000 tệ/năm đối với chương trình đào tạo tiếng Trung, khoảng 30.000 tệ/năm đối với chương trình đào tạo tiếng Anh.
 • Chương trình Tiến sĩ và hậu tiến sĩ: Học phí khoảng 24.000 tệ/năm đối với chương trình đào tạo tiếng Trung, khoảng 34.000 tệ/năm đối với chương trình đào tạo tiếng Anh.

Lưu ý, các chương trình đào tạo sẽ có phí sách giáo khoa và tài liệu theo thực tế mỗi năm.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/học kỳ, 800 tệ/năm học.

Chi phí ký túc xá quốc tế trong khuôn viên trường: 

 • Phòng đơn: Khoảng 1.350 tệ/người/tháng.
 • Phòng đôi: Khoảng 750 tệ/người/tháng.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo: ~2.000 – 2.500 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại ZUEL:

ĐỌC THÊM: Đại học Công nghệ Vũ Hán (武汉理工大学 – Wuhan University of Technology)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào ZUEL

Hiện nay, Zhongnan University of Economics and Law cung cấp một số chương trình học bổng cho nhiều hệ đào tạo và ngành học khác nhau như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Giáo viên tiếng Trung Quốc tế (CIS) và Học bổng Đại học Tài chính Kinh tế Luật Trung Nam dành cho sinh viên quốc tế năm nhất.

Tùy từng năm mà các loại học bổng sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. Do đó, những bạn đang có ý định du học Trung Quốc tại Đại học Tài chính Kinh tế Luật Trung Nam cần có sự tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Các loại học bổng

Một số chương trình học bổng tại ZUEL đang nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên Việt Nam muốn du học Trung Quốc là:

Học bổng CSC:

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B)
 • Chương trình Học bổng Chính phủ Trung Quốc – “Con đường Tơ lụa” (Loại B)
 • Học bổng Chính phủ Trung Quốc – Dự án “Vành đai và con đường” cho thạc sĩ (Loại B),…

Học bổng CIS:

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 kỳ tiếng
 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 năm tiếng

Học bổng Đại học Tài chính Kinh tế Luật Trung Nam dành cho sinh viên quốc tế năm nhất: Hình thức học bổng này sẽ có số lượng chỉ tiêu và mức hỗ trợ thay đổi tùy theo từng năm cụ thể.

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào ZUEL

Thời gian nộp đơn xin học bổng: 

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A): Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng CSC – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B): Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng CSC – Con đường tơ lụa (Loại B): Từ tháng 3 đến tháng 6 tùy năm.
 • Học bổng CSC – Dự án “Vành đai và con đường” (Loại B): Thời hạn nộp hồ sơ trước ngày 15 tháng 5 tùy năm.
 • Học bổng CIS: Từ ngày 1/3 đến 15/5 hàng năm. 
 • Học bổng Đại học Tài chính Kinh tế Luật Trung Nam dành cho sinh viên quốc tế năm nhất: Thời hạn nộp hồ sơ thay đổi tùy theo từng năm.

Yêu cầu tối thiểu khi apply học bổng (tham khảo): 

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 kỳ/1 năm: HSK3 tối thiểu 210 điểm (tuy nhiên, mức điểm an toàn khuyến nghị là HSK 4 trên 180 điểm), HSKK sơ cấp trên 60 điểm. 
 • Chương trình Đại học: Tối thiểu HSK 4 và HSKK Trung Cấp đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung.
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: Tối thiểu HSK 5 và HSKK Trung Cấp đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung.
 • Chương trình đào tạo bằng tiếng Anh: Tối thiểu TOEFL 80 hoặc IELTS 6.0 trở lên.
Zhongnan University of Economics and Law có hạ tầng cơ sở vật chất chất lượng

XEM THÊM: Đại học Chính trị Pháp luật Trung Quốc (中国政法大学)

Tổng kết

Đại học Tài chính Kinh tế Luật Trung Nam là một môi trường tốt và nhận được đánh giá cao đối với các sinh viên quốc tế có dự định du học Trung Quốc, đặc biệt là tại thành phố Vũ Hán năng động. Hy vọng rằng những thông tin mà du học Hạnh Đạt chia sẻ đã giúp các bạn có được những cái nhìn tổng quát và khách quan nhất về ngôi trường này. 


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!