Đại Học Lâm Nghiệp Đông Bắc (Northeast Forestry University)

Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc (东北林业大学 - Northeast Forestry University)

Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc (东北林业大学 – Northeast Forestry University) là một trong những ngôi trường đào tạo về lĩnh vực lâm nghiệp được đánh giá cao tại đất nước tỷ dân. Nằm trong nhiều kế hoạch và dự án trọng điểm cấp quốc gia, nơi đây là môi trường được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn khi du học Trung Quốc.

Tổng quan về Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc

Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc (còn gọi tắt là Đông Bắc Lâm Đại) có tên tiếng Anh là Northeast Forestry University (viết tắt: NEFU) và tên tiếng Trung là 东北林业大学 (viết tắt: 东北林大), được thành lập năm 1952 với tiền thân là Trường Cao đẳng Lâm nghiệp Đông Bắc do Bộ Nông nghiệp Đông Bắc quản lý. Đến năm 1985, trường chính thức lấy tên là Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc như hiện tại và đến năm 2000, trường được đặt dưới sự quản lý của Bộ Giáo dục.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 东北林业大学
 • Tên tiếng Anh: Northeast Forestry University
 • Tên viết tắt: NEFU – 东北林大 – Đông Bắc Lâm Đại
 • Năm thành lập: 1952
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 211, dự án Song nhất lưu, kế hoạch 111, kế hoạch 2011
 • Số chuyên ngành: 68+
 • Số giảng viên: 2.400+
 • Số sinh viên: 30.000+
 • Địa chỉ: Số 26, đường Hòa Hưng, quận Hương Phường, thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang
 • Mã trường: 10225
 • Website chính thức của trường: https://www.nefu.edu.cn/

Xếp hạng:

 • TOP 801-900 bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới 2023 và TOP 148-170 bảng xếp hạng các trường Trung Quốc 2023 (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 113 theo bảng Xếp hạng các trường đại học tại Trung Quốc và đứng TOP 4 tỉnh Hắc Long Giang năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
 • TOP 7 theo bảng xếp hạng các trường đại học về Nông Lâm tại Trung Quốc năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
NEFU thuộc Dự án 211, dự án Song nhất lưu, kế hoạch 111, kế hoạch 2011,…

Với bề dày lịch sử thành lập và xây dựng, NEFU luôn đi theo châm ngôn “学参天地,德合自然” – “Học tham thiên địa, đức hợp tự nhiên” (tạm dịch: Đề cao việc học hỏi từ thực tế và tu dưỡng đạo đức). Nhờ đó, trường luôn đạt thành tích cao, nằm trong nhiều dự án trọng điểm cấp quốc gia như Dự án 211, dự án Song nhất lưu, kế hoạch 111, kế hoạch 2011,… đồng thời ngày càng đến gần hơn với mục tiêu toàn diện trong giáo dục.  

ĐỌC THÊM: Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh (北京林业大学 – Beijing Forestry University)

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc hiện nằm ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang. Nằm ở vùng Đông Bắc của Trung Quốc, nơi đây được mệnh danh là “thành phố băng giá” với nhiệt độ vào mùa đông sẽ có những lúc giảm sâu xuống còn -40 độ C. 

Thành phố Cáp Nhĩ Tân thành lập vào năm 1897 và là thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang. Nơi đây cũng được biết đến là một trong những thành phố lớn và phát triển của vùng phía đông bắc Trung Quốc. Đặc biệt, nơi đây được đông đảo bạn bè quốc tế ghé thăm mỗi năm để chiêm ngưỡng phong cảnh xinh đẹp và thử thách với những môn thể thao mùa đông thú vị. Ngoài ra, ẩm thực cũng là một nét độc đáo trong văn hóa khiến cho Cáp Nhĩ Tân được rất nhiều người quan tâm, lựa chọn nơi đây làm điểm dừng chân khi muốn đến Trung Quốc học tập hoặc làm việc. 

Khí hậu tại Cáp Nhĩ Tân được xếp vào đới khí hậu lục địa ẩm. Thành phố này có bốn mùa rõ rệt, mùa hè tại đây tương đối ngắn cùng với độ ẩm cao và lượng mưa nhiều. Trong khi đó, mùa đông ở Cáp Nhĩ Tân kéo dài và tương đối giá lạnh. Vì thế, đây là một trong những trở ngại cho nhiều du học sinh khi đến đây học tập và làm việc. 

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc

Tính đến tháng 10 năm 2023, Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc có diện tích khuôn viên là 136 hecta. Cơ sở vật chất của trường được đánh giá là hiện đại với các khu vực như: Tòa nhà quản lý – hành chính, giảng đường, phòng nghiên cứu, ký túc xá, nhà ăn,…

Một số hình ảnh về khuôn viên, hạ tầng cơ sở kiến trúc Đông Bắc Lâm Đại

Cơ sở hạ tầng và nền tảng nghiên cứu khoa học

Tính đến tháng 10 năm 2023, Northeast Forestry University có Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia về nhân giống di truyền rừng và Trạm quan sát và nghiên cứu khoa học thực địa quốc gia về hệ sinh thái rừng Mạo Nhi Sơn – Hắc Long Giang. Ngoài ra, trường còn sở hữu 6 phòng thí nghiệm trọng điểm của Cục Lâm nghiệp và Đồng cỏ Quốc gia, 4 trung tâm nghiên cứu công nghệ kỹ thuật quản lý lâm nghiệp và đồng cỏ quốc gia, 3 trạm nghiên cứu lâm nghiệp quốc gia, 4 trạm nghiên cứu định vị hệ sinh thái của Cơ quan quản lý lâm nghiệp và đồng cỏ quốc gia,… 

Bên cạnh đó, Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc cũng có 4 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục, 15 phòng thí nghiệm trọng điểm của tỉnh Hắc Long Giang, 3 cơ sở trí tuệ và đổi mới chủ đề giáo dục đại học (một trong số đó đã được nâng cấp lên kế hoạch “2.0”), 2 trạm nghiên cứu quan sát khoa học thực địa của Bộ Giáo dục, 1 cơ sở nghiên cứu triết học và khoa học xã hội cấp tỉnh, 6 cơ sở nghiên cứu trọng điểm cấp tỉnh về khoa học xã hội và nhân văn tại các trường đại học tổng hợp, 2 tổ chức nghiên cứu cấp tỉnh,  cùng với 113 cơ sở thực hành đổi mới sau đại học ngoài khuôn viên trường. 

Thư viện NEFU

Tính đến cuối tháng 8 năm 2022, thư viện của Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc có bộ sưu tập ước tính khoảng 2,4313 triệu cuốn sách giấy (bao gồm cả phòng tham khảo khoa và chi nhánh thư viện), 920.500 cuốn sách điện tử, 916.800 tạp chí điện tử, 6,13 triệu luận văn điện tử, 423.000 giờ âm thanh và video và 127 tài nguyên kỹ thuật số bằng cả tiếng Trung và tiếng nước ngoài. Đây là một trong những thư viện có bộ sưu tập thông tin và tài liệu lâm nghiệp đầy đủ nhất ở Trung Quốc, đồng thời là thư viện sưu tập các ấn phẩm được chỉ định của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO). 

Ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế tại NEFU

Hiện nay, Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc cung cấp các phòng đôi và phòng đơn cho sinh viên quốc tế lưu trú trong quá trình học tập và nghiên cứu tại trường. Các phòng đều được trang bị các đồ dùng thiết yếu như: Nội thất cơ bản, nước nóng, máy lạnh, thiết bị hỗ trợ truy cập internet,… Sinh viên cũng có thể sử dụng phòng giặt chung và bếp chung để phục vụ cho nhu cầu ăn uống hàng ngày.

Hình ảnh khuôn viên và cơ sở vật chất của NEFU

ĐỌC THÊM: Đại học Nông nghiệp Đông Bắc (东北农业大学 – Northeast Agricultural University)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc

Tính đến tháng 10 năm 2023, trường có 19 trường cao đẳng và 1 khoa trực thuộc cùng với đội ngũ hơn 2.400 giảng viên và nhân viên, trong đó có 1.400 giảng viên toàn thời gian. Trường hiện đang đào tạo cho hơn 30.000 sinh viên, bao gồm hơn 19.761 sinh viên đại học và 10.737 nghiên cứu sinh sau đại học.

Đông Bắc Lâm Đại hiện cung cấp 68 chuyên ngành đại học. Về giáo dục sau đại học, trường cung cấp 19 chương trình thạc sĩ, 17 chương trình thạc sĩ cấp 1, 1 chương trình tiến sĩ, 9 chương trình tiến sĩ cấp 1, 11 trạm nghiên cứu khoa học.

Hiện nay, NEFU có 3 ngành trọng điểm quốc gia cấp 1, 11 ngành trọng điểm quốc gia cấp 2, 8 ngành trọng điểm của Cục Lâm nghiệp và Đồng cỏ Quốc gia, 2 ngành tu luyện trọng điểm của Cục Lâm nghiệp và Đồng cỏ Quốc gia, 1 nhóm chuyên ngành trọng điểm của tỉnh Hắc Long Giang và 7 ngành trọng điểm cấp 1 của tỉnh Hắc Long Giang. 

Một số ngành đào tạo thế mạnh của Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc có thể kể đến như:

 • Lâm nghiệp (林业)
 • Kỹ thuật lâm nghiệp (林业工程) 
 • Sinh thái học (生态学) 
 • Thực vật học (植物学) 
 • Khoa học và Công nghệ gỗ (木材科学与技术) 
 • Di truyền và nhân giống cây trồng (林木遗传育种) 
 • Bảo tồn rừng (森林保护学) 
 • Bảo tồn và sử dụng động vật và thực vật hoang dã (野生动植物保护与利用) 
 • Kỹ thuật chế biến hóa chất lâm sản (林产化学加工工程) 
 • Di truyền và nhân giống cây rừng (林木遗传育种) 
 • Quản lý rừng (森林经理学) 
 • Bảo tồn và sử dụng động vật và thực vật hoang dã (野生动植物保护与利用) 
 • Bảo tồn đất và nước và phòng chống sa mạc hóa (水土保持与荒漠化防治 )

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Northeast Forestry University

Phí ghi danh: ~260 – 400 tệ/người tùy theo chương trình học.

Học phí dành cho sinh viên quốc tế tại Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc:

 • Chương trình bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn: Học phí là 6.800 tệ/học kỳ, 13.600 tệ/năm.
 • Chương trình Đại học: Học phí dao động từ 16.500 – 21.500 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí dao động khoảng 25.000 – 30.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Tiến sĩ và hậu tiến sĩ: Học phí khoảng 32.000 – 38.000 tệ/năm tùy theo ngành học.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Chi phí ký túc xá quốc tế tại NEFU: 

 • Phòng đôi: Khoảng 500 tệ/người/tháng.
 • Phòng đơn: Khoảng 1.000 tệ/người/tháng.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo: ~1.500 – 2.000 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại NEFU: 

XEM THÊM: Đại học Diên Biên (延边大学 – Yanbian University)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào NEFU

Hiện nay, Northeast Forestry University cung cấp một số chương trình học bổng cho nhiều hệ đào tạo và ngành học khác nhau như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC) và Học bổng Hiệu trưởng Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc dành cho sinh viên quốc tế.

Tùy từng năm mà các loại học bổng sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. Do đó, những bạn đang có ý định du học Trung Quốc tại trường cần có sự tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Các loại học bổng

Chương trình học bổng tại Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc đang nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên Việt Nam muốn du học Trung Quốc nhất là Học bổng CSC. Loại học bổng này tài trợ cho sinh viên quốc tế về học phí, lệ phí visa, chi phí ký túc xá trong khuôn viên trường và chi phí bảo hiểm, đồng thời có trợ cấp sinh hoạt phí. Chương trình áp dụng cho sinh viên, nghiên cứu sinh thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ.

Học bổng CSC:

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B)

Học bổng Hiệu trưởng Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc dành cho sinh viên quốc tế: Đây là học bổng cho sinh viên theo học chương trình Đại học và Thạc sĩ. Hình thức học bổng này có thời hạn là 1 năm với các mức hỗ trợ sau: 

 • Hạng nhất: Hỗ trợ toàn bộ học phí và phí ăn ở.
 • Hạng hai: Hỗ trợ toàn bộ học phí.
 • Hạng ba: Hỗ trợ 50% học phí.

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào NEFU

Thời gian nộp đơn xin học bổng: 

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A): Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • CSC (B) – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học: Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng Hiệu trưởng Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc dành cho sinh viên quốc tế: Thời gian nộp hồ sơ thay đổi theo từng năm cụ thể.

Yêu cầu tối thiểu khi apply học bổng (tham khảo): 

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 kỳ/1 năm: HSK 3 tối thiểu 210 điểm (tuy nhiên, mức điểm an toàn khuyến nghị là 270 điểm), HSKK Sơ cấp trên 60 điểm. 
 • Chương trình Đại học: HSK 4 tối thiểu 180 điểm, HSKK Trung cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: HSK 5 tối thiểu 180 điểm, HSKK Cao cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung.
 • Chương trình đào tạo bằng tiếng Anh: Tối thiểu IELTS 6.5 hoặc TOEFL 95.
东北林业大学 có khuôn viên rộng lớn, hạ tầng cơ sở vật chất hiện đại

Tổng kết

Nếu bạn đang có ý định du học Trung Quốc về lĩnh vực lâm nghiệp thì Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc chính là một sự lựa chọn nên được ưu tiên với nhiều trải nghiệm trong quá trình học tập, nghiên cứu và làm việc tại một ngôi trường giàu thành tích. Ngay từ bây giờ, việc chuẩn bị hồ sơ phù hợp, đầy đủ có thể mang lại cho bạn những cơ hội đạt học bổng hấp dẫn để học tập tại một trong những cơ sở giáo dục chất lượng bậc nhất Trung Quốc.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!