Đại Học Nông Nghiệp Đông Bắc (Northeast Agricultural University)

Đại học Nông nghiệp Đông Bắc (东北农业大学 - Northeast Agricultural University)

Đại học Nông nghiệp Đông Bắc (东北农业大学 – Northeast Agricultural University) được biết tới là một trong những trường cao đẳng và đại học đầu tiên tại Trung Quốc được xây dựng theo Dự án 211. Bên cạnh đó, với việc là thành viên của nhiều liên minh học thuật uy tín, nơi đây chính là môi trường được đánh giá tốt đối với những sinh viên tại Trung Quốc và cả quốc tế khi muốn nghiên cứu chuyên sâu hơn về lĩnh vực nông nghiệp.

Tổng quan về Đại học Nông nghiệp Đông Bắc

Đại học Nông nghiệp Đông Bắc (còn gọi tắt là Đông Bắc Nông Đại) có tên tiếng Anh là Northeast Agricultural University (viết tắt: NEAU) và tên tiếng Trung là 东北农业大学 (viết tắt: 东北农大) thành lập năm 1948 với tên gọi ban đầu là Cao đẳng Nông nghiệp Đông Bắc. Vào năm 1981, trường được xác định là trường trọng điểm quốc gia. Trải qua nhiều lần tái cơ cấu, sáp nhập và đổi tên, đến năm 1994, trường chính thức trở thành Đại học Nông nghiệp Đông Bắc như hiện tại. 

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 东北农业大学
 • Tên tiếng Anh: Northeast Agricultural University
 • Tên viết tắt: NEAU – 东北农大 – Đông Bắc Nông Đại
 • Năm thành lập: 1948
 • Phân loại: Công lập 
 • Thuộc dự án: Dự án 211, dự án Song Nhất Lưu
 • Số chuyên ngành: 77+
 • Số giảng viên toàn thời gian: 1.509+
 • Số sinh viên: 31.769+
 • Địa chỉ: Số 600, đường Trường Giang, quận Hương Phường, thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang
 • Mã trường: 10224
 • Website chính thức của trường: https://www.neau.edu.cn/

Xếp hạng:

 • TOP 701-800 bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới 2023 và TOP 130-147 bảng xếp hạng các trường Trung Quốc 2023 (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 125 theo bảng xếp hạng các trường đại học tại Trung Quốc và đứng TOP 5 tại tỉnh Hắc Long Giang năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
 • TOP 10 bảng xếp hạng các trường đại học Nông Lâm ở Trung Quốc năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
东北农业大学 là một trong những trường tốt nhất về nông nghiệp tại Trung Quốc

Với châm ngôn “博学笃行,明德亲民” – “Bác học đốc hành, minh đức thân dân” (tạm dịch: Đề cao đức tính uyên bác và chân thành trong thực hành, có đạo đức và gần gũi với mọi người), NEAU luôn nhận được nhiều đánh giá cao trong công tác giảng dạy và nghiên cứu từ khi thành lập cho đến nay. Nhờ đó, trường luôn nằm trong các dự án trọng điểm cấp quốc gia, thuộc nhiều liên minh học thuật uy tín trong nước và trong khu vực.

XEM THÊM: Đại học Nông nghiệp Hoa Nam (华南农业大学)

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Nông nghiệp Đông Bắc có hiện nằm trên địa phận thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang. Nổi tiếng là thành phố băng giá nằm ở phía bắc đất nước Trung Quốc, nơi đây là điểm đặt chân của nhiều du khách quốc tế hàng năm. 

Là trung tâm kinh tế của tỉnh Hắc Long Giang, thành phố Cáp Nhĩ Tân được đánh giá là có nền kinh tế phát triển tương đối toàn diện với nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Nhờ đó, nhiều nhà đầu tư từ cả trong và ngoài nước đều chú ý đến vùng đất này. Không những thế, với các ngành du lịch liên quan đến các môn thể thao, vận động mùa đông, nơi đây là điểm đến của nhiều du khách và cả các du học sinh trên thế giới. 

Nhìn chung, Cáp Nhĩ Tân có khí hậu lục địa ẩm và chịu ảnh hưởng mạnh của gió mùa. Đặc biệt, nơi đây còn được biết tới là mảnh đất có thời tiết lạnh và mùa đông dài nhất trong các thành phố lớn của Trung Quốc. Với đặc trưng không khí khô và mang theo sự lạnh giá, mùa hè tại đây nhiệt độ vào khoảng 23 độ C, trong khi đó, vào mùa đông, nhiệt độ thường xuống ở mức -18 độ C. 

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Nông nghiệp Đông Bắc

Tính đến tháng 3 năm 2023, Đại học Nông nghiệp Đông Bắc có tổng diện tích là 4,964 triệu mét vuông, diện tích xây dựng là 1,258 triệu mét vuông với tổng giá trị dụng cụ, thiết bị giảng dạy và nghiên cứu khoa học là 1,039 tỷ nhân dân tệ. Nhìn chung, cơ sở vật chất của Đông Bắc Nông Đại được đánh giá cao về việc đáp ứng các nhu cầu trong nghiên cứu và giảng dạy đối với những ngành đặc trưng của trường.

Một số hình ảnh khuôn viên, kiến trúc của NEAU

XEM THÊM: Đại học Lâm nghiệp Đông Bắc (东北林业大学 – Northeast Forestry University)

Cơ sở hạ tầng giảng dạy và nền tảng nghiên cứu khoa học

Tính đến tháng 3 năm 2023, Đại học Nông nghiệp Đông Bắc có 67 cơ sở nghiên cứu khoa học cấp tỉnh hoặc cấp bộ trở lên, trong đó có 1 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia (một trong các đơn vị hỗ trợ), 1 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật quốc gia, 2 trung tâm nghiên cứu công nghệ kỹ thuật quốc gia, 1 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật quốc gia, 3 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục, 1 trung tâm hợp tác đổi mới sáng tạo do Bộ Giáo dục và Bộ Nông nghiệp và Nông thôn phối hợp thành lập. 

Bên cạnh đó, trường cũng sở hữu 7 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, 2 phòng thí nghiệm cấp khu vực trạm thí nghiệm của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, 3 trạm quan sát và thực nghiệm khoa học nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, 4 cơ sở nghiên cứu khoa học của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, 1 cơ sở đào tạo nhân tài sáng tạo của Bộ Khoa học và Công nghệ, 1 cơ sở chuyển đổi thành tựu khoa học và công nghệ và chuyển giao công nghệ của các trường cao đẳng, đại học và 1 công viên khoa học và công nghệ đại học quốc gia. 

Các hình ảnh khác về cảnh quan khuôn viên, cơ sở vật chất của 东北农业大学

ĐỌC THÊM: Đại học Nông nghiệp Nam Kinh (南京农业大学)

Thư viện NEAU

Tính đến tháng 2 năm 2023, thư viện của Đông Bắc Nông Đại có diện tích xây dựng 24.870 mét vuông với 2.200 chỗ đọc sách và hơn 4 triệu đầu sách tài nguyên văn học các loại, trong đó có hơn 1,8 triệu đầu sách in và hơn 2,57 triệu đầu sách điện tử. 

Ngoài ra, tài nguyên về tài liệu in bao gồm gần 1,2 triệu tập sách tiếng Trung và tiếng nước ngoài, hơn 200.000 tập báo, tạp chí học thuật tiếng Trung và nước ngoài, cùng 20 cơ sở dữ liệu tiếng Trung và tiếng nước ngoài. Việc thu thập tài liệu trong thời gian dài đã giúp hình thành hệ thống thu thập tập trung vào các ngành học trọng điểm và tài liệu định hướng nghiên cứu của trường, đồng thời nguồn tài liệu điện tử bao gồm các ngành liên quan, hỗ trợ và đáp ứng kịp thời nhu cầu tìm đọc và nghiên cứu của giảng viên, sinh viên và nghiên cứu sinh của trường.

Ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế tại NEAU

Hiện nay, Đại học Nông nghiệp Đông Bắc là môi trường nhận được nhiều đánh giá cao và được nhiều du học sinh quan tâm khi đến với Trung Quốc. Do đó, công tác tuyển sinh cũng như việc bố trí chỗ ở cho sinh viên quốc tế là điều được nhà trường rất quan tâm. 

Với hệ thống các phòng đôi và phòng đơn trong khu ký túc xá quốc tế, du học sinh có thể thoải mái lưu trú với các tiện ích như: Nội thất cơ bản, phòng tắm riêng, nước nóng, điều hòa, internet, phòng giặt chung và phòng bếp chung. 

Thêm hình ảnh khuôn viên và cơ sở vật chất của Đông Bắc Nông Đại

ĐỌC THÊM: Đại học Nông nghiệp Trung Quốc (中国农业大学)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Nông nghiệp Đông Bắc

Hiện nay, Đại học Nông nghiệp Đông Bắc có 18 trường cao đẳng và 1 khoa giảng dạy trực thuộc, đào tạo 77 chuyên ngành đại học. Tổng số giảng viên chính quy đang giảng dạy lại trường là hơn 1.509 người, đào tạo cho hơn 31.769 sinh viên, trong đó có hơn 24.582 sinh viên đại học, 6.892 nghiên cứu sinh sau đại học và 295 sinh viên quốc tế.

Về giáo dục sau đại học, trường cung cấp 15 chương trình thạc sĩ chuyên nghiệp, 22 chương trình thạc sĩ ngành cấp 1, 2 chương trình tiến sĩ chuyên nghiệp, 10 chương trình tiến sĩ ngành cấp 1, 12 trạm nghiên cứu hậu tiến sĩ.

Trong các chuyên ngành đang được cung cấp tại trường, tính đến tháng 3 năm 2023, NEAU có 1 ngành học nằm trong TOP 1‰ bảng xếp hạng ESI toàn cầu và 8 ngành học nằm trong TOP 1%. Với cấp quốc gia, trường có 1 ngành trọng điểm hướng đến đẳng cấp thế giới, 3 ngành trọng điểm quốc gia, 3 ngành trọng điểm bồi dưỡng quốc gia, 2 ngành trọng điểm của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, 12 ngành trọng điểm trọng điểm và đặc trưng của tỉnh Hắc Long Giang.

Một số ngành đào tạo thế mạnh của Đông Bắc Nông Đại có thể kể đến như:

 • Hóa học (化学)
 • Khoa học nông nghiệp (农科)
 • Sinh học và hóa sinh (生物学与生物化学) 
 • Thực vật học và động vật học (植物学与动物学) 
 • Khoa học môi trường và sinh thái (环境学与生态学) 
 • Kỹ thuật (工程学) 
 • Dược lý và độc chất học (药理学与毒理学) 
 • Vi trùng học (微生物学) 
 • Khoa học thực vật (蔬菜学) 
 • Thú ý lâm sàng (临床兽医学) 
 • Di truyền động vật, nhân giống và sinh sản (动物遗传育种与繁殖) 
 • Thú ý cơ bản (基础兽医学) 
 • Kỹ thuật cơ giới hóa nông nghiệp (农业机械化工程) 
 • Khoa học dinh dưỡng và thức ăn chăn nuôi (动物营养与饲料科学)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Northeast Agricultural University

Phí đăng ký: Miễn phí.

Học phí cho sinh viên quốc tế tại Đại học Nông nghiệp Đông Bắc:

 • Chương trình bồi dưỡng ngắn hạn: Học phí dao động từ 6.000 tệ/học kỳ trở lên.
 • Chương trình Đại học: Học phí dao động từ 16.000 tệ/năm trở lên tùy theo ngành học.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí dao động khoảng 20.000 tệ/năm trở lên tùy theo ngành học và ngôn ngữ đào tạo.
 • Chương trình Tiến sĩ và hậu tiến sĩ: Học phí khoảng 25.000 tệ/năm trở lên tùy theo chương trình học và ngôn ngữ đào tạo.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Chi phí Visa: ~400-1.200 tệ tùy theo thời hạn visa.

Chi phí ký túc xá quốc tế: 

 • Phòng đôi: ~500 tệ/người/tháng.
 • Phòng đơn: ~1.000 tệ/người/tháng.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tại Cáp Nhĩ Tân (tham khảo): ~1.500 – 2.000 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại NEAU: 

ĐỌC THÊM: Đại học Lâm nghiệp Bắc Kinh (北京林业大学 – Beijing Forestry University)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào NEAU

Hiện nay, Northeast Agricultural University cung cấp một số chương trình học bổng cho nhiều hệ đào tạo và ngành học khác nhau và nổi bật nhất là Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC) và Học bổng Chính quyền tỉnh Hắc Long Giang dành cho sinh viên quốc tế. Tùy từng năm mà các loại học bổng tại Đông Bắc Nông Đại sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. Do đó, những bạn đang có ý định du học Trung Quốc tại trường cần có sự tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Các loại học bổng tại NEAU

Chương trình học bổng tại Đại học Nông nghiệp Đông Bắc đang nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên Việt Nam muốn du học Trung Quốc nhất là: Học bổng CSC. Ngoài ra, trường cũng có các chương trình học bổng khác cho du học sinh.

Học bổng CSC:

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B)

Học bổng Chính quyền tỉnh Hắc Long Giang dành cho sinh viên quốc tế: Tùy từng năm mà số lượng chỉ tiêu dành cho hình thức học bổng này sẽ có sự thay đổi.

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào NEAU

Thời gian nộp đơn xin học bổng: 

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A): Thường từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B): Thường từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng Chính quyền tỉnh Hắc Long Giang dành cho sinh viên quốc tế: Thời hạn nộp hồ sơ thay đổi theo từng năm.

Yêu cầu tối thiểu khi apply học bổng (tham khảo): 

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 kỳ/1 năm: HSK 3 tối thiểu 210 điểm và HSKK Sơ cấp trên 60 điểm. Tuy nhiên, khuyến nghị tối thiểu HSK 4 và có HSKK Trung Cấp.
 • Chương trình Đại học: HSK 4 tối thiểu 180 điểm, HSKK Trung cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: HSK 5 tối thiểu 210 điểm, HSKK Cao cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung.
 • Chương trình đào tạo bằng tiếng Anh: Tối thiểu TOEFL 95 hoặc IELTS 6.5.
Đông Bắc Nông Đại có khuôn viên rộng rãi, cơ sở vật chất tốt

XEM THÊM: Đại học Nông nghiệp Hoa Trung (华中农业大学 – Huazhong Agricultural University)

Tổng kết

Nếu bạn đang có ý định du học Trung Quốc và quan tâm tỉnh Hắc Long Giang về lĩnh vực nông nghiệp thì Đại học Nông nghiệp Đông Bắc chính là một sự lựa chọn nên được ưu tiên với nhiều trải nghiệm trong quá trình học tập, nghiên cứu và làm việc tại một ngôi trường giàu thành tích. Ngay từ bây giờ, việc chuẩn bị hồ sơ phù hợp, đầy đủ có thể mang lại cho bạn những cơ hội đạt học bổng hấp dẫn để học tập tại một trong những cơ sở giáo dục chất lượng bậc nhất Trung Quốc.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!