Đại Học Vũ Hán (Wuhan University)

Đại Học Vũ Hán (Wuhan University)

Đại học Vũ Hán (武汉大学Wuhan University) là một trong những ngôi trường có nhiều thành tích tốt nhất tại Trung Quốc. Thuộc vào nhiều dự án trọng điểm và là thành viên của nhiều liên minh học thuật có uy tín, đây là cái tên được nhiều du học sinh nghĩ tới khi lựa chọn đến đến nước tỷ dân học tập và nghiên cứu.

Tổng quan về Đại học Vũ Hán

Đại học Vũ Hán có tên tiếng Anh là Wuhan University (WHU) và tên tiếng Trung là 武汉大学, gọi tắt là Vũ Đại (武大), được thành lập vào cuối thời Thanh năm 1893 với tiền thân là Học đường Tự Cường do Trương Chi Động – Tổng đốc Lưỡng Quảng (1884-1889) thành lập. Đến năm 1928, trường được đổi tên thành Đại học Quốc gia Vũ Hán. Trải qua nhiều lần sáp nhập, cho tới năm 2000, trường chính thức lấy tên là Đại học Vũ Hán như hiện tại.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 武汉大学
 • Tên tiếng Anh: Wuhan University
 • Tên viết tắt: WHU – Vũ Đại – 武大
 • Năm thành lập: 1893 
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 985, dự án 211, dự án Song nhất lưu, kế hoạch 111,…
 • Số chuyên ngành: 133+
 • Số giảng viên: 7.468+
 • Số sinh viên: 60.739+
 • Địa chỉ chính: Số 299, đường Bát Nhất, phố Lạc Gia Sơn, quận Vũ Xương, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc
 • Mã trường: 10486
 • Website chính thức của trường: https://www.whu.edu.cn/

Xếp hạng:

 • TOP 101 – 150 bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới 2023 và TOP 11-23 bảng xếp hạng các trường Trung Quốc 2023 (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 12 theo bảng Xếp hạng Đại học Trung Quốc và đứng TOP 1 tại tỉnh Hồ Bắc năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
Là trường trọng điểm quốc gia, 武汉大学 thuộc dự án 985, 211 và Song Nhất Lưu

Đại học Vũ Hán là ngôi trường có nhiều thành tích cao. Mặt khác, trường cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ nhờ việc thuộc vào dự án 985, dự án 211, dự án Song nhất lưu cùng nhiều kế hoạch khác. Hiện nay, trường đang ngày ngày cố gắng vì mục tiêu giáo dục toàn diện và là điểm đến đáng mơ ước của nhiều bạn trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới khi muốn du học Trung Quốc

XEM THÊM: Đại học Khoa học Kỹ thuật Hoa Trung (Huazhong University of Science and Technology)

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Vũ Hán tọa lạc tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Nơi đây còn được biết tới với cái tên “Chicago của Trung Quốc”. Nằm ở ngã ba sông Dương Tử và sông Hán, Vũ Hán là nơi tập trung dân cư khá đông đúc và có nền kinh tế tương đối phát triển với nhiều công trình lớn.

Bên cạnh đó, Vũ Hán còn được xem là trung tâm quan trọng về kinh tế, thương mại, tài chính, vận tải, công nghệ thông tin, và giáo dục ở miền trung Trung Quốc. Các ngành công nghiệp chủ yếu của nó bao gồm quang-điện tử, sản xuất ô tô, sản xuất thép, ngành dược phẩm, sinh học kỹ thuật, công nghiệp vật liệu mới và bảo vệ môi trường. 

Về thời tiết, nhìn chung khí hậu tại Vũ Hán tương đối ôn hòa và dễ chịu. Bên cạnh đó, nơi đây còn có lượng mưa ít, phù hợp với nhiều hoạt động vui chơi, giải trí nên hàng năm, có hàng nghìn lượt du khách lựa chọn Vũ Hán là nơi dừng chân để tham quan và khám phá Trung Quốc. 

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Vũ Hán

Tính đến tháng 12 năm 2022, Đại học Vũ Hán có tổng diện tích hơn 21 triệu mét vuông và diện tích xây dựng 2.960.805 mét vuông. Cơ sở vật chất của WHU được đánh giá là hiện đại và chia thành nhiều khu vực với các chức năng khác nhau là: Văn phòng quản lý, văn phòng hành chính, giảng đường, tòa nhà thư viện, bảo tàng, khu ký túc xá, nhà ăn,…

Khuôn viên 武汉大学 được mệnh danh là một trong những đại học đẹp nhất Trung Quốc

XEM THÊM: Đại học Tứ Xuyên (四川大学 – Sichuan University)

Cơ sở hạ tầng và nền tảng nghiên cứu khoa học

Tính đến tháng 12 năm 2022, Đại học Vũ Hán có 4 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, 2 trung tâm nghiên cứu công nghệ kỹ thuật quốc gia, 2 trạm quan sát và nghiên cứu khoa học thực địa quốc gia, 2 trung tâm hợp tác đổi mới 2011, 2 viện nghiên cứu cao cấp quốc gia, 2 trung tâm nghiên cứu quốc gia về đổi mới sáng tạo. 

Ngoài ra, trường còn sở hữu 8 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục, 6 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật của Bộ Giáo dục, 7 cơ sở nghiên cứu trọng điểm của Bộ Giáo dục về khoa học xã hội và nhân văn, 10 cơ sở nghiên cứu khoa học cơ bản quốc gia và cơ sở đào tạo nhân tài, 10 trung tâm trình diễn giảng dạy thực nghiệm cấp quốc gia hạng A, 3 trung tâm giảng dạy thực nghiệm mô phỏng ảo cấp quốc gia và cơ sở giáo dục chất lượng văn hóa sinh viên đại học quốc gia. 

Nhờ nền tảng nghiên cứu được chú trọng đầu tư, tính đến tháng 9 năm 2022, kể từ năm 2000, WHU đã giành được 88 Giải thưởng Khoa học Tự nhiên Quốc gia, Giải thưởng Phát minh Quốc gia và Giải thưởng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Quốc gia.

Thư viện và bộ sưu tập học thuật

Tính đến tháng 9 năm 2022, thư viện của Đại học Vũ Hán sở hữu tài nguyên sưu tập lên tới 18,44 triệu cuốn, có tổng cộng 6,87 triệu tài liệu được in, bao gồm 5,6 triệu cuốn sách, 910.000 tập báo và tạp chí định kỳ, 180.000 bản đồ, tài liệu nghe nhìn và vi dạng, 180.000 luận án. Bên cạnh đó, Vũ Đại còn có 534 cơ sở dữ liệu văn học khác nhau với số lượng tài liệu nước ngoài dưới dạng sách điện tử và tạp chí định kỳ đạt 11,57 triệu cuốn, trong đó có 9,5 triệu sách điện tử và 2,07 triệu tạp chí điện tử. 

Ngoài ra, nơi đây còn lưu giữ hơn 200.000 cuốn sách cổ, trong đó hơn 300 cuốn nằm trong “Danh mục sách cổ quý hiếm Trung Quốc”, 66 cuốn trong số đó được chọn vào “Danh sách sách cổ quý hiếm quốc gia”. Với nguồn tài nguyên phong phú, thư viện trường luôn đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu truy cập và tra cứu của giảng viên, sinh viên và nghiên cứu sinh của trường.

Ký túc xá sinh viên quốc tế tại WHU

Hiện nay, Đại học Vũ Hán có công tác tuyển sinh và quản lý, chăm sóc đời sống sinh viên quốc tế tại trường được đánh giá khá tốt. Khu ký túc xá dành cho sinh viên của trường hiện có các dạng phòng đơn, phòng đôi và dạng căn hộ để du học sinh có thể lựa chọn. Các phòng đều được trang bị các tiện ích như: Máy lạnh, điện thoại, thiết bị truy cập Internet, TV mạch kín, máy nước nóng,…

Những hình ảnh khác về khuôn viên và cơ sở vật chất của WHU

ĐỌC THÊM: Đại học Vân Nam (云南大学 – Yunnan University)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Vũ Hán

Tính đến tháng 12 năm 2022, Đại học Vũ Hán có hơn 7.468 giảng viên, trong đó có 3.875 giáo viên toàn thời gian. Bên cạnh đó, trường đang có 34 khoa và trường cao đẳng, 3 bệnh viện trực thuộc. Số lượng sinh viên đang theo học và nghiên cứu tại đây là hơn 60.739 người, trong đó có hơn 29.944 sinh viên đại học, 20.298 nghiên cứu sinh thạc sĩ, 9.036 nghiên cứu sinh tiến sĩ và 1.461 sinh viên quốc tế.

Trong 133 chuyên ngành đại học mà trường đào tạo, tính đến tháng 12 năm 2022, WHU có 17 ngành lọt vào TOP 1% ESI thế giới. Bên cạnh đó, trường cũng có 11 ngành hướng đến đẳng cấp thế giới, 5 ngành trọng điểm quốc gia cấp 1, 17 ngành trọng điểm quốc gia cấp 2, 6 ngành trọng điểm bồi dưỡng của quốc gia và 36 ngành trọng điểm cấp 1 ở tỉnh Hồ Bắc.

Về giáo dục sau đại học, trường cung cấp 37 chương trình cấp bằng thạc sĩ, 61 chương trình thạc sĩ ngành cấp 1, 5 chương trình tiến sĩ, 53 chương trình tiến sĩ ngành cấp 1 và 46 trạm di động nghiên cứu sau tiến sĩ. 

Một số ngành đào tạo thế mạnh của WHU có thể kể đến như:

 • Lý luận kinh tế học (理论经济学)
 • Nha khoa (口腔医学)
 • Dự án bảo tồn nước (水利工程)
 • Kỹ thuật đo vẽ bản đồ (测绘科学与技术)
 • Quản lý và lưu trữ thông tin thư viện (图书情报与档案管理)
 • Sinh vật học (生物学)
 • Luật (法学)
 • Hóa học (化学)
 • Địa vật lý (地球物理学)
 • Kỹ thuật xây dựng dân dụng (土木工程)
 • Vật lý không gian (空间物理学)
 • An ninh xã hội (社会保障)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Đại học Vũ Hán

Phí ghi danh: ~800 tệ/người hoặc 111 USD.

Học phí:

 • Chương trình bồi dưỡng ngắn hạn: Học phí là 8.500 tệ/kỳ, 17.000 tệ/năm.
 • Chương trình Đại học: Học phí dao động từ 20.000 – 40.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí dao động khoảng 23.000 – 53.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Tiến sĩ và hậu tiến sĩ: Học phí khoảng 30.000 – 55.000 tệ/năm tùy theo ngành học.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Chi phí sách vở và tài liệu học tập: ~200 – 1.000 tệ/người/năm tùy chương trình học.

Chi phí khám sức khỏe trước khi nhập học: ~300 tệ/sinh viên.

Chi phí ký túc xá quốc tế tại Tòa nhà Phong Viên: Khu ký túc xá sẽ gồm tòa nhà số 1, tòa nhà số 2 và tòa nhà số 4. Mỗi tòa nhà sẽ có một dạng phòng khác nhau.

 • Căn hộ 4 phòng ngủ cho 4 người ở Tòa số 1: 900 tệ/người/tháng.
 • Phòng đơn ở Tòa nhà số 2: 1.200 tệ/người/tháng.
 • Căn hộ 2 phòng ngủ cho 2 người ở Tòa số 4: 1.200 tệ/người/tháng.

Chi phí ký túc xá quốc tế tại Trường Y của Đại học Vũ Hán: Khu ký túc xá gồm tòa nhà số 6, tòa nhà số 7, tòa nhà số 8 và tòa nhà số 9. 

 • Tòa nhà số 6: Phòng đơn có giá 1.000 tệ/người/tháng, phòng đơn rộng có giá 1.200 tệ/người/tháng, phòng đơn có 2 chỗ ngủ cho 2 người có giá 600 tệ/người/tháng, căn hộ đơn có giá 1.400 tệ/người/tháng và căn hộ cho 2 người ở chung có giá 700 tệ/người/tháng.
 • Tòa nhà số 7, 8 và 9: Gồm các căn hộ có 2 phòng ngủ cho 4 người có giá 600 tệ/người/tháng.  

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo: ~1.500 – 2.000 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại WHU:

XEM THÊM: Đại học Trùng Khánh (重庆大学 – Chongqing University)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào WHU

Hiện nay, Wuhan University cung cấp một số chương trình học bổng cho nhiều hệ đào tạo và ngành học khác nhau như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Giáo viên tiếng Trung Quốc tế (CIS), Học bổng Tiến sĩ Tân Hán Học và Học bổng trường Đại Học Vũ Hán dành cho sinh viên quốc tế.

Các loại học bổng tại WHU

Tùy từng năm mà các loại học bổng dành cho du học sinh ở Vũ Đại sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. Do đó, những bạn đang có ý định du học Trung Quốc tại trường cần có sự tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Học bổng CSC:

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A): Bao gồm học bổng toàn phần và bán phần dành cho sinh viên đại học, sau đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, sinh viên thỉnh giảng và sinh viên thỉnh giảng cao cấp.
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B): Trường đại học sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm tuyển sinh, dành cho bậc học thạc sĩ và tiến sĩ. 
 • Chương trình Học bổng Trác Việt (Loại A): Dành cho thạc sĩ, chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.

Học bổng CIS:

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 kỳ tiếng
 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 năm tiếng
 • Chương trình Đại học (khoảng 4 – 5 năm học)
 • Chương trình Thạc sĩ (khoảng 2 – 3 năm học).

Học bổng tiến sĩ Tân Hán Học: Dành cho tiến sĩ nghiên cứu ngành Hán Học.

Học bổng trường Đại Học Vũ Hán dành cho sinh viên quốc tế: Gồm hai hạng học bổng dành cho các chương trình Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Đây là loại học bổng một lần và sẽ được cung cấp sau khi sinh viên hoàn thành đăng ký cho học kỳ đầu tiên.

 • Chương trình 1 kỳ tiếng: 2.000 tệ/người
 • Chương trình 1 năm tiếng: 4.000 tệ/người.
 • Chương trình Đại học: 4.000 tệ/người.
 • Chương trình Thạc sĩ: 6.000 tệ/người.
 • Chương trình Tiến sĩ: 8.000 tệ/người.

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào WHU

Thời gian nộp đơn xin học bổng: 

 • Học bổng CSC (B) – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học: Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng CSC (B) – Con đường tơ lụa: Từ tháng 3 đến tháng 6 tùy năm.
 • Học bổng CIS: Từ ngày 1/3 đến 15/5 hàng năm.
 • Học bổng trường Đại Học Vũ Hán dành cho sinh viên quốc tế: Thời hạn nộp hồ sơ thay đổi theo từng năm.

Yêu cầu tối thiểu khi apply học bổng (tham khảo): 

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 kỳ/1 năm: HSK 3 tối thiểu 210 điểm (tuy nhiên, mức điểm an toàn khuyến nghị là 270 điểm), HSKK sơ cấp trên 60 điểm. 
 • Chương trình Đại học: HSK 4 tối thiểu 180 điểm, HSKK Trung cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: HSK 5 tối thiểu 210 điểm, HSKK Cao cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 
Wuhan University đứng số 1 tỉnh Hồ Bắc về chất lượng đào tạo và có khuôn viên tuyệt đẹp

XEM THÊM: Đại học Hồ Nam (湖南大学 – Hunan University)

Tổng kết

Đại học Vũ Hán là một trong những trường đại học có uy tín cũng như có nhiều thành tích tốt trong công tác giảng dạy và nghiên cứu tại đất nước tỷ dân. Mong rằng những thông tin mà du học Hạnh Đạt cung cấp đã giúp cho các bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn trường cũng như chuẩn bị hồ sơ du học Trung Quốc của mình. 


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!