Đại Học Tài Chính Kinh Tế Thượng Hải (上海财经大学)

Đại học Tài chính Kinh tế Thượng Hải (上海财经大学 - Shanghai University of Finance and Economics)

Đại học Tài chính Kinh tế Thượng Hải (上海财经大学 – Shanghai University of Finance and Economics) là một trong những ngôi trường về kinh doanh được đánh giá cao nhất tại Trung Quốc. Với việc lọt vào nhiều dự án trọng điểm cấp quốc gia, có thể nói đây là môi trường lý tưởng cho nhiều sinh viên quốc tế khi du học Trung Quốc để nghiên cứu về lĩnh vực này.

Tổng quan về Đại học Tài chính Kinh tế Thượng Hải

Đại học Tài chính Kinh tế Thượng Hải (còn gọi tắt là Thượng Hải Tài Đại hoặc Thượng Hải Tài Đại) có tên tiếng Anh là Shanghai University of Finance and Economics (viết tắt: SUFE) và tên tiếng Trung là 上海财经大学 (viết tắt: 上海财大), thành lập năm 1917, bắt nguồn từ khóa học kinh doanh do Đại học Sư phạm Nam Kinh cung cấp.Có thể nói, đây là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên được người Trung Quốc thành lập độc lập để nghiên cứu về kinh doanh. Trải qua quá trình phát triển, sáp nhập và nhiều lần đổi tên, đến năm 1985, trường chính thức lấy tên là Đại học Tài chính Kinh tế Thượng Hải và đến năm 2000, trường chính thức được đặt dưới sự quản lý của Bộ Giáo dục. 

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Anh: Shanghai University of Finance and Economics
 • Tên viết tắt: SUFE – Thượng Hải Tài Đại – 上海财大
 • Tên tiếng Trung: 上海财经大学
 • Năm thành lập: 1917
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 211, dự án Song Nhất Lưu, kế hoạch 111
 • Số chuyên ngành: 38+
 • Số giảng viên: 1.001+
 • Số sinh viên: 20.470+
 • Địa chỉ: Số 777, đường Quốc Định, quận Dương Phố, thành phố Thượng Hải
 • Mã trường: 10272
 • Website chính thức của trường: https://www.sufe.edu.cn/

Xếp hạng:

 • TOP 901-1000 bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới 2023 và TOP 171-191 bảng xếp hạng các trường Trung Quốc 2023 (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 32 theo bảng xếp hạng các trường đại học tại Trung Quốc và đứng TOP 5 tại thành phố Thượng Hải năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
 • TOP 1 theo bảng xếp hạng các trường đại học về Tài chính tại Trung Quốc năm 2023.
上海财经大学 đứng số 1 trong các trường đại học về Tài chính tại Trung Quốc năm 2023

“忠诚、团结、求实、创新” – “Hậu đức bác học, kinh tế khuông thì” (tạm dịch: Đề cao đạo đức, tri thức, tiết kiệm và sự thịnh vượng) là khẩu hiệu và châm ngôn của SUFE từ lúc thành lập cho đến nay. Nhờ đó, nhà trường luôn nhận được nhiều đánh giá tốt về tính chuẩn mực cũng như nằm trong các dự án trọng điểm cấp quốc gia, là lựa chọn đáng tin cậy cho nhiều sinh viên trong nước cũng như quốc tế.

Hiện nay, tổng số giảng viên đang giảng dạy lại trường là hơn 1.001 giảng viên, đào tạo cho hơn 20.470 viên, bao gồm 8.066 sinh viên đại học, 6.509 nghiên cứu sinh thạc sĩ, 1.335 nghiên cứu sinh tiến sĩ và hơn 501 sinh viên quốc tế.

ĐỌC THÊM: Đại học Tài chính Kinh tế Trung ương (中央财经大学)

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Tài chính Kinh tế Thượng Hải hiện có 3 cơ sở đều nằm ở thành phố Thượng Hải. Trước đây, thành phố này được biết tới là một phần của huyện Tùng Giang, phủ Tô Châu. Với ưu thế có cảng giao thương, trong thời kỳ hiện đại, Thượng Hải đã vươn lên trở thành một trong những thành phố cảng sầm uất, đông đúc và nhộn nhịp nhất. 

Bên cạnh việc là trung tâm tài chính của Trung Hoa đại lục, Thượng Hải còn được biết đến bởi sự pha trộn hài hòa của nét đẹp cổ điển và hiện đại trong vẻ đẹp kiến trúc. Ngoài ra, nhiều sinh viên quốc tế và du khách nước ngoài tìm đến với Thượng Hải học tập, nghiên cứu và du lịch là bởi cuộc sống nhộn nhịp, sầm uất, đầy đủ tiện nghi. 

Về thời tiết, Thượng Hải có khí hậu phân hóa thành bốn mùa rõ rệt, không khí quanh năm tương đối ôn hòa và ẩm ướt, đặc biệt là vào mùa hè. Mùa xuân và mùa thu được đánh giá là khoảng thời gian thời tiết tại đây dễ chịu nhất khi lượt khách du lịch hàng năm tăng vọt. Vào mùa đông, thời tiết Thượng Hải có các cơn gió bắc lạnh buốt đặc trưng và độ ẩm cao, nhiệt độ thường xuyên xuống dưới mức 0 độ C, nhưng hiếm khi xuất hiện tuyết như nhiều vùng địa phương khác của Trung Quốc.

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Tài chính Kinh tế Thượng Hải

Tính đến tháng 4 năm 2023, Đại học Tài chính Kinh tế Thượng Hải có tổng diện tích gần 33 triệu mét vuông. Hiện nay, 3 cơ sở của trường đều thuộc thành phố Thượng Hải với địa chỉ cụ thể của các cơ sở như sau:

 • Cơ sở chính: Số 777, đường Quốc Định, quận Dương Phố, thành phố Thượng Hải. 
 • Cơ sở đường Trung Sơn Bắc 1: Số 369, đường Trung Sơn Bắc 1, quận Hồng Khẩu, thành phố Thượng Hải.
 • Cơ sở đường Côn Sơn: Số 146, đường Côn Sơn, quận Hồng Khẩu, thành phố Thượng Hải.

Một số hình ảnh khuôn viên, hạ tầng cơ sở vật chất của SUFE

XEM THÊM: Đại học Hà Hải (河海大学 – Hohai University)

Cơ sở hạ tầng và nền tảng nghiên cứu khoa học

Tính đến tháng 8 năm 2019, Đại học Tài chính Kinh tế Thượng Hải có 1 cơ sở nghiên cứu trọng điểm của Bộ Giáo dục về khoa học xã hội và nhân văn, 1 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục, 1 cơ sở Hán Biện (汉办) của Bộ Giáo dục, 1 cơ sở Tòa án Nhân dân Tối cao, 1 dự án xây dựng trọng điểm của bộ môn lý thuyết Marxist tại các trường đại học Thượng Hải, 3 cơ sở nghiên cứu đổi mới khoa học xã hội Thượng Hải, 1 phòng thí nghiệm trọng điểm Thượng Hải. 

Không những thế, SUFE còn sở hữu 3 studio cơ sở nghiên cứu và tư vấn ra quyết định của Chính quyền Nhân dân Thành phố Thượng Hải, 1 trung tâm nghiên cứu khảo sát xã hội Thượng Hải, 1 cơ sở nghiên cứu dịch vụ và tư vấn luật giáo dục Thượng Hải, 1 dự án nghiên cứu chủ đề đỉnh cao loại IV của trường đại học Thượng Hải và hàng chục tổ chức nghiên cứu khoa học cấp trường khác.

Thư viện Thượng Hải Tài Đại

Thư viện của Đại học Tài chính Kinh tế Thượng Hải có lịch sử lâu đời, cho đến nay, tổng số bộ sưu tập của thư viện lên tới hơn 2,5 triệu tập, bao gồm 2.070.000 cuốn sách, 2.000 loại báo và tạp chí định kỳ mới xuất bản bằng cả tiếng Trung và tiếng nước ngoài cùng với 112 cơ sở dữ liệu. 

Hiện tại, thư viện có hệ thống thu thập đặc trưng “5 cộng 1”, bao gồm Trung tâm Chỉ mục Văn học, Trung tâm Dữ liệu Thống kê và Phân tích Kinh tế & Tài chính, Trung tâm Dữ liệu Bài báo Kinh tế & Tài chính, Trung tâm Dự trữ Khóa học, Trung tâm Dữ liệu dành cho các Tổ chức Tài chính Quốc tế và hơn thế nữa, Thư viện tuyển tập đặc biệt Top 500 tài liệu doanh nghiệp Trung Quốc,…

Là một trong những hạng mục xây dựng chính của dự án 211 của trường, thư viện Thượng Hải Tài Đại được chú trọng trang bị hệ thống quản lý điện tử để quản lý gần như tất cả các chương trình thông thường một cách tự động. Thông qua kết nối với mạng LAN của trường, mạng LAN của thư viện có thể liên kết với Mạng Nghiên cứu và Giáo dục Trung Quốc (CERNET) và INTERNET. Trên mạng LAN, các cơ sở dữ liệu thư mục bằng cả tiếng Trung và tiếng nước ngoài được xây dựng, phản ánh đặc điểm của hệ thống tra cứu và sưu tập thông tin của thư viện.

Ký túc xá cho sinh viên quốc tế tại SUFE

Hiện Đại học Tài chính Kinh tế Thượng Hải có 2 khu ký túc xá quốc tế cho du học sinh có thể lưu trú trong quá trình học tập và nghiên cứu tại trường. Hai loại phòng chính trong các khu ký túc xá này là dạng phòng đơn và phòng đôi với đầy đủ các tiện ích như: Nội thất cơ bản, bàn ghế, tivi, máy lạnh, nước nóng và phòng tắm riêng. Sinh viên cũng có thể sử dụng bếp chung, phòng giặt chung trong tòa ký túc xá và mua các đồ dùng thiết yếu hàng ngày tại các quầy siêu thị gần khuôn viên trường.

Hình ảnh khuôn viên và cơ sở vật chất của Thượng Hải Tài Đại

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Tài chính Kinh tế Thượng Hải

Hiện nay, Đại học Tài chính Kinh tế Thượng Hải có 26 trường cao đẳng, khoa trực thuộc, đào tạo 38 chuyên ngành đại học. Về giáo dục sau đại học, SUFE cung cấp 15 chương trình thạc sĩ, 15 chương trình thạc sĩ ngành cấp 1, 10 chương trình tiến sĩ ngành cấp 1 và 7 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ.

Trong các ngành đang đào tạo tại trường, Thượng Hải Tài Đại có 2 ngành lọt TOP 1% bảng xếp hạng ESI toàn cầu, Về cấp quốc gia, trường có 4 ngành trọng điểm quốc gia. 

Một số ngành đào tạo thế mạnh của trường có thể kể đến như:

 • Triết học (哲学)
 • Kinh tế lý thuyết (理论经济学) 
 • Kinh tế học ứng dụng (应用经济学) 
 • Luật (法学)
 • Xã hội học (社会学) 
 • Ngôn ngữ và văn học Trung Quốc (中国语言文学) 
 • Ngoại ngữ và văn học (外国语言文学) 
 • Báo chí và truyền thông (新闻传播学) 
 • Toán học (数学)
 • Thống kê học (统计学) 
 • Kỹ thuật phần mềm (软件工程) 
 • Khoa học và kỹ thuật quản lý (管理科学与工程) 
 • Quản trị kinh doanh (工商管理) 
 • Hành chính công (公共管理) 

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Đại học Tài chính Kinh tế Thượng Hải

Phí ghi danh: ~415-1660 tệ/người tùy chương trình học.

Học phí cho sinh viên quốc tế tại SUFE:

 • Chương trình bồi dưỡng tiếng Trung ngắn hạn: Học phí là 15.000 tệ/học kỳ. 
 • Chương trình Đại học: Học phí dao động từ 30.000 tệ/năm trở lên tùy chương trình học.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí dao động từ 17.000 – 35.000 tệ/năm trở lên tùy chương trình học.
 • Chương trình Tiến sĩ và hậu tiến sĩ: Học phí dao động từ 40.000 – 50.000 tệ/năm trở lên tùy chương trình học.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/học kỳ, 800 tệ/năm học.

Chi phí ký túc xá quốc tế trong khuôn viên trường: 

 • Phòng đơn: Giá phòng dao động từ 80 – 110 tệ/người/ngày.
 • Phòng đôi: 60 tệ/người/ngày đối với thuê ngắn hạn (dưới 90 ngày) và 40 tệ/người/ngày đối với thuê dài hạn (từ 90 ngày trở lên).

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tại Thượng Hải (tham khảo): ~2.000 – 2.500 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại SUFE:

XEM THÊM: Đại học Tài chính Kinh tế Chiết Giang (浙江财经大学)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào SUFE

Hiện nay, Shanghai University of Finance and Economics cung cấp một số chương trình học bổng cho nhiều hệ đào tạo và ngành học khác nhau như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Giáo viên tiếng Trung Quốc tế (CIS), Học bổng chính quyền thành phố Thượng Hải dành cho sinh viên quốc tế và các học bổng của Đại học Tài chính Kinh tế Thượng Hải dành cho sinh viên quốc tế.

Tùy từng năm mà các loại học bổng sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. Do đó, những bạn đang có ý định du học Trung Quốc tại Đại học Tài chính Kinh tế Thượng Hải cần có sự tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Các loại học bổng

Một số chương trình học bổng tại SUFE đang nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên Việt Nam muốn du học Trung Quốc là:

Học bổng CSC: Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B).

Học bổng CIS:

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 kỳ tiếng
 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 năm tiếng
 • Chương trình Đại học (khoảng 4 – 5 năm học)

Học bổng chính quyền thành phố Thượng Hải dành cho sinh viên quốc tế: Đây là hình thức học bổng đài thọ về học phí và chi phí bảo hiểm cho sinh viên đang theo học tại Thượng Hải Tài Đại.

Học bổng Đại học Tài chính Kinh tế Thượng Hải:

 • Học bổng dành cho sinh viên quốc tế năm nhất: Học bổng này hỗ trợ về học phí cho sinh viên đang theo học chương trình đại học tại trường (Giảm 5.000 tệ/học kỳ).
 • Một số hạng mục học bổng khác: Trường cũng có các hạng mục học bổng dành cho sinh viên liên kết, trao đổi, chương trình hợp tác, sinh viên xuất sắc,…

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào SUFE

Thời gian nộp đơn xin học bổng: 

 • Học bổng CSC (B) – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học: Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng CIS: Từ ngày 1/3 đến 15/5 hàng năm. 
 • Học bổng chính quyền thành phố Thượng Hải dành cho sinh viên quốc tế: Thời gian nộp hồ sơ theo đổi tùy theo tình hình cụ thể của từng năm học.
 • Học bổng Đại học Tài chính Kinh tế Thượng Hải dành cho sinh viên năm nhất: Thời hạn nộp hồ sơ theo đổi tùy theo tình hình cụ thể của từng năm học.

Yêu cầu tối thiểu khi apply học bổng (tham khảo): 

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 kỳ/1 năm: HSK3 tối thiểu 210 điểm (tuy nhiên, mức điểm an toàn khuyến nghị là HSK 4 trên 180 điểm), HSKK sơ cấp trên 60 điểm. 
 • Chương trình Đại học: HSK 5 tối thiểu 180 điểm, HSKK Cao cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. Đối với ứng viên apply chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh cần nộp chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên hoặc điểm TOEFL từ 80 trở lên.
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: HSK 5 tối thiểu 210 điểm, HSKK Cao cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. Đối với ứng viên apply chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh cần có tối thiểu TOEFL 80 hoặc IELTS 6.5.
SUFE là lựa chọn hàng đầu cho du học sinh các ngành Tài chính – Kinh tế

XEM THÊM: Đại học Tài chính Kinh tế Thiên Tân (天津财经大学)

Tổng kết

Đại học Tài chính Kinh tế Thượng Hải là một môi trường tốt và nhận được đánh giá cao đối với các sinh viên quốc tế khi du học Trung Quốc đối với lĩnh vực quản lý và kinh tế, đặc biệt là tại thành phố Thượng Hải sầm uất. Hy vọng rằng những thông tin mà du học Hạnh Đạt chia sẻ đã giúp các bạn có được những cái nhìn tổng quát và khách quan nhất về ngôi trường này. 


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!