Đại Học Địa Chất Trung Quốc – Bắc Kinh (中国地质大学 – 北京)

Đại Học Địa Chất Trung Quốc - Bắc Kinh (中国地质大学 - 北京)

Đại học Địa chất Trung Quốc – Bắc Kinh (China University of Geosciences, Beijing) là trường đại học nghiên cứu về địa chất có chất lượng hàng đầu tại đất nước tỷ dân. Với việc thuộc nhiều dự án trọng điểm cấp quốc gia, nơi đây là lựa chọn của nhiều du học sinh khi đến Trung Quốc nghiên cứu về lĩnh vực khoa học địa chất. 

Tổng quan về Đại học Địa chất Trung Quốc – Bắc Kinh

Đại học Địa chất Trung Quốc – Bắc Kinh (còn gọi tắt là Bắc Địa hoặc Trung Địa Đại) có tên tiếng Anh là China University of Geosciences, Beijing (viết tắt: CUGB) và tên tiếng Trung là 中国地质大学 – 北京 (viết tắt: 北地 hoặc 中地大) thành lập năm 1952 với tiền thân của là Viện Địa chất Bắc Kinh với sự hợp nhất của các khoa (bộ phận) địa chất của: Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa, Đại học Thiên Tân và Viện Đường sắt Đường Sơn. Năm 1975, trường chuyển đến Vũ Hán và tạm đổi tên là Viện Địa chất Vũ Hán. Trải qua nhiều lần chuyển địa điểm, tái cơ cấu và cải tố, đến năm 2005, trụ sở tại Bắc Kinh và Vũ Hán của trường chính thức được vận hành với tư cách các trường đại học độc lập. 

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 中国地质大学 – 北京
 • Tên tiếng Anh: China University of Geosciences, Beijing
 • Tên viết tắt: CUGB – 北地 hoặc 中地大 – Bắc Địa hoặc Trung Địa Đại
 • Năm thành lập: 1952
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 211, dự án Song Nhất Lưu
 • Số chuyên ngành: 47+
 • Số giảng viên toàn thời gian: 1.723+
 • Số sinh viên: 17.289+
 • Địa chỉ: Số 29, đường Học Viện, quận Hải Điện, thành phố Bắc Kinh
 • Mã trường: 11415
 • Website chính thức của trường: https://www.cugb.edu.cn/

Xếp hạng:

 • TOP 301-400 bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới 2023 và TOP 51-68 bảng xếp hạng các trường Trung Quốc 2023 (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 74 theo bảng xếp hạng các trường đại học tại Trung Quốc và đứng TOP 21 tại thành phố Bắc Kinh năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
Đúng theo tên gọi, 中国地质大学 – 北京 có thế mạnh về các ngành nghiên cứu địa chất

Với châm ngôn “艰苦朴素,求真务实” – “Gian khổ phác tố, cầu chân vụ thực” (tạm dịch: Đề cao sự chăm chỉ, đơn giản, tìm kiếm sự thật và thực tế), CUGB luôn được đánh giá cao trong công tác giảng dạy và nghiên cứu từ khi thành lập cho đến nay. Nhờ đó, nhà trường luôn nằm trong các dự án trọng điểm cấp quốc gia và đào tạo nên nhiều thế hệ sinh viên ưu tú trong lĩnh vực khoa học địa chất.

Hiện nay, tổng số giảng viên đang giảng dạy lại trường là hơn 1.723 người, trong đó có hơn 1.007 giáo viên chính quy, đào tạo cho hơn 17.289 sinh viên, bao gồm 8.456 sinh viên đại học, 6.546 nghiên cứu sinh thạc sĩ, 2.119 nghiên cứu sinh tiến sĩ và 168 sinh viên quốc tế.

XEM THÊM: Đại học Địa chất Trung Quốc – Vũ Hán (China University of Geosciences, Wuhan)

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Địa chất Trung Quốc – Bắc Kinh hiện nằm trên địa phần thành phố Bắc Kinh với trụ sở chính tọa lạc tại quận Hải Điến – nơi tập trung nhiều trường đại học hàng đầu của Trung Quốc. 

Hiện nay, Bắc Kinh nổi tiếng là thành phố trung tâm kinh tế, chính trị, du lịch, văn hóa và giáo dục tại đất nước tỷ dân. Bên cạnh cuộc sống tấp nập, phát triển về mọi mặt, nơi đây còn có nhiều trường đại học nổi tiếng với môi trường phù hợp cho việc học tập và nghiên cứu. Ngoài việc là thủ đô của đất nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Bắc Kinh còn là thủ đô cuối cùng của nền phong kiến Trung Quốc, do đó tại đây có nhiều di tích lịch sử cùng điểm đến văn hóa, lịch sử nổi tiếng.

Chính vì vậy, khi có dự định du học Trung Quốc, nhiều sinh viên quốc tế thường lựa chọn Bắc Kinh là điểm đến đáng mơ ước để trải nghiệm văn hóa Trung Hoa và được tiếp cận môi trường học thuật toàn diện.

Về khí hậu, thời tiết tại Bắc Kinh phân hóa thành bốn mùa khá rõ và mang những đặc trưng của khí hậu lục địa ẩm. Hàng năm, mùa đông tại đây thường rét buốt, nhiệt độ thường xuyên ở dưới 0 độ C còn mùa hè có thời tiết oi ả, ẩm ướt do lượng mưa nhiều, nền nhiệt thường ở mức từ 37 – 38 độ C. 

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Địa chất Trung Quốc – Bắc Kinh

Tính đến tháng 12 năm 2022, Đại học Địa chất Trung Quốc – Bắc Kinh có tổng diện tích là 525.843 mét vuông với trụ sở chính tại Bắc Kinh và nhiều các cơ sở thực tập ở Chu Khẩu Điếm, Bắc Đới Hà và Bình Tuyền, Hà Bắc. Nhìn chung, cơ sở vật chất của Bắc Địa được đánh giá cao về việc đáp ứng các nhu cầu trong nghiên cứu và giảng dạy đối với những ngành đặc trưng của trường.

Một số hình ảnh về khuôn viên, cơ sở vật chất của CUGB

ĐỌC THÊM: Đại học Dầu khí Trung Quốc – Bắc Kinh (China University of Petroleum, Beijing)

Cơ sở hạ tầng giảng dạy và nền tảng nghiên cứu khoa học

Tính đến tháng 12 năm 2022, Đại học Địa chất Trung Quốc – Bắc Kinh có hệ thống cơ sở vật chất bao gồm: Phòng thí nghiệm trọng điểm Nhà nước về Quy trình Địa chất và Tài nguyên Khoáng sản, phòng thí nghiệm trọng điểm Nhà nước về Địa chất Sinh học và Địa chất Môi trường, nền tảng chia sẻ tài nguyên mẫu vật hóa thạch đá và khoáng sản quốc gia, hệ thống các phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục và Bộ Tài nguyên, trung tâm Kỹ thuật. Ngoài ra, Bắc Địa còn sở hữu 28 giàn khoa học công nghệ cấp tỉnh và cấp bộ (trong đó có 9 giàn được xây dựng chung). 

Thư viện CUGB

Nguồn tài liệu tiếng Trung của thư viện Đại học Địa chất Trung Quốc – Bắc Kinh chủ yếu bao gồm: Tạp chí, sách, luận văn, tài liệu hội nghị, bằng sáng chế, tiêu chuẩn, thành tựu khoa học công nghệ, quy định,… Đối với nguồn tài nguyên điện tử, tính đến tháng 10 năm 2021, số lượng sách điện tử tiếng Trung tại đây lên tới hơn 1,7 triệu cơ sở dữ liệu, bao gồm cả tạp chí Trung Quốc và các loại bằng cấp. 

Bên cạnh đó, Bắc Địa cũng sở hữu 260 triệu bài báo toàn văn, bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như: Khoa học tự nhiên, công nghệ kỹ thuật, y học và sức khỏe, khoa học nông nghiệp, triết học và chính trị, khoa học xã hội, khoa học, giáo dục, văn học và nghệ thuật.

Ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế tại CUGB

Hiện nay, Đại học Địa chất Trung Quốc – Bắc Kinh có cung cấp các phòng đôi và phòng đơn cho sinh viên quốc tế có thể lưu trú trong quá trình học tập và nghiên cứu tại trường. Các phòng sẽ có đầy đủ các tiện ích như: Phòng tắm riêng, điều hòa nhiệt độ, nội thất cơ bản. Sinh viên cũng có thể sử dụng phòng giặt chung và bếp chung của khu ký túc xá để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày.

Thêm hình ảnh khác về khuôn viên và cơ sở vật chất của Bắc Địa

XEM THÊM: Đại học Khoáng nghiệp Trung Quốc – Giang Tô (中国矿业大学 – 江苏)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Địa chất Trung Quốc – Bắc Kinh

Hiện nay, Đại học Địa chất Trung Quốc – Bắc Kinh có 16 trường cao đẳng, khoa trực thuộc, đào tạo 47 chuyên ngành đại học. Về giáo dục sau đại học, CUGB cung cấp 15 chương trình thạc sĩ chuyên nghiệp, 34 chương trình thạc sĩ ngành cấp 1, 16 chương trình tiến sĩ ngành cấp 1 và 15 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ.

Trong các ngành đang đào tạo tại trường, Bắc Địa có 8 ngành lọt vào TOP 1% bảng xếp hạng ESI toàn cầu, trong đó có 2 ngành lọt vào TOP 1‰. Đối với cấp quốc gia, Đại học Địa chất Trung Quốc – Bắc Kinh có 2 ngành trọng điểm quốc gia cấp 1 và 8 ngành trọng điểm quốc gia cấp 2.

Một số ngành đào tạo thế mạnh của trường có thể kể đến như:

 • Khoa học vật liệu (材料科学)
 • Môi trường và Sinh thái (环境与生态学)
 • Khoa học máy tính (计算机科学)
 • Hóa học (化学)
 • Khoa học xã hội (社会科学) 
 • Khoa học Trái Đất (地球科学) 
 • Kỹ thuật (工程学)
 • Địa vật lý (地球物理学)
 • Khoa học và kỹ thuật môi trường (环境科学与工程) 
 • Khoa học và kỹ thuật an toàn (安全科学与工程) 
 • Công nghệ ứng dụng máy tính (计算机应用技术) 
 • Địa kỹ thuật (岩土工程)
 • Địa chất biển (海洋地质) 
 • Quản lý tài nguyên đất đai (土地资源管理) 
 • Kỹ thuật phát triển mỏ dầu khí (油气田开发工程) 
 • Thủy văn và tài nguyên nước (水文学及水资源) 
 • Tài nguyên và môi trường ngoài khơi (近海资源环境)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại China University of Geosciences, Beijing

Phí ghi danh: ~500 tệ/người.

Học phí cho sinh viên quốc tế tại Đại học Địa chất Trung Quốc – Bắc Kinh:

 • Chương trình Đại học: Học phí dao động từ 26.000 – 39.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí dao động khoảng 28.000 – 42.000 tệ/năm tùy theo ngành học và ngôn ngữ đào tạo.
 • Chương trình Tiến sĩ và hậu tiến sĩ: Học phí khoảng 35.000 tệ/năm trở lên tùy theo chương trình học và ngôn ngữ đào tạo.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Chi phí Visa: ~400 tệ.

Chi phí ký túc xá quốc tế: 

 • Phòng đôi: 1.200 – 1.500 tệ/người/tháng.
 • Phòng đơn 1 ngủ 1 khách: 4.500 – 6.000 tệ/căn/tháng.
 • Phòng đơn 2 ngủ 1 khách: 6.000 – 8.000 tệ/căn/tháng.

Lưu ý: Đây là giá phòng, chưa bao gồm các chi phí về tiền nước, tiền internet và tiền điện.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tại Bắc Kinh (tham khảo): ~2.000 – 2.500 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại CUGB: 

ĐỌC THÊM: Đại học Hóa Công Bắc Kinh (北京化工大学)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào CUGB

Hiện nay, China University of Geosciences, Beijing cung cấp một số chương trình học bổng cho nhiều hệ đào tạo và ngành học khác nhau như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Giáo viên tiếng Trung Quốc tế (CIS) và Học bổng Chính quyền thành phố Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế.

Tùy từng năm mà các loại học bổng tại Bắc Địa sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. Do đó, những bạn đang có ý định du học Trung Quốc tại trường cần có sự tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Các loại học bổng tại CUGB

Hai chương trình học bổng tại Đại học Địa chất Trung Quốc – Bắc Kinh đang nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên Việt Nam muốn du học Trung Quốc nhất là: Học bổng CSC. Ngoài ra, trường cũng có các chương trình học bổng khác cho du học sinh.

Học bổng CSC:

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B)

Học bổng Chính quyền thành phố Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế: Gồm các loại học bổng toàn phần và bán phần dành cho sinh viên quốc tế theo học các chương trình đào tạo ngôn ngữ, chương trình Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ và hậu tiến sĩ.

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào CUGB

Thời gian nộp đơn xin học bổng: 

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A): Thường từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B): Thường từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng Chính quyền thành phố Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế: Từ ngày 1 tháng 1 đến hết ngày 15 tháng 4 hàng năm.

Yêu cầu tối thiểu khi apply học bổng (tham khảo): 

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 kỳ/1 năm: HSK 3 tối thiểu 210 điểm và HSKK Sơ cấp trên 60 điểm. Tuy nhiên, khuyến nghị tối thiểu HSK 4 và có HSKK Trung Cấp.
 • Chương trình Đại học: HSK 4 tối thiểu 180 điểm, HSKK Trung cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: HSK 5 tối thiểu 210 điểm, HSKK Cao cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung.
Trường có hạ tầng cơ sở vật chất hiện đại, môi trường học tập và sinh hoạt tốt

XEM THÊM: Đại học Bưu điện Bắc Kinh (北京邮电大学)

Tổng kết

Nếu bạn đang có ý định du học Trung Quốc và quan tâm thủ đô Bắc Kinh về lĩnh vực khoa học địa chất thì Đại học Địa chất Trung Quốc – Bắc Kinh chính là một sự lựa chọn nên được ưu tiên với nhiều trải nghiệm trong quá trình học tập, nghiên cứu và làm việc tại một ngôi trường giàu thành tích. Ngay từ bây giờ, việc chuẩn bị hồ sơ phù hợp, đầy đủ có thể mang lại cho bạn những cơ hội đạt học bổng hấp dẫn để học tập tại một trong những cơ sở giáo dục chất lượng bậc nhất Trung Quốc.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!