Liên Minh C9 – 9 Trường Đại Học Danh Giá Của Trung Quốc

Liên Minh C9

Liên minh C9 hay Cửu Hiệu Liên Minh (九校聯盟) là một liên minh các trường đại học có chất lượng hàng đầu Trung Quốc, được mệnh danh là “Ivy League” của đất nước này. Hãy cùng Du học Hạnh Đạt tìm hiểu về liên minh học thuật nổi tiếng này qua bài viết sau.

Liên minh C9 là gì?

Liên minh C9 có tên tiếng Anh là C9 League hoặc China 9, viết tắt là C9, có tên tiếng Trung 九校聯盟, Hán Việt là Cửu Hiệu Liên Minh. Đây là liên minh đại học đầu tiên được tạo nên từ các trường đại học có chất lượng hàng đầu ở Trung Quốc, được chính thức ra mắt vào tháng 10 năm 2009. Liên minh C9 là một liên minh học thuật được tạo nên bởi 9 trường đại học là những trường đại học trọng điểm hạng nhất quốc gia thuộc đợt xây dựng đầu tiên của “Dự án 985”.

Việc thành lập liên minh học thuật này nhằm tăng cường hợp tác và trao đổi trong đào tạo nhân sự, nghiên cứu khoa học và các lĩnh vực khác, đồng thời bổ sung lợi thế cho nhau giữa các trường đại học tốt nhất Trung Quốc. Liên minh C9 mỗi năm sẽ tổ chức một cuộc họp chung giữa các Giám đốc Học vụ của các trường thành viên để thảo luận và đối thoại về các mô hình đào tạo nhân tài, quản lý giảng dạy cũng như trao đổi – hợp tác giữa các trường đại học.

Năm 2003, 9 trường cao đẳng và đại học đầu tiên của Trung Quốc tham gia “Dự án 985” đã cùng nhau phát động “Hội thảo về xây dựng các trường đại học hạng nhất” . Năm 2009, một cơ chế mới được thành lập để kết hợp “Chuỗi hội thảo xây dựng đại học hạng Nhất quốc gia” và “Hiệp hội Hiệu trưởng Đại học Trung Quốc” thành một với tên gọi là 九校聯盟, được biết đến với tên tiếng Việt là Liên minh C9.

Liên minh C9 được thành lập từ 9 trường đại học hàng đầu của Trung Quốc
Liên minh C9 được thành lập từ 9 trường đại học hàng đầu của Trung Quốc

Tìm hiểu về lịch sử, mục đích và cơ chế Liên minh C9

Liên minh C9 bắt nguồn từ “Chuỗi hội thảo xây dựng đại học hạng Nhất quốc gia” do 9 trường đầu tiên thuộc Dự án 985 tổ chức. Tháng 5 năm 1998, Dự án 985 được khởi động và xây dựng nhằm hỗ trợ sự phát triển ưu tiên của một nhóm các trường đại học có chất lượng học thuật và giáo dục cao nhất ở Trung Quốc đại lục, hướng đến mục tiêu trở thành những trường đại học nổi tiếng thế giới. 

Trong đợt xây dựng đầu tiên, Dự án 985 đã chọn 9 trường đại học trọng điểm, với mục tiêu “tạo ra các trường đại học đẳng cấp quốc tế”, đây chính là 9 thành viên của Liên minh C9. Năm 1998, Chính phủ Trung Quốc chính thức đưa ra “Kế hoạch C9” và đầu tư hàng tỷ đô la vào 9 trường đại học ưu tú nhằm tạo nên một liên minh học thuật chặt chẽ và chất lượng, có thể đạt được và duy trì vị thế đẳng cấp trong nền học thuật thế giới. 

Đến năm 2004, Dự án 985 tiếp tục bổ sung thêm 30 trường đại học, nâng tổng số lên 39 trường đại học trọng điểm nhất cả nước. Vào năm 2003, các hiệu trường của 9 trường đại học đầu tiên thuộc Dự án 985 đã tổ chức “Chuỗi hội thảo xây dựng đại học hạng Nhất quốc gia” lần đầu tiên. Kể từ đó, chương trình này được tổ chức cố định mỗi năm một lần. 

Năm 2009, trong hội thảo lần thứ 7, chủ đề quan trọng nhất là việc thành lập “Liên minh C9”, nhằm chia sẻ tài nguyên và tăng tốc độ phát triển của các thành viên trong liên minh. Lãnh đạo đại diện của 9 trường đã thực hiện ký kết “Thỏa thuận hợp tác và trao đổi nhân tài trong các trường đại học hạng Nhất” để cùng nhau ươm mầm những nhân tài hàng đầu Trung Quốc nói riêng và toàn thế giới nói chung. 

Theo thỏa thuận được ký kết giữa các trường thành viên, 9 trường đại học này sẽ tăng cường hợp tác và trao đổi sâu rộng, tận dụng lợi thế để bổ sung các nguồn giáo dục chất lượng cao và trau dồi tốt hơn các tài năng khác nhau trong việc bồi dưỡng, đào tạo sinh viên đại học, nghiên cứu sinh thạc sĩ, nghiên cứu sinh tiến sĩ, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ, các cấp nghiên cứu và khoa học, sinh viên quốc tế ưu tú,… 

Từ khi thành lập, liên minh thành lập bởi 9 trường đại học hàng đầu này đã mở ra một tình thế mới trong đào tạo nhân tài và hứa hẹn đóng vai trò quan trọng và tiên phong trong việc đào tạo nhân tài của Trung Quốc trong tương lai. Từ khi thành lập cho đến nay, C9 đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác thực chất giữa các thành viên như trao đổi sinh viên, tổ chức hội thảo, phát động trại hè,…

XEM THÊM: Dự án 211 – Những trường đại học trọng điểm Trung Quốc

Cơ chế hợp tác của Liên minh C9

Theo “Thỏa thuận hợp tác và trao đổi nhân tài trong các trường đại học hạng Nhất”, Liên minh C9 sẽ liên tục tăng cường hợp tác với cơ chế như sau:

Triển khai liên kết đào tạo đại học và liên kết đào tạo sau đại học

Ở bậc đại học, chủ yếu thực hiện công nhận tín chỉ môn học và trao đổi học tập ở cơ sở thứ hai cho sinh viên các trường thành viên. Điều này có nghĩa là sinh viên trao đổi có thể học ở trường khác từ 1 học kỳ trở lên theo tín chỉ trong các trường thuộc liên minh.

Ở cấp độ sau đại học, dựa vào các ngành học có lợi thế của mỗi trường để thiết lập một số dự án nền tảng đào tạo ngành học, chương trình trao đổi tham quan và hỗ trợ nghiên cứu giữa các trường đại học. Chương trình sau đại học của các trường thành viên sẽ chấp nhận đơn đăng ký tiến hành nghiên cứu tham quan trong nửa năm hoặc lâu hơn của sinh viên tốt nghiệp từ một trong những trường C9. 

Các trường sẽ cùng công nhận điểm môn học và số tín chỉ mà các sinh viên, nghiên cứu sinh đạt được trong chuyến thăm, trao đổi.

Các trường cũng đã thiết lập một trang web đặc biệt cho liên minh hợp tác giữa 9 trường đại học và thiết lập một hệ thống trực tuyến hỗ trợ đánh giá chéo luận án tiến sĩ giữa 9 trường đại học nhằm cùng nhau nâng cao chất lượng đào tạo của nghiên cứu sinh tiến sĩ.

Cùng tổ chức một loạt các chương trình trại hè quốc tế

Dựa vào các ngành có lợi thế riêng, liên minh sẽ tận dụng tối đa nguồn giáo viên và ngành học chất lượng cao của 9 trường để cùng nhau tổ chức một loạt các chương trình trại hè, cung cấp các khóa học và bài giảng đặc biệt cho sinh viên đại học, nghiên cứu sinh và học giả trẻ trong và ngoài nước nhằm tạo nên thương hiệu giáo dục “C9” nổi tiếng không chỉ ở Trung Quốc mà còn trên toàn thế giới.

Đồng thời, Liên minh C9 tăng cường hợp tác với các liên minh, nhóm và hiệp hội học thuật uy tín thế giới như: Ivy League của Mỹ, Hiệp hội Russell của 24 trường đại học nghiên cứu công lập tại Vương quốc Anh (The Russell Group), Hiệp hội 11 trường đại học nghiên cứu hàng đầu tại Nhật Bản (Research University 11 – RU11), Hiệp hội 15 trường đại học y khoa hàng đầu và chuyên sâu về nghiên cứu ở Đức (German U15), Nhóm U15 các trường đại học nghiên cứu hàng đầu tại Canada (U15 Group of Canadian Research Universities) và Nhóm 8 trường Đại học Úc (Group of Eight – Go8),…

Cùng xây dựng nguồn lực giáo dục chất lượng cao

Các trường thành viên sẽ cùng thực hiện xây dựng tài liệu giảng dạy, nghiên cứu cải cách giảng dạy và giảng dạy; cùng thiết lập và xuất bản danh mục khóa học công nhận lẫn nhau về tín chỉ với các khóa học xuất sắc làm xương sống; cùng thiết lập nền tảng giáo dục từ xa dùng chung cho việc học từ xa;…

9 trường đại học thành viên sẽ phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thực hành nghề nghiệp và thực hành xã hội như tham quan thực tế chung, thực hành sản xuất chung, thực hành thiết kế chung, điều tra xã hội chung,… chủ yếu do sinh viên chưa tốt nghiệp cùng chuyên ngành tham gia.

C9 League tích cực thúc đẩy cải cách cơ chế đào tạo sau đại học, dẫn dắt đào tạo sau đại học trình độ cao của Trung Quốc phù hợp với các trường đại học đẳng cấp thế giới.

Một hội thảo được có sự tham gia của 9 trường thành viên

Thiết lập cơ chế liên lạc thường xuyên về nhân lực

Hàng năm, Liên minh C9 sẽ tổ chức hội thảo trao đổi chương trình sau đại học giữa những người phụ trách chính của phòng quản lý giáo dục thuộc các phòng ban liên quan của 9 trường lần lượt tổ chức. Tại đây sẽ trao đổi về 4 vấn đề là: Tuyển sinh, Đào tạo, Cấp bằng, Tình trạng sinh viên và cải cách cơ chế đào tạo.

Ngoài ra, các trường sẽ cùng thực hiện việc đào tạo năng lực giảng dạy của đội ngũ giáo viên trẻ.  

Danh sách thành viên của Liên minh C9

Dưới đây là danh sách 9 trường thành viên thuộc C9 League:

9 trường đại học thuộc Liên minh C9

ĐỌC THÊM: AACSB – Chứng nhận danh giá cho các trường đại học về kinh doanh

Tổng kết

Với sự phát triển nhanh chóng của nền giáo dục đại học Trung Quốc, các trường thành viên thuộc Liên minh C9 đang ngày càng phát triển nhanh chóng, thể hiện qua việc tất cả các chỉ số học thuật và chất lượng đều cho thấy xu hướng đi lên, liên tục tăng thứ hạng trong bảng xếp hạng đại học quốc tế và ngày càng nâng cao danh tiếng trên thế giới.

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!