Đại Học Phúc Đán (Fudan University)

Đại Học Phúc Đán (Fudan University)

Đại học Phúc Đán (复旦大学Fudan University) là trường đại học trọng điểm có lịch sử lâu đời tại đất nước tỷ dân. Với thành tích giảng dạy tốt và thuộc và nhiều dự án cấp quốc gia, đây là môi trường được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn khi muốn du học Trung Quốc. Hãy cùng Du học Hạnh Đạt cùng tìm hiểu về ngôi trường số 1 thành phố Thượng Hải này qua bài viết sau.

Tổng quan về Đại học Phúc Đán

Đại học Phúc Đán hay Đại học Phục Đán có tên tiếng Anh là Fudan University (Fudan) và tên tiếng Trung là 复旦大学, gọi tắt là Phúc Đán (复旦), được thành lập năm 1905 với tiền thân là Trường Công lập Phúc Đán và chính thức đổi tên thành Đại học Phúc Đán vào năm 1917. “Phúc Đán” trong tên của trường được lấy từ câu nói nổi tiếng “Nhật nguyệt quang hoa, Đán phúc đán hề” trong “Thượng thư đại truyền ngu hạ truyền”. 

Đây là tổ chức giáo dục đại học đầu tiên được thành lập độc lập bởi người Trung Quốc. Cho đến năm 2000, sau khi sáp nhập với Đại học Y Thượng Hải, trường trở thành Đại học Phúc Đán mới như hiện tại. Cho đến nay, đây là một trong những ngôi trường danh giá và chất lượng hàng đầu Trung Quốc, đồng thời thuộc dự án 211, dự án 985, dự án Song Nhất Lưu quốc gia, thành viên thuộc Liên minh C9 cùng nhiều hiệp hội, tổ chức học thuật uy tín toàn cầu khác.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 复旦大学 
 • Tên tiếng Anh: Fudan University
 • Tên viết tắt: Fudan – Phúc Đán – 复旦
 • Năm thành lập: 1905 
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 985, dự án 211, dự án Song Nhất Lưu, liên minh C9
 • Số chuyên ngành: 80+
 • Số giảng viên: 3.602+
 • Số sinh viên: 52.317+
 • Địa chỉ chính: Số 220, đường Hàm Đan, quận Dương Phố, thành phố Thượng Hải
 • Mã trường: 10246
 • Website chính thức của trường: https://www.fudan.edu.cn/

Xếp hạng:

 • TOP 56 bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới 2023 và TOP 5 bảng xếp hạng các trường Trung Quốc 2023 (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 3 theo bảng Xếp hạng Đại học Trung Quốc và đứng TOP 1 tại Thượng Hải năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
Fudan University là một trong những trường đại học hàng đầu của Trung Quốc

XEM THÊM: Đại Học Thượng Hải (Shanghai University)

Đại học Phúc Đán là ngôi trường có nhiều thành tích cao trong công tác giảng dạy. Hiện nay, trường có hơn 3.602 giảng viên và nhân viên. Trong đó có 59 học giả của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc và Học viện Kỹ thuật Trung Quốc (bao gồm cả việc bổ nhiệm kép), 1 giáo sư xuất sắc về nghệ thuật tự do, 15 giáo sư cao cấp về nghệ thuật tự do và 661 người đã nhận được các kế hoạch nhân tài quốc gia khác nhau, chiếm gần 20% số giáo viên. Tổng số lượng sinh viên đang theo học và nghiên cứu tại đây là hơn 52.317 người, trong đó có 15.164 sinh viên đại học, 34.618 nghiên cứu sinh sau đại học và 2.535 sinh viên quốc tế.

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Phúc Đán hiện có 4 cơ sở và đều tọa lạc tại thành phố Thượng Hải. Nơi đây được biết đến như là thành phố xa hoa và sầm uất bậc nhất tại Trung Quốc.  

Là một trong bốn thành phố trực thuộc Trung Ương tại đất nước tỷ dân, Thượng Hải từ lâu đã trở thành một thành phố đóng nhiều vai trò quan trọng bậc nhất về kinh tế, thương mại và đồng thời cũng là trung tâm văn hóa tại Trung Hoa. Đặc biệt, bởi nơi đây cũng là một trong những trung tâm tài chính lớn của thế giới nên nó còn được ví von với cái tên “Paris của phương Đông”.

Với sự giao thoa đặc sắc của văn hóa phương Đông và phương Tây, Thượng Hải  lưu giữ, duy trì rất nhiều phong tục, tập quán truyền thống đậm sắc màu Á Đông, đồng thời được biết đến như một chốn hoa lệ tập trung rất nhiều công trình kiến trúc hiện đại bậc nhất thế giới. Đến với Thượng Hải, bạn sẽ có thể trải nghiệm một cuộc sống đa màu sắc cùng với những tiện ích khác nhau của cuộc sống. Đây cũng là lý do có rất nhiều người lựa chọn Thượng Hải là điểm đến cho việc học tập, nghiên cứu, công tác và làm việc khi đặt chân tới Trung Hoa.

Về mặt thời tiết, thành phố này có bốn mùa rõ rệt. Mùa xuân mang đến không khí ấm áp dễ chịu. Mùa hè đến, bầu không khí trở nên nóng ẩm với nhiệt độ trung bình là 26 độ C. Mùa thu, trời chuyển mình se lạnh, để mùa đông tới, Thượng Hải trở nên lạnh hơn do đón gió Tây Bắc từ Siberia thổi tới. 

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Phúc Đán

Đại học Phúc Đán có hiện có 4 cơ sở đều tọa lạc tại thành phố Thượng Hải. Địa chỉ cụ thể như sau:

 • Cơ sở Hàm Đan: Số 220, đường Hàm Đan, quận Dương Phố, thành phố Thượng Hải.
 • Cơ sở Phong Lâm: Số 130, đường Đông An, quận Từ Hối, thành phố Thượng Hải. 
 • Cơ sở Giang Loan: Số 2005, đường Tùng Hỗ, quận Dương Phố, thành phố Thượng Hải.
 • Cơ sở Trương Giang: Số 826, đường Trương Hành, quận Phố Đông Tân, thành phố Thượng Hải.

Cơ sở vật chất của Fudan University được đánh giá là hiện đại và chia thành nhiều khu vực với các chức năng khác nhau là: Văn phòng quản lý, văn phòng hành chính, giảng đường, tòa nhà thư viện, bảo tàng, khu ký túc xá, nhà ăn,… Tính đến tháng 10 năm 2022, trường có tổng diện tích lên đến 2,4372 triệu mét vuông với diện tích xây dựng trường là 2,4253 triệu mét vuông.

Khám phá khuôn viên và hạ tầng cơ sở vật chất của Fudan

Hạ tầng cơ sở vật chất giảng dạy – nghiên cứu

Tính đến tháng 10 năm 2022, Đại học Phúc Đán có hệ thống các trung tâm Toán học Thượng Hải và Trung tâm Toán ứng dụng Quốc gia Thượng Hải. Bên cạnh đó, Phúc Đán còn sở hữu 1 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, 4 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, 1 phòng thí nghiệm kỹ thuật quốc gia, 1 trạm quan sát thực địa quốc gia và 5 phòng thí nghiệm khoa học cơ bản quốc gia. 

Tại Fudan University, nhiều trung tâm nghiên cứu cũng được xây dựng như: Dự án trung tâm của Quỹ Khoa học Tự nhiên, 2 trung tâm nghiên cứu y học lâm sàng quốc gia, 3 trung tâm y tế quốc gia, 1 trung tâm đổi mới sản xuất quốc gia, 1 nền tảng đổi mới tích hợp công nghiệp – giáo dục quốc gia, 1 trung tâm khoa học tiên tiến của Bộ Giáo dục, 1 nền tảng nghiên cứu tích hợp lớn của Bộ, 9 cơ sở giới thiệu tài năng và đổi mới, 14 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục, 7 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật của Bộ Giáo dục, 9 phòng thí nghiệm trọng điểm của Ủy ban Y tế Quốc gia và 1 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục. 

Ngoài ra, hiện nay, Đại học Phúc Đán tập trung chặt chẽ vào chiến lược quốc gia và xây dựng Thành phố Khoa học Trường Giang với tầm nhìn toàn cầu và tiêu chuẩn quốc tế, đồng thời tăng cường sự tập trung và tập trung của các trung tâm đổi mới khoa học và công nghệ. Nổi bật là Trung tâm Đổi mới Quốc tế Phúc Đán Trường Giang (Zhangjiang Fudan International Innovation Center) tại Cơ sở Trường Giang với hạ tầng cơ sở vật chất tân tiến.

Có thể nói, với cơ sở vật chất và nền tảng nghiên cứu khoa học hiện đại, Fudan University là một trong những ngôi trường đi tiên phong và có nhiều thành tích trong giảng dạy, nghiên cứu tại Trung Quốc với nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Thư viện và bộ sưu tập tài liệu

Thư viện của Đại học Phúc Đán trước đây có tên là Phòng đọc sách Mậu Ngọ được chính thức xây dựng vào năm 1922. Tại đây bao gồm Bảo tàng Nghệ thuật Tự do, Bảo tàng Khoa học, Bảo tàng Y tế, Thư viện Trương Giang, Thư viện Giang Loan và Cục Sách Cổ (đơn vị bảo vệ sách cổ quốc gia quan trọng).

Tính đến cuối năm 2022, thư viện của trường có khoảng 6,0214 triệu tập tài nguyên văn học giấy (bao gồm sách giấy và tạp chí định kỳ), trong đó có 4,7579 triệu tập bằng tiếng Trung (với khoảng 370.000 cuốn sách cổ đóng bìa, 60.000 cuốn sách quý hiếm và 100.000 cuốn sách từ thời Trung Hoa Dân Quốc), 1,2635 triệu tập bằng tiếng nước ngoài, 669 cơ sở dữ liệu tiếng Trung và tiếng nước ngoài được đặt hàng cùng với 14 cơ sở dữ liệu tự xây dựng. 

Ngoài ra, thư viện trường còn sở hữu 92.881 sách giấy tiếng Trung, 11.842 sách ngoại ngữ, 1.156 tờ báo và tạp chí định kỳ bằng tiếng Trung, 470 tờ báo và tạp chí định kỳ bằng tiếng nước ngoài và 5 cơ sở dữ liệu mới đã được mua. Bộ sưu tập đặc biệt này bao gồm sách cổ, tài liệu từ thời Trung Hoa Dân Quốc, sách ngoại ngữ, tác phẩm của người Phúc Đán và nhiều chủ đề đặc biệt khác. 

Ký túc xá cho du học sinh

Đối với ký túc xá cho sinh viên quốc tế, Fudan University đầu tư xây mới để đảm bảo các tiện ích đầy đủ. Mỗi tầng của các tòa ký túc xá đều được trang bị 2 bếp chung ở 2 đầu hành lang tương ứng bên cạnh các dụng cụ như: Lò nướng gas, tủ lạnh, máy giặt, máy nước nóng gas, và nồi hơi nước tự động. Tất cả các phòng trong tòa nhà ký túc xá quốc tế đều được trang bị máy lạnh, phòng tắm riêng, điện thoại, thiết bị hỗ trợ truy cập internet và có ban công thoáng mát.

Thêm hình ảnh khuôn viên và cơ sở vật chất của Phúc Đán

ĐỌC THÊM: Đại Học Đông Hoa (Donghua University)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Phúc Đán

Tính đến tháng 10 năm 2022, Đại học Phúc Đán có 35 trường cao đẳng trực thuộc, 18 bệnh viện trực thuộc (hai trong số đó đang được xây dựng). Hiện nay, trường đào tạo 80 chuyên ngành đại học, bao phủ 12 nhóm ngành chính gồm: Triết học, kinh tế, luật, giáo dục, văn học, lịch sử, khoa học, kỹ thuật, y học, quản lý, nghệ thuật và các môn liên ngành.

Trong 80 chuyên ngành đại học mà trường đào tạo, tính đến tháng 7 năm 2019, Fudan có 4 ngành lọt vào TOP 1‰ ngành ESI thế giới, 19 ngành lọt vào TOP 1% ESI thế giới. Về giáo dục sau đại học, trường cung cấp 30 chương trình cấp bằng thạc sĩ, 43 chương trình thạc sĩ ngành cấp 1, 5 chương trình tiến sĩ, 40 chương trình tiến sĩ ngành cấp 1 và 37 trạm di động nghiên cứu sau tiến sĩ.

Nhờ có nhiều thành tích nổi bật, Fudan University là một trong các trường đại học được đánh giá rất cao tại Trung Quốc. Một số ngành đào tạo thế mạnh của trường có thể kể đến như:

 • Khoa học vật liệu (材料科学)
 • Hóa học (化学)
 • Y học lâm sàng (临床医学)
 • Dược lý và độc dược học (药理学与毒理学)
 • Sinh học và hóa sinh (生物学与生物化学)
 • Kỹ thuật (工程学)
 • Sinh học phân tử và di truyền học (分子生物学与遗传学)
 • Toán học (数学)
 • Khoa học xã hội (社会科学)
 • Khoa học thần kinh và khoa học hành vi (神经科学与行为科学)
 • Thực vật học và Động vật học (植物学与动物学)
 • Môi trường và Sinh thái (环境与生态学)
 • Miễn dịch học (免疫学)
 • Vật lý (物理学)
 • Khoa học máy tính (物理学)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Đại học Phúc Đán

Phí ghi danh: ~400 – 800 tệ/người tùy theo từng chương trình học.

Học phí:

 • Chương trình bồi dưỡng ngắn hạn: Học phí là 12.500 tệ/kỳ, 25.000 tệ/năm.
 • Chương trình Đại học: Học phí dao động từ 23.000 – 75.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí dao động khoảng 26.000 – 168.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Tiến sĩ và hậu tiến sĩ: Học phí khoảng 30.000 – 54.000 tệ/năm tùy theo ngành học.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Chi phí khám sức khỏe trước khi nhập học: ~300 – 400 tệ/sinh viên.

Chi phí ký túc xá cơ sở Hàm Đan: 

 • Phòng đơn – Tòa nhà chính: Phòng thuê dài hạn có giá 80 tệ/người/ngày, phòng thuê ngắn hạn có giá 100 tệ/người/ngày.
 • Phòng đôi – Tòa nhà chính: Phòng thuê dài hạn có giá 55 tệ/người/ngày, phòng thuê ngắn hạn có giá 70 tệ/người/ngày.
 • Phòng đơn – Tòa nhà phụ: Phòng thuê dài hạn có giá 45 tệ/người/ngày, phòng thuê ngắn hạn có giá 55 tệ/người/ngày.

Chi phí ký túc xá cơ sở Phong Lâm: 

 • Phòng đơn: Phòng thuê dài hạn có giá 60 tệ/người/ngày, phòng thuê ngắn hạn có giá 70 tệ/người/ngày.
 • Phòng đôi: Phòng thuê dài hạn và ngắn hạn đều có mức giá 45 tệ/người/ngày.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo: ~2.000 – 3.000 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại Fudan:

ĐỌC THÊM: Đại Học Giao Thông Thượng Hải (Shanghai Jiao Tong University)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào Fudan

Hiện nay, Fudan University cung cấp một số chương trình học bổng cho nhiều hệ đào tạo và ngành học khác nhau như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Giáo viên tiếng Trung Quốc tế (CIS), Học bổng Chính quyền thành phố Thượng Hải dành cho sinh viên quốc tế và Học bổng trường Đại Học Phúc Đán dành cho sinh viên quốc tế,…

Các loại học bổng

Tùy từng năm mà các loại học bổng tại Fudan University sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. Do đó, những bạn đang có ý định du học Trung Quốc tại trường cần có sự tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Học bổng CSC:

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A): Bao gồm học bổng toàn phần và bán phần dành cho sinh viên đại học, sau đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, sinh viên thỉnh giảng và sinh viên thỉnh giảng cao cấp.
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B): Trường đại học sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm tuyển sinh, dành cho bậc học thạc sĩ và tiến sĩ. 

Học bổng CIS:

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 kỳ tiếng
 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 năm tiếng
 • Chương trình Đại học (khoảng 4 – 5 năm học)
 • Chương trình Thạc sĩ (khoảng 2 – 3 năm học)
 • Chương trình Tiến sĩ (khoảng 3 – 5 năm học)

Học bổng Chính quyền thành phố Thượng Hải dành cho sinh viên quốc tế: Sinh viên sẽ được nhận tiền trợ cấp tương đương với học phí cho mỗi năm học.

 • Chương trình Thạc sĩ: 30.000 tệ/năm.
 • Chương trình Tiến sĩ: 35.000 tệ/năm.

Học bổng trường Đại Học Phúc Đán dành cho sinh viên quốc tế: Bao gồm việc cung cấp chỗ ở và tiền trợ cấp cho các sinh viên và nghiên cứu sinh tại trường. 

 • Chương trình Bồi dưỡng ngắn hạn/Đại học/Thạc sĩ: 700 tệ/tháng.
 • Chương trình Tiến sĩ: 1.000 tệ/tháng.

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào Fudan

Thời gian nộp đơn xin học bổng vào Fudan University

 • Học bổng CSC (B) – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học: Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng CIS: Từ ngày 1/3 đến 15/5 hàng năm. 
 • Học bổng Chính quyền thành phố Thượng Hải dành cho sinh viên quốc tế: Thời hạn nộp hồ sơ thay đổi theo từng năm.
 • Học bổng trường Đại Học Phúc Đán dành cho sinh viên quốc tế: Thời hạn nộp hồ sơ thay đổi theo từng năm.

Yêu cầu tối thiểu khi apply học bổng (tham khảo): 

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 kỳ/1 năm: HSK 3 tối thiểu 270 điểm, HSKK sơ cấp trên 60 điểm (tuy nhiên, mức điểm an toàn khuyến nghị là HSK 4 trên 210 điểm và có HSKK trung cấp). 
 • Chương trình Đại học: HSK 5 tối thiểu 180 điểm, HSKK Cao cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: HSK 6 tối thiểu 180 điểm, HSKK Cao cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 

Tuy nhiên, thông tin trên chỉ là tham khảo bởi Đại học Phúc Đán là một trong những trường TOP đầu của Trung Quốc, do đó yêu cầu đầu vào rất cao, chưa kế yêu cầu đối với học bổng. Chính vì vậy, để chuẩn bị hồ sơ apply vào trường, bạn sẽ cần chuẩn bị nhiều thứ hơn thay vì chỉ có trình độ tiếng Trung hoặc tiếng Anh theo yêu cầu cơ bản trên.

复旦大学 cũng được biết đến là một trong những ngôi trường đẹp nhất Trung Quốc

XEM THÊM: Đại Học Nội Mông Cổ (Inner Mongolia University)

Tổng kết

Nếu bạn đang có ý định du học Trung Quốc thì Đại học Phúc Đán chính là một sự lựa chọn phù hợp để có được những trải nghiệm tuyệt vời trong quá trình học tập, nghiên cứu và công tác cũng như trải nghiệm nền văn hóa độc đáo của Trung Hoa. Ngay từ bây giờ, việc chuẩn bị hồ sơ phù hợp, đầy đủ có thể mang lại cho bạn những cơ hội đạt học bổng hấp dẫn để học tập tại một trong những cơ sở giáo dục chất lượng bậc nhất Trung Quốc.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!