Đại Học Trùng Khánh (Chongqing University)

Đại Học Trùng Khánh (Chongqing University)

Đại học Trùng Khánh (重庆大学Chongqing University) là trường đại học trọng điểm cấp quốc gia tại đất nước tỷ dân và trực thuộc Bộ Giáo dục. Nơi đây từ lâu đã được xem như một trong những sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế khi du học Trung Quốc bởi trường thuộc vào dự án 985, dự án 211, dự án Song Nhất Lưu cùng nhiều Liên minh học thuật khác. 

Tổng quan về Đại học Trùng Khánh

Đại học Trùng Khánh có tên tiếng Anh là Chongqing University (CQU) và tên tiếng Trung là 重庆大学, gọi tắt là Trùng Đại (重大), được thành lập năm 1929 và được nâng cấp thành trường đại học tổng hợp năm 1942. Năm 1952, trường được điều chỉnh thành đại học đa ngành. Với sự toàn diện trong giáo dục, Trùng Đại là môi trường được lựa chọn và nhiều dự án giáo dục cấp quốc gia và là thành viên của nhiều liên minh học thuật nổi tiếng.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 重庆大学
 • Tên tiếng Anh: Chongqing University
 • Tên viết tắt: CQU – Trùng Đại – 重大
 • Năm thành lập: 1929 
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 985, dự án 211, dự án Song nhất lưu
 • Số chuyên ngành: 99+
 • Số giảng viên: 5.300+
 • Số sinh viên: 50.000+
 • Địa chỉ chính: Số 174, phố Sa Chính, quận Sa Bình Bá, thành phố Trùng Khánh
 • Mã trường: 10611
 • Website chính thức của trường: https://www.cqu.edu.cn/

Xếp hạng:

 • TOP 201 – 300 bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới 2023 và TOP 33-50 bảng xếp hạng các trường Trung Quốc 2023 (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 31 theo bảng Xếp hạng Đại học Trung Quốc và đứng TOP 1 tại Trùng Khánh năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
https://youtube.com/watch?v=kfyusYsb4bI
Đại học Trùng Khánh (重庆大学) là trường có chất lượng TOP 1 thành phố Trùng Khánh (2023)

XEM THÊM: Đại Học Tây Nam (Southwest University)

Đại học Trùng Khánh là ngôi trường có nhiều thành tích cao. Mặt khác, trường cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ nhờ việc thuộc vào dự án 985, dự án 211, dự án Song nhất lưu. Hiện nay, trường đang ngày ngày cố gắng vì mục tiêu giáo dục toàn diện, chuẩn hóa quốc tế trong thời đại mới và là điểm đến đáng mơ ước của nhiều bạn trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới khi muốn du học Trung Quốc. 

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Trùng Khánh tọa lạc tại thành phố Trùng Khánh. Đây là một thành phố lớn nằm ở phía Tây Nam đất nước tỷ dân và đồng thời là một trong bốn thành phố trực thuộc Trung ương tại Trung Quốc. 

Từ lâu, Trùng Khánh đã được biết tới là một thành phố du lịch nổi tiếng và phát triển vượt bậc. Nằm ở vị trí thượng nguồn sông Trường Giang, nơi đây có được khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp cùng cuộc sống đông đúc, năng động. 

Trong thời kỳ hiện đại, Trùng Khánh là thành phố kinh tế trọng điểm của vùng Tây Nam đất nước Trung Quốc và có sự phát triển vượt bậc trong các ngành công nghiệp lẫn việc quy hoạch cuộc sống nên nơi đây mang đậm hơi thở hiện đại với nhịp sống nhanh. Với mức độ đô thị hóa cao, ở đây san sát những tòa nhà chọc trời. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông cũng phát triển và mang những nét độc đáo riêng của thành phố cũng là điều khiến cho Trùng Khánh thêm đặc biệt trong mặt mọi người. 

Trùng Khánh có 4 mùa rõ rệt và thời tiết quanh năm tương đối dễ chịu với nhiệt độ trung bình năm khoảng 18 độ C. Ngoại trừ mùa hè khá nóng bức, nhiệt độ có thể lên tới 38 độ C và có những cơn mưa rào bất chợt thì có thể nói thời tiết nơi đây rất thuận lợi cho công việc, học tập và sinh hoạt của người dân.

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Trùng Khánh

Chongqing University có hiện có 5 cơ sở đều tọa lạc tại thành phố Trùng Khánh. Địa chỉ cụ thể như sau:

 • Cơ sở A: Số 174, phố Sa Chính, quận Sa Bình Bá, thành phố Trùng Khánh.
 • Cơ sở B: Số 83, đường Sa Bắc, quận Sa Bình Bá, thành phố Trùng Khánh.
 • Cơ sở C: Số 131, đường Du Bội, quận Sa Bình Bá, thành phố Trùng Khánh.
 • Cơ sở Hổ Khê: Số 55, đường Thị trấn đại học phía Nam, Quận Sa Bình Bá, Trùng Khánh.
 • Cơ sở Lưỡng Giang: Số 9 đại lộ Lưỡng Giang, quận Du Bắc, thành phố Trùng Khánh.

Cơ sở vật chất của Đại học Trùng Khánh được đánh giá là hiện đại và chia thành nhiều khu vực với các chức năng khác nhau là: Văn phòng quản lý, văn phòng hành chính, giảng đường, tòa nhà thư viện, bảo tàng, khu ký túc xá, nhà ăn,… Tính đến tháng 6 năm 2023, trường có tổng diện tích lên đến gần 21,5 triệu mét vuông.

Một số hình ảnh về khuôn viên và cơ sở vật chất của 重庆大学

XEM THÊM: Đại học Vũ Hán (武汉大学Wuhan University)

Trung tâm/phòng thí nghiệm, nghiên cứu và giảng dạy

Tính đến tháng 1 năm 2023, Đại học Trùng Khánh có: 4 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia; 1 trung tâm nghiên cứu công nghệ kỹ thuật quốc gia; 1 trạm quan sát và nghiên cứu khoa học thực địa quốc gia; 3 trung tâm nghiên cứu và 3 phòng thí nghiệm Công nghệ quốc tế của Bộ Khoa học quốc gia; 1 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật chung cấp quốc gia và địa phương; 1 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc phòng; 7 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục; 2 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật của Bộ Giáo dục; 1 cơ sở đào tạo nghiên cứu chiến lược của Bộ Giáo dục; 2 phòng thí nghiệm hợp tác quốc tế của Bộ Giáo dục, 5 cơ quan quản lý nhà nước về chuyên gia nước ngoài và cơ sở “giới thiệu tài năng đổi mới của Bộ Giáo dục”; 1 trung tâm nghiên cứu chung về khám phá không gian sâu của Bộ Giáo dục; 1 phòng thí nghiệm Tình trạng khẩn cấp trọng điểm của Bộ Quản lý; 4 nền tảng nghiên cứu khoa học của các bộ và ủy ban khác;…

Ngoài ra, Trùng Đại còn có 4 nhóm nghiên cứu đổi mới của Quỹ Khoa học Tự nhiên Quốc gia Trung Quốc, 7 nhóm đổi mới của Bộ Giáo dục, 3 nhóm đổi mới thuộc các lĩnh vực trọng điểm của Bộ Khoa học và Công nghệ, 1 nhóm đổi mới quốc phòng, 26 phòng thí nghiệm trọng điểm Trùng Khánh, 1 trạm nghiên cứu và quan sát khoa học thực địa Trùng Khánh, 3 trung tâm Đổi mới Công nghệ Trùng Khánh, 14 trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Kỹ thuật Trùng Khánh, 3 trung tâm Nghiên cứu Y học Lâm sàng Trùng Khánh,… cùng nhiều trung tâm, phòng thí nghiệm cũng như nền tảng nghiên cứu khoa học khác.

Thư viện và bộ sưu tập học thuật

Tính đến tháng 12 năm 2021, thư viện của Đại học Trùng Khánh có tổng cộng 5,1207 triệu tài nguyên sưu tập giấy, bao gồm 27.200 cuốn sách cổ (trước thời Trung Hoa Dân Quốc), 16.900 tài liệu của Trung Hoa Dân Quốc, 3,8021 triệu cuốn sách tiếng Trung, 548.400 sách ngoại ngữ, 522.280 tờ báo và tạp chí đóng bìa 10.000 tập. 

Bộ sưu tập kỹ thuật số của trường có tổng cộng 13,3256 triệu tài nguyên, bao gồm 57.600 báo điện tử và tạp chí định kỳ bằng tiếng Trung, 34.500 báo và tạp chí kỹ thuật số bằng tiếng nước ngoài, 2,8799 sách điện tử tiếng Trung, 2,8799 triệu sách điện tử ngoại ngữ, 9,1605 triệu luận án tiến sĩ và thạc sĩ, 410.000 luận án tự xây dựng cơ sở dữ liệu và hơn 28.200 phần của những bộ sưu tập khác nhau. 

Ký túc xá sinh viên quốc tế

Trong những năm gần đây, Chongqing University đã tăng cường đầu tư xây dựng và cải tạo ký túc xá sinh viên quốc tế để đảm bảo phát triển nhu cầu chỗ ở cho sinh viên, đồng thời cải thiện cơ sở vật chất phần cứng của ký túc xá sinh viên quốc tế, sử dụng phương pháp bố trí phân loại chỗ ở cho sinh viên, có cơ sở chuyên nghiệp, dịch vụ quản lý,… nhằm tạo môi trường lưu trú an toàn, trật tự, văn minh, sạch sẽ cho học sinh.

3 tòa nhà ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế đều được nhà trường trang bị đầy đủ, tiện nghi như các hệ thống thông tin liên lạc và truy cập mạng, được trang bị nội thất kết hợp, thiết bị quản lý điện nước thông minh, nhà vệ sinh độc lập, điều hòa sưởi ấm và làm mát, tủ lạnh, TV màn hình phẳng,… Ngoài ra, ký túc xá còn có đầy đủ các tiện ích dịch vụ công cộng như giặt ủi, ăn uống và tập thể dục cho sinh viên quốc tế.

Các cơ sở của CQU đều có kiến trúc độc đáo, hạ tầng cơ sở vật chất tốt

XEM THÊM: Đại Học Nội Mông Cổ (Inner Mongolia University)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Trùng Khánh

Tính đến tháng 12 năm 2022, Đại học Trùng Khánh có hơn 5.300 giảng viên và nhân viên, trong đó có hơn 3.200 giáo viên toàn thời gian. Bên cạnh đó, trường đang có 35 khoa và trường cao đẳng, 7 bệnh viện trực thuộc. Số lượng sinh viên đang theo học và nghiên cứu tại đây là hơn 50.000 người, trong đó có 26.000 sinh viên đại học và 24.000 nghiên cứu sinh sau đại học.

Trong 99 chuyên ngành đại học mà trường đào tạo, tính đến tháng 6 năm 2023, CQU có 3 ngành lọt vào TOP 1‰ ngành ESI thế giới, 13 ngành lọt vào TOP 1% ESI thế giới và 7 ngành lọt vào TOP 50 thế giới các môn học hạng nhất trong khoa học mềm. Về giáo dục sau đại học, trường cung cấp 25 chương trình cấp bằng thạc sĩ, 51 chương trình thạc sĩ ngành cấp 1, 8 chương trình tiến sĩ, 38 chương trình tiến sĩ ngành cấp 1, 1 chương trình tiến sĩ ngành cấp 2 và 29 trạm di động nghiên cứu sau tiến sĩ.

Nhờ có nhiều thành tích nổi bật, Chongqing University là một trong các trường đại học được đánh giá rất cao tại Trung Quốc. Một số ngành đào tạo thế mạnh của trường có thể kể đến như:

 • Kỹ thuật (工程学)
 • Khoa học vật liệu (材料科学)
 • Hóa học (化学)
 • Kỹ thuật cơ khí (机械工程)
 • Kỹ thuật điện (电气工程)
 • Công trình dân dụng (土木工程)
 • Kỹ thuật y sinh (生物医学工程)
 • Y học cổ truyền Trung Quốc về ung thư (中医肿瘤科)
 • Y học chẩn đoán (诊医学科)
 • Kỹ thuật quang học (光学工程)
 • Kiến trúc cảnh quan (风景园林学)
 • Khoa học và kỹ thuật môi trường (环境科学与工程)
 • Khoa học và công nghệ điện tử (电子科学与技术)
 • Vật lý (物理学)

ĐỌC THÊM: Đại Học Lan Châu (Lanzhou University)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Đại học Trùng Khánh

Phí ghi danh: ~400 tệ/người.

Học phí:

 • Chương trình bồi dưỡng ngắn hạn: Học phí là 7.000 tệ/kỳ, 13.000 tệ/năm.
 • Chương trình Đại học: Học phí dao động từ 14.000 – 20.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí dao động khoảng 21.000 – 49.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Tiến sĩ và hậu tiến sĩ: Học phí khoảng 25.000 – 38.000 tệ/năm tùy theo ngành học.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Chi phí khám sức khỏe trước khi nhập học: ~300 – 400 tệ/sinh viên.

Chi phí ký túc xá quốc tế tại Chongqing University

 • Ký túc xá Lan Viên số 6 – Cơ sở Hồ Khê: Phòng đơn có giá 4.500 tệ/người/học kỳ, 8.500 tệ/người/năm, phòng đôi có giá 2.500 tệ/người/học kỳ, 4.750 tệ/người/năm.
 • Căn hộ quốc tế Tùng Lâm Pha – Cơ sở Sà Bình Bá: Phòng đơn có giá 4.500 tệ/người/học kỳ, 8.500 tệ/người/năm, phòng đôi có giá 2.500 tệ/người/học kỳ, 4.750 tệ/người/năm.
 • Căn hộ sinh viên quốc tế Cam Viên Thôn – Cơ sở Sà Bình Bá: Phòng đôi Tiểu có giá 3.000 tệ/người/học kỳ, 6.000 tệ/người/năm, phòng đôi Đại có giá 3.500 tệ/người/học kỳ, 7.000 tệ/người/năm.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo: ~1.000 – 1.500 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại CQU:

ĐỌC THÊM: Đại Học Nam Kinh (Nanjing University)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào CQU

Hiện nay, Chongqing University cung cấp một số chương trình học bổng cho nhiều hệ đào tạo và ngành học khác nhau như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Giáo viên tiếng Trung Quốc tế (CIS), Học bổng Chính quyền thành phố Trùng Khánh dành cho sinh viên quốc tế và Học bổng trường Đại Học Trùng Khánh dành cho sinh viên quốc tế,…

Các loại học bổng

Tùy từng năm mà các loại học bổng sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. Do đó, những bạn đang có ý định du học Trung Quốc tại trường cần có sự tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Học bổng CSC:

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A): Bao gồm học bổng toàn phần và bán phần dành cho sinh viên đại học, sau đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, sinh viên thỉnh giảng và sinh viên thỉnh giảng cao cấp.
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B): Trường đại học sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm tuyển sinh, dành cho bậc học thạc sĩ và tiến sĩ. 
 • Chương trình Học bổng Chính phủ Trung Quốc – “Con đường Tơ lụa” (Loại B)

Học bổng CIS:

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 kỳ tiếng
 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 năm tiếng
 • Chương trình Đại học (khoảng 4 – 5 năm học)
 • Chương trình Thạc sĩ (khoảng 2 – 3 năm học)
 • Chương trình Tiến sĩ (khoảng 3 – 5 năm học)

Học bổng Chính quyền thành phố Trùng Khánh dành cho sinh viên quốc tế: Sinh viên sẽ được nhận tiền trợ cấp tương đương với học phí cho mỗi năm học.

 • Chương trình Đại học: 25.000 tệ/năm.
 • Chương trình Thạc sĩ: 30.000 tệ/năm.
 • Chương trình Tiến sĩ: 35.000 tệ/năm.

Học bổng trường Đại Học Trùng Khánh dành cho sinh viên quốc tế: Gồm hai hạng học bổng dành cho các chương trình Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ. 

 • Chương trình Đại học: 1.500 tệ/tháng.
 • Chương trình Thạc sĩ: 1.800 tệ/tháng.
 • Chương trình Tiến sĩ: 2.200 tệ/tháng.
https://youtube.com/watch?v=cL82bn1Z5b4
Trùng Đại là một ngôi trường được nhiều sinh viên quốc tế quan tâm

ĐỌC THÊM: Đại Học Dân tộc Quảng Tây (Guangxi University For Nationalities)

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào CQU

Thời gian nộp đơn xin học bổng: 

 • Học bổng CSC (B) – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học: Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng CSC (B) – Con đường tơ lụa: Từ tháng 3 đến tháng 6 tùy năm.
 • Học bổng CIS: Từ ngày 1/3 đến 15/5 hàng năm. 
 • Học bổng Chính quyền thành phố Trùng Khánh dành cho sinh viên quốc tế: Thời hạn nộp hồ sơ thay đổi theo từng năm.
 • Học bổng trường Đại Học Trùng Khánh dành cho sinh viên quốc tế: Thời hạn nộp hồ sơ thay đổi theo từng năm.

Yêu cầu tối thiểu khi apply học bổng (tham khảo): 

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 kỳ/1 năm: HSK 3 tối thiểu 210 điểm (tuy nhiên, mức điểm an toàn khuyến nghị là 270 điểm), HSKK sơ cấp trên 60 điểm. 
 • Chương trình Đại học: HSK 5 tối thiểu 180 điểm, HSKK Trung cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: HSK 5 tối thiểu 210 điểm, HSKK Trung cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 

Tổng kết

Nếu bạn đang có ý định du học Trung Quốc thì Đại học Trùng Khánh chính là một sự lựa chọn nên được ưu tiên với nhiều trải nghiệm trong việc học tập cũng như được trải nghiệm nền văn hóa riêng biệt của Trung Hoa tại một ngôi trường giàu thành tích. Ngay từ bây giờ, việc chuẩn bị hồ sơ phù hợp, đầy đủ có thể mang lại cho bạn những cơ hội đạt học bổng hấp dẫn để học tập tại một trong những cơ sở giáo dục chất lượng bậc nhất Trung Quốc.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!