Đại Học Khoa Học Kỹ Thuật Điện Tử Tây An (Xidian University)

Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Tây An (西安电子科技大学 - Xidian University)

Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Tây An (西安电子科技大学 – Xidian University) là trường đại học chuyên đào tạo về các lĩnh vực thông tin, điện tử, điều phối và khoa học – kỹ thuật. Nằm trong nhiều dự án trọng điểm quốc gia, đây là ngôi trường được đánh giá cao tại tỉnh Thiểm Tây nói riêng và tại Trung Quốc nói chung.

Tổng quan về Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Tây An

Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Tây An (còn gọi tắt là Tây Điện) có tên tiếng Anh là Xidian University (viết tắt: XDU) và tên tiếng Trung là 西安电子科技大学 (viết tắt: 西电) thành lập năm 1931 tại Giang Tây với tiền thân là Trường Vô tuyến Quân ủy Trung ương. Trường được chuyển đến Tây An vào năm 1958 và chính thức lấy tên là Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Tây An như hiện tại vào năm 1988. Hiện nay, trường thuộc sự quản lý của Bộ Giáo dục nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. 

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 西安电子科技大学
 • Tên tiếng Anh: Xidian University
 • Tên viết tắt: XDU – 西电 – Tây Điện
 • Năm thành lập: 1931 
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 211, dự án Song Nhất Lưu, kế hoạch 2011
 • Số chuyên ngành: 66+
 • Số giảng viên toàn thời gian: 2.700+
 • Số sinh viên: 38.958+
 • Địa chỉ: Số 2, đường Thái Bạch Nam, quận Nhạn Tháp, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây
 • Mã trường: 10701
 • Website chính thức của trường: https://www.xidian.edu.cn/

Xếp hạng:

 • TOP 401-500 bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới 2023 và TOP 69-88 bảng xếp hạng các trường Trung Quốc 2023 (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 37 theo bảng Xếp hạng các trường đại học tại Trung Quốc và TOP 3 tại tỉnh Thiểm Tây năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
 • TOP 4 bảng xếp hạng các đại học Khoa học – Công nghệ tại Trung Quốc năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
XDU đứng thứ 4 trong các đại học Khoa học – Công nghệ tại Trung Quốc năm 2023

Với châm ngôn “厚德、求真、砺学、笃行” – “Hậu đức, cầu chân, lệ học, đốc hành” (ý nghĩa: Đề cao đạo đức, tinh thần tìm kiếm sự thật, học tập chăm chỉ và siêng năng), XDU luôn được đánh giá cao trong công tác giảng dạy và nghiên cứu. Bên cạnh đó, trường cũng luôn nằm trong các dự án trọng điểm cấp quốc gia và thuộc nhiều liên minh học thuật uy tín. 

Tổng số giảng viên đang nghiên cứu và giảng dạy tại trường là hơn 2.700 người, đào tạo cho hơn 38.958 sinh viên, bao gồm 22.718 sinh viên đại học, 13.119 nghiên cứu sinh thạc sĩ và 3.121 nghiên cứu sinh tiến sĩ.  

XEM THÊM: Đại học Tây Bắc (西北大学 – NorthWest University)

Đôi nét về vị trí địa lý

Cả 2 cơ sở của Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Tây An hiện tọa lạc tại thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây. Năm 221 trước Công nguyên, Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Hoa và chọn lựa nơi đây là kinh đô, do đó, vùng đất này còn được biết tới với tên gọi khác là “Đế đô đầu tiên của Trung Quốc”.

Có vị trí nằm ở phía Tây Bắc, cắt ngang lưu vực của hai dòng sông lớn là Dương Tử và Hoàng Hà, Thiểm Tây là nút thắt quan trọng trong giao thương. Bên cạnh đó, lịch sử phát triển lâu dài cũng giúp cho nơi đây trở thành mảnh đất lưu giữ nhiều giá trị văn hóa của Trung Hoa. 

Ngày nay, ngoài các ngành kinh tế cơ bản thì du lịch tại Thiểm Tây cũng là một thế mạnh giúp cho vùng đất này được nhiều bạn bè quốc tế biết tới. Ước tính mỗi năm có hàng triệu khách du lịch cũng như du học sinh quốc tế đến nơi đây để được trải nghiệm văn hóa ẩm thực đặc sắc và những di tích nổi tiếng, điển hình trong đó là khu lăng mộ Tần Thủy Hoàng. 

Về thời tiết, Thiểm Tây có bốn mùa rõ rệt. Mùa hè tại đây tương đối oi bức và có nhiều mưa, trong khi đó, tiết trời trở nên khô hanh hơn vào mùa đông. Nhiệt độ trung bình năm tại đây dao động từ 12 đến 14 độ C.

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Tây An

Tính đến tháng 12 năm 2023, Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Tây An có tổng diện tích gần 16 triệu mét vuông và diện tích xây dựng trường học là 1,5403 triệu mét vuông. Địa chỉ cụ thể của các cơ sở như sau:

 • Cơ sở phía Bắc: Số 2, đường Thái Bạch Nam, quận Nhạn Tháp, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây.
 • Cơ sở phía Nam: Số 266, đường Tây Phong, quận Trường An, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây.

Một số hình ảnh về khuôn viên, cảnh quan 西安电子科技大学

ĐỌC THÊM: Đại học Trường An (长安大学 – Chang’an University)

Cơ sở hạ tầng giảng dạy và nền tảng nghiên cứu khoa học

Tính đến tháng 12 năm 2023, Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Tây An có 13 cơ sở đổi mới khoa học và công nghệ cấp quốc gia, bao gồm hệ thống các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia và trung tâm nghiên cứu kỹ thuật quốc gia, 67 cơ sở đổi mới khoa học và công nghệ cấp tỉnh và cấp bộ cùng 70 phòng thí nghiệm liên doanh giữa trường và doanh nghiệp. Nhờ sự đầu tư chu đáo mà Tây Điện là ngôi trường có nhiều thành tích trong các lĩnh vực nghiên cứu như: Thông tin liên lạc, radar, ăng ten vi ba, đối phó điện tử, máy tính, máy điện tử, vi điện tử, an ninh mạng, trí tuệ nhân tạo, phần mềm công nghiệp và công nghệ vũ trụ.

Thư viện XDU

Tính đến năm 2019, thư viện của Đại Học Khoa Học Kỹ Thuật Điện Tử Tây An có bộ sưu tập khoảng 12,948 triệu khối tài liệu, bao gồm 2,888 triệu khối tài liệu giấy, 98 nền tảng tài nguyên kỹ thuật số của Trung Quốc và nước ngoài cùng với khoảng 256 cơ sở dữ liệu, bao trùm tất cả các ngành, chuyên ngành của trường giảng dạy và nghiên cứu. 

Các tài liệu học thuật toàn văn trong nguồn tài nguyên số của thư viện bao gồm hơn 10.000 tạp chí điện tử nước ngoài, 10.000 tạp chí điện tử Trung Quốc, 70.000 sách điện tử nước ngoài, 1,01 triệu sách điện tử tiếng Trung, 600.000 luận văn nước ngoài toàn văn, 3 triệu luận án toàn văn ở Trung Quốc, 1 triệu tài liệu hội thảo từ 5 hiệp hội học thuật nước ngoài, 2 triệu bài viết tại các hội nghị học thuật trong nước, 1,3 triệu báo cáo khoa học công nghệ nước ngoài toàn văn và trên 5 triệu văn bằng sáng chế của Trung Quốc. 

Bên cạnh đó, Tây Điện cũng sở hữu Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Điện tử, tại đây lưu giữ bộ sưu tập gần 5.000 hiện vật tiêu biểu trong lịch sử phát triển của khoa học và công nghệ điện tử.

Ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế tại XDU

Hiện nay, Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Tây An cung cấp các loại phòng đôi, phòng đơn,… cho sinh viên quốc tế có thể lưu trú trong quá trình học tập. Mỗi phòng đều được trang bị các thiết bị tiện ích cho cuộc sống như: Phòng tắm riêng, nước nóng 24/24, điều hòa cùng các nội thất cơ bản. Sinh viên cũng có thể dùng phòng giặt chung, phòng bếp chung tại khu ký túc xá cũng như mua sắm đồ dùng cần thiết tại các cửa hàng xung quanh khuôn viên trường.

Thêm những hình ảnh khác về khuôn viên và cơ sở vật chất của XDU

XEM THÊM: Đại học Thành Đô  (成都大学 – Chengdu University)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Tây An

Hiện nay, Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Tây An có 26 trường cao đẳng, khoa trực thuộc, đào tạo 66 chuyên ngành đại học. Về giáo dục sau đại học, hiện trường cung cấp 17 chương trình thạc sĩ chuyên nghiệp, 27 chương trình thạc sĩ ngành cấp 1, 101 chương trình thạc sĩ ngành cấp 2, 1 chương trình tiến sĩ chuyên nghiệp, 15 chương trình tiến sĩ ngành cấp 1, 50 chương trình tiến sĩ ngành cấp 2 và 15 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ. 

Trong 66 chuyên ngành đại học, tính đến tháng 10 năm 2023, XDU có 2 ngành lọt vào TOP 1‰ của bảng xếp hạng ESI toàn cầu. Về cấp quốc gia, trường có 2 ngành trọng điểm quốc gia cấp 1 và 7 ngành trọng điểm quốc gia cấp 2 cùng với 35 ngành trọng điểm cấp tỉnh và cấp bộ. 

Một số ngành đào tạo thế mạnh của Tây Điện có thể kể đến như:

 • Ứng dụng toán học (应用数学) 
 • Vật lý vô tuyến (无线电物理) 
 • Khoa học và kỹ thuật quản lý (管理科学与工程) 
 • Xử lý tín hiệu và thông tin (信号与信息处理) 
 • Kỹ thuật cơ điện tử (机械电子工程) 
 • Mật mã (密码学) 
 • Khoa học thông tin (情报学) 
 • Kỹ thuật (工程学) 
 • Khoa học máy tính (计算机科学) 
 • Truyền thông quân sự (军事通信学) 
 • Mạch và hệ thống (电路与系统) 
 • Vật liệu vật lý và hóa học (材料物理与化学) 
 • Công nghệ ứng dụng máy tính (计算机应用技术) 
 • Kỹ thuật quang học (光学工程) 
 • Kỹ thuật y sinh (生物医学工程) 
 • Vi điện tử và điện tử thể rắn (微电子学与固体电子学)
 • Thiết kế và lý thuyết cơ khí (机械设计及理论) 

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Xidian University

Phí ghi danh: ~600 tệ/người.

Học phí cho sinh viên quốc tế tại Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Tây An:

 • Chương trình bồi dưỡng Hán ngữ: Học phí là 14.000 tệ/năm học.
 • Chương trình Đại học: Học phí dao động từ 17.000 tệ/năm trở lên tùy theo ngành học.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí dao động khoảng 22.000 tệ/năm trở lên tùy theo ngành học và ngôn ngữ đào tạo.
 • Chương trình Tiến sĩ và hậu tiến sĩ: Học phí khoảng 33.000 tệ/năm trở lên tùy theo ngôn ngữ đào tạo.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Chi phí Visa: ~400 tệ.

Chi phí ký túc xá quốc tế tại XDU: Chi phí phòng ký túc xá dao động từ 5.000 – 15.000 tệ/năm tùy theo loại phòng cụ thể.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt cơ bản tại Tây An (tham khảo): ~1.500 – 2.000 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại XDU: 

ĐỌC THÊM: Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Hàng Châu (杭州电子科技大学)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào XDU

Hiện nay, Xidian University cung cấp một số chương trình học bổng cho nhiều hệ đào tạo và ngành học khác nhau như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Giáo viên tiếng Trung Quốc tế (CIS), Học bổng Chính quyền tỉnh Thiểm Tây dành cho sinh viên quốc tế, Học bổng dự án “Vành đai và con đường” của Chính quyền thành phố Tây An dành cho sinh viên quốc tế và Học bổng Hoa Sơn của Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Tây An dành cho sinh viên quốc tế xuất sắc.

Tùy từng năm mà các loại học bổng tại Tây Điện sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. Do đó, những bạn đang có ý định du học Trung Quốc tại trường cần có sự tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Các loại học bổng tại XDU

Hai chương trình học bổng tại Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Tây An đang nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên Việt Nam muốn du học Trung Quốc nhất là: Học bổng CSC và Học bổng CIS. Hai loại học bổng này tài trợ cho sinh viên quốc tế về học phí, lệ phí visa, chi phí ký túc xá trong khuôn viên trường và chi phí bảo hiểm, đồng thời có trợ cấp sinh hoạt phí. Chương trình áp dụng cho sinh viên, nghiên cứu sinh thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ.

Học bổng CSC:

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B)

Học bổng CIS (tùy thuộc thông báo hàng năm):

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ (1 kỳ tiếng)
 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ (1 năm tiếng)

Học bổng Chính quyền tỉnh Thiểm Tây dành cho sinh viên quốc tế: Đây là học bổng dành cho các bậc học từ Đại học đến Tiến sĩ. Tùy theo chương trình đào tạo mà sinh viên quốc tế sẽ nhận được mức trợ cấp khác nhau.

 • Chương trình Đại học: 13.000 tệ/người/năm học.
 • Chương trình Thạc sĩ: 20.000 tệ/người/năm học.
 • Chương trình Tiến sĩ: 25.000 tệ/người/năm học.

Học bổng dự án “Vành đai và con đường” của Chính quyền thành phố Tây An dành cho sinh viên quốc tế: Đây là học bổng dành cho các bậc học bao gồm các khóa đào tạo ngắn hạn, Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Tùy theo chương trình đào tạo mà sinh viên quốc tế sẽ nhận được mức trợ cấp khác nhau.

 • Chương trình đào tạo ngắn hạn: 1.000 tệ/người/tháng.
 • Chương trình Đại học: 15.000 tệ/người/năm học.
 • Chương trình Thạc sĩ: 20.000 tệ/người/năm học.
 • Chương trình Tiến sĩ: 25.000 tệ/người/năm học.

Học bổng Hoa Sơn của XDU dành cho sinh viên quốc tế xuất sắc: Hình thức học bổng này được trao theo dạng giải thưởng dành cho các sinh viên quốc tế có thành tích học tập xuất sắc. Chương trình áp dụng cho sinh viên theo học các hệ Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Số lượng chỉ tiêu cụ thể của học bổng này sẽ có sự điều chỉnh theo từng năm.

 • Giải nhất: Hỗ trợ toàn bộ học phí và chi phí ăn ở định kỳ tùy theo hệ đào tạo.
 • Giải nhì: Hỗ trợ toàn bộ học phí.
 • Giải ba: Hỗ trợ 50% học phí.

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào XDU

Thời gian nộp đơn xin học bổng: 

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A): Thường từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B): Thường từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng CIS: Thường từ ngày 1/3 đến 15/5 hàng năm. 
 • Học bổng Chính quyền tỉnh Thiểm Tây dành cho sinh viên quốc tế: Hạn nộp hồ sơ thay đổi theo từng năm cụ thể.
 • Học bổng dự án “Vành đai và con đường” của Chính quyền thành phố Tây An dành cho sinh viên quốc tế: Hạn nộp hồ sơ thường được ấn định vào ngày 31 tháng 5 hàng năm.
 • Học bổng Hoa Sơn của Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Tây An dành cho sinh viên quốc tế xuất sắc: Hạn nộp hồ sơ thường được ấn định vào ngày 31 tháng 5 hàng năm.

Yêu cầu tối thiểu khi apply học bổng tại XDU (tham khảo): 

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 kỳ/1 năm: HSK 3 tối thiểu 210 điểm và HSKK Sơ cấp trên 60 điểm. Tuy nhiên, khuyến nghị tối thiểu HSK 4 và có HSKK Trung Cấp.
 • Chương trình Đại học: HSK 4 tối thiểu 210 điểm, HSKK Trung cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: HSK 5 tối thiểu 210 điểm, HSKK Cao cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung.
 • Chương trình đào tạo bằng tiếng Anh: Tối thiểu IELTS 5.5 hoặc TOEFL 75.
Tây Điện cung cấp đa dạng học bổng cho sinh viên quốc tế theo học tại trường

XEM THÊM: Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử (电子科技大学)

Tổng kết

Với những bạn đang có ý định du học Trung Quốc về lĩnh vực khoa học – điện tử thì Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Tây An thường được nhắc đến như là một sự lựa chọn hợp lý xét trên nhiều phương diện. Ngay từ bây giờ, việc chuẩn bị hồ sơ phù hợp, đầy đủ sẽ giúp cho bạn có thêm nhiều cơ hội đạt được học bổng hấp dẫn để học tập tại một trong những môi trường giáo dục uy tín tại Trung Quốc.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!