Đại Học Tây Tạng (Tibet University)

Đại Học Tây Tạng (Tibet University)

Đại học Tây Tạng (西藏大学Tibet University) là một trong những trường đại học trọng điểm của tại Khu tự trị Tây Tạng. Có vị trí địa lý độc đáo, nơi đây thu hút nhiều du học sinh có hứng thú với văn hóa Tây Tạng và Phật Giáo phương Đông. Nếu có mong muốn có được trải nghiệm thú vị, tìm hiểu về đạo Phật và học tiếng Tây Tạng thì đây là lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Tổng quan về Đại học Tây Tạng

Đại học Tây Tạng (còn gọi tắt là Tạng Đại) có tên tiếng Anh là Tibet University (viết tắt: TU) và tên tiếng Trung là 西藏大学 (có thể gọi tắt 藏大), được thành lập năm 1951, trong bối cảnh Quân đoàn 18 của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc thành lập lớp đào tạo cán bộ Tây Tạng và dần phát triển thành Trường Cán bộ Quân khu Tây Tạng. Trải qua nhiều lần sáp nhập và đổi tên, đến năm 1999, trường chính thức lấy tên là Đại học Tây Tạng.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Anh: Tibet University
 • Tên viết tắt: TU – Tạng Đại – 藏大
 • Tên tiếng Trung: 西藏大学
 • Năm thành lập: 1951
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 211, dự án Song nhất lưu
 • Số chuyên ngành: 52+
 • Số giảng viên: 1.168+
 • Số sinh viên: 24.000+
 • Địa chỉ: Số 10, đường Tàng Đại Đông, thành phố Lhasa, khu tự trị Tây Tạng
 • Mã trường: 10694
 • Website chính thức của trường: https://www.utibet.edu.cn/

Xếp hạng theo China University Ratings – CNUR:

 • TOP 183 theo bảng Xếp hạng Đại học Trung Quốc năm 2023.
 • TOP 1 tại Khu vực tự trị Tây Tạng năm 2023.
Nơi đây mang đậm đặc trưng của văn hóa Tây Tạng và dấu ấn Phật Giáo độc đáo

Đại học Tây Tạng là một trong những ngôi trường trọng điểm tại khu tự trị Tây Tạng, được chính phủ Trung Quốc và chính quyền địa phương chú trọng phát triển toàn diện. Do đó, hiện nay có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn đến đây để học tập, nghiên cứu cũng như trải nghiệm văn hóa Trung Hoa đặc sắc tại nơi được mệnh danh là một trong những cội nguồn của Phật Giáo.  

XEM THÊM: Đại Học Thanh Hải (Qinghai University)

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Tây Tạng hiện có 4 cơ sở và đều thuộc vào thành phố Lhasa, khu tự trị Tây Tạng. Nằm trên bờ bắc của dòng sông Lhasa trong vùng thung lũng thuộc dãy Himalaya, thành phố Lhasa cũng chính là thủ phủ của khu tự trị Tây Tạng. 

Từ xa xưa, Lhasa được biết tới là cội nguồn của Phật giáo, vậy nên, không quá ngạc nhiên khi cho đến nay, tại thành phố này vẫn lưu giữ nhiều công trình Phật giáo tiêu biểu được xây dựng từ thế kỷ thứ 7. Ngày nay, nơi đây đã phát triển và có Tuyến đường sắt Thanh  – Tạng là tuyến đường sắt cao nhất thế giới, cầu nối Tây Tạng ra thế giới và giúp các tín độ mộ đạo trên khắp thế giới đến được với thánh địa của Phật giáo.

Ngoài ra, Lhasa còn được biết đến với cái tên “thành phố của ánh nắng” với 3000 giờ nắng mỗi năm. Tuy nhiên, thời tiết ở Lhasa lại được đánh giá là khá dễ chịu nhờ có địa hình bằng phẳng. Ở đây không có mùa đông khắc nghiệt và mùa hè quá nóng bức, nhiệt độ trung bình hàng năm luôn ở ngưỡng 8 độ C. 

Khi du học tại Đại học Tây Tạng hoặc khi đến với Lhasa du lịch, các bạn sẽ được cảm nhận một môi trường khác biệt cùng phong cảnh và nhiều nét văn hóa đặc sắc. Tuy nhiên, dù là đến với thành phố Lhasa vào mùa nào, các bạn cũng cần chú ý mang cả quần áo mùa đông và mùa hè, bởi tại vùng đất này, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm là tương đối đáng kể. Ngoài ra, bởi lượng ánh nắng ở đây nhận từ mặt trời cũng rất nhiều, do đó, kem chống nắng được xem như vật bất ly thân của rất nhiều người khi đến đây.

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Tây Tạng

Tính đến tháng 4 năm 2023, Đại học Tây Tạng có tổng diện tích hơn 5,6 triệu mét vuông và diện tích xây dựng là 470.700 mét vuông. Ước tính tổng giá trị dụng cụ, thiết bị giảng dạy và nghiên cứu khoa học của trường là 570 triệu nhân dân tệ. Hiện nay, trường có 4 cơ sở với địa chỉ cụ thể như sau: 

 • Cơ sở Nạp Kim: Số 10, đường Tàng Đại Đông, thành phố Lhasa, khu tự trị Tây Tạng.
 • Cơ sở Hà Bá Lâm: Số 36, đường Giang Tô, quận Thành Quan, thành phố Lhasa, khu tự trị Tây Tạng.
 • Cơ sở Cao đẳng Y tế: Số 1, đường La Bố Lâm Ca Bắc, quận Thành Quan, thành phố Lhasa, khu tự trị Tây Tạng.
 • Cơ sở Học viện Tài chính và Kinh tế: Số 82, đường Kim Châu Trung, quận Thành Quan, thành phố Lhasa, khu tự trị Tây Tạng.

Khám phá khuôn viên và hạ tầng cơ sở vật chất của Tàng Đại

ĐỌC THÊM: Đại học Khoáng nghiệp Trung Quốc – Giang Tô (中国矿业大学)

Cơ sở hạ tầng và nền tảng nghiên cứu khoa học

Tính đến tháng 4 năm 2023, Đại học Tây Tạng có hệ thống trạm quan trắc, nghiên cứu định vị hệ sinh thái trên cạn cấp quốc gia như sau: 4 trạm quan trắc và nghiên cứu khoa học thực địa cấp quốc gia, 2 trạm quan sát và nghiên cứu khoa học thực địa của Bộ Giáo dục, 2 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục, 1 trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật của Bộ Giáo dục. 

Ngoài ra, TU cũng sở hữu các cơ sở trình diễn đào tạo nhân tài đổi mới của Bộ Công nghệ thông tin và Khoa học và Công nghệ Tây Tạng, 1 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật chung cấp quốc gia và địa phương, 1 cơ sở phê bình văn học Trung Quốc, 1 trung tâm nghiên cứu quốc gia và khu vực Một vành đai – Một con đường của Ủy ban Dân tộc Nhà nước, 1 trung tâm đăng ký nghiên cứu quốc gia và khu vực của Bộ Giáo dục. 

Không những thế, Tạng Đại còn có 3 trung tâm đổi mới hợp tác do Bộ Giáo dục và Khu tự trị Tây Tạng cùng thành lập, 5 phòng thí nghiệm trọng điểm khu tự trị, 2 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật khu tự trị, 11 phòng thí nghiệm trọng điểm tại các trường đại học khu tự trị, 1 cơ sở nghiên cứu về nhận thức của khu tự trị đối với cộng đồng người Hoa và 1 cơ sở nghiên cứu triết học và khoa học xã hội cho các trường đại học ở khu tự trị.

Thư viện Đại học Tây Tạng

Tính đến tháng 5 năm 2023, thư viện của Đại học Tây Tạng đã sở hữu một bộ sưu tập với hơn 1,2046 triệu tài liệu giấy, trong đó có hơn 55.000 cuốn sách chữ Tây Tạng, hơn 5.800 bức tranh khắc gỗ bằng chữ Tây Tạng, hơn 1,1 triệu cuốn sách bằng chữ Hán (trong đó có hơn 8.000 tập sách cổ bằng chữ Hán), hơn 24.000 tập tạp chí được đóng bìa. 

Không những thế, tại thư viện còn lưu trữ hơn 10.000 đĩa CD, các loại sách điện tử cục bộ, nhiều bài báo học thuật và gần 60TB dữ liệu nhân bản bao gồm cả tài nguyên giảng dạy. Ngoài ra, trường còn lưu trữ một bộ “Sách hiếm về công cuộc tái thiết Trung Quốc” được Thư viện Quốc gia chỉ định sưu tập.

Ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế TU

Đối với sinh viên quốc tế, hiện nay Đại học Tây Tạng cung cấp phòng đơn cho du học sinh có thể ở trong quá trình học tập, nghiên cứu và làm việc tại trường. Phòng ở sẽ có các đồ nội thất tiện nghi cơ bản và đầy đủ cho các sinh viên, bên cạnh đó, nơi đây cũng cung cấp dịch vụ gọi nội hạt miễn phí. Du học sinh có thể tự nấu ăn trong phòng hoặc có thể đến nhà hàng trong tòa ký túc xá để mua đồ ăn hàng ngày. 

Một số hình ảnh khác khuôn viên và cơ sở vật chất của TU

XEM THÊM: Đại Học Tân Cương (Xinjiang University)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Tây Tạng

Tính đến tháng 4 năm 2023, Đại học Tây Tạng có hơn 1.168 giảng viên và nhân viên, 15 trường cao đẳng trực thuộc và cung cấp 52 chuyên ngành đại học. Trường hiện đang đào tạo cho hơn 24.000 sinh viên, trong đó có 10.488 sinh viên đại học, 2.288 sinh viên thạc sĩ, 304 nghiên cứu sinh tiến sĩ và 11.249 sinh viên các hệ/chương trình đào tạo khác.

Trong 52 chuyên ngành đại học, TU có 20 dự án xây dựng lớn bậc đại học hạng nhất cấp quốc gia, 5 dự án xây dựng lớn bậc đại học hạng nhất cấp khu tự trị, 4 chuyên ngành cấp quốc gia và 5 chuyên ngành cấp vùng tự trị. Về giáo dục sau đại học, trường cung cấp 14 chương trình thạc sĩ, 21 chương trình thạc sĩ cấp 1 và 3 chương trình tiến sĩ cấp 1.

 Một số ngành đào tạo thế mạnh của TU có thể kể đến như:

 • Sinh thái học (生态学)
 • Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc (Ngôn ngữ và Văn học Tây Tạng) – 中国语言文学(藏语言文学)
 • Ngôn ngữ và văn học thiểu số Trung Quốc (中国少数民族语言文学)
 • Lịch sử dân tộc thiểu số Trung Quốc (中国少数民族历史)
 • Mỹ thuật (美术学)
 • Âm nhạc (音乐学_
 • Quản lý hành chính (行政管理) 
 • Kỹ thuật ứng dụng máy tính (计算机应用技术)
 • Lý thuyết vật lý (理论物理)
 • Ngoại khoa (外科学)
 • Lâm nghiệp – Trồng rừng (森林培育)
 • Tài nguyên nước và kỹ thuật thủy điện (水利水电工程)
 • Thú y dự phòng (预防兽医学)
 • Trồng trọt và nông nghiệp (作物栽培与耕作学)

Trong khi nỗ lực phát triển giáo dục đại học phổ thông, TU đã tăng cường giao lưu hữu nghị và trao đổi học thuật với nước ngoài, bắt đầu tuyển sinh sinh viên nước ngoài từ năm 1993, mỗi năm tuyển khoảng 40 sinh viên nước ngoài. Nhà trường phát huy tối đa lợi thế của mình trong việc giảng dạy môn học ngôn ngữ và văn hóa Tây Tạng. Hiện trường cung cấp các chương trình bồi dưỡng tiếng Tây Tạng ngắn hạn và dài hạn, trong đó còn bao gồm các môn học về văn hóa, phong tục, tôn giáo ngành Tây Tạng học.

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Tạng Đại

Phí đăng ký: ~380 tệ/người.

Học phí tại TU cho sinh viên quốc tế:

 • Chương trình đào tạo tiếng Tây Tạng ngắn hạn: Học phí là khoảng 600 tệ/tuần.
 • Chương trình đào tạo tiếng Tây Tạng dài hạn: Học phí dao động từ 16.400 tệ/năm.

Lưu ý: Phí tài liệu giảng được tính trong học phí trên mà được thu dựa trên chi phí thực tế.

Một số chi phí khác trong sinh hoạt khi nhập học và học tập tại TU:

 • Bảo hiểm y tế: ~300 tệ/kỳ, 600 tệ/năm.
 • Chi phí khám sức khỏe trước khi nhập học: ~300 – 400 tệ/sinh viên.
 • Chi phí ký túc xá quốc tế – phòng đơn tại: Khoảng 6 USD (~44 tệ)/người/ngày.
 • Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo: ~1.000 – 1.500 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại TU:

XEM THÊM: Đại Học Thạch Hà Tử (Shihezi University)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào TU

Hiện nay, Tibet University không cung cấp học bổng cho sinh viên quốc tế, đồng thời trường cũng không phải là nơi tiếp nhận sinh viên theo diện Học bổng CSCHọc bổng CIS. Trường chỉ cung cấp chương trình đào tạo không bằng cấp – đào tạo tiếng Tây Tạng dành cho sinh viên tự túc. Nếu các bạn đang có mong muốn được trải nghiệm văn hóa và học về tiếng Tây Tạng có đủ kinh phí thì có thể đăng ký chương trình này.

Yêu cầu tối thiểu khi apply hồ sơ (tham khảo): HSK 3 tối thiểu 210 điểm, HSKK Sơ cấp tối thiểu 60 điểm và đạt các yêu cầu khác của trường.

Tạng Đại cung cấp các chương trình đào tạo tiếng Tây Tạng từ 1 năm trở xuống cho du học sinh

ĐỌC THÊM: Đại Học Ninh Hạ (Ningxia University)

Tổng kết

Nếu bạn đang có mong muốn trải nghiệm môi trường văn hóa Trung Quốc độc đáo tại khu tự trị Tây Tạng thì có thể lựa chọn đến với Đại học Tây Tạng.  Hy vọng, những thông tin mà du học Hạnh Đạt cung cấp sẽ giúp các bạn có được lựa chọn tốt nhất cho hành trình du học Trung Quốc của mình.  


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!