Đại Học Tân Cương (Xinjiang University)

Đại Học Tân Cương (Xinjiang University)

Đại học Tân Cương (新疆大学Xinjiang University) là trường đại học trọng điểm tại Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương. Tân Cương vốn nổi tiếng là mảnh đất của những mỹ nữ và soái ca, trong thời gian gần đây, ngôi trường đứng đầu khu vực này chính là lựa chọn và điểm đến của khá nhiều sinh viên quốc tế khi đến Trung Quốc du học và trải nghiệm văn hóa. 

Tổng quan về Đại học Tân Cương

Đại học Tân Cương (còn gọi tắt là Tân Đại) có tên tiếng Anh là Xinjiang University (XJU) và tên tiếng Trung là 新疆大学 (新大), được thành lập năm 1924 với tiền thân là Trường Luật và Chính trị Nga Tân Cương. Trải qua nhiều lần tái cơ cấu và sáp nhập, đến năm 1960, trường chính thức lấy tên là Đại học tân Cương như hiện tại.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Anh: Xinjiang University
 • Tên viết tắt: XJU – Tân Đại – 新大
 • Tên tiếng Trung: 新疆大学
 • Năm thành lập: 1924 
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 211, dự án Song nhất lưu
 • Số chuyên ngành: 95+
 • Số giảng viên: 2.041+
 • Số sinh viên: 37.350+
 • Địa chỉ: Số 666, đường Thắng Lợi, quận Thiên Sơn, thành phố Ürümqi, khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương
 • Mã trường: 10755
 • Website chính thức của trường: https://www.xju.edu.cn/

Xếp hạng:

 • TOP 901-1000 bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới 2023 và TOP 171-191 bảng xếp hạng các trường Trung Quốc 2023 (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 129 theo bảng Xếp hạng Đại học Trung Quốc và đứng TOP 1 tại Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
Đại học Tân Cương thuộc dự án 211 và dự án Song Nhất Lưu quốc gia

Tân Đại là ngôi trường có bề dày lịch sử cũng như nhận được nhiều đánh giá tốt trong quá trình xây dựng và phát triển, thuộc dự án 211 và Song Nhất Lưu quốc gia. Bên cạnh đó, với những nét đặc sắc về văn hóa và con người, nơi đây ngày càng được nhiều sinh viên quốc tế quan tâm và muốn đặt chân đến khi du học Trung Quốc

XEM THÊM: Đại Học Thạch Hà Tử (Shihezi University)

Đôi nét về vị trí địa lý

Hiện nay, Đại học Tân Cương có 3 cơ sở và đều thuộc thành phố Ürümqi tại Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương. Nằm ở phía tây bắc Trung Quốc, nơi đây được ví như là viên ngọc lục bảo đẹp rực rỡ nằm dưới chân dãy núi Thiên Sơn.

Từ xa xưa, Ürümqi là một nơi khá hẻo lánh. Tuy nhiên, theo tiến trình của thời gian và lịch sử, nơi đây dần trở thành một điểm dừng chân quan trọng trên con đường tơ lụa dẫn đến Trung Á và thậm chí kéo dài đến châu Âu, vùng đất này ngày một phát triển nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc khai thác mỏ và dầu cũng giúp cho nền kinh tế nơi đây ngày một lớn mạnh. 

Ngoài sự phát triển về giao thương hàng hóa và khai thác, thành phố Ürümqi nói riêng và Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ nói chung còn nổi tiếng với nền du lịch phát triển. Không những thế, nơi đây còn là nơi sản sinh ra vô vàn những cô gái xinh đẹp với đường nét gương mặt là sự pha trộn hài hòa nét đẹp Á – Âu cũng là một điểm khiến nhiều người thích thú với vùng đất này hơn. Nhờ an ninh luôn ở trạng thái ổn định, nhiều điểm tham quan nổi bật và phong cảnh xinh đẹp, hàng triệu lượt khách du lịch mỗi năm đều tìm đến đây để có những trải nghiệm về văn hóa tuyệt vời nhất. 

Đại bộ phận của Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương nằm cách xa biển và giáp núi cao, nên nơi đây thuộc kiểu khí hậu ôn đới lục địa khô hạn điển hình. Đặc điểm khí hậu chung của khu vực này là có lượng mưa ít, không khí khô, độ bốc hơi lớn, thời gian nắng nhiều (2.500~3.500 giờ/năm) và biên độ nhiệt trong năm tương đối lớn. Theo đánh giá, khoảng thời gian thời tiết đẹp và thuận lợi nhất trong năm tại đây là khoảng thời gian từ tháng 5 cho đến tháng 10 hàng năm.

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Tân Cương

Tính đến tháng 5 năm 2023, Đại học Tân Cương có 3 cơ sở với tổng diện tích khoảng 19,4 triệu mét vuông và diện tích xây dựng 1,24 triệu mét vuông. Địa chỉ cụ thể của các cơ sở như sau:

 • Cơ sở Hồng Hồ: Số 666, đường Thắng Lợi, quận Thiên Sơn, thành phố Ürümqi, khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương.
 • Cơ sở Hữu Hảo: Số 499, đường Tây Bắc, quận Saybagh, thành phố Ürümqi, khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương.
 • Cơ sở Bác Đạt: Số 777, phố Hoa Thụy, quận Thủy Ma Cấu, thành phố Ürümqi, khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương.

Hình ảnh khuôn viên và hạ tầng cơ sở vật chất của Xinjiang University

Cơ sở hạ tầng và nền tảng nghiên cứu khoa học

Tính đến tháng 5 năm 2023, Đại học Tân Cương có 1 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp xây dựng, 1 cơ sở nghiên cứu hợp tác khoa học và công nghệ quốc tế, 1 trung tâm hợp tác đổi mới sáng tạo do Bộ Giáo dục và Bộ Giáo dục cùng thành lập, 3 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục. Ngoài ra, XJU cũng điều hành 14 phòng thí nghiệm trọng điểm của các khu tự trị, 2 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật của Bộ Giáo dục, 1 trung tâm nghiên cứu công nghệ thông tin, 6 trung tâm nghiên cứu công nghệ kỹ thuật khu tự trị, 1 trung tâm nghiên cứu chính quyền nhân dân khu tự trị, 1 trạm quan sát và nghiên cứu khoa học lĩnh vực của Bộ Giáo dục.

Trường hiện có 14 cơ sở nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, cấp bộ trở lên thuộc các lĩnh vực khoa học xã hội nhân văn. Trong đó, 4 bộ và ủy ban đã cùng nhau thành lập 1 cơ sở nghiên cứu về ý thức của cộng đồng dân tộc Trung Quốc, 1 cơ sở phê bình văn học Trung Quốc, 11 cơ sở nghiên cứu trọng điểm về khoa học xã hội nhân văn ở khu tự trị và 1 trung tâm hợp tác đổi mới sáng tạo của Bộ Giáo dục.

Thư viện XJU

Tính đến tháng 5 năm 2023, thư viện của Đại học Tân Cương có hơn 2 triệu tài liệu giấy các loại và gần 60 loại tài nguyên dưới dạng cơ sở dữ liệu điện tử bằng tiếng Trung Quốc và ngoại ngữ cùng với hơn 2,43 triệu tập tạp chí điện tử. Để tối ưu hóa việc tra cứu, trường đã xây dựng mạng khu vực đô thị giáo dục Ürümqi. Nhờ đó, nơi đây có một thư viện kỹ thuật số hiện đại để phục vụ cho nhu cầu của tất cả giảng viên, sinh viên và nghiên cứu sinh đang học tập, nghiên cứu tại trường.

Ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế

Đại học Tân Cương bắt đầu tuyển sinh quốc tế vào năm 1984. Từ đó đến nay, nhà trường đã chú trọng đầu tư thêm cơ sở vật chất bên cạnh chú trọng vào công tác tuyển sinh và đãi ngộ dành cho du học sinh khi học tập tại trường. Trong quá trình học tập và nghiên cứu, các du học sinh sẽ được bố trí ở trong ký túc xá của Tân Đại với 2 loại phòng chính là phòng đôi và phòng đơn. Các phòng đều được bố trí các tiện ích, nội thất cơ bản đầy đủ để sinh viên được thoải mái nhất trong sinh hoạt hàng ngày.

Thêm các hình ảnh khuôn viên và cơ sở vật chất của XJU:

ĐỌC THÊM: Đại Học Ninh Hạ (Ningxia University)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Tân Cương

Tính đến tháng 5 năm 2023, Đại học Tân Cương có hơn 2.041 giảng viên và 33 trường cao đẳng trực thuộc. Trường hiện đào tạo cho hơn 37.350 sinh viên các loại, trong đó có 22.360 sinh viên đại học, 13.790 sinh viên thạc sĩ, 1.095 nghiên cứu sinh tiến sĩ và 105 sinh viên quốc tế. 

Trong 95 chuyên ngành đại học, Tân Đại có 4 ngành  lọt vào TOP 1% bảng xếp hạng ESI toàn cầu. Với cấp quốc gia, trường có 2 môn trọng điểm quốc gia, 1 môn tu luyện trọng điểm quốc gia, 3 môn xây dựng trọng điểm kép hạng nhất, 3 đề án chấn hưng kỷ luật thuận lợi “Kế hoạch 5 năm lần thứ 14” khu tự trị và 6 ngành đặc trưng của “Kế hoạch 5 năm lần thứ 14” của khu tự trị.

Về giáo dục sau đại học, XJU cung cấp 18 chương trình thạc sĩ, 37 chương trình thạc sĩ cấp 1, 161 chương trình thạc sĩ cấp 2, 1 chương trình tiến sĩ, 14 chương trình tiến sĩ cấp 1, 78 chương trình tiến sĩ cấp 2 và 12 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ.

Một số ngành đào tạo thế mạnh của XJU có thể kể đến như:

 • Hóa chất (化学)
 • Kỹ thuật (工程学)
 • Khoa học vật liệu (材料学)
 • Môi trường và sinh thái (环境与生态学)
 • Ngôn ngữ và văn học thiểu số Trung Quốc (中国少数民族语言文学)
 • Kỹ thuật thăm dò tài nguyên (资源勘查工程)
 • Toán học và Toán ứng dụng (数学与应用数学)
 • Kỹ thuật điện và tự động hóa (电气工程及其自动化)
 • Công trình dân dụng (土木工程)
 • Thiết kế, sản xuất cơ khí và tự động hóa (机械设计制造及其自动化)
 • Tự động hóa (自动化)
 • Kỹ thuật thông tin điện tử (电子信息工程)
 • Kỹ thuật dệt (纺织工程)

ĐỌC THÊM: Đại Học Thanh Hải (Qinghai University)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Đại học Tân Cương

Phí ghi danh: ~400 tệ/sinh viên.

Học phí cho sinh viên quốc tế tại XJU:

 • Chương trình bồi dưỡng Hán Ngữ ngắn hạn: Học phí là 6.500 tệ/học kỳ, 13.000 tệ/năm học.
 • Chương trình Đại học: Học phí dao động từ 15.000 – 23.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí dao động khoảng 25.000 – 33.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Tiến sĩ và hậu tiến sĩ: Học phí khoảng 30.000 – 38.000 tệ/năm tùy theo ngành học.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Chi phí khám sức khỏe trước khi nhập học: ~400-500 tệ/sinh viên.

Chi phí ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế trong khuôn viên XJU:

 • Phòng đơn: 900 tệ/người/tháng.
 • Phòng đôi: 600 tệ/người/tháng.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo: ~1.000 – 1.500 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại XJU: 

ĐỌC THÊM: Đại học Khoáng nghiệp Trung Quốc – Giang Tô (中国矿业大学)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào XJU

Hiện nay, Xinjiang University cung cấp một số chương trình học bổng cho nhiều hệ đào tạo và ngành học khác nhau như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Giáo viên tiếng Trung Quốc tế (CIS) và Học bổng Chính quyền khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương dành cho sinh viên quốc tế. 

Tùy theo từng năm mà các loại học bổng dành cho du học sinh tại Xinjiang University sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. Do đó, những bạn đang có ý định du học Trung Quốc tại trường cần có sự tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Các loại học bổng cho du học sinh tại XJU

Chương trình học bổng tại Đại học Tân Cương đang nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên Việt Nam muốn du học Trung Quốc nhất là: Học bổng CSC và Học bổng CIS. Hai loại học bổng này tài trợ cho sinh viên quốc tế về học phí, lệ phí visa, chi phí ký túc xá trong khuôn viên trường và chi phí bảo hiểm, đồng thời có trợ cấp sinh hoạt phí. Chương trình áp dụng cho sinh viên, nghiên cứu sinh thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ.

Học bổng CSC:

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B)
 • Chương trình Học bổng Chính phủ Trung Quốc – “Con đường Tơ lụa” (Loại B)

Học bổng CIS:

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 kỳ tiếng
 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 năm tiếng
 • Chương trình Thạc sĩ (khoảng 2 – 3 năm học)

Học bổng Chính quyền khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân cương dành cho sinh viên quốc tế: Sinh viên trúng tuyển sẽ được nhận tiền trợ cấp cho mỗi năm học. Chương trình học bổng này dành cho sinh viên ngôn ngữ, sinh viên Đại học, nghiên cứu sinh Thạc sĩ và nghiên cứu sinh Tiến sĩ. Số tiền trợ cấp sẽ tùy thuộc vào chương trình mà sinh viên này đang theo học. 

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào XJU

Thời gian nộp đơn xin học bổng: 

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A): Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • CSC (B) – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học: Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng CSC (B) – Con đường tơ lụa: Từ tháng 3 đến tháng 6 tùy năm.
 • Học bổng CIS: Từ ngày 1/3 đến 15/5 hàng năm. 
 • Học bổng Chính quyền khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương dành cho sinh viên quốc tế: Thời gian nộp hồ sơ thay đổi theo từng năm cụ thể.

Yêu cầu tối thiểu khi apply học bổng tại Xinjiang University (tham khảo): 

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 kỳ/1 năm: HSK 3 tối thiểu 210 điểm (tuy nhiên, mức điểm an toàn khuyến nghị là 270 điểm), HSKK sơ cấp trên 60 điểm. 
 • Chương trình Đại học: HSK 4 tối thiểu 180 điểm, HSKK Trung cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: HSK 5 tối thiểu 180 điểm, HSKK Cao cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung.
Khung cảnh Tân Đại được phủ tuyết trắng tinh khôi vào đông

XEM THÊM: Đại Học Tây Tạng (Tibet University)

Tổng kết

Nếu bạn đang có ý định du học Trung Quốc và muốn ngắm nhìn thiên nhiên hùng vĩ, những di tích lịch sử của Con đường tơ lụa nổi tiếng, đồng thời trải nghiệm những nét độc đáo trong văn hóa dân gian của rất nhiều dân tộc thiểu số khác nhau tại khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương thì Đại học Tân Cương chính là sự lựa chọn phù hợp. Mong rằng những thông tin mà du học Hạnh Đạt cung cấp đã giúp bạn có được những góc nhìn rõ nét hơn về ngôi trường này.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!