Đại Học Thạch Hà Tử (Shihezi University)

Đại Học Thạch Hà Tử (Shihezi University)

Đại học Thạch Hà Tử (石河子大学 – Shihezi University) là một trong những trường đại học trọng điểm thuộc Khu tự trị Tân Cương tại Trung Quốc. Với việc có mặt trong các dự án trọng điểm cấp quốc gia như dự án 211dự án Song Nhất Lưu, đây vẫn được xem là ngôi trường lý tưởng cho nhiều sinh viên quốc tế khi du học Trung Quốc.

Tổng quan về Đại học Thạch Hà Tử

Đại học Thạch Hà Tử (còn gọi tắt là Thạch Đại) có tên tiếng Anh là Shihezi University (viết tắt: SHZU) và tên tiếng Trung là 石河子大学 (gọi tắt: 石大), được thành lập năm 1949 với tiền thân là Trường Y tế Quân đoàn 1 do Quân đoàn dã chiến thứ nhất của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc thành lập. Năm 1996, với sự chấp thuận của Bộ Giáo dục, Trường Cao đẳng Y tế Thạch Hà Tử, Trường Cao đẳng Nông nghiệp Thạch Hà Tử, Trường Cao đẳng Sư phạm Quân đoàn và Trường Cao đẳng Kinh tế Quân đoàn đã sáp nhập để thành lập nên Đại học Thạch Hà Tử như hiện tại.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Anh: Shihezi University
 • Tên viết tắt: SHZU – Thạch Đại – 石大
 • Tên tiếng Trung: 石河子大学
 • Năm thành lập: 1949 
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 211, dự án Song nhất lưu
 • Số chuyên ngành: 94+
 • Số giảng viên: 2.633+
 • Số sinh viên: 32.593+
 • Địa chỉ: Số 221, đường Bắc Tứ, thành phố Thạch Hà Tử, Khu tự trị Tân Cương
 • Mã trường: 10759
 • Website chính thức của trường: https://www.shzu.edu.cn/
Trường đứng TOP 2 về chất lượng đào tạo tại Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương

Xếp hạng:

 • TOP 901-1000 bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới 2023 và TOP 171-191 bảng xếp hạng các trường Trung Quốc 2023 (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 144 theo bảng Xếp hạng Đại học Trung Quốc và đứng TOP 2 tại Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).

Từ khi thành lập cho đến nay, Thạch Đại đã trải qua một quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ cho mục tiêu toàn diện trong giáo dục. Nhờ đó, trường đã được chọn vào nhiều dự án trọng điểm cấp quốc như 211, Song Nhất Lưu cũng như nhận được nhiều đánh giá tốt trong công tác giảng dạy và nghiên cứu dù có vị trí địa lý có phần xa xôi. 

XEM THÊM: Đại học Tân Cương (新疆大学 – Xinjiang University)

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Thạch Hà Tử có hiện có 2 cơ sở đều tọa lạc tại khu tự trị Tân Cương. Những mỹ nữ xinh đẹp, nền văn hóa đa dạng, sức sống dồi dào, đây là những điều người ta thường nghĩ đến đầu tiên khi nhắc đến vùng đất được ví như viên ngọc rực rỡ nằm dưới chân núi Thiên Sơn này. 

Chiếm một phần sáu diện tích của Trung Quốc, Tân Cương là một trong năm khu tự trị tại quốc gia này. Nằm ở cửa ngõ phía tây trên con đường tơ lụa nổi tiếng, Tân Cương là nơi chốn nhộn nhịp với sự giao thương hàng hóa phát triển. Cho đến nay, vẫn còn nhiều dấu tích nằm rải rác tại đây, nhắc nhớ về một thời kỳ thịnh vượng và sung túc. 

Hiện nay, hàng triệu lượt khách đến với vùng đất này mỗi năm để thăm những di tích lịch sử cũng như những phong cảnh tươi đẹp mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho Tân Cương. Ngoài ra, nơi đây vẫn còn lưu giữ một số những di tích liên quan đến công cuộc thỉnh kinh của cao tăng Huyền Trang.

Với nền khí hậu ôn đới lục địa và khô hạn điển hình, nơi đây có lượng mưa tương đối ít và số giờ đón nắng từ mặt trời tương đối nhiều. Khoảng thời gian thời tiết đẹp nhất ở Tân Cương là vào độ từ tháng 5 cho đến tháng 11, nền nhiệt dao động từ 11 đến 22 độ C, tương đối dễ chịu. Bước vào mùa đông, tuyết phủ trắng xóa và các mặt hồ sẽ đóng băng. Tuy lạnh nhưng lúc này, các môn thể thao mùa đông như trượt tuyết rất được mọi người ở đây ưa chuộng.

Khuôn viên Đại học Thạch Hà Tử vào 4 mùa trong năm

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Thạch Hà Tử

Đại học Thạch Hà Tử hiện nay có 2 cơ sở đều thuộc Khu tự trị Tân Cương. Tính đến tháng 2 năm 2023, trường có tổng diện tích khuôn viên 1,802 triệu mét vuông và diện tích xây dựng là 1,348 triệu mét vuông. Địa chỉ cụ thể của các cơ sở như sau:

 • Cơ sở Thạch Hà Tử: Số 221, đường Bắc Tứ, thành phố Thạch Hà Tử, khu tự trị Tân Cương.
 • Cơ sở Ngũ Gia Cừ: Số 109, phố Đông Tiền Tiến, thành phố Ngũ Gia Cừ, khu tự trị Tân Cương.

Cơ sở hạ tầng và nền tảng nghiên cứu khoa học

Tính đến tháng 2 năm 2023, Đại học Thạch Hà Tử có 2 cơ sở nuôi trồng – phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia do tỉnh và Bộ phối hợp xây dựng, 2 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục, 2 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, 1 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn, 15 phòng thí nghiệm trọng điểm, 3 cơ sở hợp tác khoa học và công nghệ quốc tế quốc gia, 2 trung tâm kỹ thuật của Bộ Giáo dục, 1 trung tâm nghiên cứu kỹ thuật chung quốc gia và địa phương, 2 phòng thí nghiệm kỹ thuật chung quốc gia và địa phương, 1 khu khoa học công nghệ đại học quốc gia và phát triển nông thôn mới quốc gia. 

Một số hình ảnh khuôn viên và hạ tầng cơ sở vật chất của SHZU

ĐỌC THÊM: Đại học Diên Biên (延边大学 – Yanbian University)

Ngoài ra, trường cũng sở hữu 1 viện nghiên cứu, 3 trung tâm nghiên cứu công nghệ kỹ thuật quân đoàn, 3 trung tâm hợp tác đổi mới sáng tạo do Bộ Giáo dục và Bộ Giáo dục cùng thành lập, 4 trung tâm hợp tác đổi mới sáng tạo của Quân đoàn, 7 trung tâm Nghiên cứu Y học Lâm sàng Quân đoàn, 1 cơ sở đổi mới môn học và giới thiệu nhân tài cho các trường cao đẳng và đại học  thuộc Kế hoạch 111, 2 trung tâm Nghiên cứu Y học Lâm sàng Quốc gia Các trung tâm chi nhánh của Quân đoàn, 1 trung tâm Nghiên cứu của Ủy ban Dân tộc,… Những nền tảng và cơ sở này đều được trang bị các thiết bị nghiên cứu hiện đại và là nền móng cho các nghiên cứu của trường trong quá trình phát triển.

Thư viện SHZU

Tính đến tháng 9 năm 2021, Thư viện của Đại học Thạch Hà Tử có hơn 3 triệu cuốn sách giấy, hơn 4 triệu cuốn sách điện tử, 110 cơ sở dữ liệu tiếng Trung và tiếng nước ngoài như Wanfang, VIP, CNKI, Springer LINK và hơn 58.000 loại tài liệu và hơn 100.000 đầu sách, bao gồm tài liệu, sách cổ, luận văn thạc sĩ, tiến sĩ và các tài liệu quý hiếm. Với nguồn tài nguyên được đánh giá là phong phú trên nhiều lĩnh vực, nhu cầu tìm đọc và tra cứu trong quá trình học tập, nghiên cứu và giảng dạy của sinh viên, nghiên cứu sinh và giảng viên tại Thạch Đại luôn được đáp ứng kịp thời.

Ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế

Với nỗ lực đạt đến mục tiêu toàn diện hơn trong giáo dục, Đại học Thạch Hà Tử đã có những đầu tư đối với công tác tuyển sinh quốc tế cũng như những đãi ngộ và quan tâm đến đời sống du học sinh khi học tập và nghiên cứu tại trường. Hiện nay, khu ký túc xá của sinh viên quốc tế được bố trí các phòng đôi, với những trang bị đầy đủ như: TV, tủ lạnh, nội thất cơ bản,… 

Khi sinh viên mới đến ký túc xá sẽ cần trả phí ký túc xá và đặt cọc cho tất cả các vật dụng được cung cấp cho họ trong thời gian lưu trú. Kết nối điện thoại, kết nối Internet, nước nóng, hệ thống sưởi ấm và dịch vụ giặt là sẽ được bao gồm trong ký túc xá và phí đặt cọc. Nhà trường cũng sẽ cung cấp 150 đơn vị điện/học kỳ cho mỗi phòng. Nếu sử dụng số điện nhiều hơn thì sinh viên sẽ phải tự mua. 

Một số hình ảnh khuôn viên và cơ sở vật chất khác của SHZU

XEM THÊM: Đại học Sơn Đông (Shandong University – 山东大学)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Thạch Hà Tử

Tính đến tháng 2 năm 2023, Đại học Thạch Hà Tử có hơn 2.633 giảng viên và nhân viên, trong đó có 1.936 giảng viên toàn thời gian cùng với 23 trường cao đẳng và 6 bệnh viện trực thuộc. Trường hiện đang đào tạo cho hơn 32.593 sinh viên, trong đó có 23.286 sinh viên đại học, 1.660 sinh viên cao đẳng, 7.222 nghiên cứu sinh thạc sĩ và tiến sĩ cùng 425 sinh viên quốc tế. 

Trong 94 chuyên ngành đại học, Thạch Đại có 4 ngành lọt vào TOP 1% của bảng xếp hạng ESI toàn cầu. Với cấp quốc gia, trường  có 1 ngành xây dựng hạng nhất quốc gia, 1 ngành trọng điểm quốc gia, 2 tổ ngành liên ngành cấp Bộ-tỉnh và 10 ngành trọng điểm khu tự trị. 

Về giáo dục sau đại học, trường cung cấp 30 chương trình thạc sĩ, 30 chương trình thạc sĩ cấp 1, 1 chương trình tiến sĩ, 9 chương trình tiến sĩ cấp 1, 4 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ và 2 trạm nghiên cứu khoa học. 

Một số ngành đào tạo thế mạnh của SHZU có thể kể đến như:

 • Y học lâm sàng (临床医学)
 • Khoa học Nông nghiệp (农业科学)
 • Hóa chất (化学)
 • Khoa học động vật và thực vật (植物与动物科学)
 • Sinh vật học (生物学)
 • Kỹ thuật và Công nghệ hóa học (化学工程与技术)
 • Kỹ thuật nông nghiệp (农业工程)
 • Khoa học cây trồng (作物学)
 • Bảo vệ thực vật (植物保护)
 • Chăn nuôi (畜牧学)
 • Thú y (兽医学)
 • Y học cơ bản (基础医学)
 • Dược học (药学)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Thạch Đại

Học phí cho sinh viên quốc tế tại SHZU:

 • Chương trình bồi dưỡng ngắn hạn: Học phí dao động từ 12.000 – 17.000 tệ/năm tùy theo chương trình học.
 • Chương trình Đại học: Học phí dao động từ 15.000 – 28.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: Học phí dao động khoảng 17.000 – 21.000 tệ/năm tùy theo ngành học.

Lưu ý: Tất cả sinh viên quốc tế phải đóng học phí trong vòng hai tuần sau khi bắt đầu năm học mới và đóng học phí một năm một lần. Nếu không, việc đăng ký và giấy phép cư trú sẽ không được cấp.

Bảo hiểm y tế: ~400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Chi phí khám sức khỏe trước khi nhập học: ~300 – 400 tệ/sinh viên.

Chi phí ký túc xá phòng đôi cho du học sinh tại SHZU: ~5.000 tệ/người/năm học.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo tại Tân Cương: ~1.000 – 1.500 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại SHZU: 

KHÁM PHÁ: Đại học Tây Tạng (Tibet University)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào SHZU

Hiện nay, Shihezi University cung cấp một số chương trình học bổng cho nhiều hệ đào tạo và ngành học khác nhau như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Giáo viên tiếng Trung Quốc tế (CIS) và Học bổng Đại học Thạch Hà Tử dành cho sinh viên quốc tế. Tùy từng năm mà các loại học bổng sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. 

Các loại học bổng

Chương trình học bổng tại Đại học Thạch Hà Tử đang nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên Việt Nam muốn du học Trung Quốc nhất là: Học bổng CSC và Học bổng CIS. Hai loại học bổng này tài trợ cho sinh viên quốc tế về học phí, lệ phí visa, chi phí ký túc xá trong khuôn viên trường và chi phí bảo hiểm, đồng thời có trợ cấp sinh hoạt phí. Chương trình áp dụng cho sinh viên, nghiên cứu sinh thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ.

Học bổng CSC:

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B)

Học bổng CIS:

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 kỳ tiếng
 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 năm tiếng

Học bổng Đại học Thạch Hà Tử dành cho sinh viên quốc tế: Gồm các loại học bổng toàn phần và bán phần dành cho sinh viên quốc tế đang theo học các chương trình khác nhau tại trường. Học bổng này sẽ có các mức khác nhau tùy vào thành tích của từng sinh viên. 

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào SHZU

Thời gian nộp đơn xin học bổng: 

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A): Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • CSC (B) – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học: Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng CIS: Từ ngày 1/3 đến 15/5 hàng năm. 
 • Học bổng Đại học Thạch Hà Tử dành cho sinh viên quốc tế: Thời gian nộp hồ sơ thay đổi theo từng năm cụ thể.

Yêu cầu tối thiểu khi apply học bổng tại SHZU (tham khảo): 

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 kỳ/1 năm: HSK 3 tối thiểu 210 điểm (tuy nhiên, mức điểm an toàn khuyến nghị là 270 điểm), HSKK sơ cấp trên 60 điểm. 
 • Chương trình Đại học: HSK 4 tối thiểu 180 điểm, HSKK Trung cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: HSK 5 tối thiểu 180 điểm, HSKK Cao cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung.
Đại học Thạch Hà Tử được nhiều sinh viên nội địa và quốc tế lựa chọn

ĐỌC THÊM: Đại Học Ninh Hạ (Ningxia University)

Tổng kết

Đại học Thạch Hà Tử là một trong những trường đại học trọng điểm và luôn nhận được nhiều đánh giá tốt từ trong nước và các sinh viên quốc tế. Hy vọng rằng những thông tin mà Du học Hạnh Đạt cung cấp đã giúp các bạn hiểu hơn và trường cũng như chuẩn bị hồ sơ du học Trung Quốc thuận lợi hơn.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!