Đại Học Thượng Hải (Shanghai University)

Đại Học Thượng Hải (Shanghai University)

Đại học Thượng Hải (上海大学Shanghai University) là trường đại học tổng hợp, đào tạo đa ngành được mang tên thành phố nơi nó tọa lạc – thành phố Thượng Hải. Là một trường thuộc dự án 211 quốc gia, được đánh giá cao về nhiều phương diện, đây là một trong những lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế khi đến đất nước tỷ dân học tập và nghiên cứu. 

Tổng quan về Đại học Thượng Hải

Đại học Thượng Hải có tên tiếng Anh là Shanghai University (SHU) và tên tiếng Trung là 上海大学, gọi tắt là Thượng Đại (上大), được thành lập năm 1994. Đây là trường đại học tổng hợp thuộc thẩm quyền quản lý của thành phố Thượng Hải. Vào tháng 10 năm 1922, Đại học Thượng Hải từng được thành lập nhưng lại bị buộc đóng cửa vào năm 1927. Mãi về sau, vào năm 1994, Thượng Đại mới được thành lập bởi sự sáp nhập của nhiều trường đại học tại Thượng Hải và trở thành trường đại học tổng hợp thuộc quyền quản lý của chính quyền thành phố Thượng Hải.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 上海大学
 • Tên tiếng Anh: Shanghai University
 • Tên viết tắt: SHU – Thượng Đại – 上大
 • Năm thành lập: 1994 
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 211
 • Số chuyên ngành: 98+
 • Số giảng viên: 3.471+
 • Số sinh viên: 58.840+
 • Địa chỉ chính: Số 99, đường Thượng Đại, quận Bảo Sơn, thành phố Thượng Hải
 • Mã trường: 10280
 • Website chính thức của trường: https://www.shu.edu.cn/

Xếp hạng:

 • TOP 201 – 300 bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới 2023 và TOP 33-50 bảng xếp hạng các trường Trung Quốc 2023 (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 72 theo bảng Xếp hạng các trường đại học ở Trung Quốc và đứng TOP 10 tại Thượng Hải năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).

Đại học Thượng Hải là ngôi trường có nhiều thành tích trong quá trình giảng dạy. Mặt khác, trường cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ nhờ việc thuộc vào dự án 211, từ đó cố gắng hơn để đạt được mục tiêu giáo dục toàn diện, chuẩn hóa quốc tế trong thời đại mới và là điểm đến đáng mơ ước của nhiều bạn trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới khi muốn du học Trung Quốc

https://youtube.com/watch?v=4sVFtp6ctnU
Trường có khuôn viên rộng rãi, hạ tầng cơ sở vất chất đẹp

TÌM HIỂU THÊM: Học viện Công thương Sydney (SILC Business School)

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Thượng Hải tọa lạc tại thành phố Thượng Hải. Đây là một thành phố lớn nhất và đồng thời là một trong bốn thành phố trực thuộc Trung ương tại Trung Quốc. Thượng Hải được mệnh danh là “thành phố không bao giờ ngủ” với nhịp sống sôi động, hoạt động giao thương sầm uất, nhiều địa điểm vui chơi giải trí hấp dẫn.

Xa xưa, Thượng Hải là vùng đất mà người dân ở đây sinh sống chủ yếu dựa vào nghề làm thủ công mỹ nghệ là chính. Tuy nhiên, bắt đầu từ thế kỷ 19, địa thế của thành phố Thượng Hải bắt đầu phát huy tác dụng. Với địa thể nằm ở cửa của sông Dương Tử và giữa bờ biển lục địa, nơi đây sở hữu cơ sở công nghiệp và cảng ngoại thương lớn nhất tại đất nước tỷ dân. 

Cho đến nay, với sự phát triển mạnh và đa dạng cả về mặt kinh tế lẫn đời sống dân cư, Thượng Hải được biết đến như là trung tâm kinh tế, công nghệ và thương mại lớn nhất cũng như là thành phố thịnh vượng nhất tại Trung Quốc. Bên cạnh đó, nơi đây cũng là điểm du lịch mới nổi với các di sản văn hóa đô thị cùng với những di tích lịch sử khác. 

Về thời tiết, đây là thành phố có khí hậu cận nhiệt đới ẩm và có bốn mùa rõ rệt. Mùa hè tại đây có khí hậu tương đối nóng ẩm trong khi mùa đông lại khá lạnh với nhiệt độ có nhiều lúc sẽ xuống dưới 0 độ C. Tuy nhiên, với cơ sở hạ tầng đảm bảo chất lượng thì cuộc sống nơi đây luôn được đánh giá là sầm uất và thuận tiện cho những ai đang muốn đến Thượng Hải học tập, công tác và làm việc.

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Thượng Hải

Đại học Thượng Hải có hiện có 3 cơ sở đều tọa lạc tại thành phố Thượng Hải. Địa chỉ cụ thể của các cơ sở như sau:

 • Cơ sở Bảo Sơn: Số 99, đường Thượng Đại, quận Bảo Sơn, thành phố Thượng Hải.
 • Cơ sở Diên Trường: Số 149, đường Diên Trường, quận Tĩnh An, Thượng Hải.
 • Cơ sở Gia Định: Số 20, đường Thành Trung, quận Gia Định, thành phố Thượng Hải.
 • Cơ sở Nhật Bản: 1-1-3, Hyakunincho, khu phố Shinjuku, Tokyo.

Cơ sở vật chất của SHU được đánh giá là hiện đại và chia thành nhiều khu vực với các chức năng khác nhau là: Văn phòng quản lý, văn phòng hành chính, giảng đường, tòa nhà thư viện, bảo tàng, khu ký túc xá, nhà ăn,… Tính đến tháng 3 năm 2023, trường có tổng diện tích lên đến 1,8 triệu mét vuông và diện tích xây dựng là 1,39 triệu mét vuông. 

Một số hình ảnh về khuôn viên, hạ tầng cơ sở vật chất của Thượng Đại

ĐỌC THÊM: Đại học Đồng Tế (同济大学 – Tongji University)

Cơ sở vật chất tại các khuôn viên

Tính đến tháng 4 năm 2023, Đại học Thượng Hải có 1 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia do Chính quyền thành phố và Bộ phối hợp xây dựng, 1 cơ sở hợp tác khoa học công nghệ quốc tế, 1 cơ sở trồng trọt phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia do Chính quyền thành phố và Bộ phối hợp xây dựng, 1 cơ sở trình diễn đào tạo nhân tài sáng tạo, 1 phòng thí nghiệm Kỹ thuật quốc gia (đồng xây dựng), 1 trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Quốc gia Cơ sở Thực nghiệm phía Nam (đồng xây dựng), 3 phòng thí nghiệm trọng điểm Bộ Giáo dục, 2 trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Bộ Giáo dục, 1 phòng thí nghiệm Hợp tác Quốc tế Bộ Giáo dục, 1 cơ sở chuyển đổi thành tựu khoa học và công nghệ và chuyển giao công nghệ. 

Bên cạnh đó, Thượng Đại còn sở hữu 1 cơ sở kế thừa văn hóa truyền thống xuất sắc quốc gia Trung Quốc cho các trường đại học thông thường, 1 trung tâm nghiên cứu quốc gia và khu vực cho các trường đại học, 1 cơ sở xúc tiến ngôn ngữ quốc gia, 1 Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, 1 cơ sở nghiên cứu lý thuyết chính sách của Bộ Nội vụ,… cùng nhiều trung tâm nghiên cứu khác thuộc Cơ quan Quản lý Nhà nước. 

Thư viện trường

Thư viện của Đại học Thượng Hải có diện tích 79.100 mét vuông với 21 phòng đọc, cung cấp 5.897 chỗ đọc, tạo không gian nghiên cứu để giáo viên và sinh viên thảo luận, giao lưu,… Thư viện Thượng Đại có nguồn tài liệu sưu tập phong phú. Tính đến cuối năm 2020, tại đây có hơn 4,07 triệu tập tài liệu giấy, đặt mua 1.312 loại báo, tạp chí tiếng Trung và 119 loại báo, tạp chí tiếng nước ngoài. 

Ngoài ra, trường cũng đặt mua 81 loại cơ sở dữ liệu, hơn 68.000 các loại tạp chí điện tử và hơn 7,49 triệu loại sách điện tử. Thư viện cũng cung cấp hệ thống máy cho mượn sách điện tử Goethe và máy cho mượn tạp chí đám mây Longyuan để người đọc có thể trải nghiệm dịch vụ tải sách điện tử và định kỳ.

Với thời kỳ mở cửa và hợp tác giao lưu, trao đổi sinh, SHU cũng đầu tư nhiều vào tòa nhà ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế. Ký túc xá quốc tế của trường được đầu tư đầy đủ các thiết bị tiện nghi như: TV, điều hòa, điện thoại, vòi hoa sen, nhà vệ sinh, nội thất cơ bản và cung cấp tủ lạnh dùng chung. 

Chỗ ở và căng tin cho sinh viên quốc tế

SHU mang đến một môi trường sống thoải mái cho sinh viên quốc tế với những phòng ký túc xá khang trang, rộng rãi. Tại 3 cơ sở ở Trung Quốc (Bảo Sơn, Diên Trường và Gia Định) đều có khu căn hộ quốc tế cho du học sinh, với các loại phòng như: Phòng đơn, phòng đôi và phòng 4 người. Tất cả đều được trang bị giường, tủ, bàn ghế, điều hòa, nước nóng, phòng tắm và nhà vệ sinh riêng, giặt riêng hoặc phòng giặt là chung, bếp công cộng,… 

Mặt khác, trong khuôn viên tường cũng có nhiều nhà ăn, căng tin, nhà hàng khác nhau, cung cấp các thức ăn thay đổi theo ngày và theo mùa. Từ đó, SHU  giúp sinh viên có thể thưởng thức ẩm thực truyền thống và chính thống của Trung Quốc, đồng thời vẫn có thể chọn lựa những món ăn ưa thích của mình. Đặc biệt, trường có 3 căng tin dành cho các học sinh theo tôn giáo riêng. 

Thêm hình ảnh khuôn viên và cơ sở vật chất của SHU

ĐỌC THÊM: Đại Học Hải Nam (Hainan University)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Thượng Hải

Tính đến tháng 3 năm 2023, Đại học Thượng Hải có 3.471 giáo viên toàn thời gian, đào tạo cho hơn 58.840, trong đó có 19.806 sinh viên đại học (bao gồm 62 sinh viên dự bị) và 18.964 nghiên cứu sinh sau đại học.

Hiện nay, Thượng Đại có 32 trường cao đẳng trực thuộc và đào tạo 98 chuyên ngành đại học. Trong đó, tính đến tháng 3 năm 2023, trường có 42 chuyên ngành hạng nhất quốc gia và 24 chuyên ngành hạng nhất cấp tỉnh. Không những thế, tính đến tháng 1 năm 2022, chỉ số ESI của trường đứng thứ 47 trong số các trường đại học ở Trung Quốc.

Về đào tạo sau đại học, trường cung cấp 23 chương trình cấp bằng thạc sĩ, 45 chương trình thạc sĩ cấp 1, 1 chương trình thạc sĩ cấp 2, 28 chương trình tiến sĩ ngành cấp 1, 2 chương trình tiến sĩ ngành cấp 2 và 20 trạm di động nghiên cứu sau tiến sĩ.

Nhờ có nhiều thành tích nổi bật, Shanghai University là một trong các trường đại học được đánh giá rất cao tại Trung Quốc. Một số ngành đào tạo thế mạnh của trường có thể kể đến như:

 • Xã hội học (社会学)
 • Kinh tế học ứng dụng (应用经济学)
 • Kỹ thuật luyện kim (冶金工程)
 • Cơ học (力学)
 • Vật lý (物理学)
 • Kỹ thuật thông tin và truyền thông (信息与通信工程)
 • Lịch sử thế giới (世界史)
 • Kỹ sư cơ khí (机械工程)
 • Kỹ thuật điện (电气工程)
 • Khoa học và kỹ thuật điều khiển (控制科学与工程)
 • Khoa học và kỹ thuật quản lý (管理科学与工程)
 • Mỹ thuật (美术学)
 • Khoa học và Công nghệ Điện tử (电子科学与技术)
 • Toán học (数学)
 • Khoa học và kỹ thuật môi trường (环境科学与工程)
 • Lịch sử Trung Quốc (中国史)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Đại học Thượng Hải

Phí ghi danh: ~400 tệ/người.

Học phí:

 • Chương trình bồi dưỡng ngắn hạn: Học phí là 9.900 tệ/kỳ.
 • Chương trình Đại học: Học phí dao động từ 21.000 – 32.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí dao động khoảng 28.000 – 188.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Tiến sĩ và hậu tiến sĩ: Học phí khoảng 29.000 – 42.000 tệ/năm tùy theo ngành học.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Chi phí khám sức khỏe trước khi nhập học: ~300 – 400 tệ/sinh viên.

Chi phí ký túc xá tại SHU như sau: 

 • Ký túc xá tại khuôn viên Bảo Sơn: Phòng đơn có giá ~140 tệ/ngày, phòng đôi có giá ~70 tệ/ngày và phòng 4 người có giá ~35 tệ/ngày.
 • Ký túc xá tại khuôn viên Diên Trường: Phòng đơn có giá ~140 tệ/ngày và phòng đôi có giá ~70 tệ/ngày.
 • Ký túc xá tại khuôn viên Gia Định: Phòng đơn có giá ~100 tệ/ngày, phòng đôi có giá ~60 tệ/ngày, phòng ba có giá ~40 tệ/ngày và phòng 4 người có giá ~30 tệ/ngày.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo: ~2.000 – 3.000 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại SHU:

ĐỌC THÊM: Đại Học Đông Hoa (Donghua University)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào SHU

Hiện nay, Shanghai University cung cấp một số chương trình học bổng cho nhiều hệ đào tạo và ngành học khác nhau như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Giáo viên tiếng Trung Quốc tế (CIS), Học bổng của Chính quyền thành phố Thượng Hải dành cho sinh viên quốc tế và Học bổng trường Đại Học Thượng Hải dành cho sinh viên quốc tế,…

Các loại học bổng

Tùy từng năm mà các loại học bổng tại SHU sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. Do đó, những bạn đang có ý định du học Trung Quốc tại trường cần có sự tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Học bổng CSC:

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A): Bao gồm học bổng toàn phần và bán phần dành cho sinh viên đại học, sau đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, sinh viên thỉnh giảng và sinh viên thỉnh giảng cao cấp.
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B): Trường đại học sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm tuyển sinh, dành cho bậc học thạc sĩ và tiến sĩ. 

Học bổng CIS:

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 kỳ tiếng
 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 năm tiếng
 • Chương trình Đại học (khoảng 4 – 5 năm học)
 • Chương trình Thạc sĩ (khoảng 2 – 3 năm học)
 • Chương trình Tiến sĩ (khoảng 3 – 5 năm học)

Học bổng Chính quyền thành phố Thượng Hải dành cho sinh viên quốc tế: Sinh viên sẽ được nhận tiền trợ cấp tương đương với học phí cho mỗi năm học.

 • Chương trình Đại học: Sinh viên sẽ nhận được 700 tệ/tháng chỗ ở và 2.500 tệ/tháng là tiền trợ cấp chi tiêu.
 • Chương trình Thạc sĩ: Nghiên cứu sinh Thạc sĩ sẽ nhận được 700 tệ/tháng chỗ ở và 3.000 tệ/tháng là tiền trợ cấp chi tiêu..
 • Chương trình Tiến sĩ: Nghiên cứu sinh Tiến sĩ sẽ nhận được 1.000 tệ/tháng chỗ ở và 3.500 tệ/tháng là tiền trợ cấp chi tiêu..

Học bổng trường Đại Học Thượng Hải dành cho sinh viên quốc tế: Đây là học bổng bán phần cho nghiên cứu sinh bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ. 

 • Chương trình Thạc sĩ: 700 tệ/tháng.
 • Chương trình Tiến sĩ: 1.000 tệ/tháng.
https://youtube.com/watch?v=b_bbwMgiTdM
Thượng Đại cung cấp nhiều học bổng hấp dẫn cho du học sinh nước ngoài

XEM THÊM: Đại Học Giao Thông Thượng Hải (Shanghai Jiao Tong University)

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào SHU

Thời gian nộp đơn xin học bổng: 

 • Học bổng CSC (B) – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học: Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng CIS: Từ ngày 1/3 đến 15/5 hàng năm. 
 • Học bổng Chính quyền thành phố Thượng Hải dành cho sinh viên quốc tế: Thời hạn nộp hồ sơ thay đổi theo từng năm.
 • Học bổng trường Đại Học Thượng Hải dành cho sinh viên quốc tế: Thời hạn nộp hồ sơ thay đổi theo từng năm.

Yêu cầu tối thiểu khi apply học bổng tại SHU (tham khảo): 

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 kỳ/1 năm: HSK 4 tối thiểu 210 điểm (tuy nhiên, mức điểm an toàn khuyến nghị là 270 điểm), HSKK sơ cấp trên 60 điểm. 
 • Chương trình Đại học: HSK 5 tối thiểu 180 điểm, HSKK Trung cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: HSK 5 tối thiểu 210 điểm, HSKK Trung cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 

Tổng kết

Đại học Thượng Hải chính là một sự lựa chọn lý tưởng cho những ai đang mong muốn có được nhiều trải nghiệm trong quá trình học tập và nghiên cứu ở Trung Hoa tại một ngôi trường có hạ tầng cơ sở vật chất cũng như chất lượng giáo dục hàng đầu. Mong rằng, những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn có thể chuẩn bị tốt cho hồ sơ du học Trung Quốc của mình.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!