Đại Học Công Nghệ Đại Liên (Dalian University of Technology)

Đại Học Công Nghệ Đại Liên (Dalian University of Technology)

Đại học Công nghệ Đại Liên (大连理工大学Dalian University of Technology – DUT) là trường đại học toàn diện, thuộc dự án 985, dự án 221 và dự án Song Nhất Lưu (Double First-Class) quốc gia cùng nhiều kế hoạch, dự án giáo dục trọng điểm khác. Hãy cùng Du học Hạnh Đạt tìm hiểu về ngôi trường số 1 tỉnh Liêu Ninh qua bài viết sau.

Tổng quan về Đại học Công nghệ Đại Liên

Đại học Công nghệ Đại Liên có tên tiếng Trung là 大连理工大学 và tiếng Anh là Dalian University of Technology (viết tắt: DUT hoặc DLUT) còn được gọi tắt là Đại Công (大工) có cơ sở chính tọa lạc tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. Đây là trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, do Bộ Giáo dục, chính quyền tỉnh Liêu Ninh, chính quyền thành phố Đại liên, Cục Quản lý Nhà nước về Khoa học Công nghệ & Công nghiệp Quốc phòng cùng nhau xây dựng.

Tiền thân của trường là Học viện Cao đẳng Kỹ thuật – Đại học Đại Liên, được thành lập vào tháng 4 năm 1949. Vào tháng 7 năm 1950, cơ cấu tổ chức của Đại học Đại Liên cũ bị bãi bỏ và Học viện Cao đẳng Kỹ thuật trở nên độc lập với tên gọi là Học viện Công nghệ Đại Liên. Năm 1988, trường chính thức được đổi tên thành Đại học Công nghệ Đại Liên như hiện nay.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Anh: Dalian University of Technology
 • Tên viết tắt: DUT hoặc DLUT – Đại Công – 大工
 • Tên tiếng Trung: 大连理工大学
 • Năm thành lập: 1949
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 985, dự án 211, dự án Song Nhất Lưu quốc gia,…
 • Số chuyên ngành đại học: 81+ 
 • Số giảng viên: 4.479+
 • Số sinh viên: 49.287+
 • Địa chỉ chính: Số 2, đường Lăng Công, quận Cam Tỉnh Tử, thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh
 • Mã trường: 10141
 • Website chính thức của trường: https://www.dlut.edu.cn/

Xếp hạng:

 • TOP 201-300 bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới 2022 và TOP 30-50 bảng xếp hạng các trường Trung Quốc 2023 (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 30 toàn quốc và TOP 1 tỉnh Liêu Ninh theo bảng Xếp hạng Đại học Trung Quốc năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
 • TOP 3 các trường đại học về Khoa học – Công nghệ tại Trung Quốc năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
Đây là trường số 1 Liêu Ninh và thứ 3 trong các đại học khoa học – công nghệ ở Trung Quốc

Đại học Công nghệ Đại Liên hiện có tổng số 49.287 sinh viên, trong đó có 25.692 sinh viên đại học, 23.595 sinh viên sau đại học (bao gồm 5.436 nghiên cứu sinh tiến sĩ và 18.159 sinh viên thạc sĩ). Đội ngũ giảng viên của trường được đánh giá cao với 4.479 tổng số giảng viên, trong đó có 2.992 giáo viên toàn thời gian, 1.234 giáo viên hướng dẫn tiến sĩ và 2.504 giáo viên hướng dẫn thạc sĩ.

XEM THÊM: Đại học Hàng hải Đại Liên (大连海事大学 – Dalian Maritime University)

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Công nghệ Đại Liên có tất cả các cơ sở tọa lạc tại tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Tỉnh Liêu Ninh nằm ở phía Đông Bắc Trung Quốc và tên gọi Liêu Ninh được lấy từ vị trí địa lý của tỉnh, nằm ở phía bắc của sông Hoàng Hà. Liêu Ninh có vai trò quan trọng trong khu vực với mối liên kết giữa Đông Bắc Trung Quốc và Trung Quốc bản thổ, cũng như sự giao thoa giữa khu vực đông bộ của Nội Mông Cổ và khu vực biển Đông Bắc Trung Quốc.

Với dân số lên tới 43,7 triệu người, Liêu Ninh là tỉnh đông dân thứ 14 của Trung Quốc, cho thấy sự đa dạng và sự sôi động trong cuộc sống ở đây.

Liêu Ninh có khí hậu ôn đới lục địa với bốn mùa rõ ràng. Mùa đông thường có gió tây bắc lạnh và khô, trong khi mùa hè có gió đông nam, nhiệt độ cao và nhiều mưa. Mùa xuân thường khá dịu dàng với ít mưa và nhiều gió. Mùa thu thường nắng đẹp và kéo dài trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, tỉnh Liêu Ninh phải đối mặt với thiên tai và bão cát, vì vậy du học sinh cần thận trọng và theo dõi dự báo thời tiết.

Vị trí địa lý xa Việt Nam và thời tiết có đôi phần khắc nghiệt khiến nhiều du học sinh Việt lo ngại. Tuy nhiên, thực tế việc di chuyển đến đây không khó khăn như nhiều người nghĩ. Liêu Ninh có một hệ thống giao thông phát triển, với đến 6 sân bay, bao gồm cả sân bay quốc tế. Du học sinh có thể dễ dàng di chuyển đến đây bằng đường hàng không, tàu cao tốc hoặc đường bộ để khám phá vùng này và kết nối với các tỉnh, thành phố khác.

Ẩm thực Liêu Ninh độc đáo và thường xuất phát từ nền ẩm thực bản địa của tỉnh. Đây cũng là nơi có những món ăn nổi tiếng của vùng Đông Bắc Trung Quốc. Đầu bếp Liêu Ninh liên tục giành giải trong các cuộc thi ẩm thực quốc gia và ẩm thực ở đây thường mang sự ảnh hưởng của ẩm thực Bắc Kinh.

Liêu Ninh không chỉ có ẩm thực đặc sắc mà còn có nhiều điểm đến du lịch đẹp như Cố Cung Thẩm Dương, Bảo tàng lịch sử 18 tháng 9, Công viên quốc gia Qianshan và nhiều địa danh khác. Ngoài ra, thành phố Đại Liên – nơi trụ sở chính của DUT – cũng nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp, khu nghỉ dưỡng thú vị. Đến đây, du học sinh có cơ hội tận hưởng thiên nhiên tươi mát và trải nghiệm các hoạt động giải trí thú vị.

Cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Công nghệ Đại Liên

Tính đến tháng 11 năm 2022, trường có 3 cơ sở với tổng diện tích 3,5713 triệu mét vuông và diện tích xây dựng khoảng 1,9163 triệu mét vuông, các cơ sở vật chất thể thao có diện tích 155.000 mét vuông. Địa chỉ cụ thể của các cơ sở DUT là:

 • Cơ sở Lăng Thủy: Số 2, đường Lăng Công, quận Cam Tỉnh Tử, thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh.
 • Cơ sở Khai Phát Khu: Số 321, phố Đồ Cường, Khu Phát triển Kinh tế Kỹ thuật, thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh.
 • Cơ sở Bàn Cẩm: Số 2, đường Đại Công, Liêu Đông Loan Tân Khu, thành phố Bàn Cẩm, tỉnh Liêu Ninh.

Khám phá khuôn viên và cơ sở vật chất của 大连理工大学 qua ảnh

XEM THÊM: Đại Học Liêu Ninh (Liaoning University)

Cơ sở hạ tầng giảng dạy – nghiên cứu

Trường có 5 cơ sở kế hoạch đào tạo học sinh hàng đầu về các chuyên ngành cơ bản quốc gia 2.0, cụ thể: Cơ sở đào tạo nhân tài toán học Hua Luogeng, Cơ sở đào tạo nhân tài hóa học Zhang Dayu, Cơ sở đào tạo nhân tài vật lý Wang Daheng, Cơ sở đào tạo nhân tài cơ khí Qian Lingxi, Cơ sở đào tạo nhân tài ngành khoa học máy tính. 

Ngoài ra, Đại học Công nghệ Đại Liên còn sở hữu 4 cơ sở giáo dục và giảng dạy cấp quốc gia (Cơ sở giảng dạy hóa học kỹ thuật quốc gia, Cơ sở giáo dục chất lượng văn hóa sinh viên đại học quốc gia, Cơ sở đào tạo nhân tài mạch tích hợp quốc gia, Cơ sở đào tạo tài năng giảng dạy và nghiên cứu khoa học cơ bản quốc gia) và 1 cơ sở đào tạo chương trình đại học tài năng quốc gia. DUT cũng có 8 trung tâm trình diễn dạy học thực nghiệm cấp quốc gia, 3 trung tâm giảng dạy thực nghiệm mô phỏng ảo cấp quốc gia cùng nhiều hạ tầng cơ sở vật chất và nhân lực khác.

Về hạ tầng cơ sở nghiên cứu, Dalian University of Technology có 1 trung tâm khoa học tiên tiến của Bộ Giáo dục, 1 trung tâm hợp tác đổi mới sáng tạo do Trung tâm Hợp tác Đổi mới sáng tạo do Bộ Giáo dục và Bộ Hóa học Xanh & Công nghiệp hóa chất phối hợp xây dựng, 9 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục, 4 Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật của Bộ Giáo dục, 1 Phòng thí nghiệm Hợp tác Quốc tế của Bộ Giáo dục, 1 Trung tâm toán ứng dụng tỉnh Liêu Ninh, 33 phòng thí nghiệm trọng điểm tỉnh Liêu Ninh, 12 Trung tâm đổi mới công nghệ chuyên nghiệp tỉnh Liêu Ninh, 15 trung tâm/phòng thí nghiệm nghiên cứu kỹ thuật cấp tỉnh cùng nhiều phòng thí nghiệm, cơ sở và trung tâm nghiên cứu các cấp khác.

Thư viện DUT

Thư viện trường hiện có bộ sưu tập sách và tài liệu giấy gồm hơn 3,74 triệu tập (mục). Về thư viện điện từ, Đại học Công nghệ Đại Liên sở hữu 268 cơ sở dữ liệu từ 96 nền tảng khác nhau, bao gồm khoảng 1,81 triệu sách điện tử tiếng Trung và nước ngoài và hơn 51.000 tạp chí điện tử.

Ký túc xá cho sinh viên quốc tế

Ký túc xá dành cho Tiến sĩ và dành cho sinh viên quốc tế cung cấp 2 loại phòng là phòng đơn và phòng đôi. Tiện nghi mỗi phòng bao gồm: Truy cập Internet, giường, bàn làm việc, tủ quần áo, phòng tắm riêng với vòi sen, phòng vệ sinh riêng,… Tiện nghi chung của tòa nhà bao gồm: Nhà bếp, máy giặt, lò vi sóng,…

Một số hình ảnh khác về hạ tầng cơ sở vật chất của Dalian University of Technology

ĐỌC THÊM: Đại Học Hải Nam (Hainan University)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của DUT

Đại học Công nghệ Đại Liên có 31 trường cao đẳng và khoa trực thuộc, cung cấp 81 chuyên ngành đại học, 42 chương trình thạc sĩ ngành cấp 1,  234 chương trình cấp bằng thạc sĩ ngành cấp 2, 29 chương trình tiến sĩ ngành cấp 1, 47 chương trình tiến sĩ ngành cấp 2, 26 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ cùng nhiều chuyên ngành cấp bằng chuyên môn khác.

Trong các chuyên ngành đào tạo của DUT, có 23 chuyên ngành trọng điểm cấp quốc gia, 57 chuyên ngành đại học hạng Nhất cấp quốc gia theo dự án Song Nhất Lưu, 17 chuyên ngành đại học hạng Nhất cấp tỉnh, 26 chuyên ngành đạt chứng chỉ (đánh giá) giáo dục kỹ thuật quốc gia và 4 chuyên ngành được chọn vào “Kế hoạch nền tảng vững chắc” của Bộ Giáo dục.

DUT có 34 bộ môn nằm trong Bảng xếp hạng các môn khoa học tốt nhất do Thượng Hải Nhuyễn Khoa công bố, trong đó có 14 môn nằm trong TOP 10% cả nước. Trong Bảng xếp hạng xếp hạng môn học của Times China, trường có 31 môn lọt danh sách, trong đó có 4 môn đạt mức A+ và 24 đạt mức A.

Về đánh giá quốc tế, trường có 12 ngành đào tạo lọt TOP 1% ESI thế giới về chất lượng học thuật và 4 ngành (Kỹ thuật, Hóa học, Khoa học vật liệu và Khoa học máy tính) nằm trong 1.000 ngành đào tạo hàng đầu thế giới; 8 ngành học lọt vào TOP 500 của Bảng xếp hạng môn học thế giới QS. 

Một số ngành đào tạo trọng điểm và được đánh giá cao của Dalian University of Technology có thể kể đến như:

 • Kỹ thuật (工程学)
 • Hóa học (化学)
 • Khoa học vật liệu (材料科学)
 • Khoa học máy tính (计算机科学)
 • Công nghệ đóng tàu và kỹ thuật hàng hải (船舶与海洋工程)
 • Khoa học, kỹ thuật thiết bị, máy móc (仪器科学
 • Kỹ thuật hóa học (化学工程)
 • Kỹ thuật xây dựng dân dụng (土木工程)
 • Kỹ thuật cơ khí (机械工程)
 • Kỹ thuật điện và điện tử (电子与电气工程)
 • Trí tuệ nhân tạo (人工智能)
 • Cơ khí (力学)
 • Kỹ thuật và công nghệ hóa học (化学工程与技术)
 • Kỹ thuật thủy lợi (水利工程0
 • Khoa học và kỹ thuật quản lý (管理科学与工程)

Bên cạnh thế mạnh về các ngành khoa học, công nghệ và kỹ thuật, Đại học Công Nghệ Đại Liên cũng được nhiều sinh viên quốc tế quan tâm đến các ngành khoa học quản lý và MBA với nhiều chương trình đào tạo và học bổng hấp dẫn. Từ năm 2015, khoa Kinh tế và Quản lý – Đại học Công nghệ Đại Liên chính thức nhận được chứng nhận AACSB International – Hiệp hội các trường đại học về kinh doanh quốc tế. 

XEM THÊM: Đại Học Khoa Học Kỹ Thuật Bắc Kinh (北京科技大学)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Đại học Công nghệ Đại Liên

Phí báo danh: 

 • Chương trình đào tạo tiếng Trung ngắn hạn: 400 tệ.
 • Chương trình đào tạo tiếng Trung dài hạn: 500 tệ
 • Chương trình Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ: 800 tệ.

Học phí tại DUT:

 • Chương trình đào tạo tiếng Trung ngắn hạn: Khoảng 1.800 tệ/tuần.
 • Chương trình đào tạo tiếng Trung dài hạn: 600 tệ/tuần.
 • Chương trình Đại học: Học phí khoảng 19.500 – 25.500 tệ/năm học tùy thuộc ngành và ngôn ngữ đào tạo.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí khoảng 23.000 – 29.500 tệ/năm học tùy thuộc ngành và ngôn ngữ đào tạo.
 • Chương trình Tiến sĩ: Học phí khoảng 31.000 – 40.000 tệ/năm học tùy thuộc ngành và ngôn ngữ đào tạo.

Bảo hiểm y tế: Khoảng 400 tệ/kỳ và 800 tệ/năm.

Chi phí ký túc xá cho sinh viên quốc tế trong khuôn viên trường: 

 • Phòng đơn: Khoảng 900 tệ/giường/tháng đối với sinh viên dài hạn và khoảng 1.800 tệ/giường/ngày đối với sinh viên cư trú dưới 3 tháng.
 • Phòng đôi: Khoảng 600 tệ/giường/tháng đối với sinh viên dài hạn và khoảng 1.200 tệ/giường/ngày đối với sinh viên cư trú dưới 3 tháng.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo: ~1.000 – 2.000 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại DUT:

XEM THÊM: Đại Học Vân Nam (Yunnan University)

Thông tin học bổng và điều kiện apply

Hiện nay, Đại học Công nghệ Đại Liên cung cấp nhiều chương trình học bổng cho ngành học khác nhau cho cả hệ đào tạo Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ bằng tiếng Trung và Tiếng Anh. Tuy nhiên, bạn cần chú ý răng số chỉ tiêu, loại học bổng cũng như những ngành được cấp học bổng mỗi năm của trường dành cho sinh viên quốc tế sẽ có sự khác nhau.

Các loại học bổng tại Đại học Công nghệ Đại Liên

DUT cung cấp nhiều chương trình học bổng dành cho du học sinh quốc tế, tuy nhiên nổi bật và nhận được nhiều sự quan tâm nhất từ học sinh, sinh viên Việt Nam là

Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC):

 • Chương trình học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B)

Học bổng Giáo viên tiếng Trung Quốc tế (CIS):

 • Chương trình đào tạo ngắn hạn (4 tuần) và dài hạn (1 kỳ, 1 năm)
 • Chương trình Thạc sĩ về Giáo dục Hán ngữ Quốc tế

Học bổng Chính quyền tỉnh Liêu Ninh (LSC): Dành cho chương trình Tiến sĩ.

Học bổng Đại học Công nghệ Đại Liên (DUT) dành cho sinh viên quốc tế:

 • Sinh viên Đại học
 • Sinh viên Thạc sĩ
 • Sinh viên Tiến sĩ

Thời gian nhận hồ sơ và yêu cầu đầu vào DUT

Đây là thời gian nhận hồ sơ tham khảo vào Dalian University of Technology, tuy nhiên cần lưu ý răng mỗi loại học bổng và mỗi năm sẽ khác nhau:

 • Học bổng CSC (B) – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học: Thường từ tháng 11 năm nay đến tháng 2 năm sau.
 • Học bổng CIS: Từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm đối với kỳ nhập học tháng 9.
 • Học bổng Chính quyền tỉnh Liêu Ninh (LSC): Thường từ tháng 11 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng DUT dành cho sinh viên quốc tế: Thường từ tháng 11 năm nay đến tháng 2 năm sau đối với thạc sĩ và tiến sĩ; từ tháng 11 năm nay đến tháng 4 năm sau đối với bậc cử nhân.

Yêu cầu đầu vào Đại học Công nghệ Đại Liên (tham khảo):

 • Chương trình đào tạo 1 kỳ: Ứng viên phải có điểm tối thiểu là 180 trong bài kiểm tra HSK 3 và HSKK Sơ cấp trên 60 điểm.
 • Chương trình đào tạo 1 năm: Đối với định hướng Ngôn ngữ và văn học Trung Quốc, ứng viên phải có điểm tối thiểu là 180 trong bài kiểm tra HSK 4 và 60 trong bài kiểm tra HSKK Trung cấp. Đối với định hướng Bồi dưỡng tiếng Trung, ứng viên phải có điểm tối thiểu là 210 trong bài kiểm tra HSK 3 và sẽ ưu tiên những ứng viên có HSKK Sơ cấp.
 • Chương trình Đại học: HSK 4 tối thiểu 210 điểm, HSKK Trung cấp trên 60 điểm đối với Chương trình đào tạo tiếng Trung. Đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh cần TOEFL từ 85 trở lên hoặc điểm IELTS từ 6.0 trở lên.
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: Đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Trung, yêu cầu tối thiểu HSK 4 với 180 điểm trở lên đối với các chuyên ngành liên quan đến Khoa học, Công nghệ, Quản lý và Kinh tế; HSK 5 từ 180 điểm trở lên đối với các chuyên ngành liên quan đến Khoa học xã hội nhân văn, Triết học. Đối với chương trình dạy bằng tiếng Anh, yêu cầu có TOEFL từ 80 trở lên hoặc IELTS từ 5.5 trở lên. Đối với học bổng CIS, ứng viên phải có điểm tối thiểu là 210 trong bài kiểm tra HSK 5 (mỗi kỹ năng không dưới 65), HSKK Trung cấp trên 60.
Dalian University of Technology có yêu cầu đầu vào và học bổng khá cao

ĐỌC THÊM: Đại học Đông Bắc (东北大学 – Northeastern University)

Tổng kết

Đại học Công nghệ Đại Liên là trường đại học hàng đầu của thành phố Đại Liên cũng như tỉnh Liêu Ninh, đồng thời đây cũng là một ngôi trường nằm trong TOP 100 các trường đại học tốt nhất toàn Trung Quốc. Với đa dạng chương trình đào tạo, hệ tuyển sinh và học bổng cho du học sinh, đây là một lựa chọn lý tưởng cho nhiều bạn đang muốn du học Trung Quốc.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!