Đại Học Ngoại Ngữ Thiên Tân (Tianjin Foreign Studies University)

Đại Học Ngoại Ngữ Thiên Tân (Tianjin Foreign Studies University)

Đại Học Ngoại ngữ Thiên Tân (天津外国语大学Tianjin Foreign Studies University – TFSU) là một trường chuyên đào tạo các ngành ngôn ngữ, văn học và ngoại ngữ tại thành phố Thiên Tân. Hãy cùng Du học Hạnh Đạt tìm hiểu thêm về ngôi trường đang được nhiều du học sinh Việt quan tâm này trong bài viết sau.

Tổng quan về Đại Học Ngoại ngữ Thiên Tân

Đại Học Ngoại ngữ Thiên Tân có tên tiếng Trung là 天津外国语大学 và tiếng Anh là Tianjin Foreign Studies University (viết tắt: TFSU) còn được gọi tắt là Thiên Tân Ngoại Đại (天津外大) hoặc Thiên Ngoại (天外) tọa lạc tại thành phố Thiên Tân, Trung Quốc. Đây là một trường đại học trọng điểm về đào tạo ngoại ngữ ở Thiên Tân bên cạnh các ngành đào tạo khác như văn học, kinh tế, quản lý, luật và giáo dục. 

Năm 1964, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng đầu tiên Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa – ông Chu Ân Lai, Đại học Ngoại ngữ Thiên Tân ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu sự nghiệp ngoại giao của Trung Quốc. Tiền thân của trường là Trường Cao đẳng Ngoại ngữ Tần Hoàng Đảo, sau này nhiều lần đổi tên và tái cơ cấu, trường chính thức có tên là Đại học Ngoại ngữ Thiên Tân vào năm 2010 với sự chấp thuận của Bộ Giáo dục.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Anh: Tianjin Foreign Studies University
 • Tên viết tắt: TFSU – Thiên Tân Ngoại Đại (天津外大) – Thiên Ngoại (天外)
 • Tên tiếng Trung: 天津外国语大学
 • Năm thành lập: 1964
 • Phân loại: Công lập
 • Số chuyên ngành đại học: 61+ 
 • Số giảng viên: 1.000+
 • Số sinh viên: 10.000+
 • Sinh viên quốc tế:+
 • Địa chỉ chính: Số 117, đường Mã Trường, quận Hà Tây, thành phố Thiên Tân
 • Mã trường: 10068
 • Website chính thức của trường: http://www.tjfsu.edu.cn/
https://youtube.com/watch?v=2adQROgQoe8
Đây là ngôi trường phù hợp cho du học sinh quan tâm các ngành ngôn ngữ, văn học

Xếp hạng:

 • TOP 10 bảng xếp hạng các trường đại học Trung Quốc tốt nhất 2023 về đào tạo về tiếng Trung (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 226 toàn quốc và TOP 11 thành phố Thiên Tân theo bảng Xếp hạng chất lượng các trường đại học của Trung Quốc năm 2023; đứng TOP 4 bảng xếp hạng các đại học ngoại ngữ của Trung Quốc năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).

Tính đến tháng 5 năm 2023, Tianjin Foreign Studies University (TFSU) có hơn 1.000 giảng viên, trong đó có hơn 700 giáo viên chính quy (bao gồm cả giáo viên nước ngoài), hơn 60% giáo viên toàn thời gian có kinh nghiệm học tập hoặc làm việc ở nước ngoài, thậm chí có chuyên ngành đạt 100%. Trường có tổng cộng hơn 10.000 sinh viên đại học và sau đại học chính quy.

XEM THÊM: Đại Học Thiên Tân (Tianjin University)

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại Học Ngoại ngữ Thiên Tân có 2 cơ sở đều tọa lạc tại thành phố Thiên Tân, một trong bốn đô thị trực thuộc Trung ương và cũng là tâm điểm kinh tế của khu vực. Với dân số khoảng 15 triệu người, thành phố này không chỉ là một trung tâm kinh tế quan trọng mà còn là cảng quốc tế và một khu vực sinh thái quan trọng ở miền bắc Trung Quốc. Nơi đây cũng thuộc vào nhóm ba đô thị trọng yếu về kinh tế, tài chính, thương mại và vận tải biển trong lãnh thổ Trung Quốc.

Việc di chuyển từ Thiên Tân đến Bắc Kinh cũng rất thuận tiện, chỉ cần khoảng 30 phút đi tàu tốc hành liên tỉnh. Bên cạnh đó, hệ thống giao thông phát triển và chi phí đi lại bằng các phương tiện công cộng rất phải chăng, cho phép bạn lựa chọn phương tiện một cách linh hoạt.

Thiên Tân nổi tiếng với kiến trúc độc đáo, sự kết hợp giữa phong cách phương Tây cổ điển và hiện đại. Không ngạc nhiên khi người ta gọi nó là một phiên bản thu nhỏ của Châu Âu tại Trung Quốc. Ẩm thực tại đây cũng phong phú và đa dạng, kết hợp các yếu tố từ nhiều vùng khác nhau, tạo nên trải nghiệm ẩm thực độc đáo cho du khách và sinh viên quốc tế.

Về thời tiết, Thiên Tân có 4 mùa rõ ràng. Mùa xuân và thu ngắn hơn nhưng rất dễ chịu. Mùa xuân mát mẻ, mùa thu khô ráo. Mùa hè hơi nắng nóng nhưng không quá khắc nghiệt, mùa đông lạnh và có tuyết. Với điều kiện khí hậu như vậy cũng những ưu điểm trên, thành phố biển này là một điểm đến lý tưởng cho sinh viên Việt Nam muốn du học tại Trung Quốc để học tập và khám phá.

Cơ sở vật chất và ký túc xá Đại Học Ngoại ngữ Thiên Tân

Tính đến tháng 5 năm 2023, trường hiện có 2 cơ sở là Ngũ Đại Đạo và Tân Hải, có tổng diện tích 464.218,7 mét vuông.

Cơ sở vật chất nghiên cứu, học thuật, thư viện

Tianjin Foreign Studies University (TFSU) có 6 cơ sở nghiên cứu cấp khu vực và quốc gia của Bộ Giáo dục, 2 cơ sở nghiên cứu trọng điểm về khoa học xã hội và nhân văn tại các trường cao đẳng – đại học phổ thông ở Thiên Tân, 1 Trung tâm Đổi mới Hợp tác Thành phố Thiên Tân, 1 cơ sở nghiên cứu được thành lập bởi các bộ và trường học, 1 cơ sở nghiên cứu cấp thành phố Thiên Tân, 1 phòng thí nghiệm khoa học xã hội của trường đại học Thiên Tân, 4 viện nghiên cứu quốc tế,…

Hình ảnh khuôn viên và cơ sở vật chất của Đại học Ngoại ngữ Thiên Tân

ĐỌC THÊM: Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh (北京语言大学 – Beijing Language and Culture University)

Cũng theo số liệu đó, thư viện trường có bộ sưu tập 6,87 triệu cuốn sách (bao gồm sách điện tử và sách giấy bằng tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Ý, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ả Rập, tiếng Thái,…). Trong đó có hơn 80.000 loại báo, tạp chí nước ngoài, được phân loại thành 71 loại tài liệu. Đặc biệt, trường sở hữu bộ sưu tập sách cổ bao gồm gần 20.000 cuốn về văn học Trung Quốc và nước ngoài được xuất bản từ thế kỷ 17 đến giữa thế kỷ 20. Tất cả tạo nên một cơ sở dữ liệu điện tử tương đối toàn diện về văn học, ngôn ngữ và một số ngành học khác của Trung Quốc và nước ngoài.

Cơ sở vật chất khác của TFSU phục vụ cho hoạt động thể dục – thể thao khá đầy đủ, bao gồm: Sân điền kinh, sân bóng rổ, sân bóng đá, sân bóng chuyền, sân tennis, phòng cầu lông, phòng bóng bàn, hồ bơi, sân đấu kiếm, sân thể dục dụng cụ, nhà thi đấu,… 

Nhà ăn và ký túc xá sinh viên tại TFSU

Trong khuôn viên trường cũng có các nhà ăn sinh viên, đáp ứng nhu cầu của học sinh, sinh viên và giáo viên. Tại đây phục vụ các món ăn đến từ nhiều vùng miền khác nhau với chi phí phải chăng.

Về chỗ ở cho sinh viên, đặc biệt là ký túc xá cho sinh viên quốc tế, trường có đủ kỹ túc xá sinh viên ở các hệ đào tạo. Sinh viên được yêu cầu ở trong khuôn viên trường trừ một số trường hợp ngoại lệ. Dạng phòng ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế tại TFSU là phòng đôi với các tiện nghi phòng gồm: Phòng ngủ, phòng tắm riêng, điều hòa trung tâm, truyền hình vệ tinh, truy cập Internet miễn phí, điện thoại, bàn viết, ghế, tủ quần áo, vòi sen, tắm nước nóng 24/24. Ngoài ra còn có các tiện ích công cộng như: Bếp chung, phòng giặt ở mỗi tầng, Wifi miễn phí ở sảnh tầng 1.

Một số hình ảnh khác về trường Tianjin Foreign Studies University

XEM THÊM: Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh (北京外国语大学)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của TFSU

Tình đến tháng 5 năm 2023, Tianjin Foreign Studies University có 14 khoa/trường cao đặc trực thuộc, giảng dạy 61 chuyên ngành đại học, 7 chương trình chuyên ngành cấp bằng thạc sĩ chuyên nghiệp với 21 hướng đào tạo khác nhau, 7 chương trình chuyên ngành cấp 1 được cấp phép thạc sĩ  với 29 hướng đào tạo, 1 chương trình đào tạo nhân tài tiến sĩ có nhu cầu đặc biệt cấp quốc gia,…

Trong số các chuyên ngành đại học Đại Học Ngoại ngữ Thiên Tân đào tạo, có 33 chuyên ngành ngoại ngữ và văn học (31 ngoại ngữ khác nhau bên cạnh ngành văn học tiếng Trung, báo chí tiếng Trung) cùng các chuyên ngành khác ở các lĩnh vực: Kinh tế, quản lý, luật, giáo dục, nghệ thuật, kỹ thuật,…

TFSU hiện giảng dạy 5 chuyên ngành đặc trưng cấp quốc gia, 5 dự án thí điểm cải cách toàn diện chuyên ngành đại học cấp quốc gia, 16 ngành thuộc kế hoạch xây dựng đại học hạng Nhất quốc gia và 15 ngành thuộc kế hoạch xây dựng lớn đại học hạng Nhất thành phố Thiên Tân. Bên cạnh đó, trường đã phê duyệt 28 khóa học đại học hỗn hợp hạng Nhất ở cả hình thực trực tuyến, ngoại tuyến, trực tuyến kết hợp ngoại tuyến,…

Các ngành trọng điểm và được đánh giá cao tại Đại Học Ngoại ngữ Thiên Tân có thể kể đến như:

 • Ngoại ngữ và Văn học (外国语言文学)
 • Văn học Trung Quốc (中国语言文学)
 • Kinh tế thế giới (世界经济)
 • Triết học nước ngoài (外国哲学)
 • Các ngành Văn học và ngôn ngữ nước ngoài (Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý, Ả Rập, các nước Châu Á, Châu Phi,…)
 • Các ngành Biên – phiên dịch các ngôn ngữ (Anh, Nhật, Nga, Hàn, Pháp, Đức,…)
 • So sánh văn học Trung Quốc và văn học thế giới (比较文学与世界文学)
 • Văn học Trung Quốc cổ đại (中国古代文学)
 • Văn học Trung Quốc hiện đại (中国现代文学)
 • Ngôn ngữ và văn học Trung Quốc (汉语语言文学)
 • Ngôn ngữ học và ngôn ngữ học ứng dụng (语言学及应用语言学)
 • Văn học và nghệ thuật học (文艺学)
 • Giáo dục Hán ngữ Quốc tế (汉语国际教育)

Cho đến 2023, trường đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với hơn 260 trường đại học và cơ sở giáo dục tại hơn 40 quốc gia trên thế giới. Đại học Ngoại ngữ Thiên Tân là nơi tiếp nhận số lượng lớn du học sinh du học Trung Quốc theo các chương trình đào tạo ngắn hạn, trao đổi sinh viên, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ. Trường cũng đã hợp tác với các trường đại học ở Hàn Quốc, Bồ Đào Nha, Nga và nhiều quốc gia khác để mở 9 Viện Khổng Tử trên thế giới.

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Đại Học Ngoại ngữ Thiên Tân

Phí báo danh: 400 tệ.

Học phí:

 • Chương trình đào tạo ngắn hạn: Học phí là 6.700 tệ/kỳ, 13.400 tệ/năm.
 • Chương trình Đại học: Học phí là 15.400 tệ/năm (không bao gồm tài liệu giảng dạy).
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí là 19.400 tệ/năm (không bao gồm tài liệu giảng dạy).
 • Chương trình Tiến sĩ: Học phí là 22.000 tệ/năm (không bao gồm tài liệu giảng dạy).

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Chi phí ký túc xá cho sinh viên quốc tế trong khuôn viên trường: 60 tệ/ngày.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo: ~1.000 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại TFSU:

TÌM HIỂU THÊM: Đại Học Ngoại ngữ Ngoại Thương Quảng Đông

Thông tin học bổng và điều kiện apply

Hiện nay, Đại Học Ngoại ngữ Thiên Tân là nơi tiếp nhận sinh viên quốc tế ứng tuyển nhiều loại học bổng như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Giáo viên Hán ngữ Quốc tế (CIS), Học bổng Chính quyền thành phố Thiên Tân (TGS) dành cho sinh viên nước ngoài, Học bổng trường Đại Học Ngoại ngữ Thiên Tân,… Tuy nhiên, số chỉ tiêu, loại học bổng cũng như những ngành có học bổng của từng sẽ khác nhau vào mỗi năm.

Các loại học bổng tại Đại Học Ngoại ngữ Thiên Tân

TFSU cung cấp nhiều chương trình học bổng hấp dẫn chi du học sinh quốc tế, tuy nhiên nổi bật và nhận được nhiều sự quan tâm nhất từ học sinh, sinh viên Việt Nam là: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (Chinese Government Scholarship – CSC) và Học bổng Giáo viên Hán ngữ Quốc tế (Confucius Institute Scholarship – CIS) với các chương trình cụ thể như sau:

Một số hạng mục Học bổng CSC: 

 • Chương trình học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B)
 • Chương trình Học bổng Chính phủ Trung Quốc – “Con đường Tơ lụa” (Loại B)
 • Dự án Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương
 • Chương trình học bổng Vạn Lý Trường Thành
 • Học bổng thủ lĩnh trẻ ASEAN-Trung Quốc (ACYLS),..

Một số chương trình đào tạo của Học bổng CIS: 

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn (1 kỳ hoặc 1 năm)
 • Chương trình hệ Đại học
 • Chương trình hệ Thạc sĩ
 • Chương trình hệ Tiến sĩ

Thời gian nhận hồ sơ và yêu cầu đầu TFSU

Đây là thời gian nhận hồ sơ tham khảo vào Tianjin Foreign Studies University – TFJU, tuy nhiên cần lưu ý răng mỗi loại học bổng và mỗi năm sẽ khác nhau:

 • Học bổng CSC (B) – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học: Thường tuyển sinh từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng CSC (B) – Con đường tơ lụa: Thường tuyển sinh từ tháng 3 đến tháng 6 tùy năm.
 • Học bổng CIS: Thường tuyển sinh từ tháng 3 đến 15/5 hàng năm.
 • Các loại học bổng tỉnh và trường: Thường tuyển sinh từ tháng 11 năm nay cho đến 15 tháng 5 năm sau.

Yêu cầu đầu vào TFJU (tham khảo):

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 kỳ/1 năm: Ứng viên cần có HSK3 tối thiểu 210 điểm, ưu tiên có HSKK Sơ cấp. Tuy nhiên, khuyến nghị khi apply học bổng chương trình ngắn hạn là mức HSK 3 trên 270 điểm, HSKK Sơ cấp trên 60 điểm.
 • Chương trình Đại học: Yêu cầu tối thiểu của trường là HSK 4 từ 180 trở lên đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung, các chương trình dạy bằng tiếng Anh phải đạt IELTS 6.0 hoặc TOEFL 80.
 • Chương trình Thạc sĩ: Yêu cầu tối thiểu của trường đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung là HSK 5 từ 180 trở lên, còn đối với các chương trình dạy bằng tiếng Anh phải đạt IELTS 6.0 hoặc TOEFL 80.
 • Chương trình Tiến sĩ: Yêu cầu tối thiểu của trường là HSK 6 từ 180 trở lên đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung.

TÌM HIỂU THÊM: Học viện Ngoại ngữ Chiết Giang (Zhejiang International Studies University – ZISU)

Tổng kết

Dù không nằm trong các dự án lớn như dự án 211, dự án 985 hay dự án Song Nhất Lưu nhưng Đại Học Ngoại ngữ Thiên Tân vẫn là một ngôi trường lý tưởng và chất lượng cho những sinh viên Việt Nam đang tìm kiếm trường phù hợp khi du học Trung Quốc về các ngành ngôn ngữ, văn học, đặc biệt là ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc tế.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!