Đại Học Ngoại Ngữ Bắc Kinh (Beijing Foreign Studies University)

Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh (北京外国语大学 - Beijing Foreign Studies University)

Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh (北京外国语大学 – Beijing Foreign Studies University) chắc chắn là một trong những cái tên quen thuộc nhất đối với nhiều sinh viên quốc tế muốn du học Trung Quốc. Hãy cùng Du học Hạnh Đạt tìm hiểu chi tiết về ngôi trường được biết đến với danh hiệu “Cái nôi của các nhà ngoại giao Trung Quốc” qua bài viết sau.

Tổng quan về Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh

Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh có tên tiếng Trung là 北京外国语大学 (thường được gọi tắt là 北外Bắc Ngoại) và tên tiếng Anh là Beijing Foreign Studies University (viết tắt: BFSU), tọa lạc tại Bắc Kinh. BFSU có tiền thân là đội tiếng Nga thuộc chi nhánh thứ ba của Đại học Chính trị và Quân sự Chống Nhật Bản được thành lập tại Diên An vào năm 1941. Sau nhiều lần sáp nhập, thay đổi cơ cấu và quản lý cũng như đổi tên, trường chính thức được thành lập dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và phát triển thành ​​Trường Ngoại ngữ Bắc Kinh vào năm 1949. 

Sau khi nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thành lập, trường trực thuộc Bộ Ngoại giao. Năm 1954, Học viện Ngoại ngữ Bắc Kinh được thành lập với sự chấp thuận của Hội đồng Nhà nước. Năm 1959, trường sáp nhập với Học viện Ngôn ngữ Nga Bắc Kinh để thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh mới. Sau năm 1980, trường trực thuộc Bộ Giáo dục, đến năm 1994 trường chính thức được đổi tên thành Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh như ngày nay.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 北京外国语大学
 • Tên tiếng Anh: Beijing Foreign Studies University
 • Tên viết tắt: BFSU – Bắc Ngoại – 北外
 • Năm thành lập: 1941
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 211, dự án Song Nhất Lưu quốc gia
 • Số chuyên ngành đại học: 121+
 • Số giảng viên và nhân viên: 1.200+
 • Số sinh viên: 10.700+
 • Số sinh viên quốc tế: 1.200+
 • Địa chỉ cơ sở chính: Số 2, đường Tây Tam Hoàn, quận Hải Điến, thành phố Bắc Kinh
 • Mã trường: 10030
 • Website chính thức của trường: https://www.bfsu.edu.cn/

Xếp hạng theo China University Ratings – CNUR (2023):

 • TOP 50 các trường đại học trên cả nước và TOP 16 khu vực Bắc Kinh.
 • TOP 1 các trường đại học đào tạo ngoại ngữ ở Trung Quốc.
 • TOP 1 các trường đại học đào tạo ngôn ngữ ở Trung Quốc.
Bắc Ngoại là một trường thuộc dự án 211 và Song Nhất Lưu quốc gia

Được biết đến là cơ sở giáo dục đại học ngoại ngữ đầu tiên do Đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập, BFSU hiện là trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Giáo dục nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, thuộc dự án 211 và dự án Song Nhất Lưu quốc gia. Tính đến tháng 7 năm 2022, trường có hơn 1.200 giảng viên và nhân viên đang làm việc, đào tạo cho hơn 5.800 sinh viên đại học, 3.700 sinh viên sau đại học (bao gồm nghiên cứu sinh thạc sĩ và tiến sĩ) cùng 1.200 sinh viên quốc tế.

Hiện nay, Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh đã được phê duyệt cung cấp chương trình đào tạo 101 ngoại ngữ, trong đó nhóm ngôn ngữ Châu Âu và nhóm ngôn ngữ Á – Phi hiện là cơ sở đào tạo các ngành ngôn ngữ không phổ biến lớn nhất ở Trung Quốc. Nhà trường đã hình thành mô hình lấy ngoại ngữ và văn học làm môn chính và phối hợp phát triển nhiều ngành ở các lĩnh vực khác như văn học, luật, kinh tế, quản lý và giáo dục.

Theo thống kê chưa đầy đủ, tính đến năm 2011, Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh đã đào tạo được 1 người đoạt giải Nobel về văn học, hơn 400 đại sứ ở nước ngoài, hơn 1.000 cố vấn và gần 100 bộ trưởng, thứ trưởng trong nước. Hai phần ba số phóng viên trưởng và phóng viên thường trúc ở nước ngoài của Ban Quốc tế Tân Hoa Xã, đại đa số các biên dịch viên cấp cao từ Trung Quốc đại lục sang Liên Hợp Quốc,… đều là những tài năng ngoại ngữ cấp cao được đào tạo tại Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh.

ĐỌC THÊM: Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh (北京语言大学 – Beijing Language and Culture University)

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh tọa lạc tại Hải Điến – một quận nội thành Bắc Kinh, nơi nổi tiếng là “làng đại học” mang đậm không khí học thuật của thủ đô. Đây là nơi tập trung của những đại học, học viện hàng đầu đất nước tỷ dân như: Thanh Hoa, Bắc Đại, Nhân Đại, Bắc Ngữ, Bắc Vũ, Bắc Ảnh,…

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc được biết đến là một trung tâm văn hóa và chính trị của đất nước nay. Thành phố này còn là nơi tập trung của nhiều di tích lịch sử, di sản văn hóa với những biểu tượng của Trung Hoa như Tử Cấm Thành, Quảng trường Thiên An Môn hay Vạn lý trường thành,… Du học sinh có cơ hội tận hưởng không chỉ sự giàu có văn hóa mà còn cả sự đa dạng của cuộc sống tại một siêu đô thị.

Về phương tiện di chuyển, Bắc Kinh có hệ thống giao thông phát triển, bao gồm tàu điện ngầm, xe buýt, và các phương tiện công cộng tiện lợi khác. Sân bay quốc tế Cảng hàng không quốc tế Bắc Kinh kết nối thành phố này với thế giới bên ngoài.

Bắc Kinh cũng là một trung tâm kinh tế sôi động, nơi mà du học sinh có thể tận hưởng những cơ hội nghề nghiệp và kinh doanh đa dạng. Nơi đây cung cấp một loạt hoạt động giải trí, từ thưởng thức ẩm thực ngon lành đến tham gia vào các sự kiện nghệ thuật và thể thao sôi động. Tuy nhiên, đi kèm với đó là chi phí sinh hoạt có phần đắt đỏ so với nhiều tỉnh thành khác.

Về thời tiết, Bắc Kinh trải qua cả bốn mùa đặc trưng. Mùa xuân và mùa thu thường có thời tiết dễ chịu với nhiệt độ ấm áp, là thời điểm lý tưởng để khám phá vùng đô thị. Mùa hè có nhiệt độ cao hơn, nắng nóng. Mùa đông đem lại trải nghiệm khác biệt so với một nước nhiệt đới như Việt Nam bởi nơi đây có tuyết. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, do biến đổi khí hậu mà đôi lúc khu vực phía Bắc Trung Quốc (bao gồm Bắc Kinh) sẽ xuất hiện một số hiện tượng thời tiết khắc nghiệt.

Khuôn viên, cơ sở vật chất của Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh

Theo trang web chính thức của trường cập nhật vào tháng 7 năm 2022, BFSU có 2 đều thuộc quận Hải Điến, Bắc Kinh: Cơ sở phía Đông và Cơ sở phía Tây. Hai cơ sở cách nhau bởi Đường vành đai 3 phía Tây – Bắc. Khuôn viên trường có tổng diện tích khoảng 492.000 mét vuông.

Khuôn viên cơ sở phía Đông bao gồm: Tòa nhà chính, Sân vận động, Sân tennis, Trung tâm nghiên cứu tiếng Nhật, Trường tiếng Anh, Trung tâm giáo dục nghe nhìn, Thư viện, Trường tiếng Ả Rập, Tòa nhà Shaw, Tòa nhà ký túc xá, Trường Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc, Căn hộ sinh viên quốc tế, Sinh viên Trung tâm hoạt động, nhà thi đấu và tòa nhà hành chính,…

Trong khi đó, cơ sở phía Tây bao gồm: Khách sạn BFSU, Tòa nhà Quốc tế BFSU, Trung tâm Hoạt động của Khoa, Trường Tiểu học liên kết, Căn hộ dành cho Sinh viên Quốc tế, Căn hộ Chuyên gia và Ký túc xá của Khoa,…

Hình ảnh khuôn viên và hạ tầng cơ sở vật chất của Bắc Ngoại

XEM THÊM: Học viện Ngoại ngữ Chiết Giang (浙江外国语学院)

Cơ sở giảng dạy và nghiên cứu

Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh hiện nay cũng đang chú trong xây dựng hệ thống phòng học thông minh, phát triển môi trường và hạ tầng cơ sở học tập thông minh. Điều này hướng đến nâng cao chất lượng giảng dạy – học tập và nghiên cứu cho giảng viên, sinh viên của trường.

Tính đến tháng 7 năm 2022, BFSU có 1 trung tâm trình diễn giảng dạy thực nghiệm cấp quốc gia, 1 cơ sở đào tạo nhân tài đại học ngôn ngữ không phổ thông của Bộ Giáo dục, 1 cơ sở nghiên cứu trọng điểm về khoa học xã hội và nhân văn của Bộ Giáo dục, 4 cơ sở nghiên cứu trọng điểm cấp khu vực và quốc gia của Bộ Giáo dục, 1 trung tâm hợp tác đổi mới “Kế hoạch 2011” và 3 trung tâm nghiên cứu cấp trường.

Thư viện và nền tảng học thuật điện tử

Thư viện BFSU có bộ sưu tập gần 1,57 triệu đầu sách tiếng Trung và tiếng nước ngoài, hơn 2,16 triệu đầu sách điện tử tiếng Trung và nước ngoài, 1.123 tờ báo và tạp chí định kỳ tiếng Trung và 77 loại ngôn ngữ khác nhau, hơn 10.000 tài liệu âm thanh và video khác nhau, khoảng 38.000 tạp chí điện tử toàn văn tiếng Trung và nước ngoài,… Ngoài ra, trường còn có 109 cơ sở dữ liệu tiếng Trung và nước ngoài, và 9 cơ sở dữ liệu đặc trưng tự xây dựng, tạo thành một bộ sưu tập về ngôn ngữ, văn học, văn hóa làm nền tảng chính. 

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển của xây dựng chuyên đề, hệ thống tài liệu điện tử của Bắc Ngoại đã sưu tầm thêm các tác phẩm, tài liệu về văn học, chính trị, luật pháp, ngoại giao, kinh tế, báo chí và quản lý,… Nhà trường đang tiếp tục tăng cường xây dựng tin học hóa giáo dục, hình thành hệ thống phát triển tin học hóa “mở, liên thông, thông minh, đổi mới và tích hợp”, phát triển trang web đa ngôn ngữ, hệ thống BFSU kỹ thuật số, trung tâm dữ liệu, giảng dạy trực tuyến, tài nguyên giảng dạy và các nền tảng phần mềm khác,…

Ký túc xá, nhà ăn sinh viên quốc tế tại BFSU

Tại cả cơ sở phía Tây và phía Đông đều có tòa ký túc xá cho sinh viên quốc tế. Các dạng phòng được sắp xếp cho du học sinh là phòng đơn và phòng đôi với nhà vệ sinh/nhà tắm chung (theo tầng) hoặc riêng biệt. Tất cả các phòng đều được trang bị điều hòa, tivi, bàn ghế, tủ, giường và chăn ga gối đệm,… Các tiện nghi và dịch vụ khác như Internet tốc độ, phòng giặt là, nước nóng,… sẽ cần trả phí khi sử dụng. 

Ký túc xá ngoài khuôn viên – Tòa nhà Vạn Lưu nằm cách khuôn viên khoảng 15 phút đi bộ. Tất cả các phòng đều được trang bị máy điều hòa, máy sưởi, điện thoại, truy cập Internet, ban công, giường ngủ, bàn ghế, nhà vệ sinh/tắm,…

Trong khuôn viên Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh có 2 căng tin sinh viên chính, một ở cơ sở phía đông và một ở cơ sở phía tây. Ngoài ra còn có một căng tin Hồi Giáo nhỏ hơn ở sân phía đông cùng các nhà hàng với phong cách ẩm thực khác nhau trong khuôn viên trường. Trong khuôn viên cũng có các cửa hàng tiện lợi, siêu thị, cửa hàng bán đồ ăn nhanh,…

Thêm hình ảnh về cơ sở vật chất, khuôn viên BFSU

ĐỌC THÊM: Đại Học Ngoại ngữ Thiên Tân (天津外国语大学 – Tianjin Foreign Studies University)

Các chương trình và chuyên ngành đào tạo tại Bắc Ngoại

BFSU có 33 khoa giảng dạy và 1 trường sau đại học trực thuộc. Tính đến tháng 7 năm 2022, trường cung cấp 121 chuyên ngành đại học, trong đó 47 chuyên ngành là chuyên ngành duy nhất trong cả nước, 54 chuyên ngành hạng nhất quốc gia, 18 chuyên ngành hạng nhất cấp tỉnh, 4 ngành trọng điểm quốc gia, 7  ngành trọng điểm thành phố Bắc Kinh. Các ngành đào tạo được chia thành 5 nhóm ngành: Văn học, luật, kinh tế, quản lý và kỹ thuật.

Về đào tạo sau đại học, Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh cung cấp 8 chương trình cấp bằng thạc sĩ chuyên nghiệp, 11 chương trình thạc sĩ ngành cấp 1, 2 chương trình tiến sĩ ngành cấp 1, 1 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ. 

Trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS theo Chủ đề năm 2023, bằng đào tạo ngôn ngữ của BFSU được xếp hạng 45, trong đó bằng cấp ngành Ngôn ngữ và văn học Anh được xếp hạng 101-150, và bằng cấp ngành Ngôn ngữ hiện đại được xếp hạng 151-200. Kết quả này đứng đầu trong số các cơ sở giáo dục đại học về ngôn ngữ trong nước.

Một số ngành đào tạo của Beijing Foreign Studies University được đánh giá cao có thể kể đến như:

 • Ngôn ngữ và văn học Anh (英语语言文学)
 • Ngôn ngữ và văn học Đức (德语语言文学
 • Ngôn ngữ học nước ngoài và ngôn ngữ học ứng dụng (外国语言学及应用语言学)
 • Ngôn ngữ và Văn học Nhật Bản (日语语言文学)
 • Ngôn ngữ và văn học Nga (俄语语言文学)
 • Ngôn ngữ và văn học Ả Rập (阿拉伯语语言文学)
 • So sánh văn học và nghiên cứu đa văn hóa (比较文学与跨文化研究)
 • Ngôn ngữ và văn học Tây Ban Nha (西班牙语语言文学)
 • Ngôn ngữ và văn học châu Âu (欧洲语言文学)
 • Ngôn ngữ và văn học Pháp (法语语言文学)
 • Giáo dục Hán ngữ Quốc tế (汉语国际教育)

Ngoài các chương trình đào tạo ngôn ngữ là thế mạnh, Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh có đào tạo các ngành kinh tế, kinh doanh. Trường Kinh doanh Quốc tế của BFSU còn có chứng nhận AACSB quốc tế.

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Beijing Foreign Studies University

Phí đăng ký: 800 tệ.

Học phí cho du học sinh tại BFSU:

 • Chương trình trao đổi, tham quan thông thường: Học phí là 12.000 – 22.000 tệ/kỳ tùy thuộc chuyên ngành.
 • Chương trình tham quan cao cấp: Học phí là 30.000 tệ/năm.
 • Chương trình đào tạo ngắn hạn: Chương trình tại Trường Quan hệ Quốc tế (dạy bằng tiếng Trung) có học phí là 13.000 tệ/kỳ. Chương trình bồi dưỡng tiếng Trung có học phí là 12.000 tệ/kỳ. Chương trình tại Trường Kinh doanh Quốc tế (dạy bằng tiếng Anh) là 20.000 tệ/kỳ.
 • Chương trình hệ đại học: Học phí khoảng từ 26.000 – 39.900 tệ/năm tùy thuộc chuyên ngành và ngôn ngữ đào tạo.
 • Chương trình thạc sĩ: Học phí khoảng từ 30.000 – 64.000 tệ/năm tùy thuộc chuyên ngành và ngôn ngữ đào tạo.
 • Chương trình tiến sĩ: Học phí khoảng 34.000 tệ/năm.

Phí phòng ký túc xá tại Cơ sở phía Tây:

 • Bạch Lâu: Căn hộ đơn với nhà vệ sinh chung có phí khoảng 60 tệ/ngày/người. Căn hộ đơn với nhà vệ sinh riêng có giá 70 tệ/ngày/người. Phòng đôi với nhà vệ sinh chung có giá 40 tệ/ngày/người.
 • Tòa nhà Nội địa: Phòng đôi với nhà vệ sinh riêng có mức giá từ 70 tệ/ngày/người. Phòng đơn với nhà vệ sinh riêng có mức giá từ 90 –  110 tệ/ngày/người.
 • Tòa nhà số 6 và 7: Phòng đôi với nhà vệ sinh chung có mức giá từ 40 tệ/ngày/người.

Phí phòng ký túc xá tại Khu chung cư sinh viên quốc tế – Cơ sở phía Đông:

 • Phòng đơn với nhà vệ sinh riêng: Có mức giá từ 90 –  100 tệ/ngày/người.
 • Phòng đôi với nhà vệ sinh chung: Có mức giá từ 40 tệ/ngày/người.

Giá phòng Tòa nhà Vạn Lưu (ngoài khuôn viên):

 • Phòng đơn với nhà vệ sinh riêng: Khoảng 110 tệ/ngày/người.
 • Phòng đôi (1 ngủ, 1 nhà vệ sinh): Khoảng 55 tệ/ngày/người.
 • Phòng 4 người (1 ngủ, 1 nhà vệ sinh): Khoảng 30 tệ/ngày/người.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tại Bắc Kinh (tham khảo): ~1.500 – 2.500 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá sinh viên quốc tế tại BFSU:

XEM THÊM: Đại học Ngoại ngữ Ngoại thương Quảng Đông (广东外语外贸大学 )

Thông tin học bổng và điều kiện apply

Tại Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh, sinh viên quốc tế có cơ hội apply nhiều loại học bổng hấp dẫn để giảm tải gánh nặng tài chính khi du học. Trường có nhiều chương trình như Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Giáo viên tiếng Trung quốc tế (CIS), Học bổng Chính quyền thành phố Bắc Kinh cho sinh viên quốc tế,…

Các loại học bổng tại Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh

Dưới đây là một số chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế của Beijing Foreign Studies University để bạn tham khảo:

Học bổng CSC: 

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B)
 • Học bổng Con đường tơ lụa (Loại B)

Học bổng CIS:

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ (1 kỳ tiếng và 1 năm tiếng)
 • Chương trình Đại học
 • Chương trình Thạc sĩ

Học bổng thành phố Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế: Học bổng này chỉ hỗ trợ học phí và hình thức tài trợ là miễn trừ, thời gian miễn trừ thường là một học kỳ hoặc một năm học.

Thời gian nhận hồ sơ và yêu cầu đầu vào của Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh

Thời điểm tiếp nhận hồ sơ mỗi năm của các chương trình học bổng sẽ khác nhau, dưới đây là thời gian tham khảo nếu bạn đang có thể chuẩn bị kịp thời hồ sơ của mình:

 • Học bổng CSC (B) – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học: Từ tháng 3 năm nay đến tháng 4 năm sau.
 • Học bổng CSC (B) – Chương trình Con đường tơ lụa: Hạn thường đến tháng 7 hàng năm.
 • Học bổng CIS: Thường từ tháng 3 đến 15/5 hàng năm.
 • Học bổng Chính quyền Bắc Kinh cho sinh viên quốc tế: Thường chia làm 2 đợt, đợt 1 từ tháng 10 đến tháng 12, đợt 2 từ tháng 4 đến tháng 5.

Yêu cầu đầu vào (tham khảo):

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 kỳ: Yêu cầu điểm HSK 3 tối thiểu 180, tuy nhiên khuyến nghị nên có HSK 3 cao điểm, có HSKK Sơ cấp trên 60 điểm.
 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 năm: Trình độ HSK 3 tối thiểu 210 điểm, ưu tiên có HSKK Sơ cấp đối với hướng Học tiếng Trung; HSK 4 tối thiểu 180 điểm và HSKK Trung cấp trên 60 điểm HSKK đối với định hướng Ngôn ngữ và Văn học Trung Quốc; HSK 3 trên 270 điểm, có điểm HSKK đối với định hướng Giáo dục tiếng Trung quốc tế.
 • Chương trình Đại học: Trình độ HSK 4 tối thiểu 210 điểm, HSKK Trung cấp trên 60 điểm.
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: HSK 5 tối thiểu 210 điểm và HSKK Trung cấp tối thiểu 60 điểm.
Beijing Foreign Studies University là điểm đến của hàng nghìn sinh viên quốc tế

ĐỌC THÊM: Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải (上海外国语大学 )

Tổng kết

Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh chính là một trong những lựa chọn hàng đầu của các học sinh, sinh viên Việt Nam khi có nhu cầu du học Trung Quốc vì đây là một trong những ngôi trường đào tạo ngôn ngữ, đặc biệt là ngành Giáo dục Hán ngữ Quốc tế tốt nhất. Đồng thời, trường cũng có nhiều chương trình học bổng cho các hệ đào tạo khác nhau, mang đến nhiều cơ hội học tập tốt được hỗ trợ tài chính cho du học sinh.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!