Đại Học Nông Nghiệp Hoa Nam (华南农业大学)

Đại học Nông nghiệp Hoa Nam

Đại học Nông nghiệp Hoa Nam (华南农业大学South China Agricultural University) là một trong những ngôi trường đại học trọng điểm tại Quảng Đông, Trung Quốc. Nằm trong dự án Song nhất lưu, trường được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy cũng như nhận được nhiều sự quan tâm của du học sinh có mong muốn du học Trung Quốc.

Tổng quan về Đại học Nông nghiệp Hoa Nam

Đại học Nông nghiệp Hoa Nam (còn gọi tắt là Hoa Nông) có tên tiếng Anh là South China Agricultural University (SCAU) và tên tiếng Trung là 华南农业大学 (华农), được thành lập năm 1909 với tư cách là Trường thí nghiệm nông nghiệp tỉnh Quảng Đông. Đến tháng 9 năm 1984, trường được tái cấu trúc và đổi tên thành Đại học Nông nghiệp Hoa Nam. Vào năm 2000, trường được đặt dưới sự giám sát của tỉnh Quảng Đông bởi Bộ Nông nghiệp. Tháng 2 năm 2022, Đại học Nông nghiệp Hoa Nam đã được chọn tham gia dự án Song nhất lưu nhờ các thành tích nổi bật trong đào tạo và giảng dạy.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 华南农业大学
 • Tên tiếng Anh: South China Agricultural University
 • Tên viết tắt: SCAU – Hoa Nông – 华农
 • Năm thành lập: 1909 
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án Song Nhất lưu
 • Số chuyên ngành đại học: 103
 • Số giảng viên: 3.455+
 • Số sinh viên: 50.000+
 • Địa chỉ: Số 483, Vu Sơn, quận Thiên Hà, thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông
 • Mã trường: 10564
 • Website chính thức của trường: https://www.scau.edu.cn/

Xếp hạng:

 • TOP 401-500 bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới 2022 và TOP 69-88 bảng xếp hạng các trường Trung Quốc 2023 (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 104 theo bảng Xếp hạng Đại học Trung Quốc và đứng TOP 8 tỉnh Quảng Đông năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
https://youtu.be/ZhDnRU2-40Q?t=2
Đại học Nông Nghiệp Hoa Nam tham gia Dự án Song nhất lưu từ năm 2022

Trải qua hành trình xây dựng và phát triển trong hơn 100 năm lịch sử, SCAU có nhiều thành tích cao, đồng thời nhận được hỗ trợ bởi dự án Song nhất lưu nhằm hướng tới kế hoạch phát triển giáo dục toàn diện trong tương lai. Đại học Nông nghiệp Hoa Nam hiện có tổng cộng 3.455 giảng viên, trong đó có 2.388 giáo viên chính thức, hơn 50.000 sinh viên (bao gồm cả sinh viên quốc tế), trong đó có hơn 38.000 sinh viên đại học và khoảng 12.000 sinh viên sau đại học. 

XEM THÊM: Đại Học Nông Lâm Chiết Giang (Zhejiang A&F University)

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Nông nghiệp Hoa Nam có cơ sở chính được đặt tại thành phố Quảng Châu – thủ phủ của tỉnh Quảng Đông. Là tỉnh thành đông dân nhất của Trung Quốc, nơi đây có nhiều khu dân cư và thương mại sầm uất cùng nhịp sống năng động, hối hả. Trong thời kỳ hiện đại, thành phố Quảng Châu nói riêng và tỉnh Quảng Đông nói chung phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong các lĩnh vực liên quan đến thương mại, vận tải, giao thương trao đổi hàng hóa. 

Thuộc vùng đồng bằng châu thổ Châu Giang, thành phố Quảng Châu cách Hồng Kông 120 km về phía Tây Bắc và cách Ma Cao 145 km về phía Bắc. Vì là đô thị lớn nên hệ thống giao thông ở đây phát triển vượt bậc, tùy thuộc vào điều kiện tài chính của từng người mà khách du lịch và du học sinh quốc tế có thể thoải mái lựa chọn các loại phương tiện di chuyển khác nhau với chi phí phù hợp. 

Khí hậu thành phố Quảng Châu có nhiều nét tương đồng với khí hậu tại Việt Nam, đặc biệt là nền khí hậu cận nhiệt đới đặc trưng. Vì thế, du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc hiện nay khá quan tâm đến những ngôi trường chất lượng tại thành phố khi nộp hồ sơ. 

Mùa xuân nơi đây có thời tiết dễ chịu. Thời tiết Quảng Châu vào khoảng thời gian từ tháng 4 cho đến tháng 5 hàng năm được đánh giá dễ chịu nhất đối với du học sinh quốc tế và khách du lịch nói chung. Lúc này, không khí ở đây khá mát mẻ, không quá nóng bức hay có mưa nhiều làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt cũng như trải nghiệm văn hóa tại Quảng Châu.

Sang mùa hè, Quảng Châu có mưa khá nhiều nên thời tiết trở nên ẩm ướt. Mùa thu tiết trời mát mẻ, trong lành. Trong khi đó, mùa đông khá lạnh và thường xuất hiện mưa phùn, tuy nhiên sẽ không quá lạnh giá như ở các tỉnh phía Bắc của Trung Quốc.  

TÌM HIỂU VỀ: Đại Học Quảng Châu (Guangzhou University)

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Nông nghiệp Hoa Nam

Tính đến tháng 6 năm 2023, khuôn viên Đại học Nông nghiệp Hoa Nam có tổng diện tích là 33.431 km2, bao gồm 18.037 km2 của cơ sở Thiên Hạ Ngũ Sơn, 15.394 km2 của cơ sở giảng dạy và nghiên cứu Tăng Thành và tổng diện tích xây dựng là 1.400 km2. 

Khuôn viên của SCAU được đầu tư hiện đại với cơ sở vật chất đầy đủ cho các khu vực: Văn phòng hành chính, thư viện, giảng đường, ký túc xá, nhà ăn,… nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp hài hòa, thân thiện với môi trường khi có nhiều khu vực riêng biệt phục vụ cho thực hành, nghiên cứu ngành học của sinh viên. Với đặc trưng là một trong những trường trọng điểm đào tạo về ngành nông nghiệp, nhiều người sẽ ngỡ ngàng khi đến với trường lần đầu tiên và thấy trong khuôn viên trường có những đàn bò, gia cầm,… đi lại. Tuy nhiên, điều này lại dần trở thành nét độc đáo riêng biệt của ngôi trường này. 

Một trong những điểm nổi bật về cơ sở vật chất của trường phải kể đến thư viện. Tính đến cuối năm 2021, tổng bộ sưu tập của thư viện Đại học Nông nghiệp Hoa Nam sẽ đạt 9,799 triệu tập (2,726 triệu tài liệu giấy và 7,073 triệu tài nguyên điện tử). Hệ thống thư viện vật lý kết hợp điện tử mang đến nguồn thông tin tài liệu phong phú và đặc trưng về khoa học nông nghiệp nhiệt đới và cận nhiệt đới, khoa học đời sống,… bao trùm tất cả các ngành học nhà trường đang đào tạo.

Hình ảnh khuôn viên và cơ sở vật chất của Hoa Nông

ĐỌC THÊM: Đại học Nông nghiệp Trung Quốc (中国农业大学 – China Agricultural University)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của SCAU

Tính đến tháng 6 năm 2023, SCAU có 25 trường cao đẳng/khoa trực thuộc, giảng dạy 103 chuyên ngành đại học. Trong 103 ngành đào tạo, trường có 27 chuyên ngành được xếp hạng 1 cấp quốc gia, 12 chuyên ngành đặc trưng cấp quốc gia, 2 chuyên ngành thí điểm cải cách toàn diện chuyên nghiệp, 8 chuyên ngành thí điểm cải cách kế hoạch giáo dục và đào tạo nông lâm nghiệp xuất sắc và 21 chuyên ngành thí điểm quốc gia.

Về đào tạo sau đại học, trường cung cấp 90 chương trình cấp bằng thạc sĩ, 30 chương trình thạc sĩ cấp 1, 28 ngành chương trình tiến sĩ và 11 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ.

Đại học Nông nghiệp Hoa Nam có 2 ngành đào tạo lọt vào TOP 1‰ của bảng xếp hạng toàn cầu ESI là ngành: Thực vật học & động vật học và khoa học nông nghiệp. Ngoài ra, trường cũng có 12 ngành lọt vào TOP 1% bảng xếp hạng toàn cầu của ESI gồm: Thực vật học & động vật học, Hóa học, Khoa học nông nghiệp, Khoa học vật liệu, Vi sinh, Khoa học môi trường & sinh thái, Sinh học & hóa sinh, Sinh học phân tử & di truyền học, Kỹ thuật, Miễn dịch học, Dược học & độc học và Khoa học máy tính.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ từ khi thành lập cho đến nay, South China Agricultural University (SCAU) là một trong các trường đại học được đánh giá cao về lĩnh vực nông nghiệp tại Trung Quốc với những ngành đặc trưng và thế mạnh gồm:

 • Di truyền và nhân giống cây trồng
 • Côn trùng nông nghiệp và phòng trừ dịch hại
 • Quản lý kinh tế nông nghiệp
 • Ngành cây ăn quả
 • Thú y dự phòng
 • Khoa học cây trồng
 • Bệnh học thực vật
 • Kỹ thuật cơ giới hóa nông nghiệp 
 • Nông nghiệp Tài nguyên và Môi trường

Trường có cơ sở vật chất phục vị việc đào tạo toàn điện, đa ngành

XEM THÊM: Đại học Nông nghiệp Nam Kinh (南京农业大学)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Đại học Nông nghiệp Hoa Nam

Phí ghi danh: ~500 tệ.

Học phí:

 • Chương trình đào tạo ngắn hạn: Khoảng 8.500 tệ/kỳ.
 • Chương trình Đại học: Học phí từ 10.000 tệ/năm.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí từ 20.000 tệ/năm.
 • Chương trình Tiến sĩ và hậu tiến sĩ: Học phí từ 30.000 tệ/năm.

Chi phí sách giáo khoa: Thay đổi theo mức giá hiện hành của từng năm. Sinh viên có thể nộp phí 3 tệ/thẻ để đăng ký làm thẻ sinh viên và thẻ thư viện. 

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Chi phí khám sức khỏe trước khi nhập học: ~300 – 400 tệ/sinh viên.

Chi phí ký túc xá: Giá phòng ký túc xá giường đôi ~8.400 tệ/năm với các tiện ích khác nhau tùy theo từng mức giá tiền. 

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo: ~1.000 – 1.500 tệ/tháng/người.

Hình ảnh các loại phòng ký túc xá cho du học sinh tại SCAU:

ĐỌC THÊM: Đại Học Trung Sơn (Sun Yat-sen University)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào SCAU

Hiện nay, South China Agricultural University cung cấp một số chương trình học bổng cho nhiều hệ đào tạo và các ngành học khác nhau như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Chính quyền tỉnh Quảng Đông dành cho sinh viên quốc tế,… Tùy từng năm mà các loại học bổng sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. Do đó, những bạn đang có ý định du học Trung Quốc tại SCAU cần có sự tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Các loại học bổng

Chương trình học bổng tại Đại học Nông nghiệp Hoa Nam đang nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên Việt Nam muốn du học Trung Quốc nhất là: Học bổng CSC và Học bổng Chính quyền tỉnh Quảng Đông dành cho sinh viên quốc tế. Học bổng này tài trợ cho sinh viên quốc tế về học phí, chi phí ký túc xá trong khuôn viên trường và bảo hiểm y tế hàng năm, đồng thời có trợ cấp sinh hoạt phí. Cụ thể:

 • Học bổng CSC: Bao gồm toàn bộ học phí, phí sinh hoạt và ăn ở cho sinh viên quốc tế hệ thạc sĩ và tiến sĩ theo học chương trình tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Trợ cấp là 3.000 tệ/tháng/người cho nghiên cứu sinh thạc sĩ và 3.500 tệ/tháng/người cho nghiên cứu sinh tiến sĩ. Bảo hiểm y tế được miễn phí.
 • Học bổng Chính quyền tỉnh Quảng Đông dành cho sinh viên quốc tế: Áp dụng cho cả sinh viên, nghiên cứu sinh thạc sĩ và nghiên cứu sinh tiến sĩ. Sinh viên trúng tuyển sẽ được thanh toán toàn bộ trong 1 lần dựa theo chương trình học ứng tuyển. Mức học bổng ngang với học phí, tức miễn phí học phí.

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào SCAU

Thời gian nộp đơn xin học bổng: 

 • Học bổng CSC: Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng Chính quyền tỉnh Quảng Đông dành cho sinh viên quốc tế: Thời gian mở hồ sơ tùy thuộc từng năm và ngày đóng đơn thường trước ngày 1 tháng 9.

Yêu cầu tối thiểu khi tự túc hoặc apply học bổng (tham khảo): 

 • Chương trình dạy bằng tiếng Trung: Các ứng viên cho các chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung phải có trình độ tiếng Trung HSK 4 tối thiểu 210.
 • Chương trình dạy bằng tiếng Anh: Bên cạnh chứng chỉ tiếng Anh bắt buộc thì ứng viên cho các chương trình dạy bằng tiếng Anh phải có bài kiểm tra trình độ tiếng Trung HSK3 tối thiểu 180.
https://youtube.com/watch?v=oFJTpD7dK_o
SCAU là lựa chọn phù hợp cho du học sinh ngành liên quan đến nông nghiệp

XEM THÊM: Đại học Nông nghiệp Đông Bắc (东北农业大学)

Tổng kết

Nếu bạn đang có ý định du học Trung Quốc về lĩnh vực nông nghiệp thì Đại học Nông nghiệp Hoa Nam chính là một sự lựa chọn hợp lý để có được nhiều trải nghiệm trong học tập cũng như tìm hiểu, khám phá văn hóa Trung Hoa tại một ngôi trường đạt nhiều thành tích nổi bật. Đây cũng là một ngôi trường chất lượng của thành phố Quảng Châu – nơi được nhiều du học sinh Việt quan tâm.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!