Đại Học Hàng Không Vũ Trụ Bắc Kinh (Beihang University)

Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh (北京航空航天大学 - Beihang University)

Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh (北京航空航天大学 – Beihang University) là trường đại học trọng điểm thuộc nhiều dự án quốc gia như 985, 211, Song Nhất Lưu, kế hoạch 2011, kế hoạch 111,… Có thể mạnh về các ngành khoa học – công nghệ, đặc biệt những ngành liên quan đến hàng không vũ trụ, tuy nhiên, đây vẫn là một trường đại học tổng hợp, đào tạo đa ngành với chất lượng hàng đầu Trung Quốc.

Tổng quan về Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh

Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh hay Đại học Hàng không và Du hành vũ trụ Bắc Kinh có tên tiếng Trung là 北京航空航天大学, gọi tắt là Đại học Bắc Hàng hay Bắc Hàng北航, tên tiếng Anh là Beihang University (viết tắt: Beihang hoặc BUAA), tọa lạc tại Bắc Kinh. Đây là một trường đại học trọng điểm quốc gia trực thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và do Chính phủ Trung ương trực tiếp quản lý.

Trường được thành lập vào năm 1952, khi đó có tên là Học viện Hàng không Bắc Kinh, được hình thành trên cơ sở sáp nhập các khoa Khoa Kỹ thuật Hàng không của nhiều trường đại học, học viện lúc bấy giờ (bao gồm: Đại học Bắc Dương – tiền thân của Đại học Thiên Tân hiện nay; Đại học Thanh Hoa; Đại học Hạ Môn; Học viện Công Tây Bắc – tiền thân của Đại học Công nghiệp Tây Bắc hiện nay; Đại học Vân Nam; Đại học Tứ Xuyên; Trường Cao đẳng Công nghiệp Tây Nam; Đại học Bắc Hoa – tiền thân của Đại học Công nghệ Bắc Kinh hiện nay). Năm 1959, trường được nhà nước chỉ định là trường đại học trọng điểm quốc gia. Vào ngày 2 tháng 4 năm 1988, trường chính thức được đổi tên thành Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 北京航空航天大学
 • Tên tiếng Anh: Beihang University
 • Tên viết tắt: BUAA hoặc Beihang – Đại học Bắc Hàng hoặc Bắc Hàng – 北航
 • Năm thành lập: 1952 
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 985, dự án 211, dự án Song Nhất Lưu,…
 • Số chuyên ngành: 78+
 • Số giảng viên và nhân viên: 6.110+
 • Số sinh viên toàn thời gian: 35.000+
 • Số sinh viên quốc tế: 1.100+
 • Địa chỉ chính: Số 37, đường Học Viện, quận Hải Điến, thành phố Bắc Kinh
 • Mã trường: 10006
 • Website chính thức của trường: http://www.buaa.edu.cn

Xếp hạng của Beihang University:

 • TOP 151-200 bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới 2023 và TOP 24-32 bảng xếp hạng các trường Trung Quốc 2023 (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 10 theo bảng Xếp hạng Đại học Trung Quốc và đứng TOP 5 tại Bắc Kinh năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
 • TOP 3 theo bảng Xếp hạng các trường đại học về khoa học và công nghệ tại Trung Quốc năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
Beihang University là một trong những ngôi trường danh giá, chất lượng nhất Trung Quốc

Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh là cơ sở giảo dục chất lượng hàng đầu Trung Quốc, chuyên đào tạo về các ngành khoa học và công nghệ, đặc trưng các ngành liên quan đến hàng không và du hành vũ trụ. Do đó, nơi đây là một trong những ngôi trường tập trung nhiều nhân tài, giáo viên giỏi, học bá của đất nước tỷ dân, đồng thời cũng thu hút được lượng lớn sinh viên quốc tế mong muốn du học Trung Quốc.

Hiện nay, trường có tổng số 6.110 giảng viên và nhân viên, trong đó có 3.077 giáo viên toàn thời gian. Trong số giáo viên toàn thời gian có khoảng 79,1% có chức danh chuyên môn cao và 86,5% giảng viên có bằng tiến sĩ, 611 người đã được chọn cho các dự án tài năng lớn khác nhau của quốc gia, bao gồm 30 viện sĩ, 252 tài năng hàng đầu, 329 tài năng trẻ và 45 nhóm đổi mới cấp quốc gia. Beihang University hiện có hơn 35.000 sinh viên toàn thời gian trong khuôn viên trường, trong đó tỷ lệ sinh viên đại học so với sinh viên sau đại học là 1:1,1 và có hơn 1.100 sinh viên nước ngoài đang theo học lấy bằng cấp tại trường.

Đôi nét về vị trí địa lý

Ngoài cơ sở mới tại Hàng Châu thì hai cơ sở chính của Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh nằm trong thủ đô Bắc Kinh, một thành phố vô cùng đặc biệt. Bắc Kinh không chỉ là thủ đô – trung tâm chính trị của Trung Quốc mà còn là trung tâm văn hóa – nghệ thuật và nơi in đậm dấu ấn lịch sử của những triều đại phong kiến Trung Hoa với vô số di tích lịch sử, nét văn hóa – ẩm thực và kiến trúc độc đáo. Chính vì thế, nhiều sinh viên quốc tế muốn du học Trung Quốc luôn đặt Bắc Kinh làm điểm đến hàng đầu.

Bên cạnh đó, là một trong những siêu đô thị lớn nhất của thế giới, Bắc Kinh không chỉ là một thành phố văn hóa mà còn là một thành phố công nghiệp tiên tiến, trung tâm kinh tế của đất nước tỷ dân. Nền kinh tế phát triển mạnh mẽ mang đến nhịp độ sôi động của thành phố này. Đồng thời cũng đảm bảo hệ thống giao thông thuận lợi.

Về mặt khí hậu, Bắc Kinh thường trải qua bốn mùa khá rõ rệt. Mùa đông thường lạnh và có tuyết. Mùa xuân ấm áp, trong khi mùa thu khá ngắn và se lạnh. Mùa hè khá nóng. Nhiệt độ thấp nhất thường xảy ra vào tháng 1, thời điểm mà nhiệt độ có thể xuống dưới 0 độ C, trong khi nhiệt độ cao nhất thường xảy ra vào tháng 7 và có thể lên đến khoảng 26,2 độ C.

Một điểm đặc biệt của Đại học Bắc Hàng là trụ sở chính nằm ở quận Hải Điến, Bắc Kinh. Đây chắc chắn là một cái tên quen thuộc với nhiều người quan tâm đến du học Trung Quốc bởi đây là nơi tập trung của hàng loạt những cái tên danh giá như: Đại học Bắc Kinh, Đại học Thanh Hoa, Đại học Nhân dân Trung Quốc, Đại học Công nghệ Bắc Kinh, Học viện Điện ảnh Bắc Kinh, Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh, Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, Học viện Vũ đạo Bắc Kinh,…

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh

Beihang University có hiện có 3 cơ sở chính với tổng diện tích khuôn viên hơn 18,21 triệu mét vuông, với tổng diện tích xây dựng là hơn 3,21 triệu mét vuông. Địa chỉ cụ thể là:

 • Cơ sở đường Học  Viện: Số 37, đường Học Viện, quận Hải Điến, thành phố Bắc Kinh.
 • Cơ sở Sa Hà: Số 9, đường Nam Tam, Khuôn viên Cao Giáo Sa Hà, quận Xương Bình, thành phố Bắc Kinh.
 • Cơ sở Hàng Châu (mới): Số 18, đường Sáng Huệ, quận Tân Giang, thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang.

Một số hình ảnh về khuôn viên và hạ tầng cơ sở vật chất của Bắc Hàng

Hạ tầng cơ sở vật chất giảng dạy – nghiên cứu

Tính đến tháng 7 năm 2023, Bắc Hàng có 5 trung tâm trình diễn giảng dạy thực nghiệm cấp quốc gia, 3 thực nghiệm mô phỏng ảo cấp quốc gia trung tâm, 10 dự án thí điểm xây dựng các cơ sở giảng dạy và nghiên cứu ảo của Bộ Giáo dục, 3 cơ sở  trình diễn chung cấp quốc gia cho sinh viên sau đại học có bằng kỹ sư, 6 cơ sở trình diễn giáo dục hợp tác trường học – doanh nghiệp của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin, 74 cơ sở trình diễn giáo dục hợp tác cấp quốc gia đầu tiên cho các lớp học đại học,…

Bên cạnh đó, trường cũng đã xây dựng 2 phòng thí nghiệm quốc gia và đang tham gia xây dựng 6 phòng thí nghiệm quốc gia. Ngoài ra còn có 12 cơ sở đổi mới khoa học và công nghệ cấp quốc gia, 4 trung tâm đổi mới công nghệ cao của thành phố Bắc Kinh và 87 phòng thí nghiệm trọng điểm cấp tỉnh và cấp bộ,…

Thư viện, bộ sưu tập tài liệu và bảo tàng Beihang University

Trong khuôn viên trường, Thư viện của trường có diện tích gần 26.000 mét vuông với 1.800 chỗ đọc sách. Tính đến cuối năm 2021, bộ sưu tập sách in và ấn phẩm định kỳ của Thư viện Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh đã đạt 2,98 triệu tập, đặc biệt các tài nguyên sưu tầm về ngành hàng không vũ trụ chính là thế mạnh của trường. Tổng bộ sưu tập các tài liệu, sách báo giấy về ngành hàng không vũ trụ đã đạt 44.000 tập. 

Ngoài ra, thư viện của Bắc Hàng có sở hữu hơn 170.000 báo cáo khoa học công nghệ, liên tục được đảm bảo các nguồn tài liệu điện tử chuyên nghiệp như AIAA, ProQuest và 4 dữ liệu báo cáo khoa học công nghệ lớn của Mỹ. Hệ thống dữ liệu điện tử của trường có 249 cơ sở dữ liệu con, 1,82 triệu tạp chí điện tử, 7,65 triệu sách điện tử và 10,09 triệu luận văn điện tử.

Một điểm nổi bật khác trong khuôn viên trường là các bảo tàng lịch sử, học thuật thú vị như: Bảo tàng Hàng không Vũ trụ, Bảo tàng Nghệ thuật, Bảo tàng Lịch sử Trường học, Bảo tàng Đổi mới Khoa học và Công nghệ,…

Bên trong Bảo tàng Hàng không Vũ trụ tại Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh

XEM THÊM: Đại học Công nghệ Bắc Kinh (北京理工大学 – Beijing Institute of Technology)

Cơ sở vật chất khác tại Bắc Hàng

Trong khuôn viên có đầy đủ cơ sở dịch vụ phục vụ cho sinh hoạt hàng ngày của sinh viên như ngân hàng, bưu điện, siêu thị và bệnh viện,… BUAA cũng có nhiều cơ sở thể thao và thể dục khác nhau trong khuôn viên như: Sân vận động, sân bóng rổ, bể bơi, phòng tennis và phòng tập thể dục,… Trong trường cũng có phòng hòa nhạc, phòng khiêu vũ,… cho các hoạt động nghệ thuật. 

Bên cạnh đó, mạng không dây của khuôn viên trường bao phủ các khu vực giảng dạy và khu ký túc xá, mang đến cho sinh viên quốc tế một môi trường sống và học tập thuận tiện, thoải mái.

Ký túc xá và nhà ăn cho du học sinh tại BUAA

Sinh viên quốc tế tại Beihang University được sắp xếp ký túc xá trong Căn hộ dành cho sinh viên quốc tế tại Tòa nhà 10, Làng Đại học Bắc Hàng (Beihang Universiade Village) hoặc Ký túc xá sinh viên quốc tế số 1.

Hầu hết sinh viên quốc tế được sắp xếp ở phòng đôi tại Căn hộ dành cho sinh viên quốc tế – Làng Đại học Bắc Hàng. Trong phòng có các tiện nghi như: Giường, tủ quần áo, bàn ghế, tivi, phòng tắm có nước nóng 24h, tủ lạnh, lò vi sóng và máy điều hòa,… tuy nhiên không có bếp. 

Ký túc xá sinh viên quốc tế số 1 ở trụ sở chính của trường cung cấp 2 loại phòng là phòng đơn và phòng đôi. Các phòng đều có tủ quần áo, bàn ghế, giường, tivi, điện thoại, nhà vệ sinh/nhà tắm riêng, bếp có tủ lạnh và lò vi sóng, ban công, máy điều hòa và phòng tắm có nước nóng 24h. Sinh viên quốc tế hầu hết được sắp xếp phòng đôi, phòng đơn số lượng ít và được sắp xếp theo tình trạng thực tế, chương trình và học bổng.

Có 8 căng tin sinh viên khác nhau trong khuôn viên Beihang University (bao gồm 1 căng tin Hồi Giáo), cũng như các cơ sở ăn uống như nhà hàng với các phong cách ẩm thực khác nhau, nhà hàng thức ăn nhanh và quán cà phê,…

Thêm hình ảnh khuôn viên và cơ sở vật chất của Đại học Bắc Hàng

XEM THÊM: Đại học Khoa học Công nghệ Hoa Đông (华东理工大学)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh

Tính đến tháng 7 năm 2023, Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh có 35 cao đẳng, học viện, khoa trực thuộc, cung cấp 78 chuyên ngành đại học (trong đó gồm 36 ngành cấp 1), bao gồm 11 nhóm ngành chính: Kỹ thuật, Khoa học, Quản lý, Văn học, Luật, Kinh tế, Triết học, Giáo dục, Y học, Nghệ thuật và Các chuyên ngành liên ngành. Về đào tạo sau đại học, trường có 36 ngành cấp 1 cấp bằng thạc sĩ, 33 ngành cấp 1 để cấp bằng tiến sĩ, 23 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ.

BUAA có 8 ngành được chọn là ngành xây dựng dự án Song Nhất Lưu, 8 ngành cấp 1 trọng điểm quốc gia, 28 ngành cấp 2 trọng điểm quốc gia, 49 ngành đại học hạng Nhất cấp quốc gia, 11 ngành đại học hạng Nhất cấp tỉnh và cấp bộ,…

Ngoài ra, trong kết quả đánh giá môn học đại học quốc gia vòng 3 của Bộ Giáo dục (2016), Bắc Hàng có tổng cộng 18 ngành tham gia đánh giá, trong đó có: 6 ngành lọt vào TOP 5 cả nước, 13 ngành lọt bảng xếp hạng TOP 10 cả nước, 2 ngành (Khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ, Khoa học và công nghệ máy móc) đứng đầu cả nước.

Đến tháng 5 năm 2019, ngành Khoa học xã hội tổng luận của Beihang University lần đầu tiên lọt vào TOP 1% bảng xếp hạng các môn học của ESI toàn cầu, trở thành môn thứ 6 lọt vào TOP 1% ESI sau Kỹ thuật, Khoa học vật liệu, Vật lý, Hóa học và Khoa học máy tính. Đồng thời, ngành Khoa học vật liệu lần đầu tiên lọt vào TOP 1‰ ESI toàn cầu, trở thành ngành thứ 2 của trường lọt vào TOP 1‰ ESI sau ngành Kỹ thuật.

Một số ngành đào tạo thế mạnh của Bắc Hàng có thể kể đến như:

 • Khoa học xã hội tổng luận (社会科学总论)
 • Kỹ thuật (工程学)
 • Khoa học vật liệu (材料科学
 • Vật lý (物理学)
 • Hóa học (化学)
 • Khoa học máy tính (计算机科学)
 • Khoa học và kỹ thuật quản lý (管理科学与工程)
 • Khoa học và công nghệ hàng không vũ trụ (航空宇航科学与技术)
 • Khoa học và công nghệ máy tính (计算机科学与技术)
 • Khoa học và kỹ thuật điều khiển (控制科学与工程)
 • Khoa học và kỹ thuật vật liệu (材料科学与工程)
 • Khoa học và công nghệ máy móc (仪器科学与技术)
 • Kỹ sư cơ khí (机械工程)
 • Cơ học (力学)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Beihang University

Phí ghi danh: 400 tệ.

Học phí cho sinh viên quốc tế tại Beihang University:

 • Chương trình ngắn hạn: Học phí là 13.000 Nhân dân tệ/
 • Chương trình Đại học: Đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Trung, học phí 25.000 tệ/năm cho các ngành học Khoa học và Kỹ thuật, Kinh tế và Quản lý, Văn học và Ngôn ngữ; khoảng 30.000 tệ/năm cho sinh viên Trường Kỹ thuật Sinh học, chuyên ngành Y tế hoặc Nghệ thuật. Chương trình đào tạo bằng tiếng Anh có học phí là khoảng 30.000 tệ/năm.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí khoảng 35.000 tệ/năm.
 • Chương trình Tiến sĩ và hậu tiến sĩ: Học phí khoảng 42.000 tệ/năm.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Chi phí khám sức khỏe trước khi nhập học: ~300 – 400 tệ/sinh viên.

Chi phí ký túc xá quốc tế tại BUAA:

 • Ký túc xá sinh viên quốc tế số 1: Phòng đơn có giá khoảng 1.500 tệ/tháng/người. Phòng đôi có giá khoảng 750 tệ/tháng/giường.
 • Căn hộ dành cho sinh viên quốc tế – Làng Đại học Bắc Hàng: Phòng đôi có giá khoảng 750 tệ/tháng/giường.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo: ~2.000 – 3.000 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại Bắc Hàng:

ĐỌC THÊM: Đại học Công nghiệp Bắc Kinh (北京工业大学 – Beijing University of Technology)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào BUAA

Hiện nay, Beihang University cung cấp một số chương trình học bổng cho nhiều hệ đào tạo và ngành học khác nhau như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Giáo viên tiếng Trung Quốc tế (CIS), Học bổng Chính quyền thành phố Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế và các chương trình học bổng của trường dành cho du học sinh,…

Các loại học bổng tại Beihang University

Tùy từng năm mà các loại học bổng tại Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. Do đó, những bạn đang có ý định xin học bổng tại trường cần có sự tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Học bổng CSC:

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B) 
 • Học bổng Trác Việt (Loại A)
 • Học bổng Vành đai và Con đường (Loại B)

Học bổng CIS:

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 kỳ tiếng
 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 năm tiếng

Học bổng Chính quyền thành phố Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế: Áp dụng cho sinh viên quốc tế tự túc hoặc có kết quả học tập xuất sắc.

Học bổng Beihang University:

 • Học bổng tài năng xuất sắc của Đại học Bắc Hàng 
 • Học bổng hợp tác đặc biệt dành cho sinh viên quốc tế tự túc,..

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào BUAA

Thời gian nộp đơn xin học bổng: 

 • Học bổng CSC (A) – Chương trình song phương: Từ tháng 1 đến tháng 4.
 • Học bổng CSC (B) – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học: Từ khoảng 15/10 hàng năm sẽ bắt đầu nhận đơn. Thông thường có 3 đợt với hạn chót là tháng 11, tháng 12 và tháng 2, tuy nhiên tùy theo chỉ tiêu, tình trạng thực tế mà có thay đổi hàng năm.
 • Học bổng CSC (B) – Chương trình Vành đai và Con đường: Hạn khoảng tháng 6, tuy nhiên sẽ thay đổi từng năm.
 • Học bổng CIS: Từ ngày 1/3 đến 15/5 hàng năm. 
 • Học bổng Chính quyền thành phố Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế: Thời hạn nộp hồ sơ thay đổi theo từng năm.
 • Học bổng Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh: Tùy thuộc chương trình và thông báo của trường hàng năm.

Yêu cầu tối thiểu khi apply học bổng tại Beihang (tham khảo): 

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 kỳ/1 năm: Khuyến nghị mức tối thiểu là HSK 4 trên 210 điểm và có HSKK trung cấp trên 60 điểm. 
 • Chương trình Đại học: HSK 5 tối thiểu 180 điểm, HSKK Trung cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. Đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh có yêu cầu tối thiểu là TOEFL 90 trở lên, IELTS Academic 6.0 trở lên hoặc Duolingo 105 trở lên.
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: Ứng viên đăng ký các chương trình dạy bằng tiếng Trung phải có tối thiểu HSK 5 và HSKK Trung Cấp. Người nộp đơn vào các chương trình dạy tiếng Anh phải cung cấp chứng chỉ năng lực tiếng Anh liên quan (IELTS Academic 6.0, TOEFL 90, Duolingo 105) hoặc điểm GRE (nếu có).
北京航空航天大学 là niềm ước mơ của nhiều du học sinh

XEM THÊM: Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh (北京科技大学 )

Tổng kết

Là một ngôi trường danh giá và có chất lượng giáo dục hàng đầu, Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh hay Bắc Hàng chính là một ước mơ của nhiều sinh viên Trung Quốc cũng như sinh viên quốc tế. Trường cũng cung cấp nhiều chương trình học bổng hấp dẫn mà du học sinh Việt Nam quan tâm. Liên hệ với Du học Hạnh Đạt để được tư vấn thêm nếu bạn quan tâm đến ngôi trường này nhé!


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!