Đại Học Ngoại Ngữ Thượng Hải (上海外国语大学)

Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải (上海外国语大学 - Shanghai International Studies University)

Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải (上海外国语大学 – Shanghai International Studies University) là trường đại học ngoại ngữ đầu tiên được thành lập sau khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Nhờ việc nhận được nhiều đánh giá tốt và nằm trong dự án 211dự án Song Nhất Lưu quốc gia, nơi đây là điểm đến của nhiều sinh viên quốc tế quan tâm đến các ngành ngôn ngữ khi du học Trung Quốc hiện nay. 

Tổng quan về Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải

Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải (còn gọi tắt là Thượng Ngoại) có tên tiếng Anh là Shanghai International Studies University (viết tắt: SISU) và tên tiếng Trung là 上海外国语大学 (viết tắt: 上外), thành lập năm 1949 với tên gọi trước kia là Trường Nga Thượng Hải trực thuộc Đại học Cách mạng Nhân dân Đông Trung Quốc. Đến năm 1994, trường được đổi tên thành Đại học Ngoại Ngữ Thượng Hải như hiện tại. 

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Anh: Shanghai International Studies University
 • Tên viết tắt: SISU – Thượng Ngoại – 上外
 • Tên tiếng Trung: 上海外国语大学
 • Năm thành lập: 1949 
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 211, dự án Song Nhất Lưu
 • Số chuyên ngành: 56+
 • Số giảng viên: 819+
 • Số sinh viên: 11.764+
 • Địa chỉ: Số 550, đường Đại Liên Tây, quận Hồng Khẩu, thành phố Thượng Hải
 • Mã trường: 10271
 • Website chính thức của trường: https://www.shisu.edu.cn/

Xếp hạng theo China University Ratings – CNUR:

 • TOP 55 theo bảng Xếp hạng Đại học Trung Quốc năm 2023.
 • TOP 8 các trường đại học tại thành phố Thượng Hải năm 2023.
 • TOP 2 theo bảng xếp hạng các trường đại học ngôn ngữ tại Trung Quốc năm 2023.
上海外国语大学 nổi tiếng với khuôn viên đẹp như Disneyland

Hiện nay, Thượng Ngoại thuộc vào nhiều dự án trọng điểm cấp quốc gia và nhiều liên minh học thuật có uy tín trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, trường cũng nhận được rất nhiều đánh giá tốt trong công tác nghiên cứu và giảng dạy, từng bước tiến gần hơn với mục tiêu toàn diện trong giáo dục thời hiện đại.

XEM THÊM: Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh (北京外国语大学)

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải hiện có 2 cơ sở đều tọa lạc tại thành phố Thượng Hải. Nơi đây được biết tới là thành phố lớn nhất Trung Quốc về dân số và là thành phố không bao gồm vùng ngoại ô lớn nhất thế giới.

Trước khi thành lập thành phố Thượng Hải, nơi đây là một phần của huyện Tùng Giang thuộc phủ Tô Châu. Nhờ lợi thế địa hình và xu hướng phát triển giao thương trong thời kỳ hiện đại, thành phố Thượng Hải dần trở thành một trong những thành phố cảng quan trọng và sầm uất nhất tại Trung Quốc, đồng thời là trung tâm thương mại và tài chính lớn nhất tại Trung Hoa đại lục. 

Bên cạnh nền kinh tế vững mạnh, Thượng Hải còn được biết đến bởi sự pha trộn hài hòa của nét đẹp phương Đông và phương Tây, giữa cổ điển và hiện đại trong kiến trúc. Ngoài ra, nhiều sinh viên quốc tế và du khách nước ngoài tìm đến với Thượng Hải học tập, nghiên cứu và du lịch là bởi cuộc sống nhộn nhịp, sầm uất, đầy đủ tiện nghi. 

Về thời tiết, Thượng Hải có bốn mùa rõ rệt. Tuy nhiên, nhìn chung nơi đây có khí hậu tương đối ôn hòa và ẩm ướt, đặc biệt là vào mùa hè. Mùa xuân và mùa thu được đánh giá là khoảng thời gian thời tiết tại đây dễ chịu nhất khi lượt khách du lịch hàng năm tăng vọt. Vào mùa đông, thời tiết Thượng Hải có các cơn gió bắc lạnh buốt đặc trưng và độ ẩm cao, nhiệt độ thường xuyên xuống dưới mức 0 độ C, nhưng hiếm khi xuất hiện tuyết như nhiều vùng khác.  

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải 

Tính đến tháng 5 năm 2023, Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải có 2 cơ sở với tổng diện tích hơn 74,7 hecta. Địa chỉ cụ thể của các cơ sở như sau:

 • Cơ sở Hồng Khẩu: Số 550, đường Đại Liên Tây, quận Hồng Khẩu, thành phố Thượng Hải.
 • Cơ sở Tùng Giang: Số 1550, đường Văn Tường, quận Tùng Giang, thành phố Thượng Hải.

Hình ảnh khuôn viên, kiến trúc đặc trưng của Thượng Ngoại

XEM THÊM: Đại học Truyền thông Trung Quốc (中国传媒大学 – Communication University of China)

Cơ sở hạ tầng và nền tảng nghiên cứu khoa học

Tính đến tháng 5 năm 2023, Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải có 1 cơ sở nghiên cứu trọng điểm của Bộ Giáo dục về khoa học xã hội và nhân văn/Thư viện tư duy Đại học Thượng Hải (Viện Trung Đông), 1 cơ sở nghiên cứu khoa học của Ủy ban Công tác Ngôn ngữ Quốc gia/Nhóm Tư duy Ngôn ngữ Quốc gia (Nghiên cứu Chiến lược Ngoại ngữ Trung Quốc) Center), 1 cơ sở nghiên cứu trọng điểm của thành phố Thượng Hải (Viện Quản trị Toàn cầu và Quốc gia Khu vực), 2 cơ sở nghiên cứu do Bộ Ngoại giao đồng thành lập (Trung tâm Nghiên cứu Cải cách và Phát triển Trung Quốc – Ả Rập, trung tâm Nghiên cứu Hợp tác Trung Quốc – Nhật Bản – Hàn Quốc), 3 cơ sở nghiên cứu khu vực và quốc gia Cơ sở nghiên cứu đặc biệt (Trung tâm Nghiên cứu Liên minh Châu Âu, Trung tâm Nghiên cứu Nga, Trung tâm Nghiên cứu Anh) của Bộ Giáo dục, 20 trung tâm nghiên cứu quốc gia và khu vực của Bộ Giáo dục. 

Đồng thời, Thượng Ngoại cũng sở hữu 2 cơ sở nghiên cứu trao đổi văn hóa Trung Quốc và nước ngoài của Vụ Quốc tế thuộc Bộ Giáo dục (Cơ sở Nghiên cứu Trao đổi Nhân văn Trung Quốc-Anh, Cơ sở Nghiên cứu Trao đổi Nhân văn Trung-Đức), 1 cơ sở xây dựng chung của Trung tâm Thông tin Quản lý Giáo dục của Bộ Giáo dục (Trung tâm Nghiên cứu So sánh Quốc tế về Thông tin Giáo dục) ), 2 cơ sở nghiên cứu trọng điểm về khoa học xã hội và nhân văn tại các trường đại học Thượng Hải (Trung tâm nghiên cứu G20, cơ sở nghiên cứu giảng dạy và giáo dục tiếng Anh Thượng Hải), 2 cơ sở nghiên cứu đổi mới khoa học xã hội Thượng Hải (cơ sở nghiên cứu so sánh quyền lực mềm văn hóa Trung Quốc và nước ngoài, cơ sở nghiên cứu quốc gia trong khu vực). 

Thư viện Shanghai International Studies University

Tính đến tháng 5 năm 2023, thư viện của Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải có bộ sưu tập hơn 1,246 triệu tài liệu giấy (bao gồm 65 ngôn ngữ), 1,45 triệu sách điện tử, 1.972 tờ báo và tạp chí định kỳ bằng tiếng Trung và nước ngoài, hơn 20.000 tạp chí điện tử. Về tài nguyên điện tử, SISU hiện có 78 cơ sở dữ liệu và 11 cơ sở dữ liệu đặc trưng tự xây dựng.

Ký túc xá cho sinh viên quốc tế tại SISU

Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải là ngôi trường rất quan tâm đến sự hợp tác, trao đổi và giao lưu quốc tế để thúc đẩy sự toàn diện hơn trong giáo dục. Hiện nay, trường có 3 khu ký túc xá quốc tế để hỗ trợ du học sinh lưu trú trong quá trình học tập và nghiên cứu tại trường. Các khu ký túc xá quốc tế đều có nhiều dạng phòng khác nhau cho sinh viên lựa chọn với các trang bị như: Nội thất cơ bản, điều hòa, phòng tắm riêng, thiết bị đăng nhập internet,… Ngoài ra, sinh viên có thể dùng bữa tại nhà ăn chung hoặc tự nấu tại bếp chung của khu ký túc xá.

Thêm các hình ảnh khuôn viên và cơ sở vật chất của Shanghai International Studies University

ĐỌC THÊM: Học viện Ngoại ngữ Chiết Giang (浙江外国语学院)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải

Tính đến tháng 5 năm 2023, Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải có hơn 819 giảng viên toàn thời gian cùng 22 trường cao đẳng trực thuộc. Số lượng sinh viên đang theo học và nghiên cứu tại đây là hơn 11.764 người, trong đó có hơn 9.688 sinh viên Trung Quốc và hơn 2076 sinh viên quốc tế.

Trường hiện đào tạo 56 chuyên ngành đại học. Trong đó, tính đến tháng 5 năm 2023, SISU có 1 ngành thuộc dự án Song Nhất Lưu quốc gia, 3 ngành trọng điểm quốc gia (trong đó bao gồm 1 ngành bồi dưỡng trọng điểm).

Về đào tạo sau đại học, Thượng Ngoại cung cấp 8 chương trình thạc sĩ chuyên nghiệp, 8 chương trình thạc sĩ ngành cấp 1, 3 chương trình tiến sĩ ngành cấp 1, 3 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ.

Một số ngành đào tạo thế mạnh của SISU có thể kể đến như:

 • Ngôn ngữ và văn học Nhật Bản (日语语言文学)
 • Khoa học chính trị (政治学)
 • Ngôn ngữ và văn học Pháp (法语语言文学)
 • Ngôn ngữ và văn học Đức (德语语言文学)
 • Ngôn ngữ học nước ngoài và ngôn ngữ học ứng dụng (外国语言学及应用语言学)
 • Báo chí (新闻传播学)
 • Quản lý kinh doanh (工商管理)
 • Ngôn ngữ và văn học Ả Rập (阿拉伯语语言文学)
 • Ngôn ngữ và văn học Anh (英语语言文学)
 • Ngôn ngữ và văn học Nga (俄语语言文学)
 • Kinh tế học ứng dụng (应用经济学)
 • Giáo dục Hán ngữ Quốc tế (汉语国际教育)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải

Phí ghi danh: ~450 – 800 tệ/người tùy theo chương trình và cách thức apply.

Học phí cho sinh viên quốc tế tại FNU:

 • Chương trình bồi dưỡng ngắn hạn: Học phí là 3.700 tệ/tháng, 10.000 tệ/học kỳ, 20.000 tệ/năm học.
 • Chương trình Đại học: Học phí dao động từ 22.000 – 23.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí dao động khoảng 23.000 – 94.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Tiến sĩ và hậu tiến sĩ: Học phí khoảng 28.000 tệ/năm trở lên tùy theo ngành học.

Bảo hiểm y tế: ~600 – 800 tệ/năm.

Chi phí phòng tại SISU Guesthouse:

 • Phòng đôi loại A: 100 tệ/đêm/người.
 • Phòng đôi loại B: 115 tệ/đêm/người.

Chi phí phòng tại SISU Hotel:

 • Phòng đôi: 100 tệ/đêm/người.
 • Phòng đơn: 150 tệ/đêm/người.

Chi phí ký túc xá quốc tế tại cơ sở Tùng Giang:

 • Phòng đôi: 850 tệ/tháng/người.
 • Phòng đơn: 1.700 tệ/tháng/người.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo: ~2.000 – 2.500 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại SISU:

XEM THÊM: Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh (北京语言大学)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào SISU

Hiện nay, Shanghai International Studies University cung cấp một số chương trình học bổng cho nhiều hệ đào tạo và ngành học khác nhau như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Giáo viên tiếng Trung Quốc tế (CIS), Học bổng Chính quyền thành phố Thượng Hải dành cho sinh viên quốc tế (SGS), Học bổng trường Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải dành cho sinh viên quốc tế xuất sắc. 

Tùy từng năm mà các loại học bổng sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. Do đó, những bạn đang có ý định du học Trung Quốc tại Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải cần có sự tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Các loại học bổng

Tùy từng năm mà các loại học bổng sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. Do đó, những bạn đang có ý định du học Trung Quốc tại Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải cần có sự tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Học bổng CSC:

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B)
 • Học bổng Trác Việt
 • Học bổng Vạn Lý Trường Thành
 • Học bổng ASEAN,…

Học bổng CIS:

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 kỳ tiếng
 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 năm tiếng
 • Chương trình Đại học (khoảng 4 – 5 năm học)
 • Chương trình Thạc sĩ (khoảng 2 – 3 năm học)
 • Chương trình Tiến sĩ

Học bổng SGS: Đây là loại học bổng dành cho các bậc Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Có hai hạng mức là học bổng toàn phần và học bổng bán phần.

 • Học bổng toàn phần: Sinh viên được tài trợ toàn bộ học phí, chi phí ăn ở, bảo hiểm y tế. Những nghiên cứu sinh đang theo học chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ sẽ được nhận thêm tiền trợ cấp hàng tháng, trong đó, nghiên cứu sinh thạc sĩ nhận 3.000 tệ/tháng/người và nghiên cứu sinh tiến sĩ nhận 3.500 tệ/tháng/người.
 • Học bổng bán phần: Sinh viên được hỗ trợ toàn bộ học phí và phí bảo hiểm y tế.

Học bổng SISU dành cho sinh viên quốc tế xuất sắc: Đây là học bổng và các giải thưởng dành cho những sinh viên quốc tế có thành tích tốt. Chương trình học bổng này dành cho các sinh viên quốc tế của chương trình Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

 • Hạng nhất: Tối đa 2 giải nhất với tiền thưởng là 30.000 tệ/người/năm cho sinh viên theo học chương trình Tiến sĩ.
 • Hạng nhì: Tối đa 15 giải nhì với tiền thưởng là 20.000 tệ/người/năm cho sinh viên theo học các chương trình Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ.
 • Hạng ba: Tối đa 28 giải ba với tiền thưởng là 5.000 tệ/người/năm cho sinh viên theo học các chương trình Đại học, Thạc sĩ và Tiến sĩ.

Lưu ý, tổng số tiền học bổng mỗi năm mỗi năm của trường sẽ là 500.000 tệ, do đó, chỉ tiêu học bổng SISU sẽ có sự thay đổi theo từng năm học cụ thể.

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào SISU

Thời gian nộp đơn xin học bổng: 

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A): Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng CSC (B) – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học: Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng CIS: Từ ngày 1/3 đến 15/5 hàng năm. 
 • Học bổng Chính quyền thành phố Thượng Hải dành cho sinh viên quốc tế: Nộp hồ sơ trước ngày 15 tháng 5 hàng năm. 
 • Học bổng Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải Kiến dành cho sinh viên quốc tế xuất sắc: Thời gian nộp hồ sơ thay đổi theo từng năm.

Yêu cầu tối thiểu khi apply học bổng (tham khảo): 

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 kỳ/1 năm: HSK3 tối thiểu 210 điểm (tuy nhiên, mức điểm an toàn khuyến nghị là HSK 4 trên 180 điểm), HSKK sơ cấp trên 60 điểm. 
 • Chương trình Đại học: HSK4 tối thiểu 210 điểm, HSKK Trung cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: HSK5 tối thiểu 210 điểm, HSKK Cao cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 
Trường nhận được sự quan tâm của nhiều du học sinh đến từ khắp thế giới

Tổng kết

Đại học Ngoại ngữ Thượng Hải là một môi trường tốt và được đánh giá cao đối với các sinh viên quốc tế khi du học Trung Quốc về nghiên cứu các ngành ngôn ngữ hoặc Giáo dục Hán ngữ Quốc tế. Hy vọng rằng những thông tin mà du học Hạnh Đạt chia sẻ đã giúp các bạn có được những cái nhìn tổng quát và khách quan nhất về ngôi trường này.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!