Đại Học Sư Phạm Hoa Đông (East China Normal University)

Đại học Sư Phạm Hoa Đông (华东师范大学 - East China Normal University)

Đại học Sư Phạm Hoa Đông (华东师范大学East China Normal University – ECNU) là một trong những trường đại học trọng điểm, thuộc dự án 985, 211, Song Nhất Lưu quốc gia tại thành phố Thượng Hải. Hiện nay, trường là điểm đến đáng mơ ước của nhiều sinh viên quốc tế khi du học Trung Quốc khi đây là một môi trường học thuật năng động, chất lượng đào tạo tốt đi kèm hạ tầng cơ sở vật chất hiện đại.

Tổng quan về Đại học Sư phạm Hoa Đông

Đại học Sư phạm Hoa Đông (còn gọi tắt là Hoa Đông Sư Đại) có tên tiếng Anh là East China Normal University (viết tắt: ECNU) và tên tiếng Trung là 华东师范大学 (viết tắt: 华东师大), được thành lập năm 1951 trên nền tảng của Đại học Đại Hạ (thành lập năm 1924) và Đại học Quảng Hoa (thành lập năm 1925) với tên gọi là Đại học Sư phạm Hoa Đông. Sau nhiều lần sáp nhập và đổi tên, đến năm 1980, cái tên Đại học Sư phạm Hoa Đông được khôi phục và xây dựng cơ cấu như hiện tại. Đây là trường đại học trọng điểm quốc gia định hướng nghiên cứu toàn diện do Bộ Giáo dục và Chính quyền nhân dân thành phố Thượng Hải đồng xây dựng. 

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 华东师范大学
 • Tên tiếng Anh: East China Normal University
 • Tên viết tắt: ECNU – Hoa Đông Sư Đại – 华东师大
 • Năm thành lập: 1951 
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 985, dự án 211, dự án Song nhất lưu,…
 • Số chuyên ngành: 85+
 • Số giảng viên: 4.341+
 • Số sinh viên: 41.000+
 • Địa chỉ: Số 3663, đường Trung Sơn Bắc, thành phố Thượng Hải
 • Mã trường: 10269
 • Website chính thức của trường: https://www.ecnu.edu.cn/

Xếp hạng của ECNU:

 • TOP 201-300 bảng xếp hạng học thuật các trường đại học thế giới 2023 và TOP 33-50 bảng xếp hạng các trường Trung Quốc 2023 (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 28 theo bảng Xếp hạng Đại học Trung Quốc, TOP 4 tại thành phố Thượng Hải năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
 • TOP 2 bảng xếp hạng Đại học Sư phạm Trung Quốc năm 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
Khám phá ngôi trường TOP 2 các đại học sư phạm của Trung Quốc 2023 (Theo CNUR)

Từ khi thành lập cho đến nay, Hoa Đông Sư Đại luôn nỗ lực hết mình cho mục tiêu toàn diện trong giáo dục. Nhờ đó, trường luôn được góp mặt trong nhiều dự án trọng điểm cấp quốc gia như dự án 985, dự án 211, dự án Song Nhất Lưu, kế hoạch 111, kế hoạch 2011,… và được đánh giá là một trong những môi trường học thuật lý tưởng tại Trung Quốc. 

ĐỌC THÊM: Đại học Sư Phạm Hoa Trung (华中师范大学 – Central China Normal University)

Đôi nét về vị trí địa lý

Hiện nay, cả 2 cơ sở của Đại học Sư phạm Hoa Đông đều nằm ở thành phố Thượng Hải. Có thể nói, đây là một trong những thành phố nổi tiếng nhất tại Trung Quốc với sự hòa trộn vẻ đẹp truyền thống và vẻ đẹp hiện đại. 

Thuộc đồng bằng châu thổ sông Dương Tử, phía đông giáp với biển Đông Hải, phía tây giáp với 2 tỉnh Chiết Giang và Giang Tô, Thượng Hải chiếm 0,06% diện tích của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tuy diện tích không quá lớn nhưng đây là thành phố có sự phát triển kinh tế bậc nhất tại Trung Quốc cũng như trên thế giới. 

Khi đến với Thượng Hải, chúng ta sẽ cảm nhận được cuộc sống hiện đại pha lẫn với những nét đẹp truyền thống trong văn hóa và các công trình kiến trúc nổi bật. Về thời tiết, nơi đây có khí hậu gió mùa cận nhiệt đới với bốn mùa rõ rệt. Do đó, mùa xuân và mùa thu là hai khoảng thời gian không khí dễ chịu nhất trong năm theo đánh giá của nhiều người nước ngoài từng tới đây du lịch hoặc học tập, nghiên cứu và làm việc. 

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Sư phạm Hoa Đông

Tính đến tháng 7 năm 2023, Đại học Sư phạm Hoa Đông có 2 cơ sở với tổng diện tích khoảng 207 hecta. Địa chỉ cụ thể của các cơ sở ECNU như sau:

 • Cơ sở Phổ Đà: Số 3663, đường Trung Sơn Bắc, thành phố Thượng Hải.
 • Cơ sở Mẫn Hàng: Số 500, đường Đông Xuyên, thành phố Thượng Hải.

Một số hình ảnh về khuôn viên và kiến trúc của 华东师范大学

Cơ sở hạ tầng và nền tảng nghiên cứu khoa học

Tính đến tháng 7 năm 2023, khoa Khoa học kỹ thuật của Đại học Sư phạm Hoa Đông có 3 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, 1 trung tâm nghiên cứu công nghệ kỹ thuật quốc gia, 1 trạm nghiên cứu và quan sát khoa học thực địa cấp quốc gia, 1 trung tâm nghiên cứu chung quốc tế cấp quốc gia, 9 phòng thí nghiệm trọng điểm và trung tâm nghiên cứu kỹ thuật của Bộ Giáo dục, 1 phòng thí nghiệm chung hợp tác quốc tế của Bộ Giáo dục, 1 cơ sở nghiên cứu chiến lược của Bộ Giáo dục và cơ sở nghiên cứu khoa học mềm của các trường cao đẳng và đại học, 1 trạm quan sát và nghiên cứu khoa học thực địa của Bộ Giáo dục, 1 Bộ nghiên cứu Nội vụ trung tâm, 1 phòng thí nghiệm trọng điểm của Cục Quản lý Xuất bản và Báo chí Nhà nước, 2 phòng thí nghiệm trọng điểm và trung tâm đổi mới công nghệ kỹ thuật của Bộ Tài nguyên. 

Bên cạnh đó, Hoa Đông Sư Đại còn sở hữu 12 phòng thí nghiệm trọng điểm Thượng Hải và các trung tâm nghiên cứu công nghệ kỹ thuật, 1 trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật Thượng Hải, 1 cơ quan quan sát khoa học thực địa Thượng Hải và trạm nghiên cứu, 1 cơ sở nghiên cứu khoa học mềm Thượng Hải, 1 trung tâm hợp tác đổi mới Thượng Hải, 2 cơ sở nghiên cứu khoa học tiên tiến Thượng Hải.

Chỉ tính riêng khoa Văn học của ECNU cũng có 6 cơ sở nghiên cứu trọng điểm về khoa học xã hội và nhân văn của Bộ Giáo dục, 1 phòng thí nghiệm Khoa học Xã hội và Triết học của Bộ Giáo dục, 2 cơ sở nghiên cứu trọng điểm quốc gia về xây dựng tài liệu giảng dạy, 1 cơ sở nghiên cứu của 4 bộ và ủy ban nhằm củng cố ý thức của cộng đồng dân tộc Trung Quốc, 6 trung tâm nghiên cứu quốc gia và khu vực của Bộ Giáo dục, 2 cơ sở thử nghiệm quản trị xã hội thông minh quốc gia, 1 trường đại học tổng hợp quốc gia cơ sở kế thừa văn hóa truyền thống xuất sắc của Trung Quốc, 1 cơ sở nghiên cứu khoa học của Hiệp hội Lão hóa Trung Quốc, 1 cơ sở tư vấn xuất bản của Cục Xuất bản và Báo chí Quốc gia, 7 cơ sở đổi mới khoa học xã hội Thượng Hải (bao gồm 1 Viện nghiên cứu trọng điểm Thượng Hải), 6 xưởng cơ sở nghiên cứu và tư vấn ra quyết định của Chính phủ Nhân dân Thành phố Thượng Hải, 4 viện nghiên cứu của trường đại học Thượng Hải, 10 cơ sở nghiên cứu khoa học xã hội và nhân văn trọng điểm của trường đại học Thượng Hải, 1 trường đại học Thượng Hải cơ sở văn hóa truyền thống Trung Quốc xuất sắc.

Thư viện Đại học Sư Phạm Hoa Đông

Thư viện của Đại học Sư phạm Hoa Đông bao gồm Thư viện Cơ sở Mẫn Hàng và Thư viện Cơ sở Đường Bắc Trung Sơn. Hiện tài nguyên sưu tập của thư viện trường bao gồm nhiều loại tài liệu in và kỹ thuật số từ thời cổ đại đến hiện đại cả trong và ngoài nước. Phạm vi chủ đề của tuyển tập tài liệu bao gồm các ngành: Khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên và công nghệ ứng dụng, đặc biệt nổi tiếng với các tài liệu thuộc các lĩnh vực chuyên môn trọng điểm của trường như giáo dục, địa lý, văn học, lịch sử và triết học. 

Tính đến tháng 9 năm 2022, thư viện ECNU có tổng bộ sưu tập vật lý hơn 4,9529 triệu tập tài liệu, trong đó có hơn 4,0786 triệu tập sách, hơn 412.800 tập tạp chí đóng bìa, hơn 334.800 tập sách và tài liệu cổ, hơn 57.900 tập luận văn, hơn 57.900 tập luận văn, hơn 51.000 tập sách, tài liệu, 164 cơ sở dữ liệu văn học điện tử khác nhau (466 cơ sở dữ liệu con), trong đó có hơn 80.200 tạp chí điện tử, hơn 2,2016 triệu sách điện tử và hơn 7,890 triệu luận văn,…

Ký túc xá dành cho sinh viên quốc tế tại ECNU

Với sự mở cửa và hợp tác giáo dục trong thời kỳ hiện đại, Đại học Sư phạm Hoa Đông hiện có tới 4 tòa ký túc xá cho sinh viên quốc tế cư trú trong quá trình học tập và nghiên cứu tại trường: 

 • Cơ sở Phổ Đà: Tòa nhà ký túc xá số 1 và tòa nhà ký túc xá số 2.
 • Cơ sở Mẫn Hàng: Ký túc xá quốc tế.
 • Gần cổng chính trụ sở chính ECNU: Trung tâm dịch vụ sinh viên quốc tế Thượng Hải.

Các khu ký túc xá có 2 dạng phòng là phòng đơn và phòng đôi cho du học sinh có thể đăng ký vào ở khi nhập học. Hầu hết các phòng đều có những tiện ích như: Nội thất cơ bản đầy đủ, phòng tắm riêng, thiết bị internet và điện thoại,… Trong sinh hoạt hàng ngày, sinh viên có thể sử dụng thẻ trường để dùng bữa trong mọi phòng ăn tại khuôn viên trường. Tuy nhiên, tại Ký túc xá sinh viên quốc tế số 1 & 2 của Cơ sở Trung Sơn và ký túc xá sinh viên quốc tế số 14 tại Mẫn Hàng cũng cung cấp cơ sở nấu ăn và máy giặt công cộng ở mỗi tầng để thuận tiện cho sinh viên tự chế biến thức ăn theo sở thích và thói quen sinh hoạt.

Thêm hình ảnh khuôn viên và cơ sở vật chất của Hoa Đông Sư Đại

ĐỌC THÊM: Đại học Sư phạm Đông Bắc (东北师范大学 – Northeast Normal University)

Các chuyên ngành đào tạo và thành tích của Đại học Sư phạm Hoa Đông

Tính đến tháng 7 năm 2023, Đại học Sư phạm Hoa Đông có hơn 4.341 giảng viên và nhân viên, hiện đào tạo cho hơn 41.000 sinh viên và nghiên cứu sinh, trong đó có hơn 6.000 sinh viên quốc tế. ECNU có 32 trường cao đẳng/khoa trực thuộc, đào tạo 85 chuyên ngành đại học bao gồm các lĩnh vực chính là văn học, lịch sử, triết học, giáo dục, kinh tế, khoa học, kỹ thuật, quản lý, luật, nghệ thuật và y học. 

Về giáo dục sau đại học, trường cung cấp 25 chương trình thạc sĩ, 37 chương trình thạc sĩ cấp 1, 170 chương trình thạc sĩ cấp 2,  3 chương trình tiến sĩ, 33 chương trình tiến sĩ cấp 1, 122 chương trình tiến sĩ cấp 2 và 26 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ. 

Trong 85 chuyên ngành đại học, Hoa Đông Sư Đại có 12 ngành lọt vào TOP 1% bảng xếp hạng ESI toàn cầu. Về cấp quốc gia, trường có 2 ngành trọng điểm cấp một quốc gia, 5 ngành trọng điểm cấp hai quốc gia, 5 ngành tu luyện trọng điểm quốc gia, 12 ngành trọng điểm của thành phố Thượng Hải và 17 ngành hạng nhất Thượng Hải.

Một số ngành đào tạo thế mạnh của ECNU có thể kể đến như:

 • Hóa học (化学)
 • Vật lý (物理学)
 • Khoa học vật liệu (材料科学)
 • Khoa học môi trường và sinh thái (环境科学与生态学)
 • Khoa học trái Đất (地球科学)
 • Toán học (数学)
 • Sinh học và hóa Sinh (生物学与生物化学)
 • Thực vật học và động vật học (植物学与动物学)
 • Kỹ thuật (工程学)
 • Y học lâm sàng (临床医学)
 • Khoa học xã hội đại cương (社会科学总论)
 • Khoa học máy tính (计算机科学)
 • Tâm lý học cơ bản (基础心理学)
 • Văn học Trung Quốc cổ đại (中国古代文学)
 • Toán học cơ bản (基础数学)
 • Quang học (光学)
 • Sinh thái học (生态学)
 • Giáo dục Hán ngữ Quốc tế (汉语国际教育)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Hoa Đông Sư Đại

Phí ghi danh: ~400 – 800 tệ/sinh viên tùy ngành học và chương trình học.

Học phí dành cho sinh viên quốc tế tại Đại học Sư phạm Hoa Đông:

 • Chương trình bồi dưỡng Hán Ngữ ngắn hạn: Học phí là 500 – 1.500 tệ/tuần.
 • Chương trình Đại học: Học phí dao động từ 22.000 – 54.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Thạc sĩ: Học phí dao động khoảng 25.000 – 168.000 tệ/năm tùy theo ngành học.
 • Chương trình Tiến sĩ và hậu tiến sĩ: Học phí khoảng 30.000 – 45.000 tệ/năm tùy theo ngành học.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Chi phí khám sức khỏe trước khi nhập học: ~500 tệ/sinh viên.

Chi phí phòng ký túc xá cho sinh viên quốc tế tại ECNU

 • Tòa ký túc xá số 1: Phòng đôi hạng bình dân có giá 40 tệ/đêm/người.
 • Tòa ký túc xá số 2: Phòng đôi hạng tiêu chuẩn giá 60 tệ/đêm/người. Phòng đôi hạng bình dân giá 40 tệ/đêm/người.
 • Ký túc xá quốc tế – Cơ sở Mẫn Hàng: Phòng đôi hạng tiêu chuẩn có giá 35 tệ/đêm/người.
 • Trung tâm dịch vụ sinh viên quốc tế Thượng Hải: Phòng đơn hạng tiêu chuẩn giá 4.300 tệ/tháng/người. Phòng đôi hạng tiêu chuẩn giá 2.600 tệ/tháng/người.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo tại Thượng Hải: ~1.500 – 2.500 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại ECNU: 

XEM THÊM: Đại học Sư phạm Kỹ thuật Quảng Đông (广东技术师范大学)

Thông tin học bổng và điều kiện apply vào ECNU

Hiện nay, East China Normal University cung cấp một số chương trình học bổng cho nhiều hệ đào tạo và ngành học khác nhau như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Giáo viên tiếng Trung Quốc tế (CIS), Học bổng Chính quyền thành phố Thượng Hải dành cho sinh viên quốc tế và Học bổng trường Đại học Sư phạm Hoa Đông dành cho sinh viên quốc tế năm đầu tiên. 

Cần chú ý rằng tùy từng năm mà các loại học bổng tại ECNU sẽ có lượng chỉ tiêu cũng như yêu cầu khác nhau. Do đó, những bạn đang có ý định du học Trung Quốc tại trường cần có sự tìm hiểu để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ của mình.

Các loại học bổng tại Đại học Sư Phạm Hoa Đông

Thông tin các chương trình học bổng tại Đại học Sư phạm Hoa Đông đang nhận được nhiều sự quan tâm của sinh viên Việt Nam muốn du học Trung Quốc để bạn tham khảo như sau:

Học bổng CSC:

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B)

Học bổng CIS:

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 kỳ tiếng
 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn – 1 năm tiếng
 • Chương trình Đại học (khoảng 4 – 5 năm học)
 • Chương trình Thạc sĩ (khoảng 2 – 3 năm học)
 • Chương trình Tiến sĩ (khoảng 3 – 5 năm học)

Học bổng Chính quyền thành phố Thượng Hải dành cho sinh viên quốc tế: Đây là học bổng toàn phần (Loại A) và bán phần (Loại B). 

 • Loại A: Sinh viên được hỗ trợ về học phí, phí bảo hiểm, chi phí ký túc xá và tiền trợ cấp 2.500 tệ/tháng/người.
 • Loại B: Sinh viên được hỗ trợ về học phí và phí bảo hiểm.

Học bổng Đại học Sư phạm Hoa Đông dành cho sinh viên quốc tế năm đầu tiên: Trong 12 tháng đầu tiên, các sinh viên quốc tế tại trường sẽ được nhận trợ cấp 2.500 tệ/tháng/người. 

Thời gian apply và yêu cầu đầu vào ECNU

Thời gian nộp đơn xin học bổng: 

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A): Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng CSC – Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B): Từ tháng 10 năm nay đến tháng 3 năm sau.
 • Học bổng Chính quyền thành phố Thượng Hải dành cho sinh viên quốc tế: Hạn nộp hồ sơ thường vào ngày 15 tháng 3, tuy nhiên thay đổi từng năm.
 • Học bổng Đại học Sư phạm Hoa Đông dành cho sinh viên quốc tế năm đầu tiên: Hạn nộp hồ sơ vào ngày 15 tháng 3, tuy nhiên thay đổi từng năm.

Yêu cầu tối thiểu khi apply học bổng (tham khảo): 

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ 1 kỳ/1 năm: HSK 3 tối thiểu 210 điểm, HSKK sơ cấp trên 60 điểm. Tuy nhiên, khuyến nghị nên có tối thiểu HSK 4 và HSKK Trung cấp.
 • Chương trình Đại học: HSK 4 tối thiểu 210 điểm, HSKK Sơ cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung. 
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: HSK 5 tối thiểu 180 điểm, HSKK Cao cấp tối thiểu 60 điểm đối với chương trình giảng dạy bằng tiếng Trung.
 • Đối với chương trình đào tạo bằng tiêng Anh: Sinh viên cần có chứng chỉ IELTS (Academic) tối thiểu 6.0 (Overall), chứng chỉ TOEFL tối thiểu 80 hoặc chứng chỉ công nhận trình độ tiếng Anh ở mức B2 theo Cambridge English.
Khuôn viên khang trang, rộng rãi và xanh mát của Đại học Sư phạm Hoa Đông

ĐỌC THÊM: Đại học Ninh Ba (宁波大学 – Ningbo University – NBU)

Tổng kết

Nếu bạn đang có ý định du học Trung Quốc, quan tâm đến thành phố Thượng Hải thì Đại học Sư phạm Hoa Đông chính là một sự lựa chọn tương đối lý tưởng bởi bạn sẽ vừa có được nhiều trải nghiệm trong học tập, nghiên cứu lẫn trong việc trải nghiệm cuộc sống tại một trong những thành phố sầm uất bậc nhất của đất nước tỷ dân. Hy vọng những thông tin mà Du học Hạnh Đạt cung cấp đã giúp bạn chuẩn bị hồ sơ cho quá trình du học Trung Quốc dễ dàng hơn.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!