Đại Học Sư Phạm Thủ Đô (Capital Normal University)

Đại Học Sư Phạm Thủ Đô (Capital Normal University)

Đại học Sư phạm Thủ Đô (首都师范大学Capital Normal University) là một ngôi trường đại học trọng điểm của Bắc Kinh, thuộc dự án Song Nhất Lưu quốc gia và được đánh giá là có trình độ giảng dạy xuất sắc của Bộ Giáo dục. Hãy cùng Du học Hạnh Đạt tìm hiểu về ngôi trường sư phạm chất lượng hàng đầu của Trung Quốc trong bài viết sau.

Tổng quan về Đại học Sư phạm Thủ Đô

Đại học Sư phạm Thủ Đô có tên tiếng Trung là 首都师范大学 (thường được gọi tắt là 首师大Thủ Sư Đại) và tên tiếng Anh là Capital Normal University (CNU), tọa lạc tại Bắc Kinh. Trường được thành lập vào năm 1954, trước đây gọi là Học viện Sư phạm Bắc Kinh. Tuy nhiên, lịch sử giáo dục của trường có thể bắt nguồn từ Trường Sư phạm Thông Châu (thành lập vào năm 1905). Đến năm 1992, phân hiệu của Học viện Sư phạm Bắc Kinh được sáp nhập cùng nhiều khoa và phân hiệu của các trường khác, chính thức đổi tên thành Đại học Sư phạm Thủ đô trong cùng năm. Trong những năm tiếp theo, trường tiếp tục sáp nhập thêm một số trường khác.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 首都师范大学
 • Tên tiếng Anh: Capital Normal University
 • Tên viết tắt: CNU – Thủ Sư Đại – 首师大
 • Năm thành lập: 1954
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án Song Nhất Lưu
 • Số chuyên ngành đại học: 59+
 • Số giảng viên và nhân viên: 2.961+
 • Số sinh viên: 27.741+
 • Địa chỉ cơ sở chính: Số 105, đường Tây Tam Hoàn Bắc, quận Hải Điến, thành phố Bắc Kinh
 • Mã trường: 10028
 • Website chính thức của trường: https://www.cnu.edu.cn/

Xếp hạng theo China University Ratings – CNUR:

 • TOP 96 toàn quốc và TOP 29 thành phố Bắc Kinh theo bảng Xếp hạng các trường Trung Quốc 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
 • TOP 9 bảng Xếp hạng các trường đại học sư phạm tại Trung Quốc 2023 (Theo China University Ratings – CNUR).
https://youtube.com/watch?v=n6Gc4C4OQAE
Khám phá khuôn viên trường Đại học Sư phạm Thủ Đô

Đây là một trường đại học thuộc dự án Song Nhất Lưu quốc gia và trường đại học trọng điểm cấp “tỉnh – bộ” do Chính quyền Thành phố Bắc Kinh và Bộ Giáo dục Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa cùng xây dựng. Tại đây không chỉ đào tạo các ngành giáo dục – sư phạm mà còn cung cấp toàn diện các ngành thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như: Văn học, khoa học, kỹ thuật, quản lý, luật, ngoại ngữ, nghệ thuật,…

Tính đến tháng 3 năm 2023, trường có 2.961 giảng viên và nhân viên, đào tạo tổng cộng 27.741 sinh viên các hệ. Trong hơn 60 năm qua phát triển, trường đã đào tạo hơn 200.000 chuyên gia và học giả cấp cao thuộc nhiều loại hình và lĩnh vực khác nhau. Chính vì vậy, Đại học Sư phạm Thủ Đô được đánh giá là một cơ sở giáo dục quan trọng cho việc đào tạo nhân tài ở Bắc Kinh.

ĐỌC THÊM: Đại Học Sư phạm Thiên Tân (Tianjin Normal University)

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Sư phạm Thủ Đô tọa lạc tại thành phố Bắc Kinh. Trong đó, 4 cơ sở của trường (bao gồm sở chính) đặt tại quận Hải Điến. Đây được viết đến là nơi tập trung nhiều trường đại học nổi tiếng không chỉ của Bắc Kinh mà còn của toàn Trung Quốc như: Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh, Đại học Nhân dân Trung Quốc, Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh, Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, Đại học Công nghệ Bắc Kinh, Đại học Địa chất Trung Quốc – Bắc Kinh, Đại học Dân tộc Trung Ương, Học viện Múa Bắc Kinh, Học viện Điện ảnh Bắc Kinh và nhiều trường khác.

Thành phố Bắc Kinh là cửa ngõ cho du học sinh tiếp cận với nền kinh tế hàng đầu Châu Á của Trung Quốc. Tại đây, bạn có cơ hội khám phá văn hóa độc đáo của đất nước này thông qua việc tham quan các danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng. Hệ thống giao thông hiện đại và thuận tiện giúp du học sinh tiết kiệm thời gian khi di chuyển.

Thủ đô của Trung Quốc có khí hậu bốn mùa rõ rệt và không quá khắc nghiệt. Mùa xuân mang đến không khí ấm áp, với hoa đua nở và sự phấn khích của lễ hội. Mùa hè có thời tiết nhiệt đới ẩm, nắng nóng và độ ẩm cao, nhưng nhiệt độ trung bình thường thấp hơn so với mùa hè ở Việt Nam. Mùa thu là mùa đẹp nhất để thăm Bắc Kinh, với thời tiết mát mẻ và cảnh sắc rực rỡ khi cây chuyển màu vàng. Mùa đông có nhiệt độ thấp, cảm giác lạnh lẽo và thỉnh thoảng có tuyết rơi.

Bên cạnh những ưu điểm, các du học sinh khi du học tại Bắc Kinh cũng cần lưu ý các vấn đề như ô nhiễm không khí, ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm và chi phí sinh hoạt khá đắt đỏ so với nhiều khu vực khác.

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Sư phạm Thủ Đô

Tính đến tháng 3 năm 2023, Capital Normal University có diện tích khoảng 880.000 mét vuông, với tổng diện tích xây dựng khoảng 757.000 mét vuông, diện tích khu sân thể thao khoảng 95.980 mét vuông. Trường có điều kiện giảng dạy và nghiên cứu khoa học tuyệt vời, tổng giá trị hạ tầng cơ sở vật chất phục vụ cho giảng dạy và nghiên cứu là hơn 1.879.580.000 tệ. 

Hình ảnh khuôn viên và hạ tầng cơ sở vật chất của Thủ Sư Đại

XEM THÊM: Đại học Sư phạm Đông Bắc (东北师范大学 – Northeast Normal University)

CNU hiện có những cơ sở, khuôn viên gồm:

 • Trụ sở chính: Số 105, đường Tây Tam Hoàn Bắc, quận Hải Điến, thành phố Bắc Kinh.
 • Bắc Nhất Khu: Số 83, đường Tây Tam Hoàn Bắc, quận Hải Điến, thành phố Bắc Kinh.
 • Bắc Nhị Khu: Số 56, đường Tây Tam Hoàn Bắc, quận Hải Điến, thành phố Bắc Kinh.
 • Đông Nhất Khu: Số 23, Bạch Đôi Tử Giáp, quận Hải Điến, thành phố Bắc Kinh.
 • Đông Nhị Khu: Sân số 5, đường số 3 phía Bắc, Đường Phụ Thành, quận Hải Điến, thành phố Bắc Kinh.
 • Cơ sở Lương Hương: Cơ sở Hương Hương – Thủ Sư Đại, Khuôn viên Cao giáo Hương Hương, quận Phòng Sơn, thành phố Bắc Kinh.
 • Cơ sở Lai Quảng Doanh: Số 1, đường Lai Quảng Doanh Tây, quận Triều Dương, thành phố Bắc Kinh.
 • Cơ sở Thông Châu: Số 50, đường Trung Sơn, quận Thông Châu, thành phố Bắc Kinh.

Phòng, trung tâm nghiên cứu và giảng dạy

Tính đến tháng 9 năm 2022, Capital Normal University đã xây dựng 1 Trung tâm Toán ứng dụng Quốc gia Bắc Kinh, 1 cơ sở/phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia do tỉnh và Bộ cùng xây dựng, 3 phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Giáo dục, 1 cơ sở nghiên cứu trọng điểm về khoa học xã hội và nhân văn và xã hội cấp tỉnh trực thuộc Bộ Giáo dục, 1 Trung tâm Nghiên cứu Kỹ thuật của Bộ Giáo dục, 1 Phòng thí nghiệm trọng điểm của Bộ Nội vụ, 1 Trung tâm Trình diễn Giảng dạy Thực nghiệm Quốc gia, 1 Trung tâm Giảng dạy Thực nghiệm Mô phỏng Ảo Quốc gia, 1 Thực nghiệm Mô phỏng Ảo Quốc gia Dự án giảng dạy, 1 dự án giảng dạy thí nghiệm mô phỏng ảo thành phố Bắc Kinh, 1 cơ sở hợp tác khoa học – công nghệ quốc tế quốc gia, 1 cơ sở nghiên cứu khoa học của Ủy ban Ngôn ngữ Quốc gia, 1 trường đại học thí điểm sở hữu trí tuệ quốc gia, 1 cơ sở chuyển đổi thành tựu khoa học và công nghệ của Bộ Giáo dục,…

Thư viện và hệ thống dữ liệu học thuật

Thư viện trường có kho tài liệu hơn 14,95 triệu tập (tập) sách, tài liệu các loại, có nền tảng sưu tầm vững chắc và là một trong những thư viện xương sống về tài liệu, tài liệu của cả nước. Trường có trung tâm xây dựng khuôn viên kỹ thuật số và mạng lưới khuôn viên ổn định, đầy đủ và hiệu quả đã được mở hoàn toàn. Ngoài ra, còn có sân thể thao nhựa tiêu chuẩn quốc gia, nhà thi đấu, phòng cầu lông, bể bơi và các địa điểm thể thao khác.

Thư viện của Đại học Sư phạm Thủ Đô được thành lập năm 1954 và có hơn 14,95 triệu tập/mục sách, tài liệu khác nhau, trong đó có hơn 2,98 triệu tài liệu in và hơn 6,79 triệu tài liệu điện tử. Trong đó gồm hơn 200.000 tạp chí điện tử định kỳ được mua, 88 cơ sở dữ liệu điện tử mua ngoài được cập nhật liên tục, 40 cơ sở dữ liệu tự xây dựng. 

Bằng cách tham gia CALIS, BALIS và chủ trì xây dựng dự án “Thư viện Mạng Đại học Bắc Kinh”, đồng thời mở các dịch vụ cung cấp tài liệu và mượn liên thư viện, cấp quyền truy cập vào hầu hết các thư viện đại học trên cả nước cũng như nhiều các đơn vị khác, Capital Normal University đã hình thành một hệ thống tài nguyên toàn diện về các chủ đề quan trọng như: Lịch sử, ngôn ngữ và văn học Trung Quốc, giáo dục, khoa học xã hội và nhân văn, khoa học tự nhiên, luật, kinh tế…

Ký túc xá và nhà ăn cho sinh viên quốc tế

Tòa nhà ký túc xá sinh viên quốc tế của Đại học Sư phạm Thủ Đô là nơi cung cấp các loại phòng cho du học sinh. Tại đây có phòng đơn, phòng đôi và phòng 4 giường với các mức giá khác nhau. Mỗi phòng có đầy đủ tiện nghi về giường, bàn, tủ, phòng tắm riêng, TV, máy tính, máy lạnh – Máy lạnh, tủ lạnh, nội thất,… Ngoài ra, trong tòa nhà có phòng giặt là, bếp công cộng, bể bơi trong nhà, nhà hàng Trung Quốc, nhà hàng Nhật Bản, quán cà phê, cửa hàng, hiệu sách,… Trong khuôn viên trường cũng có nhiều nhà hàng, căng tin và siêu thị khác nhau.

Một số hình ảnh khác về cơ sở vật chất của trường

ĐỌC THÊM: Đại Học Sư phạm Giang Tây (Jiangxi Normal University)

Các chương trình và chuyên ngành đào tạo tại Thủ Sư Đại

Tính đến tháng 3 năm 2023, trường có 30 khoa và trường cao đẳng trực thuộc, 2 trung tâm giảng dạy và nghiên cứu, cung cấp 1 chuyên ngành cao đẳng và 59 chuyên ngành đại học. Ngoài ra, trường còn cung cấp 18 hạng mục đào tạo các ngành cấp 2, trong đó có 9 điểm cấp bằng liên ngành được xây dựng độc lập.

Về đào tạo sau đại học, Đại học Sư phạm Thủ Đô cung cấp 16 chương trình cấp bằng thạc sĩ chuyên nghiệp, 25 ngành cấp 1 được cấp bằng thạc sĩ, 1 chương trình cấp bằng tiến sĩ chuyên nghiệp, 8 ngành cấp 1 được cấp phép cấp bằng tiến sĩ và 14 ngành nghiên cứu sau tiến sĩ. 

Năm 2003, Thủ Sư Đại được đánh giá là “Trường xuất sắc về giảng dạy đại học” trong xếp hạng đánh giá trình độ giảng dạy đại học do Bộ Giáo dục thực hiện. Tính đến nay, trường có 7 chuyên ngành chuyên ngành cấp quốc gia và 10 chuyên ngành chuyên ngành cấp Bắc Kinh, 35 ngành đào tạo cấp 1 cấp quốc gia và 14 ngành cấp 1 cấp Bắc Kinh,… Về nghiên cứu học thuật, trường hiện có 111 viện nghiên cứu và trung tâm nghiên cứu, phòng thí nghiệm, bên cạnh đó còn có Công viên Khoa học & Công nghệ Đại học Bắc Kinh.

Năm 2013, có tổng cộng 17 ngành của Đại học Sư phạm Thủ Đô tham gia đánh giá trình độ ngành do Bộ Giáo dục tổ chức (15 ngành được cấp bằng tiến sĩ), trong đó có 5 ngành lọt vào TOP 10 của Trung Quốc và 7 ngành lọt vào TOP 20% chất lượng nhất của Trung Quốc. Với kết quả này, thường đã đứng thứ 36 trong số các trường đại học toàn diện ở Trung Quốc và đứng đầu trong số các trường đại học tại Bắc Kinh.

Một số ngành trọng điểm và được đánh giá cao của CNU:

 • Mỹ thuật (美术学)
 • Toán học (数学)
 • Triết học Marxist (马克思主义哲学)
 • Văn nghệ học (文艺学)
 • Ngôn ngữ và văn học Trung Quốc (汉语言文学)
 • Ngôn ngữ và văn học Nga  (俄语言文学)
 • Âm nhạc (音乐学)
 • Lịch sử Trung Quốc cổ đại (中国古代史)
 • Lịch sử Trung Quốc hiện đại (中国近代史)
 • Bản đồ và hệ thống thông tin địa lý (地图学与地理信息系统)
 • Di truyền học (遗传学)
 • Tâm lý học phát triển và giáo dục (发展与教育心理学)
 • Giáo dục học (教育学)
 • Văn học ngôn ngữ nước ngoài (外国语言文学)
 • Nghiên cứu tôn giáo (宗教学)
 • Nghiên cứu chủ nghĩa Mác ở Trung Quốc (马克思主义中国化研究)
 • Tâm lý học cơ bản (基础心理学)
 • Quang học (光学)
 • Hóa lý (物理化学)
 • Sinh học tế bào (细胞生物学)
 • Hệ thống thông tin và truyền thông (通信与信息系统)
 • Bản đồ và kỹ thuật thông tin địa lý (地图制图与地理信息工程)
 • Quản trị du lịch (旅游管理)
 • Địa lý tự nhiên (自然地理学)
 • Công nghệ ứng dụng máy tính (计算机应用技术)
 • So sánh văn học Trung Quốc và văn học thế giới (比较文学与世界文学)
 • Hóa học phân tích (分析化学)
 • Giáo dục Hán ngữ Quốc tế (汉语国际教育)

TÌM HIỂU THÊM: Đại Học Sư Phạm Chiết Giang (Zhejiang Normal University)

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Capital Normal University

Phí đăng ký:

 • Bồi dưỡng Hán ngữ và Đại học: 450 tệ.
 • Thạc sĩ và Tiến sĩ: 800 tệ.

Học phí tại Thủ Sư Đại:

 • Các khóa học ngắn hạn: Học phí khoảng 800 – 1.100 tệ/tuần.
 • Chương trình bồi dưỡng tiếng Trung: Học phí khoảng 9.800 tệ/kỳ.
 • Chương trình đại học: Học phí khoảng 11.800 – 13.800 tệ/kỳ đối với chương trình học bằng tiếng Trung.
 • Chương trình thạc sĩ: Học phí là 13.800 – 16.000 tệ/kỳ đối với chương trình học bằng tiếng Trung.
 • Chương trình tiến sĩ: Học phí là 15.800 – 17.500 tệ/kỳ đối với chương trình học bằng tiếng Trung.

Phí phòng ký túc xá cho sinh viên quốc tế tại CNU:

 • Đặt cọc: ~300 tệ.
 • Phòng đơn: ~70 tệ/giường/ngày.
 • Phòng đôi: ~1100 tệ/giường/ngày.
 • Phòng 4 người: ~45 tệ/giường/ngày.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo tại Bắc Kinh: ~1.500 – 2.500 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại Đại học Sư phạm Thủ Đô:

ĐỌC THÊM: Đại Học Sư Phạm Bắc Kinh (Beijing Normal University)

Thông tin học bổng và điều kiện apply

Đại học Sư phạm Thủ Đô cung cấp nhiều chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Giáo viên tiếng Trung quốc tế (CIS), Học bổng Chính quyền thành phố Bắc Kinh và các chương trình học bổng của Đại học Sư phạm Thủ Đô dành cho sinh viên quốc tế,…

Các loại học bổng tại Đại học Sư phạm Thủ Đô

Dưới đây là một số chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế của Capital Normal University hiện được quan tâm nhất để bạn tham khảo:

Học bổng CSC: 

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B)

Học bổng CIS:

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ (1 kỳ, 1 năm học)
 • Chương trình Đại học
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ

Thời gian nhận hồ sơ và yêu cầu đầu vào của Đại học Sư phạm Thủ Đô

Thời điểm CNU tiếp nhận hồ sơ mỗi năm của các chương trình học bổng sẽ khác nhau, dưới đây là thời gian tham khảo nếu bạn đang có thể chuẩn bị kịp thời hồ sơ của mình:

 • Học bổng CSC (Loại B): Từ tháng 3 năm nay đến tháng 4 năm sau.
 • Học bổng CIS: Thường từ tháng 3 đến 15/5 hàng năm đối với kỳ nhập học tháng 9 hàng năm.
 • Học bổng Chính quyền Bắc Kinh cho sinh viên quốc tế: Thay đổi mỗi năm.
 • Học bổng dành cho sinh viên quốc tế xuất sắc của Đại học Sư phạm Thủ Đô: Tùy thuộc từng chương trình, hạng mục học bổng và mỗi năm.

Yêu cầu đầu vào Capital Normal University (tham khảo):

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn: Yêu cầu điểm HSK 3 tối thiểu 210 và có HSKK sơ cấp để xin học bổng. Hệ tự túc tùy thuộc chỉ tiêu và số lớp mỗi năm mà có yêu cầu riêng.
 • Chương trình Đại học: Để xin học bổng cần có HSK 5 tối thiểu 210 điểm, HSKK Trung cấp trên 60 điểm đối với chương trình tiếng Trung.
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: Trình độ HSK 6 tối thiểu 180 điểm, HSKK Trung cấp trên 60 điểm đối với chương trình tiếng Trung.
https://youtube.com/watch?v=QfVpfIBWAFo
Đây là một trường đại học tổng hợp cung cấp đa ngành, không chỉ các ngành giáo dục – sư phạm

ĐỌC THÊM: Đại Học Sư Phạm Hàng Châu (Hangzhou Normal University)

Tổng kết

Đại học Sư phạm Thủ Đô là một trường đại học chất lượng không chỉ về các ngành giáo dục – sư phạm mà còn toàn diện các lĩnh vực khác nhau. Đây là một lựa chọn hàng đầu cho những học sinh, sinh viên Việt muốn du học Trung Quốc với điểm đến là thủ đô Bắc Kinh và mong muốn học tập trong môi trường học thuật tốt.


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!