Đại Học Công Nghệ Bắc Kinh (Beijing Institute Of Technology)

Đại học Công nghệ Bắc Kinh (北京理工大学) còn hay được gọi là Viện Công nghệ Bắc Kinh

Đại học Công nghệ Bắc Kinh (北京理工大学 – Beijing Institute of Technology) là một ngôi trường 985, 211, Song Nhất Lưu có bề dày thành tích và được nhiều sinh viên lựa chọn tọa lạc khi du học Trung Quốc. Với nhiều chương trình và ngành đào tạo, cung cấp nhiều loại học bổng, đây là một ngôi trường được nhiều du học sinh quan tâm, hướng đến.

Tổng quan về Đại học Công nghệ Bắc Kinh

Đại học Công nghệ Bắc Kinh còn hay được gọi là Viện Công nghệ Bắc Kinh, có tên tiếng Trung là 北京理工大学 (thường được gọi tắt là 北工大Bắc Lý Công) và tên tiếng Anh là Beijing Institute of Technology (viết tắt: BIT), tọa lạc tại Bắc Kinh. Đây là trường trực thuộc Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, đồng thời là một trường đại học trọng điểm quốc gia thuộc nhiều dự án giáo dục lớn.

Tiền thân của trường là Học viện Khoa học Tự nhiên được thành lập tại Diên An vào năm 1940, ban đầu trực thuộc Trường Cao đẳng Công nghiệp Biên giới Sơn Tây – Chahar – Hà Bắc và Trường Cao đẳng Kỹ thuật của Đại học Hoa Bắc. Bắc Kinh tiếp quản trụ sở của Đại học Trung-Pháp và ba khoa Toán, Vật lý và Hóa học, năm 1952 lấy tên là Viện Công nghệ Bắc Kinh vào năm 1988 và đổi tên thành Viện Công nghệ Bắc Kinh vào năm 1988.

Năm 1949, trường chuyển đến Bắc Kinh, tiếp quản trụ sở của Đại học Trung-Pháp và 3 khoa Toán, Vật lý và Hóa học. Năm 1952, trường đổi tên thành Học viện Công nghiệp Bắc Kinh và chính thức đổi tên thành Đại học Công nghệ Bắc Kinh vào năm 1988.

Thông tin cơ bản:

 • Tên tiếng Trung: 北京理工大学
 • Tên tiếng Anh: Beijing Institute of Technology
 • Tên viết tắt: BIT – Bắc Lý Công – 北工大
 • Năm thành lập: 1940
 • Phân loại: Công lập
 • Thuộc dự án: Dự án 985, dự án 211, dự án Song Nhất Lưu,…
 • Số chuyên ngành đại học: 78+
 • Số giảng viên và cán bộ nhân viên: 5.855+
 • Số sinh viên toàn thời gian: 33.953+
 • Số sinh viên quốc tế (chương trình có bằng cấp): 1.420+
 • Địa chỉ cơ sở chính: Số 5, phố Trung Quan Thôn Nam, quận Hải Điến, thành phố Bắc Kinh
 • Mã trường: 10007
 • Website chính thức của trường: http://www.bit.edu.cn

Xếp hạng:

 • TOP 101-150 thế giới và TOP 11-23 Trung Quốc theo bảng Xếp hạng học thuật của các trường đại học thế giới năm 2023 (Theo ShanghaiRanking).
 • TOP 19 toàn quốc và TOP 7 thành phố Bắc Kinh theo bảng Xếp hạng các trường Trung Quốc 2023  (Theo China University Ratings – CNUR).
 • TOP 1 bảng Xếp hạng các trường đại học công nghệ tại Trung Quốc 2023   (Theo China University Ratings – CNUR).
Beijing Institute of Technology là một ngôi trường TOP đầu của Trung Quốc

Đây là trường đại học khoa học và kỹ thuật đầu tiên do Đảng Cộng sản Trung Quốc thành lập, là một trong những lứa đầu tiên của các trường đại học trọng điểm quốc gia kể từ khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. BIT thuộc dự án 211 và dự án 985 cấp quốc gia, đồng thời thuộc đợt đầu tiên được đưa vào dự án Song Nhất Lưu, được xếp hạng trong số các trường đại học hạng A của Trung Quốc.

Tính đến tháng 8 năm 2023, Đại học Công nghệ Bắc Kinh có 5.855+ giảng viên và nhân viên, trong đó có 2.685+ giáo viên toàn thời gian (bao gồm: 1.382 người hướng dẫn tiến sĩ và 40 viện sĩ, 5 giáo viên dạy giỏi nổi tiếng toàn quốc, 6 đội ngũ dạy giỏi quốc gia,…). Đội ngũ giảng viên chất lượng của trường đang đào tạo cho 33.953+ sinh viên toàn thời gian, trong đó gồm 15.201 sinh viên đại học, 11.986 sinh viên thạc sĩ, 6.766 nghiên cứu sinh tiến sĩ, 1.420 sinh viên quốc tế đang theo học các chương trình cấp bằng.

XEM THÊM: Đại học Công nghiệp Bắc Kinh (北京工业大学 – Beijing University of Technology)

Đôi nét về vị trí địa lý

Đại học Công nghệ Bắc Kinh trụ sở chính tọa lạc ở quận Hải Điến, Bắc Kinh, Trung Quốc. Quận Hải Điến tại Bắc Kinh được biết đến với môi trường học thuật chất lượng cao khi nơi đây tập trung những ngôi trường danh giá, uy tín hàng đầu như Thanh Hoa, Bắc Đại, Đại học Nhân dân Trung Quốc, Đại học Ngoại ngữ Bắc Kinh, Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh, Học viện Điện ảnh Bắc Kinh,…

Nói về Bắc Kinh, đây là thủ đô của Trung Quốc, trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của đất nước tỷ dân. Chính vì vậy, Bắc Kinh chính là nơi được nhiều sinh viên quốc tế hướng đến nhất khi có dự định du học Trung Quốc. Đến với thành phố này, bạn dễ dàng trải nghiệm những nét văn hóa đậm chất Trung Hoa nhất, thưởng thức nền ẩm thực phong phú, tham quan những di tích lịch sử nổi tiếng, khám phá những trung tâm vui chơi – giải trí hàng đầu,…

Bên cạnh đó, hệ thống giao thông thuận tiện giúp du học sinh dễ dàng di chuyển đến các tỉnh, thành phố khác để du lịch. Các chuyến bay giữa Bắc Kinh và Việt Nam cũng có nhiều, mang đến sự thuận lợi khi về nghỉ lễ.

Thời tiết đủ 4 mùa rõ rệt, đặc biệt có mùa đông phủ trắng Bắc Kinh mang đến cảm giác rất khác biệt so với Việt Nam chính là một điều được nhiều du học sinh yêu thích. Tuy nhiên, thời tiết khắc nghiệt cũng khiến một bộ phận du học sinh Việt Nam khác lo lắng.

Một khuyết điểm của thành phố này khiến bạn cần cân nhắc chính là chi phí sinh hoạt có phần đắt đỏ so với nhiều khu vực khác của Trung Quốc. Điều này có thể gây nên gánh nặng tài chính cho một số du học sinh.

Khuôn viên, cơ sở vật chất và ký túc xá Đại học Công nghệ Bắc Kinh

Beijing Institute of Technology có nhiều cơ sở giảng dạy và nghiên cứu, khuôn viên các đơn vị trực thuộc. Trong đó, địa chỉ một số cơ sở chính là:

 • Trụ sở chính: Số 5, phố Trung Quan Thôn Nam, quận Hải Điến, thành phố Bắc Kinh.
 • Cơ sở Lương Hương: Đường Đông Lương Hương, quận Phòng Sơn, thành phố Bắc Kinh.
 • Cơ sở Tây Sơn (Khu thí nghiệm nghiên cứu khoa học): Số 16, đường Lãnh Tuyền Đông, quận Hải Điến, thành phố Bắc Kinh.
 • Cơ sở Hoài Lai: Đông Hoa Viên Trấn, thị trấn Tiểu Nam Tân Bảo, huyện Hoài Lai, thành phố Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc.

Tính đến tháng 8 năm 2023, trường có tổng diện tích khuôn viên là khoảng 3.400.000 mét vuông, trong đó diện tích xây dựng khoảng 2.300.000 mét vuông. Tổng tài sản cố định lên đến 11.000 triệu tệ.

Một số hình ảnh về khuôn viên và hạ tầng cơ sở vật chất của 北京理工大学

ĐỌC THÊM: Đại học Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh (北京航空航天大学 – Beihang University)

Cơ sở giảng dạy và nghiên cứu

Tính đến tháng 8 năm 2023, Đại học Công nghệ Bắc Kinh có 7 trung tâm trình diễn giảng dạy thí nghiệm quốc gia, 14 trung tâm trình diễn giảng dạy thực nghiệm cấp tỉnh và cấp bộ, 16 trung tâm giáo dục thực hành kỹ thuật quốc gia, 4 cơ sở giáo dục thực hành ngoài trường quốc gia dành cho sinh viên đại học, 2 cơ sở trình diễn giáo dục hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin, 2 cơ sở đào tạo chung trình diễn quốc gia dành cho sinh viên sau đại học có bằng kỹ sư,…

Về hạ tầng cơ sở vật chất phục vụ cho nghiên cứu, BIT có 21 phòng thí nghiệm/trung tâm trọng điểm quốc gia, 81 phòng thí nghiệm/trung tâm trọng điểm cấp tỉnh và cấp bộ,…

Thư viện và hệ thống tài liệu học thuật tại BIT

Thư viện của Đại học Công nghệ Bắc Kinh bao gồm Thư viện Cơ sở Trung Quan Thôn, Thư viện Cơ sở Lương Hương và bốn chi nhánh khác ở Trường Cơ khí và Kỹ thuật Xe, Luật, Toán học, Thiết kế và Nghệ thuật. Bộ sưu tập của trường gồm 2.830.000 tập tài liệu, sách báo học thuật. Ngoài ra, trường còn có hệ thống thư viện điện tử 255 cơ sở dữ liệu trực tuyến với 1.720.000 tập sách điện tử, 9.510.000 tập báo điện tử, 1.360.000 đầu tạp chí điện tử các loại. 

Đặc biệt, tại BIT có một hệ thống tài liệu sưu tập đặc trưng với “Bộ sưu tập đặc biệt của Thư viện Công nghệ Bắc Kinh”, “Trung tâm trao đổi và thu thập tài liệu của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc” và “Cơ sở thu thập dự án thu thập tài liệu tăng trưởng học thuật của các nhà khoa học cũ” làm cốt lõi, từ đó hình thành hệ thống tài liệu học thuật, nghiên cứu chất lượng cao, bao quát nhiều lĩnh vực, đảm bảo nguồn tài liệu phong phú cả bản in và bản kỹ thuật số.

Ký túc xá và nhà ăn cho sinh viên quốc tế

Đại học Công nghệ Bắc Kinh cung cấp phòng ký túc xá sinh viên quốc tế tại Cơ sở Trung Quan Thôn (trụ sở chính) và Cơ sở Lương Hương với các dạng phòng đơn, phòng đôi và phòng 4 người. Riêng phòng đơn chỉ được cung cấp cho nghiên cứu sinh, học giả cao cấp theo diện học bổng, còn các loại phòng khác được sắp xếp cho sinh viên quốc tế (bao gồm ngắn hạn và dài hạn) theo diện tự túc hoặc học bổng tùy thuộc vào chế độ và tình trạng thực tế.

Dưới đây là các dạng phòng tại từng cơ sở:

 • Ký túc xá sinh viên quốc tế tại Tòa nhà số 14 – Cơ sở Trung Quan Thôn có phòng đôi (2 người/phòng), phòng 4 người. 
 • Ký túc xá sinh viên quốc tế tại Tòa nhà số 16 – Cơ sở Trung Quan Thôn có dạng phòng 4 người (2 giường tầng). 
 • Căn hộ sinh viên quốc tế – Cơ sở Lương Hương có phòng đôi (2 người/phòng), phòng 4 người. 

Trong mỗi phòng đều có các tiện nghi như: Điều hòa, bàn làm việc, tủ quần áo, tủ lạnh, internet, phòng tắm riêng có nước nóng 24/24,… Ngoài ra sẽ có bếp ăn công cộng ở mỗi tầng và tòa nhà có phòng giặt ủi công cộng để đáp ứng nhu cầu của sinh viên.

Ngoài ra, trong khuôn viên trường có nhiều hàng hàng, căng tin cung cấp đa dạng phong cách ẩm thực, món ăn vùng miền để sinh viên lựa chọn. Trong khuôn viên BIT cũng có các khu vực mua sắm, cửa hàng, siêu thị. Xung quanh khuôn viên trường sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho việc ăn uống và mua sắm của du học học sinh.

Thêm hình ảnh về kiến trúc và cơ sở vật chất của BIT

ĐỌC THÊM: Đại học Khoa học Kỹ thuật Bắc Kinh (北京科技大学)

Các chương trình và chuyên ngành đào tạo tại Bắc Lý Công

Tính đến tháng 8 năm 2023, Đại học Công nghệ Bắc Kinh có 21 trường cao đẳng, học viện chuyên nghiệp trực thuộc, 9 trường/khoa trực thuộc cung cấp 78 chuyên ngành đại học. Trong đó gồm 4 ngành trọng điểm quốc gia cấp 1, 5 ngành trọng điểm quốc gia cấp 2, 3 ngành bồi dưỡng trọng điểm cấp quốc gia, 15 ngành trọng điểm của Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin, 9 ngành trọng điểm của thành phố Bắc Kinh, 10 ngành mang tính chất quốc phòng,…

Về đào tạo sau đại học, BIT có 15 chương trình cấp bằng thạc sĩ chuyên nghiệp, 33 chương trình cấp bằng thạc sĩ chuyên ngành cấp 1, 4 chương trình cấp bằng tiến sĩ chuyên nghiệp, 33 chương trình cấp bằng tiến sĩ chuyên ngành cấp 1, 21 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ.

Tính đến tháng 11 năm 2018, các ngành Kỹ thuật, Khoa học vật liệu, Hóa học, Vật lý, Toán học, Khoa học máy tính và Khoa học xã hội của trường đã lọt vào TOP 1% bảng xếp hạng các môn học quốc tế ESI toàn cấu, trong đó ngành Kỹ thuật đã lọt vào TOP 1‰.

Một số ngành học của Bắc Lý Công được đánh giá cao trong nước và quốc tế như:

 • Kỹ thuật (工程)
 • Khoa học vật liệu (材料科学)
 • Hóa học (化学)
 • Vật lý (物理)
 • Toán học (数学)
 • Khoa học máy tính (计算机科学)
 • Khoa học xã hội 9社会科学)
 • Kỹ thuật cơ khí (工程力学)
 • Kỹ thuật động lực cơ giới (动力机械及工程)
 • Điện tử vật lý (物理电子学)
 • Lý thuyết điều khiển và kỹ thuật điều khiển (控制理论与控制工程)
 • Hóa học ứng dụng (应用化学)
 • Kỹ thuật quang học (光学工程)
 • Kỹ thuật thông tin và truyền thông (信息与通信工程)
 • Khoa học và công nghệ vũ khí (兵器科学与技术)
 • Vật liệu học (料学)
 • Dẫn đường, hướng dẫn và điều khiển (导航、制导与控制)
 • Thiết kế máy bay (飞行器设计)

Bên cạnh các ngành khoa học, kỹ thuật – công nghệ, nhiều sinh viên quốc tế cũng đến BIT để học các ngành kinh tế – kinh doanh quốc tế. Học viện Quản lý và Kinh tế của Đại học Công nghệ Bắc Kinh vào năm 2019 đã được chứng nhận bởi AACSB – Hiệp hội các trường đại học về kinh doanh (quốc tế).

Chi phí học tập và sinh hoạt tại Beijing Institute of Technology

Phí đăng ký: 

 • Chương trình bồi dưỡng tiếng Trung và dự bị đại học: 500 tệ.
 • Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ: 600 tệ.

Học phí cho sinh viên quốc tế tại Đại học Công nghệ Bắc Kinh:

 • Chương trình bồi dưỡng tiếng Trung ngắn hạn: Học phí khoảng 8.200 tệ/kỳ.
 • Chương trình dự bị đại học: Học phí khoảng 10.000 tệ/kỳ.
 • Chương trình đại học: Học phí khoảng 23.000 tệ/năm đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Trung. Học phí khoảng 30.000 tệ/năm đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh.
 • Chương trình thạc sĩ: Học phí khoảng 32.000 tệ/năm đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Trung. Học phí khoảng 36.000 tệ/năm đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, riêng chương trình MBA bằng tiếng Anh có học phí là 49.000 tệ/năm.
 • Chương trình tiến sĩ: Học phí khoảng 44.400 tệ/năm.

Ký túc xá sinh viên quốc tế tại Tòa nhà số 14 – Cơ sở Trung Quan Thôn: 

 • Phòng đôi: Khoảng 1.350 tệ/tháng/người, thanh toàn mỗi lần ít nhất 1 học kỳ.
 • Phòng 4 người: Khoảng 900 tệ/tháng/người, thanh toàn mỗi lần ít nhất 1 học kỳ.
 • Giá điện: Sinh viên có thể đăng ký thẻ điện với giá 10 tệ. Mỗi tháng sẽ được miễn phí 60 kWh điện/phòng. Phần vượt quá sẽ bị tính phí 0,58 tệ/kWh.
 • Giặt là: Thẻ giặt là có thể mua tại quầy lễ tân của tòa nhà với giá 130 tệ và đặt cọc 30 tệ.

Ký túc xá sinh viên quốc tế tại Tòa nhà số 16 – Cơ sở Trung Quan Thôn: Phòng 4 người (2 giường tầng) giá khoảng 900 tệ/tháng/người, thanh toàn mỗi lần ít nhất 1 học kỳ.

Căn hộ sinh viên quốc tế – Cơ sở Lương Hương:

 • Phòng đôi: Khoảng  900 tệ/tháng/người.
 • Phòng 4 người: Khoảng 600 tệ/tháng/người.

Bảo hiểm y tế: 400 tệ/kỳ, 800 tệ/năm.

Phí làm visa: Khoảng 550 tệ cho hạn dưới 1 năm.

Phí khám sức khỏe (ở Bắc Kinh) trước khi nhập học: 350 tệ.

Phí Internet trong khuôn viên Beijing Institute of Technology: 

 • Sinh viên bồi dưỡng tiếng Trung và dự bị đại học: Khoảng 15 tệ/10G.
 • Sinh viên Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ: Khoảng 10 tệ/10G.

Chi phí ăn uống, sinh hoạt tham khảo tại Bắc Kinh: ~1.500 – 3.000 tệ/tháng/người.

Hình ảnh ký túc xá cho du học sinh tại BIT:

XEM THÊM: Đại học Công nghệ Thiên Tân (天津理工大学 – Tianjin University of Technology)

Thông tin học bổng và điều kiện apply

Đại học Công nghệ Bắc Kinh cung cấp nhiều chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế như: Học bổng Chính phủ Trung Quốc (CSC), Học bổng Giáo viên tiếng Trung quốc tế (CIS) và Học bổng Chính quyền thành phố Bắc Kinh dành cho sinh viên quốc tế xuất sắc, Học bổng Beijing Institute of Technology (BIT). Chương trình và chế độ cụ thể của các loại học bổng sẽ thay đổi từng năm.

Các loại học bổng tại Đại học Công nghệ Bắc Kinh

Dưới đây là một số chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế của Beijing Institute of Technology hiện được quan tâm nhất để bạn tham khảo:

Học bổng CSC: 

 • Học bổng song phương của Chính phủ Trung Quốc (Loại A)
 • Chương trình tự chủ tuyển sinh sau đại học (Loại B)

Học bổng CIS (tùy thuộc hàng năm):

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ (1 kỳ, 1 năm học)
 • Thạc sĩ giảng dạy tiếng Trung cho sinh viên nói ngôn ngữ khác (MTCSOL)

Ngoài ra, trường còn cung cấp Học bổng Chính quyền thành phố Bắc Kinh và Học bổng BIT dành cho sinh viên quốc tế xuất sắc.

Thời gian nhận hồ sơ và yêu cầu đầu vào của Đại học Công nghệ Bắc Kinh

Thời điểm BIT tiếp nhận hồ sơ mỗi năm của các chương trình học bổng sẽ khác nhau, dưới đây là thời gian tham khảo nếu bạn đang có thể chuẩn bị kịp thời hồ sơ của mình:

 • Học bổng CSC (Loại B): Đợt 1 khoảng từ tháng 10 – tháng 2 năm sau (khuyến nghị nên apply trong giai đoạn này), đợt 2 từ tháng 2 – 4 năm sau.
 • Học bổng CIS: Thường từ tháng 3 đến 15/5 hàng năm đối với kỳ nhập học tháng 9 hàng năm.
 • Học bổng Chính quyền Bắc Kinh cho sinh viên quốc tế xuất sắc: Thường từ tháng 1 đến tháng 6 , tuy nhiên thời hạn nộp đơn có thể thay đổi theo từng năm.
 • Học bổng BIT: Theo thông báo của trường mỗi năm.

Yêu cầu đầu vào tối thiểu khi apply học bổng tại Beijing Institute of Technology (tham khảo):

 • Chương trình Bồi dưỡng Hán ngữ ngắn hạn: Yêu cầu điểm HSK 3 tối thiểu 270 và có HSKK Sơ cấp để xin học bổng, tuy nhiên khuyến nghị có HSK 4 trở lên.
 • Chương trình Đại học: Để xin học bổng đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Trung cần có HSK 4 tối thiểu 210 điểm, HSKK Trung cấp 60 điểm trở lên đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Trung. Chương trình đào tạo bằng tiếng Anh có yêu cầu  tối thiểu điểm TOEFL 80 trở lên hoặc IELTS 6.0 trở lên. 
 • Chương trình Thạc sĩ/Tiến sĩ: Yêu cầu tối thiểu xin học bổng cho chương trình sau đại học tại BIT cần có trình độ HSK 5 tối thiểu 210 điểm, HSKK Trung cấp trên 60 điểm đối với chương trình đào tạo bằng tiếng Trung. Các ngành đào tạo bằng tiếng Anh yêu cầu tối thiểu điểm TOEFL 85 trở lên hoặc IELTS 6.5 trở lên.
Trường được nhiều sinh viên quốc tế từ khắp nơi trên trên thế giới lựa chọn

ĐỌC THÊM: Đại học Công nghệ Đại Liên (大连理工大学 – Dalian University of Technology)

Tổng kết

Đại học Công nghệ Bắc Kinh (BIT) là một môi trường tốt, cung cấp nhiều chương trình đào tạo và các loại học bổng hấp dẫn cho sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, là một ngôi trường TOP, việc apply học bổng của trường sẽ có tính cạnh tranh cao và đòi hỏi hồ sơ chuẩn chỉnh, chất lượng. Nếu bạn đang quan tâm đến ngôi trường này và mong muốn được tư vấn, hỗ trợ, hãy liên hệ Du học Hạnh Đạt ngay nhé!


Rating: 5 out of 5.

Dịch Vụ Hỗ Trợ Apply Du Học Trung Quốc

Du học Hạnh Đạt là đơn vị uy tín chuyên cung cấp các gói dịch vụ hỗ trợ apply học bổng Trung Quốc, bao gồm đa dạng học bổng, chương trình và hệ đào tạo tại các trường đại học uy tín khắp các thành phố, khu vực của đất nước tỷ dân. Liên hệ ngay chúng tôi để được tư vấn chi tiết và cung cấp thông tin cụ thể về từng gói dịch vụ.


Liên hệ

Related Posts

Leave a Reply

   
error: Nội dung được đăng ký bảo hộ bản quyền bởi DMCA!!!